CARS WILL BE DRIVEN BY COMPUTER – BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2

Hướng dẫn chi tiết cách viết kèm bài mẫu cho đề bài IELTS Writing Task 2: Scientists predict in the near future cars will be driven by computer not people.

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

car-will-be-driven-by-computer-not-people-sample

Thời gian gần đây đề thi IELTS Writing càng ngày càng khó với những chủ đề khá là kỳ quặc và yêu cầu mức độ hiểu biết rộng hơn.

Nói cách khác nếu không thực sự là học ngôn ngữ và thực sự dành thời gian cho việc học ngôn ngữ từ việc nghe và đọc các chủ đề đa dạng thì chắc chắn bạn sẽ bó tay với các đề thi IELTS Writing này.

Scientists predict in the near future cars will be driven by computer not people. Why? Do you think it is a positive or negative development?

Bạn thấy đó, chủ đề thường gặp của chúng ta là Car – chủ đề này năm nào thi cũng có vào, ít nhất là 1 tới 2 lần. Nhưng thông thường đều là những bài về pollution from cars emission hay bài về traffic jams caused by cars.

Còn lần này đề của chúng ta là Cars will be driven by computer – Autopilot – xe tự động trong tương lai.

Chủ đề này là chủ đề tôi thấy cực kỳ thú vị nhưng cũng khó không kém. Đặc biệt là khó khăn với những người lười đọc, lười tìm hiểu mà chỉ thích học tủ.

Phân tích đề

CÂU HỎI CŨNG DỄ KHIẾN BẠN BỊ LỪA

Tại sao chúng ta lại rất dễ bị lừa?

Đề này hỏi chúng ta rằng Scientists predict in the near future cars will be driven by computers not peopleWhy?

Thực tế thì khi gặp bài này nhiều người trong chúng ta quá tập trung vào phần chữ màu đỏ và đen, nhưng bạn quên bẵng đi mất rằng dòng chữ màu xanh cũng là những thông tin không thể bỏ qua.

Nếu chúng ta chỉ đi tìm nguyên nhân tại sao xe lại tự lái được thì có lẽ họ chỉ cần hỏi bạn rằng thế này “Cars will be driven by computer not people. Why?” – tội gì phải mất công thêm mấy dòng chữ “Scientists predict in the near future” cho nó khổ ra nhỉ?

Đó là cái bẫy, một cái bẫy để nếu chúng ta cứ tập trung vào việc giải thích xe tự lái thì bạn sẽ mất điểm Task Response.

Trong bài này bạn cần có những thông tin về việc người ta dự đoán việc này thế nào, sẽ xảy ra bao giờ, predict thế nào, cụ thể ra sao.

Nhắc lại với bạn đề thi IELTS Wriitng ngày càng đặt nhiều bẫy và khó khăn cho chúng ta rất nhiều để thực sự mong muốn điểm số tốt mà không học.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

4 BƯỚC LÀM BÀI IELTS WRITING

Scientists predict in the near future cars will be driven by computer not people. Why? Do you think it is a positive or negative development?

Quay trở lại với cách làm bài, tôi thường có 4 bước làm bài như trong ảnh sau

Bước 1, là Hiểu bài 

Thực sự chúng ta cần hiểu thật rõ đề trước khi làm bất kỳ bước tiếp theo nào đó.

Đối với bài này chúng ta cần hiểu rằng chúng ta cần viết về chủ đề “Cars will be driven by computer not people” và chúng ta cần nói những thông tin về “Why do scientists predict this will be in the near future?”. Bên cạnh đó chúng ta cần nghĩ tới câu hỏi “Positive or Negative development?”

Thực ra thì tuy ngắn và đơn giản nhưng bạn hãy đọc lại xem, từ đầu tới giờ tôi phân tích giúp bạn rất nhiều rồi đó.

Nói cách khác, đó là đọc bài, hiểu đề bài có những góc độ nào và chọn ra các keyword như tôi làm ở dưới đây

Scientists predict in the near future cars will be driven by computer not people. Why? Do you think it is a positive or negative development? 

Bước 2, Planning – Lên kế hoạch viết bài

Ở bước này tôi thường làm 02 công việc đó là: tìm cách paraphrase keywords và nghĩ idea để viết bài

#1 Paraphrase Keyword

Công việc đầu tiên, tôi làm công việc này khá là chỉn chu vì tôi tin rằng các keywords này chính là thứ mà giám khảo muốn chúng ta nhắc tới nhiều lần trong bài, đó cũng là một cách để giúp chúng ta không đi lạc đề và giúp chúng ta có sự mạch lạc trong bài viết.

Lấy ví dụ, các keywords tôi cần trong bài sẽ được paraphrased thành các từ sau:

 • Scientists predict = scientifically predicted/predictable = can be seen by scientists
 • In the near future = in the next few years = soon enough
 • Cars will be driven by computer not people = autopilot mode = automotive car = auto-driving cars….

Quá trình này cực kỳ quan trọng bởi nếu không thể paraphrase tốt thì bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong việc truyền đạt thông tin cho người đọc. Điều này thường sẽ là biểu hiện ở người đạt band 5.

#2 Outline

Công việc tiếp theo, nghĩ idea tại sao mà người ta lại có sự dự đoán như vậy. Để có dự đoán thì có thể là dựa trên những điều có thật, số liệu, xu hướng nào đó chẳng hạn. Đó mới là thông tin quan trọng nhất chứ không phải tại sao xe lại biết tự lái. Tuy nhiên, cũng không nên quên gạch ra một số từ vựng về việc tự lái này.

Bạn có thể tìm thấy idea và các từ vựng này ở bài mẫu dưới đây nhé.

Cuối cùng tôi nghĩ xem nó mang lại điều gì tốt đẹp và mang tới những vấn đề khó khăn nào.

Tuy nhiên, tôi cũng không bao giờ chỉ nghĩ ra ý chính đâu nhé, tôi nghĩ hết cả supporting idea nữa nhé các bạn. Các bạn cũng có thể sử dụng các idea và ví dụ mang tính cá nhân một chút cũng được bởi dù sao ở đây hỏi về việc lái xe. Ví dụ như tôi cũng có lái xe rồi, và tôi cũng hiểu việc có chế độ tự động sẽ tốt ra sao. Nếu có thể thì tôi sẽ thêm idea này vào bài viết.

Tính tới đây thì tôi đã mất đi khoảng 20 phút rồi. Tuy nhiên tôi khuyên các bạn rằng nên làm 2 bước Understanding and Planing trong khoảng 15 phút là đủ.

Bước 3, Viết – Writing

Thực tế thì tất cả nguyên liệu chúng ta có hết rồi, công việc bây giờ chỉ là chúng ta viết. Một trong những lí do mà tôi dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ – Planning đó là tôi sẽ viết liền một mạch trong 15 phút.

Thông thường tôi nhận thấy nhiều bạn sẽ có tiến trình viết như sau:

…Viết – Nghĩ – Xóa – Viết…

…Xóa – Nghĩ – Viết …

Cứ lặp lại liên tục như vậy và dẫn tới vấn đề là bài viết nhìn rất xấu hoặc rất tốn thời gian mà đôi khi bài viết không hề liền mạch.

Bạn có thấy người đầu bếp ở các nhà hàng lớn nấu ăn không? Họ luôn chuẩn bị hết nguyên liệu chứ không bao giờ nấu vài bước rồi lại quay ra chuẩn bị. (Thực ra thì họ được chuẩn bị trước bởi phụ bếp. Haha).

Và nhớ rằng khi viết bài để luyện tập, bạn nên tìm tới một người có thể chữa bài cho bạn được, và phải là người chữa thật kỹ càng và phân tích cho bạn các lỗi của bài viết.

Bước 4, Kiểm tra lại – Editing

Nhiều bạn cắm cúi viết rồi bảo làm gì có thời gian mà kiểm tra lại. Thực ra là do bạn thôi, do bạn không có kĩ năng kiểm soát thời gian tốt mà thôi.

Bước này là bước vô cùng quan trọng nếu bạn không muốn mất điểm linh tinh.

IELTS WRITING SAMPLE ESSAY – BÀI MẪU

Scientists predict in the near future cars will be driven by computer not people. Why? Do you think it is a positive or negative development?3

Lưu ý: Bài viết được viết bởi học viên lớp IELTS Writing Online 1-1 đã đạt IELTS Writing 7.0 trở lên. Sau đó, được sửa bởi giáo viên trước khi được chấm và sửa lần nữa bởi cựu giám khảo (quy trình chung của lớp các lớp IELTS Online)

Cars and other vehicles like trucks without man at the wheel is going to be a reality, as scientifically predicted. The question is whether cars driven by computers is positive or negative, and we will probably find out in next few years.

Although it will be for a while to get in an auto-driving car, I agree that it is predictable. Many prototypes have being developed for years, and even some are unveiled like Telsa. They, also, are now being tested, especially with a variety of hardware platforms and updated softwares to learn from driving data and automatically control the car. These vehicles, soon enough, will be finally released and barrel onto highways.

I believe that drivers will be more understandably comfortable if they can take their hands off the wheel all the times especially during a long journey. I think this will be not beyond autopilot’s capability once it is activated. However, they should not totally trust the autopilot features at least now. Many crashes involving Telsa automotive prototypes can be taken as an example when they haven’t learnt how to avoid these crashes before. Many say this is a test and we are working on, but this is a matter of life and death. And, my most horrible fear of autopilot is hacking when it seems to be not only a cinematic death scene.

We would have a long way to go for the comforts of a car driving itself, but this is the future of transport. Although our life will be easier with an automotive car, its negative effects should be more considered.

Useful vocabulary 

 • Without man at the wheel
 • Going to be a reality
 • Scientifically predicted
 • An auto-driving car: a car driven by computers
 • Get in a car: move into a car
 • be for a while: take time to do something
 • Prototypes: a concept that was made for testing
 • Unveil: make something being known for first time
 • Hardware platforms/ updated software
 • Learn from driving data
 • Barrel onto highways: travel onto highways
 • Take hands off the wheel: don’t drive a car
 • Autopilot’s capability: things that autopilot can do
 • Activate autopilot: start using autopilot features
 • Autopilot features: a mode of auto-driving
 • Involve in a crash: be crashed
 • A matter of life and death: a situation related to survive

Hope this help!

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể comment tại đây.

Bạn có thể tập viết bài của bạn và comment ở dưới kèm theo email. Tôi sẽ gửi bài chữa và điểm số cho bài viết của bạn qua email cho bạn nhé.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *