Kinh nghiệm đạt IELTS Listening 9.0 trong 1 tháng và tài liệu

Đạt điểm số cao IELTS Listening 9.0 (điểm tối đa) thường được coi là điều gì đó rất cao siêu và là mong ước của gần như tất cả mọi người học IELTS. Tôi hiểu điều đó. Tôi cũng hiểu rằng bạn luôn mong chờ những mẹo và chiến thuật hay bí quyết luyện nghe IELTS Listening 9.0.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về IELTS Listening, bạn có thể học chuỗi bài học Hướng dẫn IELTS Listening từ cơ bản tới nâng cao.

kinh-nghiem-ielts-listening-9-1-thang-tai-lieu

Học sinh tôi (lớp IELTS Online) vừa mới đi thi gần đây và đạt kết quả là 9.0 IELTS Listening – một điểm số mà tôi cũng khá là bất ngờ. Vậy bạn ấy đã làm thế nào?


IELTS-Duc-Thang-Bui

Những bí quyết luyện nghe IELTS Listening 9.0 và các chiến thuật làm bài nghe IELTS Listening dưới góc nhìn của một học viên sẽ rất gần gũi với bạn.

Sau đây là “tâm thư” mà bạn ấy đã gửi tới các bạn, tôi chỉ bổ sung những thông tin cần thiết thêm để các bạn tiện theo dõi.

— Duc Thang Bui

Chào các bạn.

Mình là Nhung Phạm, mình mới thi đạt IELTS Listening 9.0 thời gian vừa rồi, thật sự là mình rất vui. Mình là học sinh lớp IELTS của thầy và mình đã theo học thầy trong cả một quá trình học dài đó, các kiến thức mà thầy cung cấp đã giúp mình có chiến lược học tập thật sự là đúng đắn để mình có thể thi đạt 9.0 Listening.

KINH NGHIỆM ÔN THI IELTS LISTENING 9.0

Sau đây mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học Listening của mình, mong rằng các bạn thấy bài viết của mình hữu ích và thử làm theo những phương pháp của mình xem có nâng band điểm Listening không nhé.

Toàn bộ quá trình ôn tập thi IELTS của mình chia làm 02 giai đoạn đó là từ trước và sau khi thi.

Mình chỉ chia sẻ một chút là đăng ký thi IELTS là một việc rất cần thiết mà bạn nên làm thật sớm. Bản thân mình quyết định đăng ký thi ngay sát ngày thi, mình thực sự thấy hối tiếc vì mình không tập trung ôn sớm hơn.

Chỉ có đăng ký thi IELTS sớm mới giúp bạn thực sự có quyết tâm để theo học hết lộ trình học tập của thầy.

Các bạn nhớ rằng đăng ký thi là điều kiện gần như là bắt buộc để bạn tập trung vào ôn thi hiệu quả nhất.

Và các bạn nên đăng ký thi sớm ít nhất là 3 tháng trước ngày thi để có kế hoạch học tập tốt hơn.

Thực sự mình vân rất tiếc, nếu mình đăng ký thi sớm hơn thì đã có thể ôn tốt hơn và đạt cao hơn là IELTS Overall 7.5 rồi.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

TRƯỚC KHI ĐĂNG KÝ THI IELTS

Trước khi tham gia học IELTS, mình cũng muốn nhắc các bạn là hãy nhớ là các bạn cần phải nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS là gì nữa nhé. Nếu không thể nắm được cấu trúc bài thi IELTS, mình nghĩ bạn đã mất đi 50% lợi thế trong việc học IELTS rồi.

Đừng bỏ qua bài viết cực chi tiết của thầy mình nhé: IELTS là gì?

Mình tham gia cả lộ trình học của thầy trong một thời gian rồi mới quyết định đăng ký thi IELTS.

(Giá mình có thể đăng ký thi trước đó thì tốt hơn rất nhiều. Mình khuyên bạn nào đang hoặc sắp tham gia lớp IELTS Online với thầy thì nên đăng ký trước khi học hoặc càng sớm càng tốt. Thầy sẽ có nhiều ưu đãi cho bạn hơn).

Mình thực sự khuyên bạn hãy đăng ký ngay một khoá học IELTS của thầy cô nổi tiếng hoặc bạn đã có tìm hiểu. Trước khi học thầy thì mình cảm thấy học IELTS khá là mù mờ và không biết bắt đầu từ đâu, mặc dù mình cũng rất thích và đã học tiếng Anh trước đó.

Đúng là mình cũng đang quảng cáo cho khoá học của thầy, nhưng mình nghĩ bạn cũng sẽ hiểu lí do tại sao mình lại quảng cáo cho thầy nếu bạn tham gia khoá học với thầy thôi.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

TÌM PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN IELTS LISTENING 9.0

Giai đoạn này mình học theo các phương pháp và chiến lược làm bài của thầy. Trong đó mình không chú trọng vào kĩ năng nào cả mà học cả 4 kĩ năng.

Mình chỉ làm các bài tập của thầy, đây là các bài tập luyện nghe IELTS mà thầy có chọn lọc rất kĩ. Các bài tập này đều là các bài luyện nghe IELTS có đáp án rất chi tiết cũng như trong các bài học này thầy đều có chia sẻ về bí quyết luyện nghe IELTS Listening 9.0 của chính thầy.

Các bài tập luyện nghe IELTS cũng như các phương pháp làm bài này của thầy làm mình thấy yên tâm hơn với kĩ năng này rất nhiều.

Đặc biệt là cách thầy hướng dẫn học và chiến thật làm các dạng bài từ đơn giản nhất như Chiến thuật làm bài dạng Form Completion hay Cách làm bài Multiple Choice IELTS Listening.

Mình thấy cách thầy tiếp cận vào các dạng này đều không phải là mẹo làm Listening IELTS mà đó là hướng tới việc hiểu thực sự bài thi IELTS Listening kiểm tra cái gì và sẽ phải thi cái gì.

Từ đó chính bản thân mình sẽ tạo ra chiến thuật IELTS Listening của bản thân mình mà mình cho là phù hợp nhất.

Mình nhắc lại là mình không học theo mẹo làm Listening IELTS nào. Đó không phải là cách học thực chất và không bao giờ giúp bạn tăng điểm được đâu.

MỘT SỐ NGUỒN LUYỆN NGHE TIẾNG ANH TRƯỚC KHI ÔN IELTS

Trước khi ôn thi tập trung cho IELTS, mình đã xem rất nhiều series phim, chủ yếu là của Mỹ.

Mình không xem phụ đề Tiếng Việt mà xem phụ đề Tiếng Anh và xem lại 1 tập phim khoảng 2 đến 3 lần, sau đó tắt phụ đề đi xem chay.

Ngoài ra, thỉnh thoảng mình còn xem bản tin (chủ yếu của VOA) và xem TED talks (mình thường xem những video dưới 15 phút vì độ tập trung của mình không cao).

Bên cạnh đó thì mình có chọn mốt số nguồn luyện nghe IELTS có đáp án để làm, cũng như một số nguồn luyện nghe IELTS (mp3) để nghe hàng ngày. Đây là kho luyện nghe mà thầy dành riêng cho học sinh nên mình không được phép của thầy thì không chia sẻ được.

Các bạn có thể hỏi thầy xem để có thể download các bài luyện nghe tiếng Anh IELTS này nhé. Hoặc mình có tìm thử thì trên blog thầy cũng có nhiều tài liệu luyện nghe IELTS (mp3), hình như thầy khoe là có cả một kho IELTS Listening Book trên blog thầy mà mình không có thời gian tìm thử.

ÔN IELTS LISTENING TẬP TRUNG SAU KHI ĐĂNG KÝ

Giai đoạn này mình tập trung vào ôn rất là intensive, mình sẽ kể lại theo cách tính lùi thời gian về thời điểm thi nhé.

MỘT TUẦN ĐẦU SAU KHI ĐĂNG KÝ THI IELTS

Mình đăng kí thi IELTS hôm 15.6, vậy là mình chỉ có 1 tháng để ôn luyện. Ở thời điểm đó, mình vẫn chưa làm tự thử một đề IELTS Listening nào (hoặc những đề thi có format giống IELTS Listening) ngoài các đề thi mà thầy giao trên lớp như là bài tập IELTS Listening kèm đáp án chi tiết, hoặc các đề thi thử IELTS Listening mà thầy yêu cầu làm trong quá trình học trên lớp.

Lần đầu tiên làm thử một đề IELTS Listening trong quyển Cam 9, mình chỉ được 27/40 câu (tương đương 6.5). Mặc dù mình hiểu được tầm 80% những gì trong đoạn băng, mình vẫn không đạt được điểm cao. Sau đó mình mới nhận ra rằng mình take note rất chậm và không biết bắt key word.

Hơn nữa, trong bài thi IELTS Listening, người nói thường là người Anh mà mình đã khá quen giọng Mỹ nên chưa kịp thích ứng. Nhưng thật sự accent cũng không phải là một vấn đề quá lớn, nếu bạn nghe nhiều và phát âm tương đối chuẩn thì kể cả những accent hơi nặng như Ấn Độ, Pháp… cũng không hề gây ra nhiều khó khăn cho người nghe.

Sau khi làm xong bài IELTS Listing trong quyển Cam 9 đó, mình nhận ra mình chưa sẵn sàng để luyện đề. Vì vậy mình chuyển sang làm quyển IELTS Intensive Listening. Quyển sách luyện Listening IELTS này khá hữu ích, chia từng dạng rất rõ ràng. Mình làm xong quyển Intensive Listening này trong vòng 1 tuần.

Ngoài ra thì mình cũng có tham khảo một số sách luyện Listening IELTS khác nhưng không kịp thời gian nên mình quyết định chỉ tập trung vào làm quyển IELTS Intensive Listening kia thôi. Nên mình khuyên các bạn đăng ký thi sớm, nếu là học sinh của thầy thì nhớ đăng ký rồi gửi thầy biên lai đăng ký thi IELTS, thầy sẽ cho nhiều lời khuyên, tha hồ ôn. Mình nghĩ lại vẫn thấy tiếc.

Mình xin nhắc lại một lần nữa là mẹo làm listening IELTS là những thứ bỏ đi, nó không cần thiết. Mình khuyên các bạn đừng nên học theo hướng dùng mẹo nhé.

BA TUẦN SAU KHI ĐĂNG KÝ THI IELTS

Sau khi làm xong quyển Intensive Listening, mình chuyển sang làm đề trong 3 quyển Cam 9, 10, 11. Hầu hết những dạng bài IELTS Listening trong quyển Cam mình đều đã gặp trong quyển Intensive Listening nên cũng không có gì bỡ ngỡ.

Tuy nhiên mình cũng chỉ đúng tầm 30 đến 34 câu (tương đương 7.0 đến 7.5). Thật sự lúc đó mình khá nản và không nghĩ có ngày được 9.0 IELTS Listening luôn.

Mình có nghe nói phương pháp nghe chép chính tả và cũng định thử làm, nhưng mình thấy phương pháp đó khá tốn thời gian mà 1 tuần nữa là thi rồi nên thôi. Mình cũng nghĩ phương pháp này không thực sự hiểu quả, nhất là khi mình đã nắm được gần hết nội dung người ta nói rồi.

Mỗi test mình chỉ nghe một lần, xem đáp án và nghe lại những chỗ mình sai hoặc xem script nếu cần.

Một vấn đề nữa là mình rất hay bị mất tập trung. Lúc đầu mình cứ nghe được hết section 2 là lại nghĩ đến chuyện khác. Nhưng cứ ngày nào mình cũng nghe 2 test một cách nghiêm túc, dần dần sự tập trung được cải thiện, và mình nghĩ đó là tiêu chí quan trọng nhất để đạt IELTS Listening 9.0.

Mình ôn thế này trong 2 tuần.

TUẦN CUỐI CÙNG ĐỂ ĐẠT IELTS LISTENING 9.0

Sau khi làm xong 3 quyển Cam 9, 10, 11, mình định làm quyển Cam 12 nhưng nghĩ thế nào lại làm quyển IELTS Practice Test Plus 3 trước.

Quyển này khó hơn Cam một chút, làm Listening Test 1 trong quyển đó mình chỉ đúng 28 câu (lại là 6.5). Nhưng sau đó mình nghe lại, xem script và rút kinh nghiệm những chỗ, những dạng bài mình làm sai. Làm hết quyển Plus thì Listening mình đúng tầm 36 câu (tương đương 8.0)

Còn 3 ngày nữa đến ngày thi, mình thường nghe mọi người bảo 3 ngày đấy thì học thêm được gì nữa, đi chơi đi. Nhưng mình thi gấp nên mọi giây phút đều rất quý giá, mình quyết định làm quyển Cam 12 trong 3 ngày cuối đó. Mình chỉnh tốc độ lên 1.3 và nghe, lúc đầu hơi chới với nhưng sau đó mình quen dần với tốc độ đó, trung bình mình đúng 38 câu (tương đương 8.5)

Sáng trước khi đi thi, mình nghe lại 1 test cho quen tai (chỉ nghe, không làm, và mình vẫn nghe ở tốc độ 1.3) rồi đi thi luôn. Hôm đi thi nghe tai nghe nên rõ hơn ở nhà rất nhiều vì ở nhà mình nghe bằng loa, và mình đã nghe quen tốc độ 1.3 rồi nên nghe như kiểu slow motion vậy.

MỘT SỐ CHIẾN THUẬT LÀM BÀI IELTS LISTENING MÌNH CẢM THẤY HỮU ÍCH

Những tips này không chỉ cho các bạn muốn đạt IELTS Listening 9.0 thôi đâu mà các bạn với những target khác đều có thể áp dụng đấy

 1. Nên nghe bằng loa khi tập luyện chứ không nên nghe tai nghe
 2. Nên tập nghe nhiều accent khác nhau
 3. Mỗi ngày nghe tầm 2, 3 đề là nhiều rồi. Nhiều bạn nghe rất nhiều những vẫn không lên điểm vì chỉ nghe mà không hiểu. Mỗi lần làm đề mình đều nghe rất tập trung và đặc biệt để ý những lỗi sai, nghe lại và xem script để không bao giờ mắc lại lỗi đó nữa.
 4. Khoảng thời gian đọc ví dụ – hướng dẫn thì bạn nên xem qua một lượt các section và gạch chân những từ các bạn nghĩ là trigger word. Mình xem lần lượt từ section 1. Nhiều người khuyên nên xem section 3, 4 trước nhưng mình muốn xem lần lượt để không phá vỡ mạch làm bài của mình. Khi đọc hết ví dụ thì mình đã xem được một nửa section 3 rồi.
 5. Khoảng thời gian 30 giây cuối mỗi section thì bạn nên xem section sau nữa (ví dụ hết section 1 thì xem section 3, sau đó khi họ báo sang section 2 thì quay lại xem section 2). Làm như vậy thì mỗi section bạn xem được ít nhất 2 lần. Đúng ra khoảng thời gian 30 giây cuối mỗi section đó là để xem lại đáp án bạn đã điền, nhưng người ta đã đọc xong section đó rồi thì bạn cũng không nghe lại và so sánh được, còn lỗi chính tả thì nên kiểm tra trong 10 phút chuyển đáp án vào phiếu trả lời.
 6. Nếu có những câu bạn không điền được thì có thể đoán, đừng để trống bất kỳ câu nào cả
 7. Bài thi IELTS Listening quan trọng nhất là sự tập trung, như mình đã nói ở trên. Các bạn chỉ cần lơ là 1 chút là mất điểm ngay, không còn cơ hội nghe lại nữa. Kể cả ở trong section 1 và 2, nơi mà thông tin bố trí không quá dày, mình cũng cố gắng tập trung hết mức có thể để nghe hiểu và bắt key word.
 8. Trong dạng bài điền từ, khi nói từ cần phải điền, người nói sẽ nhấn mạnh một chút. Hôm đi thi, lúc gần cuối mình hơi bị rối và không bắt kịp được một thông tin trong section 4 nhưng mình để ý họ nói một từ rõ và dài hơn khác từ khác, vì vậy mình biết đó chính là từ cần phải điền.
 9. Dạng điền từ ở section 4 khó hơn section 1 khá nhiều vì họ paraphrase trigger word, bạn nên để ý những từ có thể paraphrase được trong section 4.
 10. Với mình thì multiple choice là dạng bài khó nhất, dạng này thường gặp ở section 3. Ở dạng này tất cả các đáp án cho sẵn đều được nhắc đến nhằm đánh lừa người nghe, nhưng nếu bạn để ý kỹ thì câu trả lời đúng thường được paraphrase, còn câu trả lời sai thì họ thường nhắc lại một cụm y nguyên trong bài nghe. Dạng này thầy cũng phân tích rất kĩ trong bài Cách làm bài Multiple Choice IELTS Listening
 11. Với dạng bài map, bạn cần cẩn thận không nhầm lẫn trái phải. Khi luyện đề mình rất nhiều lần mắc lỗi này và mất điểm đáng tiếc. Và bạn để ý rằng nếu nhân vật đi xuống (theo hướng Nam) thì trái phải của họ sẽ ngược lại với của bạn.
 12. Khi nghe họ đọc số hoặc đánh vần tên, bạn phải take note thật nhanh nhưng vẫn phải cẩn thận. Mình đã vài lần nhầm số 8 với chữ H rồi (khi họ đọc post code). Khi họ đánh vần tên riêng, cái tên đó đã được nhắc đến 1 lần, rồi người đối diện mới hỏi lại, kiểu “Can you spell that please?”. Khi nghe cái tên đó lần đầu tiên, bạn nên đoán một chút, phụ âm đầu khá dễ đoán, chỉ có nguyên âm là khó đoán thôi.
 13. Nhiều bạn hay mất điểm vì chia nhầm danh từ số ít thành số nhiều và ngược lại. Nhiều bạn khác thì nghe được nhưng viết sai. Để tránh những lỗi này thì không có cách nào ngoài nghe thật nhiều và kiểm tra chính tả thật kỹ. Có những từ các bạn đọc được nhưng lại viết sai, các bạn nên tra từ điển cho chắc chắn.
 14. Các bạn nên đọc đề bài thật cẩn thận, một số bài yêu cầu điền không quá một/ hai/ ba chữ hoặc/ và số. Nhiều bạn nghe được thông tin nhưng lại điền thừa số chữ dẫn đến mất điểm rất đáng tiếc.

Bài thi IELTS Listening không hề yêu cầu quá nhiều từ vựng như Reading hay Writing. Để đạt được 9.0 IELTS Listening thật sự không cần một vốn từ vựng quá khủng. Bí quyết của mình chỉ gói gọn trong 3 từ “cẩn thận”, “bình tĩnh”, “tập trung”.

Mong rằng bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường chinh phục IELTS, nhất là kỹ năng Listening. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.

From Duc Thang Bui:
Như tôi đã nói trong rất nhiều bài rằng IELTS Listening không hề khó. Chỉ là bạn đang không học thế nào mà thôi.

Bạn có thể đọc lại một lượt bài viết này để có những thông tin cần thiết nhất cho hành trình chinh phục IELTS 9.0 nhé.

Chúc các bạn học tốt.

Và đừng quên, bạn có thể đăng ký và tìm hiểu chuỗi lớp học IELTS Online của tôi nhé.

Siêu chất, siêu mới, siêu hiệu quả.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *