Kho sách giúp học từ vựng và IELTS nhanh hơn

Sau một thời gian nghiên cứu và giảng dạy IELTS, mình đã áp dụng việc khuyến khích các học viên đọc thêm một số tài liệu này từ đó nâng cao kiến thức nền và nâng kỹ năng IELTS. Kho sách này sẽ giúp bạn học từ vựng không còn kiểu vô tri và cũng sẽ thi IELTS nhanh và điểm cao hơn.

Mình rất hay nhận được các câu hỏi thế này từ các bạn học viên mới học lớp cơ bản English Boost.

Việc học thế này thực sự là cách học vẹt. Nó không hề hiệu quả. Hãy học từ vựng một cách tự nhiên hơn thì bạn sẽ không bao giờ lo lắng việc từ vựng bị dùng sai ngữ cảnh hoặc không thể nhớ từ vựng.

Vậy từ vựng nên học theo hướng nào?

Sau một thời gian nghiên cứu và giảng dạy IELTS, mình đã áp dụng việc khuyến khích các học viên đọc thêm một số tài liệu này từ đó nâng cao kiến thức nền và nâng kỹ năng IELTS.

Trước đây, mình quan niệm muốn lên điểm IELTS như Reading thì chủ yếu phải luyện đề thật nhiều. Bạn càng luyện đề nhiều thì bạn càng tiến bộ. Điều đó có thể đúng. Nhưng,

Điều đó đúng với việc các bạn học viên đã có nền tảng ở khoảng 6.5 trở lên. Khi đó, việc luyện đề nhiều là vô cùng cần thiết và hiệu quả.

Nếu những bạn ở tầm dưới đó, đặc biệt ở khoảng 5.5 trở xuống (và tiếc thay là hầu hết đều ở khoảng này) thì việc luyện ngay vào đề IELTS sẽ là thiếu hiệu quả.

Ngay từ những tầm năm 2015 mình đã bắt đầu khuyến khích các bạn học viên đọc sách nhiều hơn. Tuy nhiên, hầu hết các bạn đều sẽ không tìm được sách phù hợp với bản thân.

Vấn đề hầu hết các bạn mắc phải là tìm được sách viết bằng tiếng Anh thì đơn giản (ebook đầy), nhưng sách đều khó hơn khả năng của các bạn. Nhìn vào một loạt trang sách toàn tiếng Anh, chắc chắn là khó hiểu rồi. Rồi có nhiều sách thì dùng từ vựng quá khó để có thể học.

Vấn đề này đã đặt ra cho mình một mục tiêu giúp các bạn và học viên mình làm thế nào có thể đọc không quá vất vả, mà lại nâng vốn từ nhanh.

Sau một thời gian tương đối dài mình thử nghiệm, quan sát, và đánh giá thì mình rút ra được mấy bộ sách này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn muốn nâng IELTS Reading và nâng cả các kỹ năng khác nữa.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

Cách sách ở kho sách này phù hợp các bạn ở mọi cấp độ:

  • Từ mất gốc tới 6.0 muốn cải thiện nền tảng để nâng IELTS
  • Từ 6.5 7.0 muốn thực sự thay đổi để dùng tiếng Anh không còn vô tri.
  • Các cháu bé muốn đọc tiếng Anh nhẹ nhàng mà muốn cải thiện nền tảng từ vựng.
  • Các cụ già muốn tìm cái gì đọc giải trí.

“Lói trung” phù hợp mọi đối tượng nhé. Lưu ý không sử dụng cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Đó là các sách như sau:

  • Sách viết ở vốn từ đơn giản phù hợp cho riêng người học tiếng Anh.
  • Sách song ngữ Anh – Việt dịch dễ hiểu.
  • Sách viết về danh nhân hoặc tiểu sử.

Cụ thể về kho sách này như sau

Ngoài kho sách này bạn cũng có thể tham khảo các bài:

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Sách viết ở vốn từ đơn giản phù hợp cho riêng người học tiếng Anh

Bộ sách mà mình sử dụng cho các học viên mình đó là cách sách chia theo 7 cấp độ từ level 0 tới level 6.

Đây là bộ sách Oxford Bookworm. Và các sách này giúp ích rất nhiều cho các bạn học viên từ mất gốc tới trung cấp (5.0 5.5)

Trước hết, tủ sách này là các sách người ta viết lại các tiểu thuyết hay tác phẩm kinh điển dưới các từ vựng đơn giản hơn. Điều đó giúp bạn có thể đọc các tác phẩm này mà không thấy quá khó vì trong bản gốc người ta thường dùng các từ vựng khó chứ không dễ đọc.

Thứ hai, mục đích thiết kế ban đầu là phục vụ cho việc học tiếng Anh, mà viết bởi các chuyên gia về giảng dạy ngôn ngữ của Oxford, nên bạn cứ tin tưởng rằng nó sẽ giúp bạn lên vốn từ rất nhanh.

Mỗi một level sẽ giúp bạn nâng được số lượng vốn từ mới nhất định. Ví dụ level 0 là thấp nhất, nó giúp bạn đạt 250 head words (từ vựng chính). Và nếu bạn chăm chỉ đọc hết các tác phẩm ở level 0 này, mình đảm bảo bạn sẽ thành thạo ít nhất 250 cái head words đó. Ở level 1 thì là 400 head words. Tức là bạn sẽ học được 400 từ vựng chính nếu bạn đọc hết các sách ở level 1.

Cứ như thế ở level 6 là sẽ thành thạo 2500 từ vựng headwords rồi đấy. Mà bạn biết đó, để có thể thành thạo tiếng Anh ở mức nhất định thì 2500 từ vựng như thế này sẽ là điều kiện tối thiểu.

Thực tế, học kiểu này sẽ tốt hơn nhiều việc chỉ cày sách vocab và đặc biệt là học kiểu mấy quyển sách viết theo kiểu hack này hack nọ.

Lí do là bởi, khi bạn đọc kiểu này, bạn sẽ gặp từ đó nhiều lần và gặp nó trong các ngữ cảnh khác nhau. Từ đó, bạn sẽ nhớ được ngữ cảnh và tránh các trường hợp học vẹt mà dùng sai ngữ cảnh.

Các sách này thì đều có cả audio book nên nếu bạn chịu khó vừa đọc sách vừa kết hợp nghe audio book, bạn cải thiện được cả kỹ năng Listening khi đọc nữa. Đồng thời kho sách có cả bản pdf để in ra đọc, bản epub và AWZ3 để có thể đọc trên điện thoại hay trên kindle (trên kindle có hỗ trợ wordwise, tình năng highlight từ mới rất xịn). Sau khi đọc sách, bạn có thể tải các tài liệu Activity để làm bài tập luyện quan tới sách nhé.

Bộ sách này phù hợp nhất với các bạn từ mất gốc cho tới ở khoảng 6.0 muốn cải thiện lại hoàn toàn chất lượng kiến thức nền của bản thân.

Sách này bạn nào có con hay cháu nhỏ hoàn toàn có thể cho các bạn ấy đọc để cải thiện vốn từ vựng và nghe hiểu nhé. Đừng mua dăm ba cái quyển sách xờ lờ nữa. Cứ sách của Oxford hay Cambridge mà dùng các bạn ạ. Học có thể lâu hơn, nhưng học tới đâu chắc tới đó, không có kiểu đốt cháy giai đoạn và sau đó thì nói tiếng Anh rất là sai ngữ cảnh.

Sách tiếng Anh dịch song ngữ

Các quyển sách này không phải mấy kiểu truyện ngắn ngắn song ngữ trên mạng đâu các bạn ạ. Đọc mấy cái đó càng ngày càng vô tri thôi.

Nếu bạn thực sự muốn cải thiện cả về từ vựng – ngữ pháp cho đúng ngữ cảnh, không vô tri, và cải thiện cả kiến thức nền, thì hãy đọc các sách tiếng Anh mà mình tuyển chọn này nhé.

Mình đã dành ra gần 1 năm, đọc và chọn lọc những sách mà có những nội dung trong đó có thể sử dụng được cho IELTS Writing hay Speaking, chứ không chỉ giúp nâng vốn từ đâu.

1 năm, 365 ngày, 52 tuần mình đọc và lựa chọn đấy. Nên nếu bạn là người có lòng, hãy động viên mình một câu với.

Các sách trong này có thể bao gồm cả tiểu thuyết, cả các sách biography (tiểu sử, mãi mới nhớ ra từ này). Hoặc vài quyển sách self-help nhẹ (may mà nhẹ, vì mình cực ghét self-help).

Các sách này sẽ không viết đơn giản đi như bộ Bookworm ở trên đâu. Nó vẫn sử dụng đúng như nguyên tác, có điều để giúp bạn dễ hiểu hơn, thì có sách sẽ viết trình bày thành 2 cột như thế này.

Có sách thì sẽ viết như bình thường, nhưng ở cuối mỗi đoạn sẽ có đánh index và bạn có thể bấm vào đó để đọc bản dịch hoàn chỉnh và rất xịn nhé.

Nói chung, các sách sẽ khó hơn sách Oxford bookworm ở trên nhưng nếu bạn nào thực sự muốn nâng vốn từ vựng cho IELTS thì bắt buộc phải đọc.

Trong số này, mình thích nhất các sách như là Old Path White Cloud – Đường xưa mây trắng của thầy Thích Nhất Hạnh, hay là Steve Jobs của Walter Isaacson.

Những cuốn sách này giúp bạn trở lên hiểu biết hơn, hiểu con người mình hơn, sống có ý nghĩa hơn, nâng cao tư duy và kiến thức xã hội trong nhiều lĩnh vực. Từ đó nâng vốn từ và ngữ pháp.

Kết quả là những cái gì bạn viết ra, nói ra kể cả trong IELTS cũng trở lên có tư duy hơn rất nhiều.

Các sách này phù hợp với mọi trình độ, chỉ cần bạn thực sự muốn cải thiện những điều trên là có thể đọc nhé. Phụ nữ có thai cũng nên đọc để cho con cũng có thể đọc ké và sau này ra ngoài cũng có tư duy hơn.

Sách danh nhân – tiểu sử (Biographies)

Mảng thứ ba mà tủ sách này sẽ cung cấp cho bạn đó là sách danh nhân – tiểu sử.

Năm 2020 – 2021 mình đọc tương đối nhiều sách danh nhân và tiểu sử. Ban đầu mình đọc vì mình thích thôi. Bỗng,

Tới một lúc mình chợt nhận thấy là sách tiểu sử này nó gắn rất nhiều với đời sống và cả những thứ khá là vĩ mô nữa. Nó hoàn toàn giống với danh sách các topic IELTS mà chúng ta thường gặp.

Vậy thì đọc nó chắc chắn sẽ rất tốt rồi. Sau đó thì mình gợi ý cho một số bạn học viên học sách này. Tất nhiên chỉ vài bạn thôi.

Loài người mà. Hầu hết là lười đọc. “À, vì tôi bận”. Bye.

Các sách danh nhân – tiểu sử mà mình chọn lọc ở đây đều là các sách rất hay và đặc biệt có nhiều nội dung RẤT liên quan tới IELTS, đặc biệt IELTS Writing.

Do đó, bạn nào thực sự muốn cải thiện kỹ năng này thì nên đọc. Lý do là bởi sau khi đọc các sách này, bạn sẽ thấy mình rất dồi dào idea, từ vựng cho hầu hết các topic của IELTS.

Tuy vậy, các sách này là không có bản dịch song ngữ, chỉ có bản English thuần thôi, do đó, nó khá là kén người đọc.

Mình khuyên các bạn nào đã đạt 6.5 IELTS Reading rồi thì có thể bắt đầu đọc các sách này đi để cải thiện tư duy, vốn từ vựng, và hiểu biết nhé.

Có thể truy cập vào thư viện sách này ở đây nhé các bạn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *