Job satisfaction and job security – Bài mẫu IELTS writing TASK 2

Bài mẫu, kèm phân tích, dàn ý cho đề IELTS Writing Task 2 chủ đề job satisfaction is more important than job security. Đề bài:

Some people argue that job satisfaction is more important than job security, while others believe that they cannot always expect job satisfaction, and a permanent job is more important. Discuss both these views and give your own opinion.

ĐÁNH GIÁ – PHÂN TÍCH

Dạng bài: Discussion (đây là dạng bài tương đối phổ biến, khá khó và dễ khiến người viết phải viết lạc đề)

Chủ đề lớn: Employment

Chủ đề nhỏ (giới hạn): Job satisfaction

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: Employment – Job satisfaction

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

DÀN Ý BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

MỞ BÀI

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về quan điểm của mình.

THÂN BÀI

Với dạng bài Discussion, phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea.

Thân bài

Tuy nhiên, trong bài này, chúng ta sẽ không sử dụng cấu trúc 2 đoạn mà viết 3 đoạn. Cụ thể như sau

Body paragraph 01

Đưa ra các lập luận cho ý tưởng some people argue that job satisfaction is more important than job security cụ thể trong đó sẽ tập trung vào đưa ra các lý do và kết luận bằng việc đồng ý rằng there is nothing wrong if some people argue that job satisfaction is more important than job security.

Body paragraph 02

Đưa ra giải thích cho quan điểm others believe that they cannot always expect job satisfaction, and a permanent job is more important đồng thời phản biện lại rằng quan điểm này là không hợp lý.

Body paragraph 03

Đưa ra thêm một trường hợp để chứng minh quan điểm  others believe that they cannot always expect job satisfaction, and a permanent job is more important là không hợp lý.

KẾT BÀI cho BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Chúng ta tiếp tục tới với phần Hướng dẫn viết bài và Bài viết mẫu – Sample Answer và Từ vựng chủ đề này nhé

CÁC KIẾN THỨC CẦN THIẾT ĐỂ viết bài Writing Task 2

Các kiến thức cần thiết và quan trọng để có thể viết một bài IELTS Writing Task 2, bạn có thể học tại đây Ultimate Guide for IELTS Writing Task 2. Lưu ý, trong quá trình học, hãy làm bài tập đầy đủ nhé.

  • Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 và 2020.
  • Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, cũng như cần có giáo viên chữa bài chi tiết giúp bạn. Bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing Online 1-1 để có thể bứt phá 0.5 chấm chỉ trong 02 tuần.
  • Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

BÀI VIẾT MẪU – SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Some people argue that job satisfaction is more important than job security, while others believe that they cannot always expect job satisfaction, and a permanent job is more important. Discuss both these views and give your own opinion.

Lưu ý: Bài viết được viết bởi học viên lớp IELTS Writing Online 1-1 đã đạt IELTS Writing 7.0 trở lên. Sau đó, được sửa bởi giáo viên trước khi được chấm và sửa lần nữa bởi cựu giám khảo (quy trình chung của lớp các lớp IELTS Online)

sample-ielts-writing-task-2-job-satisfaction-is-more-important-than-job-security

Bạn có thể tập viết bài của bạn và comment ở dưới kèm theo email. Tôi sẽ gửi bài chữa và điểm số cho bài viết của bạn qua email cho bạn nhé.

Some people think that job satisfaction should be prioritised in job seeking while others believe that it is not important as a stable employment. In this essay, I will discuss both ideas.

On the one hand, there are many reasons many people often opt for job satisfaction rather than a fixed job. Some highly prioritise monetary benefits such as salary enhancements or strive for a relaxing working environment or flexible working schedule so that they are willing to consider changing their career path once a better career option is available. Of course, I think that there is nothing wrong if people crave for an ideal job that gives them pleasure and motivation.

On the other hand, many think that we should pursue a stable life-long career as there is no satisfaction to expect at work. Their arguments often are based on the examples of many taking a job for life because of a stable income or others simply sticking with a job despite being low-paid because that is the job they want to do. I do not agree; I think that these people consider a permanent job as their career expectation might be reasonable and realistic and are more importantly satisfied by this job.

In addition, many people are unable to find contentment in anything they do because they have an unrealistic expectation of job satisfaction such as a position with a high remuneration without pressure that it is impossible for employers to offer reasonably. Even having a good job, these people will quit their job and find a so-called ideal opportunity. Therefore, the suggestion to be stable might not be welcomed by those job hoppers unless they expect more realistically in job satisfaction.

In conclusion, I believe that job satisfaction is the most essential factor for most people to take a job. Also, job security is only more important once we find a job that satisfies our expectations, provided that we do not expect unrealistically.

Vietnamese Translated Version

Một số người nghĩ rằng sự hài lòng trong công việc nên được ưu tiên trong tìm kiếm việc làm trong khi những người khác tin rằng nó không quan trọng bằng việc làm ổn định. Trong bài này, tôi sẽ thảo luận về 2 quan điểm này.

Một mặt, có nhiều lý do khiến nhiều người thường lựa chọn sự hài lòng trong công việc hơn là một công việc cố định. Một số ưu tiên cao về lợi ích tiền bạc như tăng lương hoặc phấn đấu cho môi trường làm việc thư giãn hoặc lịch làm việc linh hoạt nên họ sẵn sàng xem xét thay đổi con đường sự nghiệp của mình một khi có lựa chọn nghề nghiệp tốt hơn. Tất nhiên, tôi nghĩ rằng không có gì sai nếu mọi người khao khát một công việc lý tưởng mang lại cho họ niềm vui và động lực.

Mặt khác, nhiều người nghĩ rằng chúng ta nên theo đuổi sự nghiệp ổn định cả đời vì không có sự hài lòng để mong đợi trong công việc. Lập luận của họ thường dựa trên các ví dụ về việc nhiều người đảm nhận một công việc cả đời vì thu nhập ổn định hoặc những người khác chỉ đơn giản là gắn bó với công việc mặc dù được trả lương thấp vì đó là công việc họ muốn làm. Tôi không đồng ý; tôi nghĩ rằng những người này cân nhắc một công việc lâu dài vì kỳ vọng nghề nghiệp của họ có thể hợp lý và thực tế và quan trọng hơn là được thỏa mãn bởi công việc này.

Thêm vào đó, nhiều người không thể tìm thấy sự hài lòng trong bất cứ điều gì họ làm vì họ có kỳ vọng không thực tế về sự hài lòng trong công việc như vị trí được lương cao và không bị áp lực mà nhà tuyển dụng không thể đưa ra một cách hợp lý. Ngay cả khi có một công việc tốt, những người này sẽ bỏ công việc của họ và tìm thấy một cơ hội được gọi là lý tưởng. Do đó, đề nghị ổn định có thể không được hoan nghênh bởi những người hay nhảy việc trừ khi họ có mong đợi thực tế hơn trong sự hài lòng công việc.

Tóm lại, tôi tin rằng sự hài lòng trong công việc là yếu tố căn bản nhất cho hầu hết mọi người khi nhận việc. Ngoài ra, sự bảo đảm về công việc chỉ quan trọng hơn một khi chúng ta tìm được một công việc thỏa mãn mong đợi của mình, miễn là chúng ta không mong đợi một cách phi thực tế.

Đăng ký khóa học IELTS Online 4 kỹ năng để học IELTS Writing bài bản hơn nhé. Hoặc bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing 1-1 để được chữa bài chi tiết.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

1 thought on “Job satisfaction and job security – Bài mẫu IELTS writing TASK 2”

  1. It is argued by some that job security is not as important as how satisfied we feel with what we do, whereas others believe that we should do a job that frees us from unemployment stress and ensures we have a stable income. I am personally in favour of the viewpoint of the first group.

    People who like the idea of doing a permanent job say that, in today’s cut-throat labour market where thousands of new graduates face unemployment annually, staying in the same job is a much safer choice than switching jobs to find job satisfaction. The combination of the increasingly competitive job market and the rising cost of living means that job security has become the most important consideration for job seekers. Many people experience temporary unemployment after quitting their previous jobs to look for new ones that offer a higher level of job satisfaction. For those who are primary breadwinners, this is a risky decision.

    Despite the above arguments, I feel that we should never stop looking for jobs that make us happy and fulfilled. I personally believe that no matter how competitive the labour market is, there are always enough jobs for everyone. Spending several months or even a year seeking a rewarding job is much better than spending a lifetime stuck in a job that we are reluctant to do just because it is safe and stable. My grandfather, for example, has always regretted not following the photography career that he would have loved to have had; instead, he chose to be a teacher because of a stable monthly paycheck.

    In conclusion, although some argue that a secure job is more important than a satisfying job, I am of the opinion that we should always look for a job that brings us happiness and fulfilment rather than stability.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *