Reduce the amount of packaging – Bài mẫu IELTS writing task 2

Bài mẫu, kèm phân tích, dàn ý cho đề IELTS Writing Task 2 chủ đề  the responsibility to reduce the amount of packaging of goods. Đề bài:

Some people feel that manufacturers and supermarkets have the responsibility to reduce the amount of packaging of goods while others argue that customers should avoid buying goods with a lot of packaging. Discuss both views and give your opinion

ĐÁNH GIÁ – PHÂN TÍCH

Dạng bài: Discussion (đây là dạng bài tương đối phổ biến, không quá khó và có nhiều cách viết đa dạng)

Chủ đề lớn: over-packaging (đây là chủ đề cực hiếm gặp trong bài IELTS Writing Task 2)

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: production, environment.

Đánh giá chung, đề này là một đề rất khó, khó là bởi không có quá nhiều idea khi đang trong tình huống sức ép của phòng thi. Tuy nhiên đề cho 2 ý kiến khá rõ ràng, với bài này thì ít có khả năng viết lạc đề.

PHÂN TÍCH BÀI

Đối với đề này, chúng ta chỉ cần đơn giản là làm 2 việc sau

 • Đưa ra các idea về nguyên nhân cho việc manufacturers and supermarkets have the responsibility to reduce the amount of packaging of goods – Bạn có thể viết về lý do tại sao phải là manufacturers and supermarkets (sẽ ăn điểm rất tốt về tiêu chí Task Response), tuy nhiên đây không phải điều đơn giản đâu. Thay vì thế bạn có thể nói làm cách nào để manufacturers có thể xử lý vấn đề này, và đưa ra kết quả, hệ quả. Hoặc bạn có thể bắt đầu bằng việc nói về hệ quả của việc over-packaging rồi đưa ra cách xử lý.
 • Đưa ra các idea để trả lời cho ý kiến customers should avoid buying goods with a lot of packaging. Nhìn chung, tương tự như trên, nếu bạn giải thích được rõ ràng tại sao phải là customer hoặc tại sao customer phải làm. Nếu bí idea quá, bạn có thể nói customers có thể làm cách nào, benefit của việc này.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

DÀN Ý BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

MỞ BÀI

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về 2 ý kiến của bài là Some people feel that manufacturers and supermarkets have the responsibility to reduce the amount of packaging of goods while others argue that customers should avoid buying goods with a lot of packaging. Có thể tham khảo cách viết mở bài trong hướng dẫn chi tiết về mở bài cho Task 2.

THÂN BÀI

Phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea. Để nắm được cách sắp xếp ý và hướng phát triển cho dạng thân bài, xem hướng dẫn chi tiết về Thân bài trong IELTS Writing Task 2.

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các idea về nguyên nhân cho việc  manufacturers and supermarkets have the responsibility to reduce the amount of packaging of goods.

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các idea để trả lời cho ý kiến customers should avoid buying goods with a lot of packaging.

KẾT BÀI cho BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Chúng ta tiếp tục tới với phần Hướng dẫn viết bài và Bài viết mẫu – Sample Answer và Từ vựng chủ đề này nhé

CÁC KIẾN THỨC CẦN THIẾT ĐỂ viết bài Writing Task 2

Các kiến thức cần thiết và quan trọng để có thể viết một bài IELTS Writing Task 2, bạn có thể học tại đây Ultimate Guide for IELTS Writing Task 2. Lưu ý, trong quá trình học, hãy làm bài tập đầy đủ nhé.

 • Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 và 2020.
 • Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, cũng như cần có giáo viên chữa bài chi tiết giúp bạn. Bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing Online 1-1 để có thể bứt phá 0.5 chấm chỉ trong 02 tuần.
 • Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

BÀI VIẾT MẪU – SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Some people feel that manufacturers and supermarkets have the responsibility to reduce the amount of packaging of goods while others argue that customers should avoid buying goods with a lot of packaging. Discuss both views and give your opinion.

Lưu ý: Bài viết được viết bởi học viên lớp IELTS Writing Online 1-1 đã đạt IELTS Writing 7.0 trở lên. Sau đó, được sửa bởi giáo viên trước khi được chấm và sửa lần nữa bởi cựu giám khảo (quy trình chung của lớp các lớp IELTS Online)

Reduce-the-amount-of-packaging

Bạn có thể tập viết bài của bạn và comment ở dưới kèm theo email. Tôi sẽ gửi bài chữa và điểm số cho bài viết của bạn qua email cho bạn nhé.

Plastic is the leading cause of pollution and its use should be regulated. In this essay, I will discuss whether companies or customers should have the responsibility to avoid over-packaging.

On the one hand, the main reason why manufactures and supermarkets should take responsibility lies on the fact that they often pack their products for protection from damage during the distribution or storage. Of course, there are some alternative options with environmental benefits, but using plastic is more lucrative. Therefore, many people think that they must cover the cost of recycling and collecting packaging materials, especially plastic. Otherwise, supermarkets or retailers should offer discounts to customers who purchase either products with disposable and eco-friendly package or ones without package.

On the other hand, I think that customers should start avoiding such unnecessary over packing of products. Many people prefer over-packaged products as they believe more packaging can protect products like foods from contamination and give them a more hygienic feeling. However, over-packaged is unnecessary, and this is just a common misconception that needs to be dispelled. Unless consumer behaviour changes, the amount of packaging of goods will be increasing, let alone reducing it. Also, customers can avoid buying over-packaged goods, making consumer pressure on manufacturers and sellers. For example, many supermarkets and restaurants now use fewer plastic containers and use more recycle paper under consumer pressure.

In conclusion, although it is important to make manufacturers and supermarkets responsible for overpackaging, customers should take matters into their own hands and reduce the consumption of products which require more packaging.

Vietnamese Translated Version

Nhựa là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và việc sử dụng nó phải được quản lý. Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về việc các công ty hoặc khách hàng nên có trách nhiệm tránh việc đóng gói quá mức.

Một mặt, lý do chính tại sao các nhà sản xuất và siêu thị phải chịu trách nhiệm nằm ở việc họ thường đóng gói các sản phẩm của mình để bảo vệ chúng khỏi hư hỏng trong quá trình phân phối hoặc lưu trữ. Tất nhiên, có một số lựa chọn thay thế có lợi ích cho môi trường, nhưng sử dụng nhựa là sinh lợi hơn. Do đó, nhiều người nghĩ rằng họ phải trang trải chi phí tái chế và thu thập vật liệu đóng gói, đặc biệt là nhựa. Mặt khác, siêu thị hoặc nhà bán lẻ nên giảm giá cho những khách hàng mua sản phẩm với vật liệu đóng gói có thể phân hủy và thân thiện với môi trường hoặc những sản phẩm không có đóng gói.

Mặt khác, tôi nghĩ rằng khách hàng nên bắt đầu tránh việc đóng gói sản phẩm không cần thiết như vậy. Nhiều người thích các sản phẩm đóng gói quá mức vì họ tin rằng bao bì nhiều hơn có thể bảo vệ các sản phẩm như thực phẩm khỏi bị nhiễm bẩn và mang lại cho họ cảm giác vệ sinh hơn. Tuy nhiên, đóng gói quá mức là không cần thiết, và đây chỉ là một quan niệm sai lầm phổ biến cần được xua tan. Trừ khi hành vi của người tiêu dùng thay đổi, lượng đóng gói hàng hóa quá mức sẽ ngày càng tăng, chứ đừng nói đến việc giảm nó. Ngoài ra, khách hàng có thể tránh mua hàng hóa đóng gói quá mức, gây ra áp lực từ người tiêu dùng đối với nhà sản xuất và người bán. Ví dụ, nhiều siêu thị và nhà hàng hiện nay sử dụng hộp nhựa ít hơn và dùng giấy tái chế nhiều hơn dưới áp lực của người tiêu dùng.

Tóm lại, mặc dù điều quan trọng là phải khiến các nhà sản xuất và siêu thị chịu trách nhiệm về việc đóng gói quá mức, khách hàng nên đưa vấn đề vào tay họ và giảm tiêu thụ sản phẩm cần nhiều bao bì hơn.

Đăng ký khóa học IELTS Online 4 kỹ năng để học IELTS Writing bài bản hơn nhé. Hoặc bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing 1-1 để được chữa bài chi tiết.

USEFUL VOCABULARY – TỪ VỰNG CHỦ ĐỀ

 • have the responsibility to =  take matters into their own hands = take responsibility = responsible for: chịu trách nhiệm
 • Pack: đóng gói
 • environmental benefits: lợi ích về mặt môi trường
 • Lucrative: có lợi nhuận
 • the cost of recycling and collecting: chi phí tái chế và thu gom
 • packaging materials: nguyên liệu đóng gói
 • Retailers: nhà bán lẻ
 • offer discounts: giảm giá
 • disposable and eco-friendly package: bao bì có thể phân hủy và thân thiện với môi trường
 • over-packing of products: đóng gói hàng hóa quá mức
 • overpackaged products: hàng hóa bị đóng gói quá mức
 • protect products from contamination: bảo vệ sản phẩm khỏi tác nhận độc hại
 • hygienic feeling: cảm giác sạch sẽ
 • consumer behaviour: thói quen khách hàng
 • consumer pressure on: sức ép của khách hàng
 • plastic containers: hộp nhựa
 • recycle paper: giấy tái chế

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *