5 từ điển Oxford tốt nhất cho người học tiếng Anh và IELTS

Vốn từ của bạn sẽ tăng 500% công lực với bộ 5 từ điển Oxford cực chất lượng này. Sở hữu ngay hôm nay những từ điển này để tăng hiệu quả học tiếng Anh.

5-tu-dien-oxford-tot-nhat-cho-nguoi-hoc-tieng-anh

Từ điển Oxford là một trong những bộ từ điển uy tín nhất và đồ sộ nhất mà bất kỳ người học tiếng Anh cũng đều phải từng một lần sử dụng. Các từ điển Oxford có hàm lượng học thuật cao, đa dạng về giải nghĩa. N

hưng chính điều này lại dẫn tới một vấn đề là có quá nhiều từ điển nhỏ, khiến bạn không biết lựa chọn thế nào cho hợp lý.

Tôi cũng bắt đầu như các bạn thôi, với con số 0 tròn trĩnh trong vốn từ vựng tiếng Anh. Nhưng ở thời điển hiện tại khi test thử các bài test từ vựng thì tôi được kết quả thường là từ 50.000 tới 70.000 từ vựng mà tôi có thể biết.

Trong bài viết này, tôi xin tổng hợp lại danh sách các từ điển thuộc hệ thống Oxford mà có sự hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho người học tiếng Anh và luyện thi IELTS. Các từ điển này tôi đều đã có và sử dụng hang ngày để có thể đạt được số lượng từ vựng như trên.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

TỪ ĐIỂN GIẤY HAY TỪ ĐIỂN ĐIỆN TỬ?

Không ai có thể phủ nhận tiện ích mà từ điển điện tử mang lại cho chúng ta. Cài đặt trên smartphone xong là bạn có thể dùng, tra cứu rất nhanh, tiện lợi. Nhưng với cá nhân tôi là người học tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh hàng ngày và giảng dạy tiếng Anh, tôi khẳng định, từ mọi lứa tuổi, mọi màu da, mọi giới tính, chỉ có từ điển giấy mới giúp bạn tăng vốn từ nhanh mà thôi.

%
NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH KHÔNG BIẾT DÙNG TỪ ĐIỂN

Thực tế là bạn nghĩ chỉ cần tải từ điển về, mở ra thế là xong?

Không đúng đâu, để dùng từ điển đúng cách bạn còn cần biết nhiều hơn thế nữa cơ. Mà từ điển thì là vật bất ly thân của người học tiếng Anh rồi, nên rõ ràng là bạn sẽ cần một hướng dẫn cụ thể để biết cách sử dụng từ điển cho chuẩn.

Tôi sẽ gửi cho bạn những bài tập tiếng Anh thường xuyên kèm một số chỉ dẫn chia sẻ để bạn dùng từ điển đúng cách hơn nhé.

CÁC TỪ ĐIỂN OXFORD CHẮC CHẮN BẠN SẼ CẦN

Các từ điển Oxford chỉ có thể cung cấp cho bạn những giải thích, chú giải chuẩn nhất và tốt nhất về từ vựng. Để thi IELTS và TOEIC một cách hiệu quả, bạn cần biết học những loại từ vựng cần thiết nhất.

Và để sử dụng các từ điển này hiệu quả nhất thì trước đó bạn cũng cần phải có nền tảng về phát âm nữa nhé. Nếu không bạn sẽ khó mà khai thác được tối đa tính hữu ích của các từ điển Oxford này.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

TỪ ĐIỂN OXFORD WORDPOWER DICTIONARY 4TH EDITION

Bộ từ điển đồ sộ nhất mà bạn có thể mua. Đó là điều thực sự luôn.Từ điển thì lẽ dĩ nhiên là có từ vựng rồi, nhưng bộ Oxford Wordpower tập trung nhiều hơn cho việc nâng cấp vốn từ của bạn một cách thuần thục nhất.

Nghĩa là, mỗi từ vựng mà nhà xuất bản đưa ra trong cuốn này đều có những giải thích cực kỳ rõ rang, bao nhiêu nghĩa họ giải thích bấy nhiêu mục.

Không như bản lậu mua ở ngoài hay các bản cũ (mà bạn có thể tải được), phiên bản thứ 4 này có sắp xếp các từ vựng như sau, và bạn cũng lưu ý để sử dụng nó hiệu quả nhằm nâng vốn từ của mình lên:

  • Các nghĩa thông dụng nhất của một từ được đưa lên đầu tiên trong mỗi mục từ vựng
  • Các nghĩa thông dụng đi kèm các ví dụ rất cụ thể, hầu như mỗi nghĩa đều có kèm theo trung bình là 3 ví dụ minh họa cách dung.
  • Các nghĩa ít thông dụng thì thường vẫn có ví dụ bên cạnh giải thích. Không như các từ điển khác là chỉ  có giải nghĩa mà thôi.
  • Hệ thống phát âm chuẩn Anh Anh và Anh Mỹ giúp bạn học phát âm đúng chuẩn nhất.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ để thuyết phục bạn sử dụng từ điển Oxford Wordpower thì tôi đảm bảo rằng phần cuối sách sẽ là điều giá trị nhất mà bạn khó tìm thấy ở các cuốn từ điển khác. Ngay cả bản online của từ vựng này hay bản CD bán kèm cũng không có. Đó là những hướng dẫn cách học từ vựng cho hiệu quả nhất.

  • Tác giả phân tích cho người dung thấy việc sử dụng từ vựng đúng đắn sẽ thế nào, trong ngữ cảnh nào.
  • Nên học từ vựng nào để tránh cho việc bị ngợp trong biển từ vựng.
  • Nên áp dụng từ vựng theo văn cảnh và ngữ cảnh ra sao.
  • Cách học từ vựng hang ngày sao cho hiệu quả.
  • Hướng dẫn cách viết và ứng dụng từ vựng trong viết cho đúng.

Và còn nhiều cách học hay thông tin hữu ích khác mà tôi tin là khi bạn cầm sách lên,  bạn sẽ hiểu ý tôi muốn nói tới. Bạn có thể tìm mua tài liệu từ vựng Oxford Wordpower ở đây nhé. Sử dụng từ điển giấy có kèm theo CD sẽ hiệu quả hơn rất nhiều (kinh nghiệm học và dạy của tôi đó)

TỪ ĐIỂN OXFORD ANH – VIỆT

Trong trường hợp trình độ của bạn tiếng Anh của bạn là chưa tốt, việc dùng từ điển Anh Anh sẽ khiến bạn bị giới hạn rất nhiều trong quá trình tra từ

Và thậm chí là còn khiến bạn chán nản và ngại học từ vựng.

Lúc này, theo tôi bạn nên sử dụng từ điển Anh – Việt. Tuy nhiên, một bất tiện của từ điển Anh Việt đó là giải thích rất “bố láo”.

Như tôi còn nhớ khi mới bắt đầu dùng từ điển Anh – Việt, với các sản phẩm online hay như Lạc Việt thì nhiều từ được dịch ra không có ý nghĩa gì cả. Chưa kể ví dụ thì rất xàm. Khiến nhiều khi bạn thấy mình như con khỉ chẳng hiểu được văn minh nhân loại.

Từ đấy làm tôi ngại học từ vựng luôn.

Sau này thì may mắn có người giới thiệu bộ Anh Việt này.

Tôi khuyên các bạn hãy đầu tư bộ này bởi cách giải thích chính xác và hay khủng khiếp luôn.

Theo tôi biết thì nhà xuất bản Oxford đã hợp tác với nhiều chuyên gia ngôn ngữ học người Việt Nam để dịch bộ từ điển của họ. Vì thế nên mức độ chính xác của nghĩa và văn cảnh là rất cao, không từ điển Anh Việt nào trên thị trường sánh bằng luôn.

Với các bạn còn yếu vốn từ vựng tiếng Anh, còn kém dịch, mất gốc tiếng Anh, mới bắt đầu học tiêng Anh thì tôi khuyên các bạn nên mua và sử dụng bộ từ điển Oxford Anh  Việt – OLAD English – Vietnamese.

Đó là một khoản đầu tư mà bạn sẽ không bao giờ thấy tiếc. Bạn có thể tìm thấy bộ sách này tại đây nhé – Từ điển Oxford Anh – Việt

TỪ ĐIỂN OXFORD LEARNER’S POCKET DICTIONARY

Là một từ điển thu nhỏ của Oxford Wordpower, nhưng sự hữu ích thì không thu nhỏ đi một chút nào cả.

Bộ từ điển này của Oxford tập trung nhiều hơn vào tính ứng dụng của từ vựng.

Vì vậy, bên cạnh số lượng từ bị thu hẹp (gọi là thu hẹp nhưng toàn là hơn 100.000 từ đó ạ – dùng sao hết) thì từ điển này trọng tâm vào các nghĩa thông dụng nhất của một từ.

Chính vì thế nên từ điển này rất chất lượng nếu bạn đang thực sự muốn tìm kiếm một cuốn từ điển hỗ trợ cho việc tra cứu nhanh các từ vựng mà bạn gặp trong báo chí, sách, phim, hội thoại hang ngày.

Còn nếu muốn chuyên sâu trong chuyên ngành thì cân nhắc Oxford Wordpower ở trên nhé.

Đằng sau của cuốn từ điển này cũng có kèm theo những hướng dẫn rất chi tiết trong việc sử dụng từ vựng, tất nhiên không nhiều và cụ thể như quyển Wordpower.

Cuốn sách rất nhỏ, đúng với tiêu chí là Pocket, bạn hoàn toàn có thể để trong cặp mang đi và sử dụng ở bất kỳ nơi nào mà không sợ yếu tố trọng lượng. Cuốn sách này rất là tiện dụng, theo kinh nghiệm của tôi thấy thì bất kỳ cao thủ IELTS nào cũng có trang bị một cuốn để sử dụng trong quá trình ôn luyện của họ.

Bạn có thể tìm mua từ điển Oxford Pocket nhé. Theo kinh nghiệm thì các nhà sách online bán quyển này rẻ hơn rất nhiều so với mua ở các nhà sách bên ngoài.

TỪ ĐIỂN OXFORD LEARNER’S THESAURUS – TỪ ĐIỂN ĐỒNG NGHĨA TRÁI NGHĨA

Từ điển này đưa tới cho bạn cực nhiều từ đồng nghĩa và trái nghĩa. Từ đồng nghĩa trái nghĩa có tác dụng rất lớn trong bài thi tiếng Anh mà bạn không thể thiếu được. Thực tế thì có nhiều từ điển trang bị cho bạn chức năng này, nhưng chẳng mấy từ điển phân biệt rõ cho bạn khi nào thì dùng mistake, khi nào dùng error, khi nào thì lại là slips mặc dù chúng đều có nghĩa khá giống nhau là “lỗi”.

Mấy vẫn đề này từ điển Oxford Thesaurus giải quyết cho bạn hết.

Một điều thú vị là quyển từ điển Thesaurus này được viet ra bởi một cựu sinh viên trường Edinburg ở UK, ông này học vật lý và làm kĩ sư.

Có lẽ vì vậy nên hệ thống sách Thesaurus về sau này viết và trình bày rất khoa học và dễ dùng. Bên cạnh đó thì phát huy truyền thống phong phú ví dụ của Oxford, quyển này cũng đưa ra minh họa chi tiết ví dụ cho từng từ đồng nghĩa một, thế nên sẽ giúp bạn phân biệt rất tốt các từ đồng nghĩa này.

Tuy nhiên điều khá đáng tiếc của quyển từ điển này là không có hệ thống phiên âm theo chuẩn Anh Anh hay Anh Mỹ nên bạn sẽ tốn công tra cứu phát âm ở một tài liệu khác, ví dụ như bộ Wordpower ở trên.

Quyển này bạn có thể tìm bản cài đặt online hoặc từ điển Oxford Thesaurus có thể mua tại các nhà sách nhé.

TỪ ĐIỂN OXFORD COLLOCATIONS DICTIONARY

Bạn có biết Collocation là gì không? Đây là loại từ vựng quan trọng bậc nhất cho bất kỳ bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn nào (chính là IELTS hay TOEFL đó). Để biết thêm một số Collocation là gì và một số Collocation thông dụng trong IELTS bạn có thể xem ebook Collocation for IELTS của tôi nhé.

Ngoài ra thì Collocation cũng là một cách để bạn thể hiện rằng mình nắm chắc tiếng Anh tới mức độ nào.

Đó là bởi, collocation phản ánh cách dùng từ của một người bản xứ, và dùng được nó một cách thuần thục thì chính là thể hiện bạn đang nắm rõ tiếng Anh trong lòng bàn tay. 

Collocation có thể hiểu nôm na là sự kết hợp các từ với nhau dạng A + B tạo thành một cụm từ bổ sung ý nghĩa cho A hoặc B.

Nhưng để nắm được cách dùng chính xác dạng A B này thì bạn cần phải có một nguồn tra cứu tốt. Đó chính là quyển từ này. Tra cứu các collocation này thì bạn sẽ nhận được một core word – từ chính, và các sub-word tức các từ đi kèm.

Ngay bên dưới là ví dụ cho cặp từ đó. Có điều để hiểu thực sự thì bạn sẽ phải tra từ điển lại (ví dụ bộ Wordpower hay bộ Oxford Anh – Việt). Tra lại các từ sub-word bởi chỉ cần khác subword là có thể đổi ý nghĩa rồi đó nhé.

Hãy sử dụng từ điển này, tập tra cứu collocation và ứng dụng vào speaking và writing hằng ngày. Tôi đảm bảo bạn sẽ tăng điểm vù vù cho 2 kĩ năng này nếu chịu khó đầu tư mua và thời gian sử dụng từ điển này.

Bạn có thể mua từ điển Oxford Collocation Dictionary tại các nhà sách online nhé.

VÀI LỜI ĐỂ SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN OXFORD HIỆU QUẢ

Từ điển có nhiều loại nhưng không phải loại nào cũng tốt. Từ điển có thể mua được nhiều nhưng thói quen dùng từ điển thì không mua được. Hãy tập một thói quen sử dụng từ điển đúng cách và hang ngày. Dần dần, bạn sẽ thấy tra từ điển không hề mất thời gian, mà lại rất lí thú khi có thể tăng kĩ năng tìm kiếm và tăng cả kĩ năng đoán từ vựng nữa đó. À, bạn còn có thể tăng được kĩ năng đọc nữa cơ. Vậy thì sao lại không thử nhỉ. Chúc các bạn học tốt với những lựa chọn từ điển đúng đắn cho mình.

Nếu bạn cảm thấy việc học từ vựng cho IELTS hay TOEIC là quá nhiều, bạn có lẽ cần có hướng dẫn từ các chuyên gia. Hãy cân nhắc tham gia khóa học IELTS cùng tôi để nhận được hướng dẫn cụ thể về những từ vựng nên học nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *