Responsibility on environment protection – Bài mẫu IELTS writing

Bài mẫu, kèm phân tích, dàn ý cho đề IELTS Writing Task 2 chủ đề Individuals or governments responsibility on environment protection. Đề bài:

Responsibility of reducing and preventing global environmental damage lies with politicians as there is little that individuals can solve this problem. Do you agree or disagree?

ĐÁNH GIÁ – PHÂN TÍCH

Dạng bài: agree/disagree (đây là dạng bài tương đối phổ biến, nhưng có thể khiến người viết lạc đề nếu không cẩn thận)

Chủ đề lớn: Environment (đây là chủ đề thường gặp trong bài IELTS Writing Task 2)

Chủ đề nhỏ: responsibility on environment protection

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: environment (đây là dạng bài nhiều topic trong một bài)

PHÂN TÍCH BÀI

Đối với đề này, chúng ta chỉ cần chú ý các vấn đề sau

 • Bài viết phải có sự cân đối trong việc xem xét các idea liên quan tới responsibility on environment protection cả politicians và individuals. Một số bạn sẽ chỉ viết một vấn đề nên sẽ sai. Đây là điều người viết cần phải xử lý để tránh việc mất điểm trong Task Response.
 • Người viết cần phải nói rõ ràng quan điểm có đồng ý hay không đồng ý (là responsibility on environment protection thuộc về ai)

Một vài lỗi sai có thể gặp khi triển khai bài viết này:

 • Người viết chỉ viết về một trong 2 đối tượng.
 • Người viết không nói rõ quan điểm mà chỉ đưa ra từ partly agree/ partly disagree khiến người đọc có thể không hiểu vấn đề (là responsibility on environment protection thuộc về ai)
 • Người viết nên trang bị cho bản thân kiến thức khi viết bài liên quan tới sự so sánh.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

DÀN Ý BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

MỞ BÀI

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài là responsibility on environment protection: Responsibility of reducing and preventing global environmental damage lies with politicians as there is little that individuals can solve this problem. và người viết nên đề cập ngay tới quan điểm của mình, và đề cập tới việc sẽ trình bày về lý do/luận điểm cho việc đồng ý hay không đồng ý.

 Có thể tham khảo cách viết mở bài trong hướng dẫn chi tiết về mở bài cho Task 2.

THÂN BÀI

Phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea. Để nắm được cách sắp xếp ý và hướng phát triển cho dạng thân bài, xem hướng dẫn chi tiết về Thân bài trong IELTS Writing Task 2.

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các idea về Responsibility of reducing and preventing global environmental damage lies with politicians. Điều này rất quan trọng nếu không sẽ ảnh hưởng tới tiêu chí Task Response.

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các idea về as there is little that individuals can solve this problem.

KẾT BÀI cho BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Chúng ta tiếp tục tới với phần Hướng dẫn viết bài và Bài viết mẫu – Sample Answer và Từ vựng chủ đề này nhé

CÁC KIẾN THỨC CẦN THIẾT ĐỂ viết bài Writing Task 2

Các kiến thức cần thiết và quan trọng để có thể viết một bài IELTS Writing Task 2, bạn có thể học tại đây Ultimate Guide for IELTS Writing Task 2. Lưu ý, trong quá trình học, hãy làm bài tập đầy đủ nhé.

 • Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 và 2020.
 • Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, cũng như cần có giáo viên chữa bài chi tiết giúp bạn. Bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing Online 1-1 để có thể bứt phá 0.5 chấm chỉ trong 02 tuần.
 • Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

BÀI VIẾT MẪU – SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Responsibility of reducing and preventing global environmental damage lies with politicians as there is little that individuals can solve this problem. Do you agree or disagree?

Lưu ý: Bài viết được viết bởi học viên lớp IELTS Writing Online 1-1 đã đạt IELTS Writing 7.0 trở lên. Sau đó, được sửa bởi giáo viên trước khi được chấm và sửa lần nữa bởi cựu giám khảo (quy trình chung của lớp các lớp IELTS Online)

Responsibility-on-environment-protection-feature

Bạn có thể tập viết bài của bạn và comment ở dưới kèm theo email. Tôi sẽ gửi bài chữa và điểm số cho bài viết của bạn qua email cho bạn nhé.

Many people think that governments should hold accountable for environmental protection as individuals just play an insignificant role. I disagree with this idea for some reasons.

Of course, if governments get involved with fighting global environmental damage, they can make a world of difference. There should be strict legislation which can impose coercive effect on individuals. For example, Singapore is well-known for the healthiest and cleanest environment. This is because the government imposes a severe penalty to fine heavily anyone who do things harmful to the local environment.

On the other hand, some people believe that our small individual actions often seem insignificant compared to official measures, and we can do nothing to look after the environment. However, individual actions can prove more effective than they think. If each avoid driving their own car for short journeys, and take public transportation, walk or cycle instead, the use of fossil fuels and the level of contaminated air will be reduced to some extent. Another example is that many people stop using plastic bags as it is a hazardous pollutant of the soil, and they take eco-friendly substitutes such as paper or cloth bags into consideration. These examples show that individuals making compromises to green their lifestyles can play an important role towards environmental protection.

In conclusion, when it comes to environmental problems, governments should take responsibility, but I think that individual actions are indispensable in the problem solving process. The idea of making people responsible for environmental protection should be promoted in every country.

253 words

Vietnamese Translated Version

Nhiều người nghĩ rằng các chính phủ nên có trách nhiệm bảo vệ môi trường vì các cá nhân chỉ đóng một vai trò không đáng kể. Tôi không đồng ý với ý kiến ​​này vì một số lý do.

Tất nhiên, nếu các chính phủ tham gia chống lại thiệt hại môi trường toàn cầu, họ có thể tạo ra một thế giới khác biệt. Cần có luật pháp nghiêm ngặt có thể áp đặt hiệu lực cưỡng chế đối với cá nhân. Ví dụ, Singapore nổi tiếng với môi trường lành mạnh và sạch sẽ nhất. Điều này là do chính phủ áp dụng một hình phạt nghiêm khắc để phạt nặng bất cứ ai làm những việc có hại cho môi trường địa phương.

Mặt khác, một số người tin rằng các hành động cá nhân nhỏ bé của chúng ta thường có vẻ không đáng kể so với các biện pháp chính thức và chúng ta không thể làm gì để chăm sóc môi trường. Tuy nhiên, hành động cá nhân có thể chứng minh hiệu quả hơn họ nghĩ. Nếu mỗi người tránh lái xe riêng cho những chuyến đi ngắn và đi phương tiện giao thông công cộng, đi bộ hoặc đạp xe thay vào đó, việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và mức độ không khí bị ô nhiễm sẽ giảm ở một mức độ nào đó. Một ví dụ khác là nhiều người ngừng sử dụng túi nhựa vì đây là chất gây ô nhiễm nguy hiểm cho đất, và họ xem xét các phương án thay thế thân thiện với môi trường như túi giấy hoặc túi vải. Những ví dụ này cho thấy các cá nhân thực hiện cam kết để làm xanh lối sống của họ có thể đóng một vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ môi trường.

Tóm lại, khi liên quan đến các vấn đề môi trường, chính phủ nên chịu trách nhiệm, nhưng tôi nghĩ rằng các hành động cá nhân là không thể thiếu trong quá trình giải quyết vấn đề. Ý tưởng làm cho những người có trách nhiệm bảo vệ môi trường nên được thúc đẩy ở mọi quốc gia.

Đăng ký khóa học IELTS Online 4 kỹ năng để học IELTS Writing bài bản hơn nhé. Hoặc bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing 1-1 để được chữa bài chi tiết.

USEFUL VOCABULARY – TỪ VỰNG

 • hold accountable for: có trách nhiệm
 • environmental protection: bảo vệ môi trường
 • get involved with: tham gia vào
 • fighting global environmental damage: chống lại thiệt hại môi trường toàn cầu
 • make a world of difference: tạo ra sự khác biệt
 • strict legislation: luật pháp nghiêm ngặt
 • impose coercive effect on individuals: tạo ra các ảnh hưởng cưỡng chế lên các cá nhân
 • the healthiest and cleanest environment: môi trường sạch sẽ và trong lành nhất
 • imposes a severe penalty to: đưa ra các hình thức xử phạt nặng
 • fine heavily: phạt nặng
 • official measures: các biện pháp của nhà nước
 • fossil fuels: nhiên liệu hóa thạch
 • the level of contaminated air : mức độ không khí bị ô nhiễm
 • a hazardous pollutant: chất gây ô nhiễm nghiêm trọng
 • eco-friendly substitutes: chất liệu thay thế
 • to green their lifestyles: làm xanh lối sống (sống xanh)
 • Indispensable: không thể thiếu

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *