Ultimate Guide On IELTS Listening

Hướng Dẫn Toàn Tập Về IELTS Listening

Đây là một chuỗi bài học hướng dẫn toàn tập về IELTS Listening giúp bạn vượt qua kỹ năng này đơn giản hơn. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Listening.

MỤC LỤC

PHẦN 1

Cấu trúc bài thi IELTS Listening

PHẦN 2

Phương pháp luyện nghe

PHẦN 3

Chiến thuật chung khi làm bài

PHẦN 4

Tài liệu nâng cho IELTS Listening

PHẦN 5

Chiến thuật làm bài nâng cao theo dạng

Tổng quát chung về cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 phần – 4 sections (Tôi sẽ gọi là section nhé). Mỗi đề thi có 40 câu hỏi, tương ứng là mỗi section sẽ là 10 câu hỏi.

Bạn sẽ trả lời các câu hỏi này cùng lúc khi nghe bài nghe (tape), và bài nghe chỉ được phát một lần và không dừng lại. Các câu hỏi có xu hướng càng về cuối càng khó hơn. (Thực ra điều này cũng không hẳn là đúng vì có khá nhiều đề thì ở section 4 lại có các dạng câu hỏi dễ hơn các section trước đó).

Với bài thi giấy thì sau khi hết thời gian nghe xong bạn có 10 phút để chuyển đáp án từ tờ giấy đề bài vào trong tờ trả lời – answer sheet.

Với hình thức thi trên máy thì sau khi hết thời gian nghe là bạn không có thời gian để chuyển thông tin đâu vì hệ thống đã tự ghi nhận bài làm của bạn rồi.

Các lưu ý chung và cách luyện nghe  IELTS Listening

Trong phần này tôi sẽ hướng dẫn các bạn về các mẹo và cách học, cách luyện tập chung cho bài thi và một số dạng bài. Với các chiến thuật chi tiết và nâng cao hơn, tôi sẽ hướng dẫn bạn ở các bài riêng ở bên dưới nhé.

Về việc luyện nghe IELTS nói chung

Thực ra hầu hết mọi người cho rằng bài IELTS Listening là bài thi khó nhất và họ sợ bài thi này nhất.

Thực ra thì kỹ năng này không khó lắm đâu, chỉ cần là các bạn chăm chỉ một chút thôi là được. Để vượt qua được bài thi IELTS Listening và nỗi sợ về kỹ năng nghe tiếng Anh thì cực kỳ đơn giản.

Hãy mở tiếng Anh lên mà nghe thôi.

Bạn có thể nghe sách nói – audio books, bạn cũng có thể nghe radio tiếng Anh, hoặc xem TV xem phim bằng tiếng Anh thôi.

Mình thì nghĩ để bắt đầu thì nên xem phim hay xem TV vì việc xem hình ảnh cũng giúp bạn nhớ từ vựng theo nghĩa chính xác nhất.

Sau nhiều năm dạy tiếng Anh, IELTS và quan sát, tôi thấy là Listening là một kỹ năng có thể rèn luyện được.

Luyện nghe theo cách luyện tai nghe chính xác từng từ vựng

Phần này phù hợp nhất với các bạn cần luyện nghe cơ bản hoặc làm bài thi IELTS Listening loanh quanh ở 5.0 – 6.0 vẫn cần tham khảo nhé.

Nhiều bạn hay tự tin rằng mình biết nhiều từ vựng, có thể đọc cả cuốn sách thì kỹ năng nghe tiếng Anh hay IELTS Listening chỉ là muỗi.

Nhưng, một sự thật là việc nhìn từ vựng trong khi đọc hoàn toàn khác với việc nghe từ vựng khi nghe. Bạn có thể biết từ vựng đó khi nhìn chúng ở dạng chữ cái, không đồng nghĩa với việc bạn có thể nhận ra được nó khi nghe. Vì thế

Bất kỳ từ nào bạn nhìn thấy, bạn phải nghe nó ít nhất một lần.

Các từ vựng ngay cả khi nghe nó riêng lẻ qua việc tra từ điển chẳng hạn vẫn chưa chắc bạn đã có thể nghe được nó trong bài nghe.  Bởi vì nó có thể bị nói nhỏ đi, hay bị nối âm vào. Thế nên tối thiểu bạn phải nghe được từ vựng thật chính xác.

Nghe bao nhiêu từ là đủ? Thật ra không có con số chính xác được. Nhưng,

Có một thông tin mà khi tôi làm một nghiên cứu nho nhỏ  tôi phát hiện ra thế này,

Tôi sử dụng các bài nghe IELTS Listening chuẩn, sau đó tôi đưa phần tapescript – lời thoại – vào trong một phần mềm thống kê thì kết quả là có tới 76.2% (hồi đó là tôi dùng quyển bộ đề chuẩn – bộ đề Cam từ Cam 1 tới Cam 10, giờ thì có quyển Cam 13 rồi).

Chính vì thế, các bạn chỉ cần nắm được cách phát âm của 76.2% này, tức là nghe số từ vựng này ít nhất một lần (tôi còn khuyến khích các bạn học sinh các lớp Online ít nhất phải nghe từ vựng 5 – 10 lần liên tục).

Vậy làm thế nào để luyện nghe theo mức độ từ vựng thế này?

Cách đơn giản nhất (và tốt nhất, và duy nhất) để nâng khả năng bắt từ vựng này đó là nghe từng câu cho tới khi bạn hiểu tất cả các từ trong một câu và phân tích từng từ để nghe được nó trong cả một câu liền mạch.

Lấy ví dụ bạn nghe câu này:

Easter is a Christian holiday celebrating the resurrection of Jesus Christ.

Nếu mà nghe người bản xứ nói thật sự nó sẽ thành kiểu kiểu thế này này:

Easterisa Christianholidaycelebrating theresurrectionof JesusChrist.

Nghe nó đúng kiểu blah blah blah vậy. Lí do bởi họ nối âm tới phát khùng. Đó là lúc bạn cần tập nghe thật rõ từng từ và phân tích họ nối âm thế nào.

Tốt nhất ở giai đoạn này bạn nên nghe những bài nói ở tốc độ vừa phải. Ở trình độ đơn giản thôi. Xem ở dưới nhé, tôi gợi ý một số nguồn nghe đấy.

Tuy nhiên, nếu các bạn ở trình độ ổn ổn một chút thì các bạn có thể rèn luyện bằng cách nghe các bài nói nhanh. Sau đó bạn nghe đi nghe lại một câu để xác định hết các từ vựng này. Có thể sử dụng một số phần mềm, ứng dụng nghe file nhạc theo dạng lặp lại A-B cũng tốt đấy.

Cách này các bạn có thể thực hiện ở nhà khi có giấy bút, gọi là chép chính tả. Hoặc có thể sử dụng khi đi tàu xe chẳng hạn.

Bước tiếp theo, bạn nên nói to câu đó ra. Cách này vừa cải thiện phát âm vừa giải quyết được việc ghi nhớ từ vựng dưới dạng âm thanh.

Tóm lại, bạn cần nhớ:

  • Bạn chỉ cần nghe khoảng hơn 70% số từ vựng (các từ vựng này đều thường gặp trong bất kỳ nguồn nghe nào)
  • Chọn nguồn nghe phù hợp trình độ.
  • Khi nghe thì nghe theo từng câu.
  • Cố gắng ghi nhớ và nhận diện từng từ trong câu đó.
  • Nghe theo cách này mọi lúc mọi nơi.
  • Khi có một mình bạn có thể đọc to câu đó lên.

Vậy thôi.

Nghe thật kỹ phần hướng dẫn trước mỗi bài

Trước mỗi bài thi IELTS Listening luôn có phần giới thiệu, hướng dẫn “instruction”, bạn cần phải đọc nó thật kỹ (hoặc nghe). Kiểu gì bạn cũng nói là biết rồi, khổ lắm nói mãi. Nhưng mà không thừa. Vì sao?

Thực ra, đọc thật kỹ phần hướng dẫn này chính là cách để đảm bảo bạn không mắc các lỗi ngớ ngẩn. Đặc biệt khi người ra đề cho bạn biết rằng bạn sắp được làm dạng bài nào, và đặc biệt là bạn cần điển CHÍNH XÁC LÀ BAO NHIÊU TỪ, ví dụ EXACTLY 3 WORDS, hoặc KHÔNG NHIỀU HƠN BAO NHIÊU TỪ, ví dụ NO MORE THAN 3 WORDS.

Ở trường hợp đầu tiên, bạn mà điền 2 hay 4 từ vào đó thì sẽ bất đắc kỳ tử. Ở trường hợp thứ hai, bạn có thể điền 2 từ thoải mái.

Do đó, hãy nghe hoặc đọc cho thật kỹ phần Introduction nhé.

Tận dụng từng giây từng phút

Bài thi IELTS Listening của chúng ta được chia làm 4 phần, nhưng trong mỗi phần lại (thường) chia thành 2 phần nhỏ (trừ session 4 là không chia). Ở mỗi phần này thường là các dạng câu hỏi khác nhau.

Ví dụ ở section 1, khoảng 5 câu đầu là một dạng bài Form Completion chẳng hạn, thì ở 5 câu sau sẽ là dạng bài khác, ví dụ Multiple Choice.

Giữa 2 phần nhỏ này (tôi hay gọi là breaks), thì đều có một khoảng thời gian mà họ nói với bạn rằng: Look at questions 5 to 10 chẳng hạn.

Sau đó là im lặng. Có thể trong 10 tới 20 giây.

Tôi thấy nhiều bạn không biết cách tận dụng các khoảng thời gian giữa breaks này.

Thứ nhất, các bạn đọc chậm quá. Hãy tăng tốc độ đọc lên.

Thứ hai, các bạn chỉ đọc mà không làm gì cả. Quá phí. Hãy tập gạch chân các từ khóa keywords mà bạn cho là quan trọng (ví dụ các số đặc biệt, tên riêng hay thông tin là chìa khóa trả lời cho bài).

Thứ ba, có nhiều bạn đang nghe ở section 1 đã vội chạy sang section 4 để đọc câu hỏi trước. Vì các bạn cho rằng câu hỏi ở section 1 dễ quá, đọc nhanh về sau cũng được. Sai lầm. Hãy đảm bảo ăn chắc từng section trước đi.

Tránh các vấn đề làm bạn phân tâm

Trong bài thi IELTS Listening thì có rất nhiều thứ làm bạn bị phân tâm.

Đó có thể là giọng, đôi khi là giọng người già hoặc trẻ nhỏ có thể bạn không quen làm bạn khó chịu. Điều này có thể xử lý đơn giản bằng cách tập nghe trước ở nhà. Ví dụ như học sinh tại các lớp học Online của tôi thì thường tôi chọn các bài nghe có đa dạng người nói để giúp các bạn làm quen điều này.

Đó có thể là tiếng ồn. Nhiều bài nghe có bối cảnh ở lecture hall, cafe, airport chẳng hạn thì sẽ có rất nhiều tiếng ồn. Tuy nhiên, hãy tập làm quen với nó bằng cách khi tập nghe ở nhà thì cho nhỏ volume xuống một chút đi, và tập nghe bằng loa thay vì tai nghe.

Đó có thể là giọng vùng miền. Giọng Anh, Úc, Mỹ, Nhật, Trung … Hãy nghe nhiều hơn, đa dạng hơn là câu trả lời.

Lời khuyên của tôi đó là hãy học phát âm cơ bản thật tốt và nghe nhiều lên. Bạn không ngại mấy vấn đề này đâu.

Chiến thuật chung cho các dạng bài IELTS Listening

Dưới đây là một số chiến thuật mà tôi nghĩ là rất hữu ích cho từng dạng bài IELTS Listening. Hầu hết đây là các chiến thuật nhanh để bạn có thể áp dụng luôn ngay tại thời điểm này. Các hướng dẫn sâu hơn, chi tiết và nâng cao hơn, bạn đọc hướng dẫn cho từng dạng bài ở dưới nhé.

Các dạng bài thi IELTS Listening

Chiến thuật loại trừ trong bài IELTS Listening

Chiến thuật này thì cũng đơn giản thôi. Nếu không chọn được đáp án đúng thì hãy bỏ hết đáp án sai sẽ ra đáp án đúng.

Cách này thì có thể áp dụng rất tốt trong bài Multiple Choice (nhiều lựa chọn). Thường thì chỉ có 1 trong 3 hoặc 4 đáp án đúng nên việc loại trừ có thể thực hiện khá đơn giản.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng chiến thuật này cho dạng bài True/False/Not Given hoặc Yes/No/Not Given trong bài Reading luôn.

Tuy nhiên để áp dụng chiến thuật này thì đòi hỏi bạn phải nghe được hết các lựa chọn nên bạn cũng phải có khả năng nghe rất tốt.

Chiến thuật cho bài điền từ

Với bài điền từ, bạn sẽ cần phải có kỹ năng đoán để biết cái gì đang thiếu. Để làm được điều này đòi hỏi bạn sẽ phải đọc được thông tin xung quanh khoảng trống. Ví dụ bạn có thể đoán cần phải điền danh từ, tính từ, … hoặc nhiều khi có thể biết mình phải điền số, số giờ, tên địa điểm …

Với dạng bài này bạn còn cần phải chú ý tới vấn đề về ngữ pháp, bởi vì nếu câu trả lời của bạn mà không đúng về ngữ pháp thì vẫn sai. Ví dụ, bạn thiếu chữ “s” ở cuối khi chia động từ hay thiếu -ed thì bạn cũng không được điểm đâu. Do đó hãy nghe thật kỹ và gợi ý là hãy đọc các thông tin xung quanh chỗ điền từ thì bạn có thể đoán ra được đấy.

Chú ý 2 cái bẫy trong bài thi IELTS Listening

Bẫy số 1: Lòng vòng

Cái bẫy này rất hay gặp. Nếu mà bạn xem lại các bài đã làm thì sẽ thấy là bạn mất điểm chủ yếu là vì cái bẫy này đấy. Cụ thể: Bạn có thể nghe người nói bắt đầu nói về một thứ gì đó, sau đó, đột ngột chuyển qua nói về một thông tin hoàn toàn khác.

Ví dụ: “I want to visit that city on next Monday. No, wait, I’ve just remembered that I am going to take the test on Monday, so I will go on Thursday”. Nếu trong câu hỏi về “when the trip will be” mà bạn chọn là Monday thì bạn sập bẫy. Vì câu trả lời thực ra là Thursday.

Ngoài ra, nhiều khi họ có thể nói theo kiểu: đưa ra đáp án là Thursday, nhưng sau đó giả bộ nói Thursday sai, rồi đưa ra Monday, nhưng sau đó lại bảo gì đó về Monday sai và quay về đáp án ban đầu.

Bí quyết tâm pháp cho việc tránh cái bẫy này đó là: Nghe cho hết rồi mới quyết. Và bẫy này rất hay dùng trong bài khó nhất: Multiple Choice.

Bẫy số 2: không rõ ràng

Bẫy này hay gặp trong dạng bài chọn nhiều đáp án từ danh sách đáp án.

Cụ thể, người nói ban đầu đưa ra một loạt các thông tin, có vẻ là thông tin đúng mà bạn cần. Nhưng sau đó, người nói lại tóm tắt tất cả thông tin đó vào một từ. Khiến bạn không biết đâu là thông tin mình cần nữa.

Lấy ví dụ thế này:

Câu hỏi: What kinds of food …

Danh sách đáp án có:

  • Fast food
  • Pizza
  • Fried Chicken

Bài nghe: “Well, I like pizza, fried chicken, some kinds of snack – I mean fast food”.

Lúc đó câu trả lời của bạn phải là fast food chứ không phải là mấy cái món ăn kia đâu.

Bài thi nghe IELTS Listening thực ra không khó, chỉ cần bạn chú ý các vấn đề như trên và chú ý áp dụng các chiến thuật mà tôi đã gợi ý. Bên cạnh đó, mỗi một dạng bài sẽ có các lưu ý khác nhau, bạn có thể tìm đọc trên blog ducthangbui.com để có thể nắm được cách làm bài và vượt qua bài thi IELTS Listening nhé.

Một số tài liệu và nguồn học IELTS Listening hiệu quả khác

Tôi xin cung cấp một số tài liệu và nguồn học để bạn có thể tự chủ động học thêm và nghe thêm để chuẩn bị cho bài thi IELTS Listening. Các nguồn này đều được các học sinh tôi sử dụng thử hoặc chính thức và cho kết quả rất khả quan với kỹ năng IELTS Listening. Vì vậy, tôi chia sẻ tới các bạn để các bạn chuẩn bị trước cho kỳ thi tốt hơn.

Các nguồn luyện nghe theo trình độ

Các nguồn luyện nghe theo trình độ các bạn có thể tìm thấy trong bài viết này. Tôi đã tổng hợp thành 3 nguồn luyện nghe theo trình độ tốt nhất cho các bạn.

Kinh nghiệm IELTS Listening 9.0 trong 1 tháng và tài liệu cần thiết

Một số kinh nghiệm và cách học khá đặc biệt để nâng điểm IELTS Listening lên rất nhanh trong 2 tháng. Kinh nghiệm thực tiễn từ chính học sinh.

Cách học nghe IELTS Listening mọi lúc mọi nơi hiệu quả

Phương pháp đạt điểm IELTS Listening cao mà không tốn quá nhiều thời gian ôn luyện

Một vài phân tích về việc đạt IELTS Listening 9.0 trong một năm

Đây là bài phân tích kèm hướng dẫn khá chi tiết về việc làm sao để đạt IELTS Listening 9.0 trong một năm.

Chiến thuật làm bài IELTS Listening hiệu quả cho từng dạng bài

Dưới đây mình cung cấp tới các bạn các hướng dẫn chi tiết cách làm bài cho từng dạng bài.

Bạn bấm vào các nút “IELTS Listening chỉ là thứ linh tinh” ở mỗi phần bài học để có thể bắt đầu học nha. Trong mỗi bài ngoài lý thuyết thì còn có bài tập để bạn luyện tập. Bạn nhớ làm bài nha.

Multiple Choice

Bạn học được gì?

Dạng bài khó nhất trong bài thi IELTS Listening, nhưng lại không hề khó vì kiến thức và các bài tập trong bài viết này.

Matching

Bạn học được gì?

Một dạng bài khó trong bài thi IELTS Listening, nhưng lại nếu biết cách làm thì lại dễ kiếm được điểm.

Điền từ – Completion – Labelling

Bạn học được gì?

Dạng bài dễ kiếm điểm nhất trong bài thi IELTS Listening, nhưng bạn có chắc là đã biết cách kiếm điểm không?

Short – answer questions

Bạn học được gì?

Dạng bài tương đối đơn giản trong bài thi IELTS Listening khi bạn biết cách làm.

9 bí quyết để cải thiện kĩ năng nghe

Dưới đây là 9 bí quyết để các bạn tăng khả năng nghe, giúp nâng điểm cho kĩ năng này trong các bài thi IELTS/TOEFL nhé. Các bạn có muốn ...
Read More
bi quyet IELTS Listening 9.0

IELTS Listening 9.0 – Kinh Nghiệm [1 tháng] và Tài Liệu

Đạt điểm số cao IELTS Listening 9.0 (điểm tối đa) thường được coi là điều gì đó rất cao siêu và là mong ước của gần như tất cả mọi ...
Read More

Tất tần tật về Multiple Choice trong IELTS Listening

Bài viết về cách làm bài Multiple Choice trong IELTS Listening dưới đây dựa trên kinh nghiệm ôn thi, làm bài, dạy học IELTS cũng như thi IELTS Listening 9.0, ...
Read More
tong hop de du doan IELTS Reading Listening

Dự đoán đề IELTS Reading và Listening 2019

Đây là dự đoán đề thi IELTS, tài liệu tổng hợp đề thi dự đoán này sẽ tập trung vào 2 kĩ năng là Reading và Listening.Bộ đề này được ...
Read More

Chiến thuật làm bài IELTS Listening – Dạng Form Completion

Dạng Form Completion là một dạng bài mà các bạn nên áp dụng chiến thuật để có thể làm bài hiệu quả nhất. Lưu ý rằng chiến thuật làm bài ...
Read More

IELTS LISTENING – Cách học nghe mọi lúc mọi nơi hiệu quả

Bài thi IELTS là một bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn không hề khó. Cái khó là bạn không biết học thế nào và học khi nào. Tin vui là ...
Read More

3 WEBSITE LUYỆN NGHE HỮU ÍCH

Mỗi ngày dành nửa tiếng để học trên các trang này là đã được khá khá kiến thức rồi đấy các ông ạ. 3 trang này khá thú vị để ...
Read More
3 trang web luyen nghe theo level

3 trang web luyện nghe theo level

Một trong những cách mà tại sao mình và một số học sinh mình không làm quá nhiều bài test Listening mà điểm thi vẫn cao đó là nghe thường ...
Read More

Một số tài liệu và phương pháp học Listening từ thí sinh Listening 9.0

Mình xin chia sẻ một số điều sau về điểm Listening 9.0 IELTS 1. Thí sinh 9.0 kia là mình, thi cũng lâu lâu rồi, nên các chia sẻ dưới ...
Read More

Listening 9.0 trong 01 năm? – một vài chia sẻ và phân tích

Gần đây có nhiều đồng nghiệp hỏi mình về làm thế nào để lấy điểm Listening 9.0? Thực ra phương pháp học thì mình có chia sẻ ở các bài ...
Read More

Pin It on Pinterest