3 trang web luyện nghe tiếng Anh theo trình độ TỪ DỄ ĐẾN KHÓ

Luyện nghe tiếng Anh cần nhiều thời gian mới lên trình độ. Nhưng nếu bạn nghe đúng và phù hợp với trình độ thì tốc độ sẽ được cải thiện. Bài viết này giới thiệu tới bạn các trang web luyện nghe theo trình độ từ dễ đến khó nhé.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về IELTS Listening, bạn có thể học chuỗi bài học Hướng dẫn IELTS Listening từ cơ bản tới nâng cao.

trang-web-luyen-nghe-tieng-Anh-tu-de-den-kho

Một trong những cách mà tại sao mình và một số học sinh mình không làm quá nhiều bài test Listening mà điểm thi vẫn cao đó là nghe thường xuyên và đặc biệt là sử dụng nguồn nghe và 3 trang web luyện nghe theo level dưới đây.

LƯU Ý TRƯỚC KHI SỬ DỤNG CÁC WEBSITE LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng các nguồn luyện nghe tiếng Anh này. Bạn cần đọc để tránh các sai lầm về sau này.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CẦN BIẾT TRÌNH ĐỘ TRƯỚC KHI SỬ DỤNG CÁC TRANG WEB LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

Tuy nhiên, việc nghe cũng cần phải theo đúng như trình độ hiện tại của bạn. Nếu không, đó sẽ là một sự phí công khi nghe ở trình độ quá thấp, hay là ác mộng nếu phải nghe ở trình độ quá cao.

Các trang luyện nghe tiếng Anh hiệu quả thông thường sẽ có yêu cầu bạn kiểm tra trình độ trước khi cung cấp cho bạn luyện nghe. Nhưng không phải trang nào cũng vậy đâu nhé.

Vậy làm gì để có thể xác định được trình độ của bạn với kĩ năng nghe để sử dụng các web luyện nghe tiếng Anh, cụ thể hơn là luyện nghe IELTS dưới đây cho hiệu quả.

Khá đơn giản thôi, bạn có thể sử dụng các bộ đề IELTS, ví dụ như bộ đề IELTS Cam 13 hay sử dụng bộ đề dự đoán sắp tới cho kĩ năng Listening.

Bạn mở ra và làm một đề trong đó, sau đó tính các câu trả lời đúng và quy đổi điểm ra theo thang điểm ở đây nhé.

Theo mình tính từ các bạn có thể chia theo trình độ như sau (các bạn ở level band 7.5 trở lên rồi thì có lẽ các trang web luyện nghe ielts theo trình độ này có thể không hợp với các bạn nữa. Hãy tham  khảo hướng dẫn nâng cao sau đây)

LEVEL 1

Các bạn có trình độ từ dưới 4 tới 5.5. Ở tầm trình độ này các bạn cần bắt đầu từ các bài học nghe cơ bản. Có thể bạn cũng sẽ cần tới việc chép chính tả (có thể tìm trên trang ducthangbui.com các bài tập luyện tập chép chính tả) 

LEVEL 2

Các bạn có trình độ từ 5.5 tới 6.5. Ở trình độ này các bạn nên tập trung nhiều hơn với việc nghe và ghi lại các từ vựng mà bạn hay nghe sai và nghe không được. Lí do chính cho việc trình độ của các bạn chưa tiến bộ đó là do vấn đề không bắt được các từ cần thiết nhất.

LEVEL 3

Các bạn có trình độ từ 6.5 tới 7.5 Với tầm trình độ này các bạn nên tập trung nghe và takenote đồng thời cũng nên tập trung vào làm các bài tập bổ trợ.

À, một chút lưu ý là các bạn rất cần 9 kĩ năng dưới đây để có thể đạt kĩ năng nghe IELTS tốt hơn và tận dụng các nguồn trang web luyện nghe theo trình độ này tốt hơn nhé.

3 TRANG WEB LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VÀ IELTS THEO TRÌNH ĐỘ

Vậy 3 trang web nghe theo level này như thế nào? Mình xin giới thiệu chi tiết tới các bạn 3 trang web luyện nghe hiệu quả này nhé.

Mỗi nguồn nghe trong số 3 trang web này đều phải đáp ứng các tiêu chí sau:

PHÂN CHIA THEO TRÌNH ĐỘ

CÓ PHỤ ĐỀ ĐẦY ĐỦ

BÀI NGHE CẬP NHẬT THƯỜNG XUYÊN

ĐA DẠNG CHỦ ĐỀ

CÓ BÀI TẬP LUYỆN TẬP ĐẦY ĐỦ

TRANG WEB LUYỆN NGHE – CNN STUDENT NEWS – VỚI CÁC CHỦ ĐỀ PHÙ HỢP CHO IELTS

Đây là trang web CNN Student News

Tuy không phân chia theo level nhưng lại có nội dung rất phong phú với nhiều chủ đề. Bên cạnh đó bạn hãy nghe và cảm nhận giọng Mỹ đặc trưng nếu bạn có nhu cầu sang Mỹ học.

Mỗi bài nghe có độ dài khoảng 10 phút, đây là độ dài hợp lí nhất mà tôi nghĩ cho việc luyện tập IELTS Listening.

Ngoài ra, trang web này đưa cho các bạn rất nhiều bài nghe phù hợp với nội dung trong các session từ 1 tới session 3, thậm chí một số bài phù hợp session 4. Có cả các bài nghe ngắn, dài cho các bạn thoải mái lựa chọn.

Nếu các bạn đã xem qua danh sách các chủ đề thường gặp trong IELTS Listening thì sẽ biết rằng việc luyện nghe theo chủ đề với trình độ phù hợp sẽ giúp bạn rất rất nhiều trong việc chuẩn bị cho kĩ năng.

Đây thực sự là một trang web luyện nghe vô cùng hiệu quả, nó luôn nằm trong top 1 danh sách các trang web mình giới thiệu cho các học sinh.

TRANG WEB LUYỆN NGHE ENGLISH BREAKING NEWS VỚI CỰC NHIỀU TRÌNH ĐỘ NGHE

Trang web Breaking News English này giúp các bạn trải nghiệm đủ 6 trình độ nghe. Mỗi trình độ là độ khó tăng dần theo từ vựng, tốc độ nói và các kĩ thuật làm nhiễu nội dung khiến chúng ta khó nghe hơn.

ENGLISH BREAKING NEWS CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Rất nhiều bạn đã hỏi mình câu hỏi câu này rồi, và mình trả lời là English Breaking News là trang web cực kỳ hiệu quả. Nó nằm trong nhóm top 1 các tài liệu mình chuẩn bị cho các học sinh. Và kết quả là điểm Listening của họ thường là band 7, và khá nhiều bạn band 9 IELTS Listening rồi đấy.

Bạn có thể thấy ở ảnh trên, họ có 6 trình độ nghe và mỗi bài trên trang web luyện nghe này sẽ cho bạn biết là họ có bao nhiêu trình độ nghe. Ví dụ có bài thì có cả 6 trình độ, có bài chỉ dành cho 4 trình độ dễ nhất và có bài thì dành cho 3 trình độ khó nhất.

Về bài tập sau mỗi bài nghe là họ sẽ có các mục như sau, bạn nên đọc thật kỹ để biết xem mình phù hợp với các bài tập nào nhé. Tránh học sai trình độ và mục đích.

VOCABULARY

Mục này họ sẽ có bài tập ngắn để bạn làm nhanh và nắm được ý nghĩa của các từ vựng đó. Thông thường các dạng trong bài tập này đó là ghép các từ vựng trong đoạn với nghĩa.

TRUE FALSE

TRUE FALSE: Đây sẽ là dạng yêu cầu các bạn chọn true hay false cho các thông tin mà bạn đọc được so sánh với thông tin trong bài. Dạng bài này là rất phù hợp với các bạn muốn nâng điểm cho bài thi Multiple Choice

SYNONYM MATCH

Đây là dạng bài để các bạn ôn tập các cụm từ hay các từ vựng dưới dạng từ đồng nghĩa. Học theo cách này sẽ giúp bạn nâng vốn từ vựng đồng nghĩa trái nghĩa lên rất nhanh. Bạn NÊN làm các bài tập dạng này NGAY vì các từ đồng nghĩa trái nghĩa là rất cần thiết.

GAP FILL

Đây là dạng bài để các bạn ôn tập các cụm từ hay các từ vựng dưới dạng từ đồng nghĩa. Học theo cách này sẽ giúp bạn nâng vốn từ vựng đồng nghĩa trái nghĩa lên rất nhanh. Bạn NÊN làm các bài tập dạng này NGAY vì các từ đồng nghĩa trái nghĩa là rất cần thiết.

COMPREHESION QUESTIONS

Đây là dạng bài bạn sẽ trả lời câu hỏi mà người ta đặt ra cho bạn. Bạn nên làm dạng này bài này để giúp cho dạng bài Short Answer trong bài thi IELTS Listening.

MULTIPLE CHOICE

Dạng bài này rất gần gũi với dạng bài Multiple Choice trong bài thi IELTS, mặc dù các câu answer thì cũng không dài và phức tạp bằng.

Ngoài ra, trang này có phần speed reading khá hay giúp tăng tốc độ đọc bài. Tức là người ta sẽ cho các bạn bài đọc (thực ra là transcript của bài nghe) ở các tốc độ tùy bạn lựa chọn như ảnh dưới đây.

TIPS DÀNH CHO CÁC GIÁO VIÊN VÀ CÁC BẠN TỰ HỌC

Một mẹo rất hay để tận dụng trang này đó là:

Các bạn có khả năng nghe tốt rồi, hãy lấy bài nghe ở level 5 sau đó đọc câu hỏi phần True False ở level 6 rồi làm bài. Hoặc ngược lại. Các bạn sẽ thấy trình độ làm bài Multiple Choice ở Session 3,4 lên cực nhanh do các bạn tiếp xúc với việc nghe và hiểu thông tin rất tốt, đồng thời quen với việc bị đánh lừa bởi yếu tố ngôn ngữ.

Lời khuyên cho các bạn là hãy nghe thử một bài, nghe đủ cả 5 trình độ, bạn sẽ thấy bạn phù hợp với trình độ nào để tiếp tục nghe từ đó.

TIPS DÀNH RIÊNG CHO CÁC GIÁO VIÊN

Nếu bạn đang muốn dạy cả Listening và Speaking thì bạn có thể sử dụng một phần bài tập của các bài nghe này.

Trang web luyện nghe tiếng Anh này có phần Role Play với các gợi ý rất thích hợp để giúp học sinh đóng vai trong một số vở kịch nào đó, hoặc các giáo viên có thể sử dụng phần Discussion để cho các học sinh thảo luận về chủ đề bài nghe. Bên cạnh đó để học sinh luyện tập các bài tập bổ trợ cho Pronunciation như là chunking thì có thể dùng phần bài Put a slash.

ĐỌC TIN TỨC THEO PHONG CÁCH NHIỀU TRÌNH ĐỘ

Việc bạn thi IELTS bị thiếu idea khi nói và viết, hay không nghe được thông tin vì thiếu từ vựng đều tới từ việc bạn không chịu đọc tin tức. Và tôi xin giới thiệu tới bạn trang web để luyện nghe tiếng Anh dưới dạng tin tức cực chất lượng, và bạn có thể luyện nghe 3 cấp độ với trang web này.

NEWS IN LEVEL

Đầu tiên khi vào trang web luyện nghe tin tức này thì bạn nên dành thời gian làm bài test của họ.

Đây là một bài test đơn thuần về từ vựng để phân loại trình độ về từ vựng của bạn, từ đó News in LevelS sẽ đưa ra cho bạn các nội dung bài đọc phù hợp hoặc gợi ý cho bạn trình độ mà bạn nên bắt đầu nghe.

Hãy làm bài test trước, sau đó căn cứ theo trình độ mà triển thôi. Trang web luyện nghe 3 trình độ này có đầy đủ các bài nghe với khá đa dạng chủ đề để bạn có thể nâng vốn từ vựng và trình độ nghe hiểu tiếng Anh của mình.

Trang này nên được dùng để nghe hàng ngày vì ít hoặc thậm chí gần như không có bài tập. Các bạn nên nghe thường xuyên, mình đảm bảo là tăng trình độ nghe nhanh thần tốc luôn đó. Một ngày hãy cố gắng nghe 3,4 bài. Sau thời gian 1,2 tháng các bạn thử làm bài trong bộ Cam xem, mình đảm bảo tăng điểm kinh khủng lắm đó.

KẾT LUẬN

Các bạn hãy cố gắng luyện nhé. Mình tin là chẳng có đường tắt nào cho Listening cả đâu, ngoại trừ việc nghe một cách thường xuyên. Hãy cố gắng nghe nhiều, bạn sẽ thu được thành quả xứng đáng thôi.

Bạn còn đang gặp khó khăn với vấn đề gì trong việc luyện IELTS? Hãy comment để mình biết và hướng dẫn bạn nhé.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *