TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ KIẾN THỨC VỀ CÁCH VIẾT IELTS WRITING TASK 1

IELTS Writing Task 1 là một phần tương đối khó trong bài thi IELTS Writing bởi bạn chỉ có 20 phút eo hẹo dành cho việc phân tích và viết bài mà thôi. Bài học này sẽ giúp bạn nắm chắc các kiến thức cần thiết để đạt mục tiêu IELTS Writing Task 1 band 7.0 trở lên

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

cach viet ielts writing task 1 academic

Bài viết sẽ dài bởi tôi thích viết và hướng dẫn thật sự chi tiết chứ không phải là những bài ngắn và không mang lại điều gì.

Vì thế bạn hãy bookmark (đánh dấu lại bài viết này) trên trình duyệt của bạn để đọc tiếp nếu đang bận nhé. Lưu ý, mỗi bài học trong Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 thường rất chi tiết, nên hãy dành ít nhất 20,30 phút để học cũng như ghi chép lại nhé. Đó mới là cách học tốt thay vì chỉ đọc lướt rồi quên.

MỤC ĐÍCH CỦA CÁC LOẠI BIỂU ĐỒ, BẢNG BIỂU, BẢN ĐỒ VÀ SƠ ĐỒ TRONG IELTS WRITING TASK 1

Để hiểu được cách viết cho bài thi IELTS Writing Task 1 ở phần bảng biểu, sơ đồ hay bản đồ, chúng ta cần hiểu thật rõ hơn về chúng.

Trước hết, chúng ta cần hiểu về người ta sử dụng chúng như thế nào

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG BẢNG BIỂU, BẢN ĐỒ VÀ SƠ ĐỒ

Các bảng biểu, bản đồ và sơ đồ thông thường được sử dụng bởi:

 • Các hình vẽ sẽ diễn đạt để chúng ta hiểu một cách dễ dàng hơn về ý tưởng và thông tin hơn là chỉ đọc chữ (text)
 • Thậm chí, với hình vẽ, chúng ta sẽ hiểu một cách chính xác và chi tiết nhất về thông tin hơn là chỉ nhìn vào chữ.
 • Hình ảnh thậm chí có thể cung cấp cho chúng ta về một overview (thông tin tổng quan) về các thông tin tốt hơn là chữ.

MỤC ĐÍCH VIẾT VỀ BẢNG BIỂU, BẢN ĐỒ VÀ SƠ ĐỒ

Khi viết về bảng biểu, bản đồ hay sơ đồ thì chúng ta cần

 • Đưa ra các thông tin quan trọng nhất được đưa ra trên hình vẽ
 • Diễn giải các thông tin trên hình vẽ để sao cho khi người ta đọc bài viết thì vẫn có thể hiểu được hình vẽ đó khái quát nhất.

Đối với bài viết IELTS Writing Task 1, nói tổng quát, thì chúng ta sẽ có một số mục đích sau khi viết về bảng biểu, bản đồ hay sơ đồ:

 • So sánh, diễn đạt và sắp xếp các thông tin số liệu (data)
 • Viết mô tả một quá trình từng bước của một chu trình nào đó
 • Diễn tả về thông tin về nơi chốn và cách thức một điều gì đó xảy ra

GIỚI THIỆU CÁC DẠNG BIỂU ĐỒ, BẢNG BIỂU VÀ BẢN ĐỒ TRONG IELTS WRITING TASK 1

Trong bài thi IELTS Writing Task 1, bạn sẽ được yêu cầu viết về các dạng hình vẽ sau đây:

 1. Biểu đồ dây – Line graph
 2. Biểu đồ cột – Bar chart
 3. Biểu đồ tròn – Pie chart
 4. Bảng số liệu – Table
 5. Quy trình – Process
 6. Chu trình vòng lặp – Cycle
 7. Cách thức hoạt động của vật thể – Procedure
 8. So sánh và mô tả bản đồ – Maps
 9. Phối hợp 2 hoặc nhiều dạng trên

Chúng ta cùng xem xét qua về từng dạng và yêu cầu với mỗi dạng là gì. Lưu ý, muốn bài viết chuyên sâu thì bạn có thể xem kỹ ở từng dạng, tôi có bài phân tích riêng rồi đó.

CÁCH VIẾT LINE GRAPH (BIỂU ĐỒ DÂY – BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG)

Biểu đồ dạng line graph còn có tên là biểu đồ dây hoặc biểu đồ đường.

Dạng này rất quen thuộc với chúng ta nhỉ, nó là dạng biểu đồ gồm 2 trục Ox và Oy (trục hoành và trục tung), và trên hình có các đường nối giữa các điểm.

Đặc điểm của biểu đồ đường trong IELTS Writing Task 1 Line Graph đó là thường có bao gồm yếu tố về thời gian, nói cách khác, bạn sẽ cần chú ý tới các vấn đề liên quan tới thời gian như các kiến thức về:

Thời gian trong biểu đồ dây thường là các năm, đôi khi là tháng trong năm, các ngày trong tháng và có trường hợp là giờ trong từng ngày.

Số lượng đối tượng trong biểu đồ dây là vô cùng, có thể là 1 dây, có thể 2 cũng có thể là 6 dây. Ví dụ như bài IELTS Writing Task 1 ở quyền Cam 9 Test 4 có tới 6 dây đấy.

Trong biểu đồ dây, 2 trục tung và trục hoành (horizontal and vertical axes) thường mang tới nhiều thông tin nhất. Lí do là trục Oy (horizontal) sẽ mang tới số liệu về data, còn Ox (vertical) thì mang tới các mốc thời gian cho bạn.

Các thông tin còn lại rất quan trọng đó là Trend. Đây chính là cốt lõi của biểu đồ dây – Line graph.

Để xem chi tiết hơn về cách viết và phân tích một biểu đồ dây sao cho đơn giản bạn xem ngay nhé

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

CÁCH VIẾT BAR GRAPH (BIỂU ĐỒ CỘT – BAR CHART)

Biểu đồ cột – Bar chart là dạng biểu đồ tương tự biểu đồ dây (cũng có 2 trục Ox và Oy) nhưng thể hiện thông tin thông qua các cột (columns).

Biểu đồ cột – Bar chart có 2 dạng:

Dạng 1: biểu đồ cột có sự thay đổi thời gian

Dạng 2: biểu đồ cột không có sự thay đổi thời gian (tập trung vào sự so sánh số liệu numerical distribution). Dạng này còn có tên là histogram.

Dưới đây là ảnh của 2 dạng này

Với 2 dạng này, bạn sẽ cần nắm được các kiến thức về các vấn đề như so sánh thông tin, ngữ pháp về thời gian, sự thay đổi …

Đối với biểu đồ cột, bạn cần chú ý thông tin là các số liệu thể hiện ở trục Oy, các mốc thời gian nếu có ở Ox và đặc biệt chú ý tới xu hướng của các cột (mức tương quan của các cột với nhau)

Để xem chi tiết hơn về cách viết và phân tích một biểu đồ cột sao cho đơn giản bạn xem ngay nhé

BAR GRAPH (BIỂU ĐỒ TRÒN – PIE CHART)

Biểu đồ tròn – Pie chart là một hình tròn (như cái bánh Pie) và được chia thành các miếng bánh khác nhau. Nhiệm vụ chính của bạn là phải so sánh các miếng bánh này với nhau.

Trong IELTS Writing Task 1 có rất nhiều dạng biểu đồ tròn:

Dạng một biểu đồ tròn

Dạng 2 hay nhiều biểu đồ tròn có kèm theo thay đổi thời gian

Dạng 2 hay nhiều biểu đồ tròn không có kèm thay đổi thời gian

cam-9-test-3

Ở dạng có thay đổi thời gian, mỗi mốc thời gian (thường là các năm) sẽ là một cái bánh. Như thế, nhiệm vụ của bạn sẽ là phải so sánh giữa các miếng bánh trong cùng một cái bánh nhưng vẫn phải thể hiện làm sao để người đọc thấy được các miếng bánh này thay đổi sau các mốc thời gian.

Ở dạng không có thay đổi thời gian, mỗi một đối tượng (Có thể là khu vực, nhóm người, nhóm đối tượng …) sẽ làm một cái bánh. Và nhiệm vụ của bạn là phải so sánh giữa các miếng bánh trong cùng một cái bánh Pie Chart, nhưng vẫn phải thể hiện mối tương quan của chúng với các miếng bánh khác ở cái bánh khác.

Với yêu cầu như vậy, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần tới các kiến thức sau:

Để xem chi tiết hơn về cách viết và phân tích một biểu đồ tròn sao cho đơn giản bạn xem ngay nhé

BAR GRAPH TABLE (BẢNG SỐ LIỆU)

Bảng số liệu – Table là một bảng và có rất nhiều số liệu. Bảng thì sẽ gồm các hàng (row) và các cột (column) tạo thành một ma trận số liệu.

Ví dụ

Với một ma trận số liệu như vậy bạn sẽ được yêu cầu là chọn các số liệu sao cho thể hiện được mối liên quan giữa hàng và cột.

Có 2 dạng bảng, thay đổi theo thời gian và không có thời gian, vì thế bạn cũng cần phải chọn thông tin để thể hiện được sự biến thiên theo thời gian này.

Với yêu cầu như vậy, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần tới các kiến thức sau:

Để xem chi tiết hơn về cách viết và phân tích một bảng biểu sao cho đơn giản bạn xem ngay nhé

CÁCH VIẾT PROCESS (SƠ ĐỒ – CHU TRÌNH)

Tôi gộp chung tất cả các dạng hình vẽ về sơ đồ – quá trình – chu trình vào dạng bài Process.

Dạng bài Process trong IELTS Writing Task 1 bao gồm các dạng như sau:

Quá trình Process

Đây là dạng nói về từng bước thực hiện điều gì đó (hoặc từng bước để điều gì đó xảy ra). Dạng này được coi là khó (nhưng thực ra không khó đâu). Với dạng bài này thì bạn có sẵn các mũi tên để chỉ dẫn cho bạn từng bước của quá trình.

Vòng lặp – Cycle

Vòng lặp cycle tương tự như Process nhưng điểm đầu và điểm cuối của quá trình là trùng nhau.

Mô tả sự hoạt động – Procedure

Mô tả về cách thức của một vật nào đó hoạt động. Ví dụ một chiếc máy in sẽ hoạt động để in ra giấy như thế nào. Dạng này là rất khó vì bạn phải tự nghĩ ra cách thức hoạt động chứ không có sẵn từng bước.

Để xem chi tiết hơn về cách viết và phân tích một chu trình Process sao cho đơn giản bạn xem ngay nhé

CÁCH VIẾT BẢN ĐỒ – MAPS

Dạng bài khá nhiều người hay kêu là khó. Nhưng thực tế thì là không khó đâu.

Dạng bài Maps đưa ra cho bạn một hoặc nhiều bản đồ để bạn viết, và có thể chia thành 2 loại như sau:

 • Dạng 1: Đưa ra 2 hoặc nhiều maps để thể hiện sự thay đổi về mặt thời gian
 • Dạng 2: Đưa ra 1 bản đồ nhưng trên đó có 2 hoặc 3 điểm để so sánh giữa các điểm này

Với các dạng này, bạn chỉ cần nắm được các kiến thức và cách viết chi tiết là có thể xử lý rất ngon dạng bài này rồi.

Để xem chi tiết hơn về cách viết và phân tích bài Maps – Bản đồ sao cho đơn giản bạn xem ngay nhé

CẤU TRÚC MỘT BÀI IELTS WRITING TASK 1

Một bài IELTS Writing Task 1 có nhiều cách viết, nhưng nhìn chung gồm 3 thành phần như sau

Cụ thể một chút về 3 thành phần này:

INTRODUCTION – MỞ BÀI TRONG IELTS WRITING TASK 1

Phần đầu tiên và rất quan trọng của bài Writing Task 1 là một mở bài. Nhiệm vụ chính của mở bài đó là cung cấp khái quát về nội dung của hình vẽ là về vấn đề gì, đối tượng nào, thời gian nào được xem xét trong hình và hình vẽ này là dạng gì.

Phần mở bài này nên chỉ viết trong 1 câu (đôi khi là 2 câu) mà thôi, tránh viết dài không cần thiết.

Mở bài tốt nhất là nên paraphrase lại đề bài là hợp lý bởi đề bài cung cấp đủ hết các thông tin rồi.

Mở bài là một cơ hội rất tốt để bạn luyện tập kỹ năng paraphrase và tạo ấn tượng về khả năng ngữ pháp và từ vựng

Để xem chi tiết hơn về cách viết một mở bài trong IELTS Writing Task 1, bạn hãy xem tại đây nhé.

OVERVIEW – THÔNG TIN KHÁI QUÁT TRONG IELTS WRITING TASK 1

Phần thứ hai này được nói rất rõ ở trong phần chấm điểm Band Descriptors cho bài thi IELTS Writing Task 1 nên hãy chắc chắn là bạn có phần này trong bài nhé.

Nếu bạn không có overview thì điểm số ở Task Achievement sẽ giảm rất nhiều.

Theo định nghĩa thì overview là một đoạn văn ngắn nói về thông tin tổng quan chung của hình vẽ và không được đi cùng với yếu tố chi tiết quá. Nói cách khác overview phải không được quá chung cũng không quá chi tiết.

Với mỗi dạng bài trong IELTS Writing Task 1 thì sẽ khác nhau trong cách đưa ra thông tin trong overview.

Bạn chú ý theo dõi ở trong các dạng bài ở trên nhé.

BODY – PHẦN THÂN BÀI TRONG IELTS WRITING TASK 1

Phần body paragraph – thân bài là phần mang tới phần lớn điểm của chúng ta. Phần thân bài này có thể gồm nhiều đoạn và mỗi đoạn đều nói tới các thông tin chi tiết về bài viết nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ hơn về mở bài và overview mà chúng ta đã đưa cho họ.

Phần thân bài này nó khá phức tạp và rắc rối khi mà bạn phải biết cách chọn lựa các thông tin chi tiết (detail)

Ngoài ra phần thân bài thì có thể có nhiều cách triển khai ở mỗi bài và gồm bao nhiêu đoạn thì sẽ là tùy thuộc vào chính bạn thôi.

(Xem ngay ví dụ phân tích ở dưới)

Để nắm được các hướng viết khác nhau của một bài Task 1, chúng ta nhìn vào ví dụ mẫu dưới đây nhé

The table below shows how many students studied English language courses at an English language centre from 2003 till 2005.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

*ELICOS = English Language Intensive Courses for Overseas Students

Chúng ta sẽ có thể có nhiều lựa chọn để viết ở bài này, lấy ví dụ ở trường hợp này thì có 3 cách viết như sau

 • Cách viết 1: 3 đoạn thân bài, tương đương 4 đoạn trong cả bài.
 • Cách viết 2: 5 đoạn thân bài, tương đương 6 đoạn trong cả bài.
 • Cách viết 3: 2 đoạn thân bài, tương đương 3 đoạn trong cả bài.

CÁCH VIẾT BÀI TASK 1 VỚI 4 ĐOẠN

Trường hợp viết 4 đoạn sẽ gồm 1 đoạn mở bài (bao gồm overview luôn) cùng với 3 đoạn thân bài, mỗi đoạn nói về một năm trong hình trên (tương đương các cột khác nhau).

Ở đây tôi có gợi ý về dàn bài nếu viết theo hướng này.

Đoạn 1: The table shows the number of international students who studied intensively in English language course from 5 countries in 3 years. The figures are for the years 2002, 2003 and 2004.

Đoạn 2 – Body paragraph 1

Viết các số liệu trong năm 2002 (gồm các số liệu như: 11070, 4355, 2900 và 22)

Đoạn 3 – Body paragraph 2

Viết các số liệu trong năm 2003 (gồm các thông tin như: China không thay đổi nhiều, Korea tăng mạnh, Taiwan và HongKong và Netherlands giảm nhẹ)

Đoạn 4 – Body paragraph 3

Viết các số liệu trong năm 2004 (gồm các thông tin như: China tiếp tục khôn thay đổi, tương tự Korea. Trong khi Taiwan và HK giảm thì Netherlands lại tăng lại, 37)

Như vậy bạn sẽ thấy là mỗi đoạn thân bài sẽ bổ sung cho một phần thông tin ở trong đoạn 1 (mở bài)

CÁCH VIẾT BÀI TASK 1 VỚI 6 ĐOẠN

Đoạn 1: The table shows the number of international students who studied intensively in English language course in 2002, 2003 and 2004. The numbers of students who came from China, Korea, Taiwan, Hong Kong and the Netherlands have different trends.

Các đoạn thân bài bạn xem ảnh dưới

(nguồn)

Tương tự bạn thấy rằng các phần thân bài đều bổ sung thông tin cho đoạn 1 nhỉ.

CÁCH VIẾT BÀI WRITING TASK 1 VỚI 3 ĐOẠN

Ở trường hợp này, chúng ta sẽ viết khác với 2 cách trên như sau:

Đoạn 1: The table shows the number of international students who studied intensively in English language course in 2002, 2003 and 2004. The numbers of students who came from 4 Asian countries, including China, Korea, Taiwan, Hong Kong and 1 European countries, the Netherlands, have different trends.

Đoạn 2: Viết các thông tin về nhóm 4 nước châu Á

Đoạn 3: Viết về nước thuộc nhóm châu Âu

Nguồn University of Technology Sydney

Theo như nhận xét chung thì cách viết theo hướng 3 đoạn này tốt hơn. Ừ thì tôi đồng ý nhưng cách chia theo địa lý không phải là cách tôi hay sử dụng. Tôi theo quan điểm dựa vào số liệu hơn.

TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM BÀI THI IELTS WRITING TASK 1

Các tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS Writing Task 1 là rất cần thiết bởi nếu nắm được chúng thì bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để giành điểm cao.

Mỗi tiêu chí ở đây dựa theo bộ tiêu chí chuẩn của tổ chức quản lý kỳ thi IELTS – nguồn – và dựa trên kinh nghiệm thi và dạy nhiều năm của tôi.

Bên dưới mỗi phần giải thích có một video từ chính tổ chức quản lý kỳ thi IELTS này, bạn cũng nên xem nhé.

TIÊU CHÍ CHẤM THI IELTS WRITING TASK 1 – TASK ACHIEVEMENT

Tiêu chí này thể hiện về chất lượng các nội dung thông tin mà bạn đưa ra trong bài viết theo một số các vấn đề như sau

 • Đưa ra, làm rõ và minh hoạt các thông tin chính (key features) của hình vẽ.
 • Sử dụng tối thiểu 150 từ
 • Các nội dung thông tin (data) đưa ra phải accurate – chính xác và relevant – liên quan tới hình vẽ.
 • Có overview và overview đó phải rõ ràng và nêu ra được xu hướng chủ đạo, sự khác biệt chủ đạo hoặc trọng tâm chủ đạo của hình vẽ đó.
 • Sử dụng đúng tone – giọng văn academic với ngôn ngữ formal – trạng trọng, academic – học thuật, appropriate – chính xác, và ít sử dụng các phrasal verbs – cụm động từ và không dùng slang – tiếng lóng.

Mời bạn xem video để hiểu rõ hơn

TIÊU CHÍ CHẤM THI IELTS WRITING TASK 1 – COHERENCE & COHESION

Tiêu chí chấm thi Coherence và Cohesion thường được tôi gọi là Sự mạch lạc và trôi chảy.

Tiêu chí này nghĩa là bài viết của bạn sẽ cần phải dễ đọc và dễ hiểu (về mặt thông tin). Nói cách khác thông tin sẽ phải được sắp xếp một cách logic nhất (trong từng câu, trong từng đoạn và trong cả bài).

Tiêu chí Coherence & Cohesion nghĩa là thông tin trong toàn bài viết sẽ được sắp xếp logic theo một tiêu chí nào đó. Đồng thời được nối với nhau thông qua các từ nối chuyển đổi (transition signals) hay các cụm thời gian, địa điểm hay các cách nối khác.

Để hiểu rõ hơn, mời các bạn xem video dưới đây nhé.

TIÊU CHÍ CHẤM THI IELTS WRITING TASK 1 – GRAMMATICAL RANGE AND ACCURACY

Tiêu chí này bao gồm Range và Accuracy nghĩa là bao gồm: sự đa dạng về ngữ pháp và sự chính xác về ngữ pháp.

Bao gồm các yêu cầu sau đây:

 • Sử dụng đa dạng các loại cấu trúc câu: câu đơn – câu phức – câu ghép.
 • Sử dụng được các loại cấu trúc khác trong bài viết Task 1 như: câu chủ động – câu bị động, câu điều kiện, modal verbs…
 • Hạn chế được các lỗi sai và mức độ ảnh hưởng của lỗi sai ngữ pháp lên việc hiểu của người đọc.
 • Hạn chế lỗi sai trong dấu câu và ảnh hưởng của lỗi sai về dấu câu lên việc đọc hiểu

Để hiểu cụ thể hơn về tiêu chí ngữ pháp Grammatical Range and Accuracy, mời bạn xem video dưới đây nhé:

TIÊU CHÍ CHẤM THI IELTS WRITING TASK 1 – LEXICAL RESOURCE – VOCABULARY

Khi nói tới tiêu chí từ vựng này, thường mọi người hay nghĩ tới việc dùng thật nhiều từ vựng khó hay hiếm là đạt tiêu chí này rồi nhỉ. Nhưng thực tế, tiêu chí này không đòi hỏi đơn giản như thế đâu nhé. Chúng ta cần phải chú ý nhiều hơn tới yếu tố là sự chính xác (accurately and precisely)

Cụ thể hơn, tiêu chí này bao gồm các vấn đề sau:

 • Từ vựng của bạn sẽ cần đa dạng, đủ để diễn đạt được các vấn đề trong Task 1 như xu hướng, số liệu, đối tượng …
 • Từ vựng cũng cần phải được sử dụng một cách thoải mái (flexibility) bao gồm sử dụng một cách hiệu quả word formation (dạng thức của từ).
 • Đồng thời bạn cũng sẽ cần thể hiện được khả năng của mình với kỹ năng paraphrase (viết lại thông tin cho nghĩa không đổi).
 • Thể hiện được sự tự nhiên trong việc sử dụng từ vựng
 • Yếu tố chính tả cũng khá quan trọng.

Để hiểu chi tiết hơn, bạn có thể xem video dưới đây nhé:

Với bài viết rất chi tiết này, tôi chắc chắn là bạn đã hiểu nhiều hơn về IELTS Writing Task 1 rồi nhỉ. Để học nhanh tất cả các kiến thức về IELTS Writing Task 1 (kiến thức cho band 6 – band 7) hoàn toàn miễn phí, bạn hãy xem ngay Toàn tập về IELTS Writing Task 1 nhé.

Bài tập về kiến chung IELTS Writing Task 1

Ok, đến đây chắc bạn đã nắm được các kiến thức chung về IELTS Writing Task 1.

Bạn hãy làm một bài tập nho nhỏ này xem đã nắm được các kiến thức chưa nhé. Những kiến thức này là nền tảng vô cùng quan trọng để có thể học tiếp các bài học về sau.

Bạn làm bài bằng cách comment xuống bên dưới nhé. Làm xong mới xem đáp án nha. Các bạn học viên lớp IELTS Online bắt buộc phải làm bài tập này.

Bài 1: Kể tên các dạng bài IELTS Writing Task 1 còn thiếu:

 1. Process
 2. Map
 3. Line graph

Bài 2: Theo bạn tiêu chí nào quan trọng nhất trong 4 tiêu chí chấm IELTS Writing Task 1 dưới đây:

 1. Task Achievement
 2. Coherence and Cohesion
 3. Grammatical Range and Accuracy
 4. Lexical Resource

ĐÁP ÁN CÂU 1

Kiến thức này mà không nhớ thì chịu rồi đấy. Học bao nhiêu dạng bài mà ko nhớ thì tới lúc thi làm sao mà biết phải viết gì. Kéo lên trên xem lại đi bạn ơi.

ĐÁP ÁN CÂU 2

Chả cái nào quan trọng hơn cả. Mỗi cái chiếm 25% số điểm và mỗi tiêu chí lại có ảnh hưởng cơ hữu tới các tiêu chí khác.

1 thought on “TỔNG HỢP ĐẦY ĐỦ KIẾN THỨC VỀ CÁCH VIẾT IELTS WRITING TASK 1”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *