CẤU TRÚC CÂU [NÂNG CAO] TRONG IELTS WRITING TASK 1

Để đạt được tiêu chí Grammar cho band 7 trở lên, bạn cần phải thực sự đa dạng về mặt cấu trúc câu. Do đó, bài học này sẽ hướng dẫn chi tiết về các cấu trúc câu nâng cao trong IELTS Writing Task 1 để bạn có thể đạt được tiêu chí đa dạng này nhé

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

cau-truc-cau-ietls-writing-task-1

Thông thường, tiêu chí này thường được coi là dễ vì chỉ cần dùng đa dạng cấu trúc câu phức và câu ghép là đủ. Tuy nhiên, tiêu chí ngữ pháp là cần hơn thế nữa.

Phần bài học dưới đây dành riêng cho các học viên tại các lớp học IELTS Online hoặc khóa IELTS Writing Task Online. Đây là ưu tiên cho các bạn học sinh, tuy nhiên, vì sự hữu ích nên mình quyết định mở bài học này cho các bạn cùng tham khảo.

Nếu các bạn cần tìm các cấu trúc câu khác cơ bản hơn thì có thể tham khảo bài viết mô tả số liệu  trong IELTS Writing Task 1.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CẤU TRÚC CÂU CẦN ĐA DẠNG

Cấu trúc câu trong bài viết cần rất đa dạng, nhưng sự đa dạng ở đây nó không phải chỉ là thay đổi vài thứ như là thay đổi thì hay thay đổi word formation, …

Thực tế, bạn muốn thay đổi cấu trúc câu và muốn dùng cấu trúc nào thì phải biết về vai trò của thông tin trong câu.

Nhớ rằng là cấu trúc câu phải có mục đích nhất định, đó là phục vụ cho thông tin.

Trong một câu ở IELTS Writing Task 1, bạn sẽ có 3 thành phần gồm

Bắt đầu với cấu trúc đầu tiên nhé:

S (Subject) + I (Importance) + D (Data)

Ví dụ:

 • Subject: Australia
 • Importance: the biggest producer of steel
 • Data: 70 billion tonnes per year

Cụ thể:

 • Subject: đây không phải là chủ ngữ nhé, subject trong trường hợp này của chúng ta nó là đối tượng, đối tượng chính. Nó là thông tin có sẵn trên hình vẽ rồi.
 • Importance: là thông tin về chủ thể, về đối tượng. Nó là thông tin mà chúng ta rút ra từ hình vẽ. Cụ thể hơn, trong ví dụ trên thì thông tin mà tôi rút ra khi nhìn vào hình vẽ liên quan tới Australia.
 • Data: là thông số liên quan tới đối tượng Subject và nó được sử dụng để chứng minh có thông tin ở Importance kia. Cụ thể, trong ví dụ, để chứng minh rằng Australia is the biggest producer of steel thì tôi đưa ra thông tin là 70 billion tonnes per year.

Đối với cấu trúc gồm 3 thành phần như vậy, chúng ta sẽ có 6 cách để viết một câu

S + I + D

Australia is the biggest producer of steel at 70 billion tonnes tons per year.

S + D + I
Australia, at 70 million tons per year, is the biggest producer of steel in the world

Với 2 cấu trúc này, mục đích của chúng là nhấn mạnh thông tin vào đối tượng – Subject. Thường được sử dụng khi bạn đang viết các câu liên tiếp (hoặc các mệnh đề liên tiếp) để so sánh về đối tượng.

D+I+S
At 70 million tons per year, the biggest producer of steel in the world is Australia.

D+S+I
At 70 million tons per year, Australia is the biggest producer of steel in the world.

2 cấu trúc này tập trung sự chú ý của người đọc vào số liệu, thường sẽ được sử dụng khi bạn đưa ra, liệt kê ra thông tin là số liệu, nó thường là các số liệu không có mối tương quan quá nhiều tới các con số khác (ví dụ như số lớn nhất hoặc nhỏ nhất)

l+D+S
The biggest producer of steel in the world, at 70 million tons of steel per year, is Australia.
I+S+D
The biggest producer of steel in the world is Australia at 70 million tons per year.

Đây là 2 cấu trúc nhấn mạnh nhiều nhất tới Importance, tức nhấn mạnh vào thông tin mà bạn rút ra được từ hình vẽ. Thường sẽ được sử dụng để đưa ra overview (thì sẽ không có data nhé) hoặc sử dụng để đưa ra thông tin đặc biệt nhất (số lớn nhất, nhỏ nhất) và thường ở đầu của đoạn body paragraph.

Ví dụ dưới đây, tôi kết hợp các cách viết khác nhau để đưa ra một câu dài với thông tin rất chi tiết.

It is interesting to note that at 70 million tons of steel per year, Australia is the biggest producer in the world followed by Canada with the second largest amount of steel production at 65 million tons.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Bài tập cấu trúc câu IELTS Writing Task 1 nâng cao

Bạn hãy viết 6 câu, áp dụng các cấu trúc trên để mô tả các thông tin trong đề sau nhé. Sau đó comment để tôi sẽ có những nhận xét giúp bạn cải thiện Writing.

The graph below gives information from a 2008 report about energy consumption in the USA since 1980, with projections until 2030.

Summarise the information by selecting and reporting the main features and making comparisons where relevant.

1 thought on “CẤU TRÚC CÂU [NÂNG CAO] TRONG IELTS WRITING TASK 1”

 1. 1. Petrol and Oil will be the most consumed in 2030 in US at 50 quadrillion units.

  2. Hydropower, at the approximately 2.5 quadrillion units, will be the lowest consumed in 2030 in US.

  3. In 1980, at 20 quadrillion units, Coal was the second popularly used in US.

  4. At 35 quadrillion units, the most widely utilizable energy was Petrol and Oil.

  5. The highest amount of US energy consumption in 2023 will be Petrol and Oil, at 50 quadrillion units.

  6. The minimum of US power utilization, at approximately 2.5 quadrillion units, will be Hydropower in 2023.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *