[Dạy và học IELTS Reading] với 5 tạp chí học tiếng Anh

Tạp chí học tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh và IELTS đỡ nhàm chán hơn. Đúng. Nhưng chọn tạp chí thế nào cho phù hợp chứ không phải tạp chí nào thực ra cũng tốt đâu nhé.

Nếu bạn đang tự học Reading và gặp khó khăn, hãy học ngay chương trình học hoàn toàn miễn phí Ultimate Guide on IELTS Reading. Cung cấp đầy đủ các kiến thức để bạn vượt qua bài thi IELTS Reading.

tap-chi-hoc-tieng-anh

Bài viết này tôi sẽ tiếp cận ở các góc độ người học và người dạy, người chỉ đọc và người muốn có các cách học khác quanh tạp chí tiếng Anh.

Và bạn chắc chắn sẽ thấy tạp chí tiếng Anh cực thú vị khi bạn có thể vận dụng chúng để học cả 4 kĩ năng Reading, Listening, Speaking, Writing và Từ vựng, ngữ pháp.

Bài viết khá dài, nên bạn hãy bookmark (hoặc save nếu đọc trên facebook) để đọc tiếp khi cần nhé. Bạn mà không đọc hết bài này thì làm sao mà có kiên nhẫn đọc hết tạp chí tiếng Anh đây hả trời.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

Nếu bạn đơn giản chỉ muốn tải tạp chí, bạn hãy xuống cuối bài. Nhưng cách học mới thực sự là quan trọng.

Nếu bạn có câu hỏi hay chia sẻ gì, bạn hãy comment ở dưới nhé.

Nếu bạn là giáo viên, tôi rất hi vọng được bàn luận với bạn thêm về cách sử dụng những tài liệu này để giảng dạy.


IELTS-Duc-Thang-Bui

Tạp chí là thứ tuyệt vời nhất mà tôi biết và dùng để học tiếng Anh.

Ngày xưa tôi cũng vô cùng sợ hãy với việc phải đọc quá nhiều thứ. Nhưng kể từ khi đọc những tạp chí tiếng Anh dễ đọc này thì tôi gần như không rời mắt khỏi chúng nữa. Bởi chúng quá là tuyệt vời và hiệu quả để có thể học tiếng Anh và tìm hiểu mọi thứ.

Học tiếng Anh thực sự là một cách học tự nhiên nhất và hiệu quả nhất.”

— Duc Thang Bui

HÃY HỌC TIẾNG ANH THẬT TỰ NHIÊN QUA TẠP CHÍ TIẾNG ANH

Bạn có khát khao kiến thức?

Bạn có là người thích cái mới?

Với một người khao khát kiến thức và tò mò vô cùng như vậy (cũng như tôi) thì chẳng có gì hấp dẫn hơn.

TẠI SAO LẠI HỌC TIẾNG ANH VÀ IELTS QUA ĐỌC TẠP CHÍ TIẾNG ANH?

Nếu bạn chưa biết sự tương đồng giữa những tạp chí tiếng Anh với bài thi IELTS Reading, bạn hãy đọc lại bài IELTS Là gì (mục kĩ năng IELTS Reading) nhé.

Nếu bạn mới bắt đầu học và đọc, hãy thử tham khảo bài viết Nguồn đọc IELTS Reading cho mọi trình độ đã nhé.

Nếu bạn muốn tìm nguồn đọc báo tiếng Anh hay và muốn thực sự nâng cao trình đọc tiếng Anh, tạp chí là lựa chọn tuyệt vời nhất.

CHỦ ĐỀ NÀO CŨNG CÓ TRONG CÁC TẠP CHÍ TIẾNG ANH

Bạn có biết là tạp chí đầu tiên trên thế giới được xuất bản ở Đức năm 1663 không? Kể từ tạp chí đầu tiên đó tới bây giờ, tạp chí xuất hiện ở mọi lĩnh vực. Mọi thứ bạn muốn tìm đều có thể có trong tạp chí.

Lấy ví dụ khá là hài hước đó là tạp chí Playboy. Bạn biết tạp chí này không?

Tạp chí này dành cho đàn ông và mọi người thường nghĩ nó chỉ có hình ảnh nhạy cảm. Không, nó không chỉ có ảnh các cô gái mà còn là những bài viết về cuộc sống, bài xã luận, các ấn phẩm văn học nổi tiếng khác cũng có ở đây luôn đấy nhé.

Tạp chí, đặc biệt là viết bằng tiếng Anh, có ở rất nhiều lĩnh vực, mà bạn biết đó, bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn như IELTS hay TOEFL hay các bài thi chuẩn của Cambridge đều yêu cầu sự hiểu biết nhất định về các lĩnh vực.

Đó có thể là yêu cầu về việc hiểu các general knowledge – kiến thức tổng quát – về các lĩnh vực phổ biến như học tập, thể thao, thời trang cho tới các lĩnh vực “kì lạ” như là thiên văn, khảo cổ, kĩ thuật …

Biết đọc ở đâu cho đủ.

Lo gì,

Tạp chí có hết.

Những tạp chí mà tôi giới thiệu ở dưới có thể bao phủ tất cả các chủ đề của IELTS hay TOEFL luôn, từ dễ tới khó luôn.

Thích gì đọc nấy, khỏi phải lo.

TẠP CHÍ TIẾNG ANH TRÀN ĐẦY NGÔN TỪ ĐẦY THÚ VỊ

Tạp chí là gì? 

Đó là những ấn bản được đầu tư rất nhiều công sức về trí óc, với những kiến thức vô cùng thú vị và sự chỉn chu trong việc sử dụng ngôn ngữ.

Người viết bài trên tạp chí? Thông thường đó là những người có kiến thức sâu về một mảng nào đó, và họ thường là viết giỏi.

Thế nên, những ngôn từ của họ như từ vựng hay ngữ pháp có thể coi là chuẩn mực trong việc sử dụng tiếng Anh.

Tôi chẳng thấy lí do nào để không dùng tạp chí để học tiếng Anh cả.

ĐẸP, RẤT ĐẸP, NÊN RẤT HỨNG THÚ

Tạp chí tiếng Anh không bao giờ là thứ lắm chữ. Nó là những thứ rất đẹp, đó là những tờ báo tiếng Anh hay ho và cũng là những tờ báo tiếng Anh dễ đọc nhất mà tôt biết.

Hãy so sánh những tạp chí tiếng Anh mà tôi giới thiệu (đều là những tạp chí đẹp) với các bài báo khô khan trên mạng xem.

Với con mắt của người bình thường như tôi thì đó là những tác phẩm nghệ thuật của người thiết kế.

Những bức ảnh, những màu sắc, cả font chữ, hay thậm chí là layout sắp xếp chữ cũng rất đẹp làm tôi rất thích thú khi nhìn những cuốn tạp chí tiếng Anh này.

Đúng là nhìn nhiều chữ thì luôn thấy chán, nhưng khi nó đứng kèm ảnh và được bài trí một cách nghệ thuật thì nó sẽ rất là hứng thú. Đó cũng là lí do tại sao những người trẻ thường bị hấp dẫn bởi Magazine hơn là báo giấy bình thường (David Buckingham, 1993)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC IELTS HIỆU QUẢ VÀ HỌC TIẾNG ANH QUA TẠP CHÍ?

Tạp chí tiếng Anh là nơi rất phù hợp để bạn học từ mới, cấu trúc câu và những cách nói thông thường – bạn ít được học ở các lớp học.

Vì thế hãy luôn nhớ việc ghi chú lại các thông tin mà bạn gặp khi đọc tạp chí nhé.

Một số cách để có thể học tiếng Anh qua tạp chí, có thể sử dụng để tự học hoặc trong giảng dạy. 

Theo tôi, các giáo viên nên sử dụng các tạp chí tiếng Anh để giảng dạy như một cách giúp học sinh tiếp cận với tiếng Anh tự nhiên nhất, cũng như làm cho các hoạt động học tập trên lớp thú vị và thu hút học sinh hơn.

Những cách luyện tập với tạp chí tiếng Anh này có thể bao gồm: viết, thảo luận, đọc to hay đọc hiểu.

Miêu Tả Tranh

Cách luyện tập này khá là phù hợp với bài thi IELTS Speaking Part 2 hay các bài thi chuẩn của Cambridge như CAE hay CPE khi mà bạn được yêu cầu miêu tả một bức tranh hay miêu tả gì đó.

Hãy chọn vài bức tranh và miêu tả chúng. Tuy nhiên, đừng chỉ miêu tả chúng ngay khi nhìn thấy.

Bạn hãy đọc bài báo trước, sau đó ghi chú lại các thông tin liên quan tới ảnh, ghi lại các từ vựng mà bạn thấy hay, các cấu trúc lạ mà bạn nghĩ dùng được.

Sau đó, hãy viết bài miêu tả bức tranh hoặc đơn giản là nói và ghi âm lại.

Bước cuối cùng, xem lại bài viết hoặc xem lại bài ghi âm để nhận diện các lỗi sai mà bạn mắc phải. Đừng bỏ qua, đây mới là bước quan trọng nhất.

Bạn có thể nhờ giáo viên hoặc bạn bè kiểm tra, họ có thể giúp bạn.

Gợi ý thêm thông tin:

Một bức ảnh, dù là nằm trong một bài viết thì không chắc đã đủ thông tin. Đôi khi bạn có thể nghĩ thêm thông tin và đưa vào trong bài viết hoặc bài nói.

Đưa vào thế nào? Đó là sử dụng các câu hỏi và tự trả lời.

Có bao nhiêu người trong ảnh? Họ đang nghĩ gì nhỉ? Họ đang nói gì với nhau nhỉ? À, có cái ô tô, nó đi từ đâu tới nhỉ?

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra để làm dài thêm bài viết và bài nói của bạn.

Bạn nên nhớ, đây là một kĩ năng cực kỳ cần thiết để có thể nói một chủ đề IELTS Speaking Part II trong 2 phút khi chỉ có 1 phút ngắn ngủi để chuẩn bị.

Nếu bạn chưa thấy độ khó của bài nói trong 2 phút này, bạn hãy tìm hiểu thêm về IELTS tại bài IELTS là gì nhé.

Tóm Tắt Bài Viết

Việc này là cực kỳ nên làm, bạn có thể viết một bài tóm tắt ngắn chừng 100 chữ chẳng hạn cho bài báo.

Bạn có thể nói về việc bạn hiểu thông tin thế nào, có gì quan trọng.

Điều này sẽ có ích rất lớn lên kĩ năng IELTS Reading bởi bài thi này có một dạng là summarise completion, làm việc với đoạn tóm tắt thông tin.

Sẽ không có gì tốt hơn bằng việc bạn tự tập tóm tắt thông tin. Chỉ cần làm khoảng vài ba lần là bạn sẽ có một giác quan thứ 6 để xác định câu trả lời cho dạng bài summarise completion này.

Thảo Luận Bài Báo

Hãy tìm một người bạn hoặc một nhóm bạn, cùng nhau đọc bài sau đó thảo luận về các thông tin mà bài viết cung cấp cho bạn.

Hãy thảo luận với nhau về những câu hỏi như: có nên làm như bài này khuyên hay không? Hành động của người này là đúng hay sai? Xu hướng này có phổ biến không?

Bạn có thấy những câu hỏi này rất giống với bài thi IELTS Speaking không? Trong bài thi này có cả một phần cuối là để thảo luận những câu hỏi thế này đấy. Đó là bài thi IELTS Speaking Part 3 đấy các bạn ạ.

Tất nhiên, hãy thảo luận bằng tiếng Anh.

Liên Hệ Tác Giả

Thường thì nhiều tạp chí có cho chúng ta về email của tác giả, hoặc họ sẽ forward mail của bạn cho tác giả nếu bạn gửi email.

Đây là một cơ hội để bạn tập viết và gửi email.

Ngoài ra, nếu không tìm được ai để thảo luận, hãy thảo luận với mấy tác giả này. Đôi khi họ rất nhiệt tình.

Nhưng hãy lưu ý, thật lưu ý rằng bạn chỉ nên liên hệ họ khi bạn thực sự hưng thú với bài báo và muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này.

Nếu không đó sẽ là bạn đang làm phiền họ.

BẠN CÓ CÁCH KHÁC ĐỂ HỌC HIỆU QUẢ HƠN KHÔNG? HAY BẠN CÓ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG TẠP CHÍ NÀO THÚ VỊ KHÔNG?

HÃY CHIA SẺ VỚI TÔI Ở PHẦN COMMENT NHÉ.

GIÁO VIÊN CÓ THỂ SỬ DỤNG TẠP CHÍ TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

TỰ SẢN XUẤT MỘT TẠP CHÍ TIẾNG ANH – TẠI SAO KHÔNG?

Sau khi học và đọc một số tạp chí tiếng Anh, đây là lúc các học viên có thể chủ động tự viết tạp chí của riêng mình. Giáo viên có thể sử dụng các tạp chí dưới đây để làm mẫu cho học viên.

Đây cũng là một hoạt động mà tôi nghĩ các giáo viên nên áp dụng cho các học sinh của mình bởi nó mang lại những giá trị rất lớn.

Cuốn tạp chí được xuất bản ra thì nên có người review, đó có thể là giáo viên hay bất kỳ ai có trình độ tiếng Anh tốt, và việc review nên chỉ tập trung vào khả năng sử dụng ngôn ngữ theo đúng chuẩn Academic chứ không nên tập trung quá nhiều vào yếu tố nội dung hay hình ảnh. Mặc dù vậy, yếu tố hình ảnh của là một yếu tố không nên bỏ qua vì nó tạo ra tư duy về hình ảnh và tạo mối liên hệ giữa tư duy này với việc đoán nội dung khi làm bài IELTS Reading – kĩ năng khá quan trọng.

Các bước thực hiện:

Các bước thực hiện dự án này nên được thực hiện như yêu cầu của hoạt động ngoài lớp học (M. Eguchi, K.Eguchi, 2006)

CÁCH THỰC HIỆN MỘT TỜ TẠP CHÍ

Bước 1: Giáo viên nên chủ động đề cập việc này vào đầu dự án và gợi ý các tạp chí để học sinh đọc tham khảo.

Bước 2: Học viên tự nghĩ chủ đề viết hoặc giáo viên gợi ý (vì là IELTS Reading nên nên tập trung vào học thuật)

Bước 3: Các học viên tự lựa chọn partners phù hợp cho dự án này

Bước 4: Các học viên nghĩ hướng nghiên cứu và tham khảo giáo viên.

Bước 5: Nghiên cứu và viết

Bước 6: Giáo viên sửa

Bước 7: Trình bày nội dung thành tạp chí (có thể dùng Microsoft Words là đủ)

Với đầy đủ 7 bước như vậy, người học sẽ có dịp rất HIẾM HOI trải nghiệm thực sự và cơ bản về cách viết học thuật và làm nghiên cứu. Điều này cũng đòi hỏi giáo viên cần có một chút về kiến thức viết Academic.

Tất nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi ở người học cách viết báo học thuật chuyên nghiệp, và cũng không thể đòi hỏi giáo viên sẽ là một editor xuất sắc được.

Thời gian thực hiện một tạp chí là trung bình 1 tháng.

Theo nghiên cứu thì 88% sẽ hoàn thành tạp chí, trong khi đó chỉ có một số rất nhỏ là bỏ cuộc và đó thường là ở nhóm kém nhất và thực hiện một tạp chí cũng tạo ra hứng thú của học sinh với tất cả các kĩ năng liên quan tới tiếng Anh (M.Eguchi, K.Eguchi, 2006) . 

Như vậy, đây là một hoạt động khá tốt để giáo viên có thể phân loại trình độ của học viên trong việc đọc hiểu báo tiếng Anh và kĩ năng viết cho báo tiếng Anh. Và cũng là một thử thách để giáo viên động viên nhóm này thực hiện tiếp bài tập này hay không.

Theo như nghiên cứu nhỏ của tôi thì nếu giáo viên có sự gợi ý hợp lý về sắp xếp nhóm thực hiện dự án thì tỉ lệ drop (bỏ cuộc) là dưới 10%.

Thực sự đây nên là một hoạt động người dạy IELTS nên áp dụng.

Rất vất vả – nhưng – Cũng đầy trái ngọt.

Hiện tôi cũng đang áp dụng cho các lớp IELTS tại Hà Nội và các lớp IELTS Online của tôi.

KẾT HỢP CÁC LOẠI HÌNH HỌC TẬP KHÁC NHAU TỪ TẠP CHÍ

Tạp chí tiếng Anh thực chất phần lớn là các trang báo. Họ tổng hợp các bài báo xuất sắc của họ (hoặc các bài báo phải trả tiền mới được đọc) thành tạp chí (thường là một hai tháng một lần) theo một chủ đề nhất định.

Mà các trang báo hiện tại đều có phiên bản điện tử (phiên bản web) để mọi người có thể đọc.

Không những vậy còn có cả video để người đọc có thể xem thêm thông tin hoặc dành cho ai lười đọc.

Thế nên giáo viên có thể sử dụng các video này như một công cụ dạy học theo một số cách sau đây:

Cách 1: Bắt được bao nhiêu? 

Cho học sinh xem video riêng, yêu cầu take note sau đó đưa bài báo xem họ có thể đã ghi được bao nhiêu thông tin.

Cách 2: Ai nói Ai không?

Cho học sinh xem video, sau đó đưa bài báo cho họ. Yêu cầu họ nhớ lại xem có bao nhiêu thông tin trong bài báo mà video đã nói.

Cách 3: Video nói, Bài đọc trả lời

Giáo viên xem video trước, sau đó xác định đoạn nào trong bài nói được video nhắc tới.

Giáo viên sẽ loại bỏ một số từ keyword mà giáo viên cho là quan trọng (và vừa với level của học sinh), sau đó cho học sinh nghe và điền từ.

Cách này giúp học sinh luyện kĩ năng paraphrase trong bài nghe.

Hoặc giáo viên có thể yêu cầu các học sinh tự thiết kế bài đọc kiểu đó để thách đố nhau trong lớp.

Cách 4: Ai giống giống ai

Giáo viên cho học sinh đọc bài báo trước.

Sau đó yêu cầu người đọc sẽ tổng hợp các thông tin lại để chuẩn bị một bài nói (giáo viên nên giới hạn thời gian của bài nói bằng với thời gian của video).

Yêu cầu học sinh tự quay clip bài nói đó cũng là một phương pháp tốt (hoặc yêu cầu mỗi học viên livestream trên group facebook của lớp học nếu có để tạo phong trào)

Giáo viên sẽ yêu cầu tất cả học viên xem clip của người khác.

Buổi sau đó giáo viên sẽ cho cả lớp xem video và yêu cầu các học viên nhận xét xem clip của ai giống với video mẫu nhất.

Ai giống nhất có thể được thưởng.

Các tạp chí phù hợp nhất để làm việc này thường phải có ấn bản online.

Một số các tạp chí tôi giới thiệu ở dưới có bản online và cũng có các video tương ứng. Bạn có thể kiểm tra và sử dụng nhé.

Ngoài ra một số trang báo online như BBC hay CNN hay New York Times cũng có cung cấp các ấn bản multimedia như vậy nên các giáo viên có thể khai thác và tự tạo cho mình những cách dạy thú vị nhất.

NẾU BẠN CÓ KINH NGHIỆM GIẢNG DẠY KHÁC VỚI TẠP CHÍ TIẾNG ANH
MONG BẠN CÓ THỂ CHIA SẺ CÙNG TÔI ĐỂ CHÚNG TA CÙNG XÂY DỰNG MỘT CỘNG ĐỒNG DẠY TIẾNG ANH CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆN ĐẠI HƠN NHÉ

LỰA CHỌN TẠP CHÍ NÀO PHÙ HỢP?

Tạp chí thì có vô vàn.

Lấy ví dụ, tạp chí mà tôi giới thiệu ở dưới đã có cả đống. 

Tuy nhiên, đó là những tạp chí có sự chọn lọc.

Trong danh sách tạp chí mà tôi giới thiệu ở dưới, bạn nên chọn những tạp chí phù hợp với các tiêu chí như sau:

Trình độ người đọc, nếu bạn đọc tạp chí mà các thông tin, chủ đề và từ vựng quá khó, tôi chắc chắn bạn sẽ thấy nản. Hãy đọc những tạp chí phù hợp trình độ.

Chủ đề yêu thích, bạn hãy đọc các tạp chí mà bạn thấy ưa thích, thay vì đọc các tạp chí bạn không thích. Ví dụ, bạn ghét thiên văn học, đừng bắt đầu đọc từ chủ đề đó. Bạn thích thời trang, tại sao không thử bắt đầu từ đó? Sau này bạn sẽ mở rộng dần dần các chủ đề đọc ra sau cũng được cơ mà.

Miễn phí hay không? Tạp chí càng hấp dẫn thì thường càng đắt và phải mua. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ. Bạn có thể nhận các tài liệu “ngoại lệ” này ở cuối bài viết nhé.

CÁC TẠP CHÍ TỐT NHẤT ĐỂ HỌC TIẾNG ANH

MENTAL FLOSS – MỘT TỜ BÁO VỪA VUI VỪA DỄ ĐỌC

Là một tạp chí với lối viết rất dễ hiểu và những chủ đề rất thông thường. Với tạp chí này, bạn có thể gặp những bài viết về các chủ đề thông thường cho tới những chủ đề khá là kì lạ.

Đây là một tờ báo tiếng Anh dễ đọc, rất dễ đọc và dễ hiểu.

Lấy ví dụ, bạn có bao giờ đặt câu hỏi

“Chúng ta sẽ ngửi thấy mùi gì khi ra ngoài vũ trụ?” hay “Tại sao mèo ưa thíchbọn chuột thế nhỉ?”

Nếu đã từng và kể cả chưa từng, Mental Floss chính là điều mà bạn đang tìm kiếm đấy.

Với lối viết đầy cuốn hút bởi phong cách hài hước, vụn vặt và thân thiện, (khá giống với bộ Freakonomics – Kinh tế học hài hước) tôi tin bạn chắc chắn sẽ bắt đầu yêu tiếng Anh và yêu tạp chí này.

Nhưng mà những thứ này thì tốt gì cho IELTS?

Đây là một tạp chí mà tôi đã không thể ngừng đọc kể từ khi bắt đầu biết tới, và tiếng Anh của tôi khá lên từng ngày.

Với tạp chí này, bạn có thể ứng dụng những kiểu học như: đặt câu hỏi cho mọi người, cùng bàn luận, sau đó đọc lời giải đáp đó lên và cùng nhau cười.

Học vừa lí thú vừa vui. Một tờ báo tiếng Anh hay thế này bỏ thì thật phí nhỉ?

Và, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý rằng bạn sẽ phải chú ý tới cách viết của họ.

Lối viết của họ không phù hợp cho IELTS Reading đâu nhé. Nhưng nó lại siêu siêu siêu phù hợp cho IELTS Speaking và cho những ai thực sự muốn làm quen với tư duy người bản ngữ. Một giám khảo mà tôi quen đã từng gợi ý rằng những tạp chí kiểu này là chìa khóa vàng cho IELTS Speaking, tương tự như rất nhiều chìa khóa khác để đạt IELTS Speaking từ 7.0 trở lên.

Bạn muốn tải tài liệu này? Thì cứ từ từ đã, khám phá nốt các tạp chí tiếng Anh khác đã chứ. Chắc chắn bạn còn bất ngờ hơn nhiều với những tờ báo tiếng Anh rất hay ho nữa cơ.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

HOT ENGLISH MAGAZINE – NGHE ĐỌC BÁO TIẾNG ANH CẢ NGÀY KHÔNG CHÁN

Thề.

Thật sự là tôi thề với các bạn là trong hơn 10 năm đi dạy và làm trong nghề thiết kế giáo trình, tôi chưa gặp tạp chí nào hay ho thế này.

Đây là một tờ báo chuyên về dạy tiếng Anh. Tất nhiên, bạn sẽ học tiếng Anh và học IELTS hiệu quả hơn với nó rồi.

Lí do trước hết là bởi nó không chỉ là tạp chí để ĐỌC. Bạn còn có thể nghe báo tiếng Anh nữa chứ. 

Với các tạp chí này, tôi tin chắc rằng, bạn không chỉ tiến bộ kĩ năng đọc, mà còn tiến bộ ở kĩ năng nghe nữa chứ.

Mỗi một bài báo của họ đều có phiên bản e-print và đều có bài nghe kèm theo.

Lí do thứ hai, bạn có thích việc vừa đọc báo tiếng Anh, gặp từ mới lại vừa có đứa giải thích sẵn cho bạn từ mới đó theo cách rất dễ hiểu và khoa học không?

Hồi đầu khi mới đọc tạp chí này, tôi thấy thán phục người thiết kế tạp chí này.

Trong lúc đọc tạp chí học tiếng Anh này, tôi cảm thấy giật mình bởi vì, dường như tác giả đi guốc trong đầu mình.

Bất kỳ lúc nào tôi thấy đó là từ mới, thì đều là lúc tác giả in đậm và giải thích từ đó.

Lí do thứ ba, như tôi nói, đây là tạp chí để dạy tiếng Anh, vì thế tôi dám chắc rằng bạn sẽ thấy việc học qua tạp chí này siêu hiệu quả bởi họ còn có kèm bài tập cho bạn nữa chứ. Đúng là không khác gì một cuốn sách giáo trình, nhưng lại là một tạp chí tiếng Anh dễ đọc, một tờ báo tiếng Anh hay ho.

CÁC TẠP CHÍ KHOA HỌC PHẢI CÓ NẾU THI VÀ DẠY IELTS

Đam mê về khoa học là một trong những đặc điểm tính cách của tôi. Vì thế tôi tìm thấy tình yêu ở những tạp chí khoa học.

Một trong số đó là tờ tạp chí New Scientist – một tạp chí rất thường được lấy bài để dùng trong IELTS Reading.

Với lối viết đầy màu sắc khoa học, văn phong đậm chất academic, tôi dường như cảm thấy IELTS Reading là một trò đùa sau khi đọc xong các tạp chí này.

Thực vậy đấy bạn ạ, tạp chí này (xuất bản hàng tháng) là nguồn không thể thiếu nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm đọc hiểu IELTS Reading.

Và chỉ có đọc hiểu mới nâng được điểm IELTS Reading thôi nhé.

Bạn có biết là tất cả học sinh tôi, để đạt IELTS Reading 8.0 hay 9.0 đều đã từng đọc tạp chí này?

Không tin thì bạn thử đọc bài chia sẻ Cao thủ IELTS 8.0 ôn thi thế nào là rõ nhé.

Tôi giới thiệu tới các bạn tủ sách về báo khoa học mà tôi đang có:

NEW SCIENTIST – TẠP CHÍ KHOA HỌC THÂN THIỆN NHẤT QUẢ ĐẤT

New Scientist là một tạp chí khoa học có ấn bản điện tử tại địa chỉ – https://www.newscientist.com/ – với lượng người đọc rất nhiều trong giới nghiên cứu khoa học. Đây là một trong những tạp chí đăng tải các bài nghiên cứu khoa học uy tín và nhiều. Tạp chí này hoàn toàn miễn phí khi đọc các bài báo thông thường và phải trả phí nếu đọc các bài báo nghiên cứu khoa học.

Tôi hay đọc tạp chí này nhất. Thường thì mỗi ngày tôi đều cố gắng đọc 1 hay 2 bài viết trên tờ báo này. (Tôi phải trả tiền subscription thì mới có thể đọc được các bài hay của họ được).

Tạp chí này là rất là thân thiện với người đọc khi mà bạn đặt câu hỏi, họ sẽ trả lời, đôi khi có thể là tác giả của bài báo sẽ trả lời bạn nữa nên bạn có thể học được các vấn đề về lập luận ở đây. 

Thường thì tôi ít thấy có tạp chí nào như vậy.

Tạp chí này trước đây cũng có rất nhiều bài được lấy nguyên văn để thành đề IELTS Reading, hiện tại thì hình như đã lấy ít hơn hoặc có lấy nhưng sẽ được edit lại một chút để phù hợp hơn.

Đây là tạp chí nằm trong top đầu bảng các tạp chí khoa học mà bạn nên đọc.

SCIENTIFIC AMERICAN – TẠP CHÍ TIẾNG ANH VỀ KHOA HỌC RẤT DỄ ĐỌC

Điều tôi nhớ nhất về tạp chí này đó là: đây là tạp chí đã đăng rất nhiều bài báo khoa học của các nhà khoa học nổi tiếng kể cả như Albert Einstein và giúp các công trình này tới với đại chúng.

Văn phong viết của hầu hết các bài viết trên này cũng khá dễ đọc và giúp bạn hiểu được các kiến thức về khoa học cũng như các từ vựng khoa học.

Khi đó, bạn đọc IELTS Reading sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

Trang web của tạp chí này cũng là dạng báo điện tử khoa học miễn phí.

Hầu hết các bài của họ đều là miễn phí chỉ riêng một số bài đặc biệt (mà thường là có trong các tạp chí định kỳ này) là phải trả tiền để truy cập.

Hiện một số bài đọc IELTS Reading được lấy từ trang báo này và có chỉnh sửa đôi chút.

Tất nhiên thì không có nghĩa bạn đọc tờ báo này xong thì kiểu gì cũng biết hết được đề Reading.

AMERICAN SCIENTIST – ĐỌC BÁO KHOA HỌC CỦA NGƯỜI MỸ

Đây là một tờ tạp chí cực kỳ uy tín.

Tạp chí tiếng Anh này được xuất bản từ những năm 1913 với tần suất khoảng 2 tháng một lần.

Tạp chí này tập trung vào khoa học tự nhiên và công nghệ. 

Đây là một tạp chí được trích dẫn rất nhiều và kèm theo đó là nhiều bài trên này được sử dụng trong bài thi IELTS  Reading đấy các bạn ạ.

Khá nhiều bài về chủ đề tâm lý học hay sinh học là lấy từ các bài trong này.

3 tạp chí báo tiếng Anh hay ho này là thứ mà tôi đọc hàng ngày. Mỗi ngày chỉ 1,2 bài , nhưng sau đó thì tốc độ đọc, trình độ hiểu, từ vựng khoa học tăng lên tới mức độ chóng mắt luôn.

Tôi tin là bạn cũng sẽ thấy các tạp chí này rất hấp dẫn như tôi.

TẠP CHÍ TIẾNG ANH HAY VÀ HẤP DẪN NHẤT – THE ECONOMIST 

Với cái tên là Nhà Kinh Tế Học sẽ khiến nhiều bạn nghĩ đây là tạp chí kinh tế và thấy nó rất chán.

Tôi cũng đã từng nghĩ như bạn.

Nhưng đây là tạp chí cực tuyệt vời bởi các bài báo tiếng Anh của họ rất đa dạng chú để, không hề giới hạn trong bất cứ chủ đề nào.

Tạp chí này viết cả về chính trị, văn hoá, xã hội nhưng với góc độ phân tích rất sâu, rất phù hợp bạn nào có trình độ đọc hiểu ở mức khá.

Ngoài ra trước đây người ta cho rằng IELTS Reading không có chủ đề về kinh tế, nhưng điều đó là không đúng. 

Vẫn có xuất hiện các bài đọc về chủ đề này, vì thế nên đọc một vài cuốn tạp chí này là điều bạn nên làm.

Chuẩn bị càng tốt thì điểm bạn càng cao thôi.

Nó rất phù hợp với IELTS bởi mức độ lập luận, suy diễn, dẫn chứng cũng rất cao, phù hợp cho cả IELTS Writing nữa đấy nhé.

CHIA SẺ BỘ TẠP CHÍ ĐỌC TIÊNG ANH TỪ ĐƠN GIẢN TỚI NÂNG CAO

ĐĂNG KÝ NHẬN BỘ TẠP CHÍ NÀY

Để tải tài các tạp chí học tiếng Anh siêu hấp dẫn này, bạn hãy điền thông tin vào đây nhé.

Tôi sẽ gửi email cho bạn. Tôi chỉ chia sẻ cho bạn nào thực sự cần.

À, nếu bạn thực sự đọc thử một vài tạp chí và chia sẻ gì đó cho tôi ở phần comment bên dưới, hay qua email, tôi sẽ tặng bạn một bộ tạp chí (phải mua mất tiền đó nhé), cực hay, cực chất mà tôi không kể tên ở đây.

Form

Hãy nhớ rằng, việc tải tạp chí tiếng Anh về không quan trọng.

Quan trọng là,

Bạn thực sự đọc các tạp chí và bài báo tiếng Anh này.

Bởi đó đều là những tạp chí tiếng Anh và bài báo tiếng Anh cực hay, cực bổ ích cho khả năng học tiếng Anh và học IELTS hiệu quả nhé.

Reference:
Eguchi, Mariko, and Keiichi Eguchi. “The limited effect of PBL on EFL learners: A case study of English magazine projects.” Asian EFL Journal 8.3 (2006).
Buckingham, David, ed. Reading audiences: Young people and the media. Manchester University Press, 1993.

1 thought on “[Dạy và học IELTS Reading] với 5 tạp chí học tiếng Anh”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *