[Sample IELTS Writing] Spoken Communication Important Than Written

Spoken communication is more important than written communication. To what extent do you agree or disagree?

Đánh giá – Phân tích

Dạng bài: Opinion, đưa ra ý kiến Agree – Disagree (đây là dạng bài tương đối phổ biến, khá khó và dễ khiến người viết phải viết lạc đề)

Chủ đề lớn: Communication

Chủ đề nhỏ (giới hạn): Spoken Communication – Written Communication

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: Communication – Spoken – Written

Dàn ý

Mở bài

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về quan điểm của mình.

Thân bài

Với dạng bài Agree – Disagree, phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea.

Trong bài này quan điểm của tôi là I disagree with this idea. Vì thế nên thân bài của tôi sẽ có bố cục như sau

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra những lập luận để chứng minh rằng Spoken communication is important.

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra những lập luận để chứng minh rằng Written communication is important.

Kết bài

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Hướng dẫn viết bài Writing Task 2 dạng Agree - Disagree

Bạn tham khảo các hướng dẫn rất chi tiết về cách viết cho dạng bài Writing Task 2 dạng Agree - Disagree

Để nắm được cấu trúc của dạng bài này và hướng phát triển cho phù hợp, có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết về dạng bài Agree - Disagree.

Có thể tham khảo cách viết mở bài trong hướng dẫn chi tiết về mở bài cho Task 2

Để có được các idea cần thiết, có thể cần phải tham khảo bài hướng dẫn về Brainstorming idea.

Tham khảo cách viết kết bài để viết được kết bài hay, phù hợp và dễ viết cho dạng bài này.

Để nắm được cách sắp xếp ý và hướng phát triển cho dạng thân bài của dạng bài này, xem hướng dẫn chi tiết về Thân bài trong IELTS Writing Task 2

Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 (tại đây) và 2020 (tại đây)

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn tự học A Special Book on IELTS Writing sẽ cung cấp bài giải, bài tập, kiến thức cho các đề IELTS Writing.

Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

KHÓA HỌC CHỮA BÀI IELTS WRITING

Bạn luôn cảm thấy kỹ năng IELTS Writing không có tiến bộ vì viết bài IELTS Writing mà không có người chữa? Bạn có thể đăng ký chữa bài cùng tôi. Tôi đã giúp các bạn học viên chăm chỉ nâng từ 1 tới 2 band điểm sau khóa học, liệu bạn có thể nâng điểm như vậy? 

Bài viết mẫu

Spoken communication is more important than written communication. To what extent do you agree or disagree?

Many people opine that oral communication is more powerful than written communication. In this essay, I will explain why I disagree with this idea.

This idea often stems from the fact that spoken communication is the oldest form of communication. Also, it is used as the most common medium for the exchange of information as speakers can give utterance synchronously to their listeners who then are able to respond in real time. In contrast, written form, despite the longer response time, as a more reliable means of communication in the legal, academic and business world should be mentioned. Written documents and correspondences such as agreements, letters, emails, or books are kept as a source of reference while spoken conversations, even recorded, are not legalised and invalid in most cases.

Second, oral communication can facilitate face-to-face communication when speakers can not only use oral and verbal form but also non-verbal tools to convey the emotional message. For example, many political figures are articulate thanks to a combination of inspired words and their ability to read their audiences’ true feelings from facial expressions to adjust their delivery and meaning of speech. Therefore, it is believed that spoken communication is more important than the written one. Of course, writers might not have such luxury, but they seem to pay more attention, and actually have time to do so, to convey their ideas through written language with precise grammar and vocabulary, which are often simplified in spoken language. There are examples of books or pieces of text that are full of enthusiasm and represent effectively complex notions or emotional expressions.

In conclusion, it is difficult to decide whether spoken or written communication is more important than the other.  Both these mediums can play a key role in different circumstances and communication purposes.

Vietnamese Translated Version

Nhiều người cho rằng giao tiếp bằng miệng mạnh hơn giao tiếp bằng văn bản. Trong bài luận này, tôi sẽ giải thích tại sao tôi không đồng ý với ý kiến ​​này.

Ý tưởng này thường bắt nguồn từ thực tế rằng giao tiếp bằng miệng là hình thức giao tiếp lâu đời nhất. Ngoài ra, nó được sử dụng như phương tiện phổ biến nhất để trao đổi thông tin vì người nói có thể thể hiện thông tin một cách đồng thời cho người nghe của họ, những người sau đó có thể phản hồi trong thời gian thực. Ngược lại, hình thức bằng văn bản, mặc dù thời gian phản hồi dài, như một phương tiện truyền thông đáng tin cậy hơn trong thế giới pháp lý, học thuật và kinh doanh nên được đề cập. Các tài liệu bằng văn bản và thư từ như thỏa thuận, thư, email hoặc sách được lưu giữ như một nguồn tài liệu tham khảo trong khi các cuộc hội thoại được nói, thậm chí được thu âm lại, không được hợp pháp hóa và không hợp lệ trong hầu hết các trường hợp.

Thứ hai, giao tiếp bằng miệng có thể tạo điều kiện cho giao tiếp mặt đối mặt khi người nói không chỉ có thể sử dụng hình thức bằng lời nói mà còn là công cụ phi ngôn ngữ để truyền tải thông điệp cảm xúc. Ví dụ, nhiều nhân vật chính trị có thể diễn giải trôi chảy nhờ sự kết hợp của những từ được truyền cảm hứng và khả năng đọc cảm xúc thật của khán giả từ nét mặt để điều chỉnh sự phân phối và ý nghĩa của lời nói. Do đó, người ta tin rằng giao tiếp bằng giọng nói quan trọng hơn giao tiếp bằng văn bản. Tất nhiên, các nhà văn có thể không có điều lợi thế này, nhưng họ dường như chú ý hơn, và thực sự có thời gian để làm như vậy, để truyền đạt ý tưởng của họ thông qua ngôn ngữ viết với ngữ pháp và từ vựng chính xác, thứ mà thường được đơn giản hóa trong ngôn ngữ nói. Có những ví dụ về những cuốn sách hoặc những mẩu văn bản đầy nhiệt huyết và diễn đạt được những khái niệm phức tạp hoặc thể hiện cảm xúc.

Tóm lại, rất khó để quyết định liệu giao tiếp nói hay viết quan trọng hơn giao tiếp khác. Cả hai phương tiện này có thể đóng một vai trò quan trọng trong các trường hợp và mục đích giao tiếp khác nhau.

Nếu bạn có viết bài này, hãy đăng ở dưới comment, tôi sẽ có một số nhận xét về bài viết cho bạn (gửi qua email nhé)

Chúc bạn học tốt

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online - Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post