Kĩ năng IELTS Reading là một kĩ năng có thể nâng điểm nhanh nhất, và dễ nhất cho người học IELTS. Điều dễ nhất trong IELTS Reading là “nó” có trên giấy rồi, bạn chỉ cần đọc hiểu và tìm ra “nó” mà thôi. Trong khi Listening thì bạn cần nghe mới thấy “nó” trong khi phải làm nhiều việc khác cùng lúc.
Dưới đây là một số nguồn luyện đọc IELTS Reading cho tất cả các trình độ, sẽ giúp ích cho các bạn trong khi luyện IELTS Reading.

1. Trình độ người mới bắt đầu hoặc lâu không đọc
Với các bạn trình độ mới bắt đầu beginner thì nên bắt đầu đọc các bài ngắn, đồng thời làm các bài tập nâng cao vốn từ tiếng Anh ở trang này:
http://esl.about.com/od/beginnerreadingskills/
Có kèm theo bài tập phát triển từ vựng tiếng Anh, đồng thời có khá nhiều bài giới thiệu về các chủ đề, cụm từ, câu dẫn trong văn học Anh. Giúp các bạn sau này muốn đọc tiểu thuyết hoặc hiểu về văn hóa Anh – Mỹ khi giao tiếp có thể dễ dàng hơn.
Hoặc có thể sử dụng trang này ở trình độ Elementary kèm làm bài tập
http://www.esl-lounge.com/student/reading-elementary.php

2. Người đọc ở trình độ khá hoặc đã lâu không đọc tiếng Anh (tầm 5.0)
Với các bạn đã lâu không đọc, thì việc đọc các bài ngắn này cũng giúp các bạn rất nhiều khi có thể lấy lại cảm hứng và tốc độ đọc, dù khá dễ :D
Có thể bắt đầu từ trình Pre-Intermediate
http://www.esl-lounge.com/student/reading-pre-intermediate.php
http://www.esl-lounge.com/level2readwrite.php

https://elt.oup.com/student/naturalenglish/pre/?cc=us&selLanguage=en

3. Với các bạn ở trình độ tầm 6.0+
Có thể bắt đầu bằng việc đọc các bài trong các trang dưới đây kèm làm bài tập để tang khả năng đọc hiểu của các bạn lên nhé:
http://www.esl-lounge.com/student/reading-intermediate.php
http://www.esolcourses.com/content/topicsmenu/reading.html(phần Intermediate)
http://www.sciencekids.co.nz/sciencefacts/animals.html (rất nhiều bài đọc vui vẻ, tang vốn từ khá cơ bản trong Academic Vocabulary)

4. Với các bạn trình độ 6.5- 7.0+
Với trình độ này các bạn cần tang kĩ năng đọc hiểu, nắm bắt ý, nắm bắt mục đích người viết và tang từ vựng theo nhiều chủ đề khoa học. Với mục đích này các bạn nên đọc hàng ngày một số báo sau:
http://www.newscientist.com/
http://www.economist.com/
Và đặc biệt ở trình độ này, các bạn bắt đầu nên tăng khả năng đọc nhanh. Kĩ thuật đọc nhanh là kĩ thuật cực kỳ quan trọng trong thời gian sức ép của IELTS, đó là tăng kĩ năng scan và skim mà các bạn thường nghe tới thông qua việc luyện tập này. Mình giới thiệu cho các bạn một trang web giúp các bạn nâng kĩ năng này:
http://www.breakingnewsenglish.com/speed_reading.html
Chọn chủ đề, chọn tốc độ và các bạn bắt đầu đọc. Với trình độ của các bạn, thì nên bát đầu từ 200 words per minute, sau đó tăng dần lên. Theo mình tầm 300 thôi là đủ lắm rồi nhé :D Quan trọng là đọc nhanh nhưng phải hiểu

5. Trình độ 8.0+
Với trình độ này, mình khuyên các bạn nên duy trì việc đọc hàng ngày các báo khoa học, sách khoa học, sách chuyên ngành để duy trì kĩ năng đọc này.
Ví dụ như mình thường đọc các bài như thế này:
http://digital-photography-school.com/how-to-photograph-sunrises-and-sunsets/
Chúc các bạn vượt qua và nâng cấp kỹ năng đọc để có thể “hủy diệt” IELTS Reading. Kĩ năng này cũng là một trong những kĩ năng quan trọng nhất trong việc đi học.

5/5 - (2 votes)