Collocation là gì – học collocation thế nào để nhớ hiệu quả hơn

Bài học giải thích chi tiết về collocation là gì và hướng dẫn cách học collocation để ghi nhớ và sử dụng collocation hiệu quả hơn trong tiếng Anh.

COLLOCATION MAKES DIFFERENT

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

collocation-la-gi

ĐỊNH NGHĨA VỀ COLLOCATION

Trước hết, chúng ta cần hiểu về định nghĩa collocation và cấu tạo của collocation, từ đó đưa ra cách học hiệu quả cho dạng từ vựng này nhé.

COLLOCATION LÀ GÌ?

Theo định nghĩa trong ngôn ngữ học, collocation là một nhóm từ được kết nối với nhau theo đúng thứ tự và luôn xuất hiện cùng nhau khi nói về một thông tin nào đó.

(theo Wikipedia)

Collocation được bắt nguồn từ từ “collocare” trong tiếng Latin nghĩa là đặt cạnh nhau, xuất hiện cùng nhau, đồng hành.

Một collocation như vậy sẽ luôn luôn:

 • Bao gồm ít nhất 2 từ
 • Luôn phải dùng đúng thứ tự

Nói một cách khái quát thì chúng ta so sánh trong tiếng Việt cũng có collocation, lấy ví dụ: chó sủa, chim hót. Chúng ta không nói chó hót, chim sủa.

Ví dụ trong tiếng Anh sẽ là

dogs bark – birds tweet

Collocation có tác dụng rất lớn:

 • Nó giúp bạn viết và nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn rất nhiều. Lấy ví dụ thế này cho dễ tưởng tượng, bạn nghe một người bạn nước ngoài nói tiếng Việt. Anh ta nói với bạn rằng “Đêm qua tao đi về nhà rất muộn”, sẽ khác với việc bạn nghe “Đêm qua tao đi về nhà lúc rất tối”, và không thể hay bằng “Đêm qua tao đi về nhà rất khuya”.
 • Việc học từ vựng theo collocation giúp bạn nói liền mạch hơn. Thực vậy. Khi bạn nói hay viết, bạn nhớ ra từ chính hay từ phụ, mà collocation đó bạn đã biết thì bạn sẽ rất nhanh nhớ ra và sử dụng được các từ còn lại trong collocation.

“Học collocation là cách nhanh nhất để nói tiếng Anh tự nhiên hơn”

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CÓ BAO NHIÊU LOẠI COLLOCATION? CẤU TẠO CỦA COLLOCATION

Có tổng cộng 6 loại collocation thường gặp nhất trong tiếng Anh bao gồm

 • adjective + noun
 • noun + noun (còn gọi là collective nouns hay compound noun)
 • verb + noun
 • noun + verb
 • adverb + adjective
 • verbs + prepositional phrase (còn gọi là phrasal verbs)
 • verb + adverb

Như vậy, bạn có thể thấy là collocation có cấu tạo luôn ít nhất là 2 phần, trong đó phần chính thường là:

 • Danh từ là phần chính của collocation. Với trường hợp noun + noun thì bạn chú ý danh từ đứng sau là danh từ chính.
 • adverd + adjective thì phần chính là adjective
 • verb + prepositional phrase và verb + adverb thì phần chính là verb
 • Việc xác định phần chính này cực kỳ quan trọng trong việc đọc hiểu được collocation đấy nhé.

Ví dụ cho từng dạng collocation

 • adjective + noun: nice wedding, strong team
 • noun + noun: police report
 • verb + noun: manage a team, play sports
 • noun + verb: teams win, competitors enter
 • adverb + adjective: totally different, extremely similar
 • verbs + prepositional phrase: translate into, search for
 • verb + adverb: learn quickly, listen carefully

Vậy bạn đã biết Collocation là gì. Giờ thì tìm hiểu cách làm thế nào để hiểu nghĩa collocation nhé.

CÁCH HIỂU NGHĨA VÀ HỌC COLLOCATION THẾ NÀO?

Có rất nhiều trường hợp học viên của lớp IELTS Online có thắc mắc rằng làm thế nào để hiểu được collocation ngay trong lần đầu tiên nhìn thấy chúng?

Câu trả lời là đoán hoặc phải biết nó.

Tức là, nếu bạn không biết nó trước đó thì bạn phải biết cách đoán.

Giả sử lấy ví dụ sau, tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách hiểu collocation thế nào

In a letter in April a bipartisan group of politicians led by Marco Rubio, a Republican senator, said American investors faced risks because of exposure to Chinese companies “that pose national-security dangers or are complicit in human-rights abuses”.

(Nguồn: The Economist)

Bạn thử nhìn vào cụm pose national-security dangers. Chúng ta sẽ xử lí cách hiểu cụm này ra sao.

Ở đây chúng ta có 2 collocation đó là

 • Pose danger
 • national security danger

Để có thể hiểu được cụm từ này trước hết bạn cần dùng từ điển, tôi gợi ý nên dùng từ điển oxford bản chính thống sẽ có nhiều giải nghĩa và gợi ý về collocation, đặc biệt có thể dùng phiên bản đã dịch ra tiếng Việt (Eng – Vie) của Oxford.

Sau khi tra thì ta thu được nghĩa như sau:

 • danger: the possibility of something happening that will injure, harm or kill somebody, or damage or destroy something – Nguy hiểm tiềm ẩn
 • pose: to create a threat, problem, etc. that has to be dealt with – tạo ra sự nguy hiểm

Vậy cụm pose danger sẽ là: gây nguy hiểm

 • National: liên quan tới quốc gia
 • Security: an ninh, an toàn

Vậy cụm national security danger sẽ là nguy hiểm tới an ninh quốc gia.

Tóm lại, nắm được collocation, bạn sẽ cần phải xác định đâu là từ chính, (ở trường hợp này đó là danh từ, xem lại phần trên để biết cách xác định phần chính của collocation).

Sau đó bạn tra từ điển để hiểu nghĩa của từ chính đó. Bước tiếp theo, tra từ điển các từ phụ, thông thường từ phụ có nhiều nghĩa và bạn sẽ phải dùng từ chính để xác định đâu là nghĩa bạn cần.

Ví dụ như ở trường hợp từ pose, nó còn có nghĩa là đặt câu hỏi, tạo hình, chụp ảnh đấy. Tổng cộng có tới 4 lớp nghĩa để bạn lựa chọn. Bạn phải chọn đúng.

Và ở đây, từ điển Oxford là một trợ thủ đắc lực nhất trong việc học từ vựng và giải nghĩa. Nó là từ điển tốt nhất đấy. Có thể tìm các từ điển này ở đây.

Tuy vậy, không phải khi nào tra từ điển cũng ra, lúc này bạn cần tới trợ thủ khác đó là Google translate.

Cụ thể, với google translate bạn có thể ném cả câu trên vào để nó dịch, nhưng cũng đòi hỏi bạn phải biết các từ khác xung quanh collocation đó thì bạn mới có thể xác định rõ và chính xác đâu là từ mình cần và nghĩa của nó.

Ví dụ, tôi cho câu trên vào dịch:

Nhưng không phải khi nào cái google dịch nó cũng giúp bạn ngay được. Giả sử, chúng ta không biết nghĩa của  human-rights abuses thì ta làm gì. Tra từ điển không ra rõ nghĩa, dịch một câu trên vẫn chưa rõ nghĩa.

Lúc này bạn google cái cụm đó sẽ ra một loạt kết quả chứa cụm đó. Bạn hãy copy các câu chứa cụm này, nếu được copy cả đoạn văn cho vào google dịch. Dịch khoảng 3 kết quả là bạn sẽ thấy được đáp án chung để hiểu được nghĩa chính xác của collocation đó.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT COLLOCATION TÔI DÙNG CÓ ĐÚNG KHÔNG?

Khi chúng ta đọc hay nghe mà thấy collocation thì việc hiểu nghĩa là khá dễ (xem ở trên), nhưng nếu chúng ta viết hay nói thì khác. Lúc này chúng ta cần phải kiểm tra tính chính xác của collocation này. Mà không phải collocation nào từ điển cũng có lưu trữ đâu. Tôi gặp nhiều lần tra trên từ điển Oxford không ra được, không xác định được collocation đó đúng hay sai.

Vậy làm sao để kiểm tra tính chính xác của collocation? Bạn dùng google.

Bạn chỉ cần google cụm từ đó, nếu nó xuất hiện trong khoảng vài chục kết quả thôi thì có nghĩa là người bản xứ có dùng nó. Và như thế, bạn sẽ hoàn toàn có thể dùng nó trong bài nói hay bài viết của mình.

NGUỒN HỌC COLLOCATION Ở ĐÂU?

Để học collocation thì có nhiều nguồn và nhiều cách học collocation. Tuy nhiên học cách nào thì cũng đòi hỏi bạn phải có sự chăm chỉ đấy nhé.

HỌC COLLOCATION TRONG SÁCH TỪ VỰNG

Hiện có nhiều sách từ vựng về collocation lắm nhé. Ví dụ như bộ Collocation in Use là cuốn sách rất tốt để học collocation sử dụng hàng ngày hoặc bộ sách Check your vocabulary for IELTS cũng cung cấp rất nhiều collocation dùng cho kỳ thi IELTS.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy cuốn sách tổng hợp rất nhiều collocation hay, độc đáo và điểm cao cho kỳ thi IELTS hay TOEFL do chính tôi biên soạn và trình bày. Các bạn tải sách Tổng hợp collocation và từ vựng điểm cao cho bài thi IELTS và TOEFL nhé.

SÁCH EBOOK TÀI LIỆU TỪ VỰNG THEO CÁC CHỦ ĐỀ IELTS

Danh sách các từ vựng này được cập nhật tại cuốn Ebook của tôi – Collocation Book for IELTS mà bạn có thể tải về và sử dụng để có danh sách các từ vựng ăn điểm cho IELTS.

HỌC COLLOCATION QUA SÁCH BÁO TẠP CHÍ

Bạn nên học theo cách này, hãy đọc sách báo tạp chí thật nhiều để có thể ghi lại các collocation theo chủ đề. Và việc ghi lại thé này sẽ giúp bạn nhớ rất nhanh cũng như giúp bạn có thể có bộ từ vựng phù hợp cho chính bản thân mình.

Một số nguồn đọc từ dễ tới khó để bạn có thể học collocation
Một số cuốn tạp chí và tiểu thuyết  rất phù hợp để học collocation cho IELTS TOEFL

CÁCH HỌC COLLOCATION THEO MINDMAP

Việc nhớ collocation là khá khó, một trong những cách học collocation hiệu quả có thể là học qua mindmap.

Bạn có thể làm mindmap đẹp nếu bạn có khả năng, nếu không thì đơn giản thôi cũng không sao.

Ảnh này là ví dụ các collocation cho chủ đề Tội phạm – Crime

Với cách vẽ mind map thế này, các bạn học sinh của tôi đã nhớ được 70% lượng collocation ngay sau bài học và họ có thể dùng chúng rất nhanh và chính xác kể cả sau khi học các collocation 3 tháng và tần xuất sử dụng không quá nhiều.

Như vậy, việc học collocation không quá khó nếu bạn thực sự dành thời gian để tiếp cận với chúng. Thông qua việc dùng collocation, bài viết hay bài nói của bạn sẽ dần dần trở lên tự nhiên hơn rất nhiều đấy. Chúc bạn sớm thành công với việc học collocation nhé.

Tôi có một bộ tài liệu mindmap như trên cho rất nhiều các chủ đề giúp bạn học collocation dễ nhớ hơn và nhanh hơn. Nếu bạn muốn nhận bộ tài liệu này, hãy chia sẻ bài viết này lên facebook sau đó comment “Tôi muốn nhận bộ mindmap và đã chia sẻ bài viết này”. Tôi sẽ gửi bộ tài liệu tới bạn qua email nhé.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *