Hướng dẫn chi tiết CÁCH VIẾT BIỂU ĐỒ DÂY LINE GRAPH IELTS WRITING TASK 1

Line graph, biểu đồ đường là dạng bài rất phổ biến trong IELTS Writing Task 1, tuy nhiên, các bạn thường viết không đạt điểm cao dù nó là dạng bài không quá khó. Bài học chi tiết này sẽ hướng dẫn bạn tất cả các kiến thức cần thiết để viết dạng bài biểu đồ dây – line graph này nhé.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

BIỂU ĐỒ DÂY – LINE GRAPH LÀ GÌ?

Line graphs là dạng biểu đồ trong đó có chứa một hoặc một số đường (line), mỗi đường biểu diễn cho sự thay đổi của một yếu tố nào đó qua nhiều mốc trong một khoảng thời gian cụ thể cho trước (ngày, tuần, tháng, năm, thập kỷ…)

Để hiểu rõ hơn về biểu đồ Line graph, và so sánh với các loại biểu đồ khác bạn hãy xem bài Phân biệt các loại biểu đồ nhé.

Một số hình ảnh ví dụ về biểu đồ đường – line graph

Thông thường trong bài IELTS Writing Task 1 sẽ có từ 2 đường trở lên trong một line graph. (Với các đề thường ra gần đây từ năm 2017 thì tỉ lệ ra thường là 3 đường trở lên. Bạn có thể xem và tìm thông tin về bộ đề dự đoán IELTS để biết rõ hơn)

Nhiệm vụ của thí sinh trong bài Line graph này là:

 • Viết một đoạn văn ít nhất 150 từ để miêu tả thông tin hiển thị trong biểu đồ.
 • Miêu tả những thông tin được cung cấp
 • Miêu tả biểu đồ một cách khách quan (không lồng vào quan điểm của người viết)
 • Thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ phù hợp, chuẩn xác để miêu tả

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CÁC KIẾN THỨC VỀ NGỮ PHÁP VÀ NGÔN NGỮ CẦN THIẾT CHO BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG – LINE GRAPH

Đặc điểm của biểu đồ đường trong IELTS Writing Task 1 Line Graph đó là thường có bao gồm yếu tố về thời gian, nói cách khác, bạn sẽ cần chú ý tới các vấn đề liên quan tới thời gian như các kiến thức về:

Thời gian trong biểu đồ dây thường là các năm, đôi khi là tháng trong năm, các ngày trong tháng và có trường hợp là giờ trong từng ngày.

BỐ CỤC BÀI VIẾT BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG – LINE GRAPH

Bố cục cấu trúc một bài viết về biểu đồ đường – line graph trong IELTS Writing Task thường gồm có 3 phần là:

 1. Introduction
 2. Overview
 3. Body paragraphs

Với 3 phần này, chúng ta có thể viết theo nhiều cách và nhiều đoạn chứ không nhất định số lượng đoạn văn.

Bạn nên xem thật kỹ việc phân tích rõ các trường hợp bố cục đoạn văn khác nhau và lợi ích khi bố cục như thế này ở phần Bố cục cho các bài IELTS Writing Task 1.

CÁC BƯỚC VIẾT MỘT BÀI BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG – LINE GRAPH

Để viết một bài biểu đồ đường – Line graph cũng sẽ cần 3 bước, đó là: Phân tích – Viết – Hiệu đính.

Trong bài viết 3 bước cực nhanh để viết IELTS Writing Task 1, đã có hướng dẫn rất chi tiết làm thế nào để thực hiện 3 bước này. Nếu chưa nắm chắc, bạn phải đọc ngay để bắt đầu chuyển sang các phần tiếp theo nhé.

Lưu ý,

Khi phân tích biểu đồ đường bạn nên để ý đến các thời điểm với số liệu cụ thể và đặc biệt ở các mốc bắt đầu, kết thúc, cao nhất, thấp nhất, tăng/giảm đột ngột, và xu hướng chung của các đường.

Để biết rõ hơn về sự quan trọng của việc này, bạn hãy xem hướng dẫn từng phần cụ thể bên dưới đây.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

HƯỚNG DẪN VIẾT MỞ BÀI CHO BÀI BIỂU ĐỒ DÂY– LINE GRAPH

Về nguyên tắc thì viết mở bài cho bài biểu đồ đường không có gì khác so với nguyên tắc chung khi viết Introduction trong IELTS Writing Task 1.

Tuy nhiên, bạn lưu ý một chút là vì biểu đồ đường có bao gồm cả yếu tố về thời gian nên bạn cần nắm được các cách viết về thời gian để thay đổi paraphrase một chút cho mở bài của mình hấp dẫn hơn.

Bạn cần biết về các cấu trúc mô tả thời gian trong IELTS Writing Task 1.

Chúng ta sẽ sử dụng ví dụ dưới đây để thử viết mở bài nhé

You should spend about 20 minutes on this task.

The chart below gives the information from a 2008 report about consumption of energy in the USA since 1980 with projections until 2030.

Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

Với đề bài cho thế này The chart below gives the information from a 2008 report about consumption of energy in the USA since 1980 with projections until 2030 và kết hợp nhìn, thì ta thấy:

 • Đây là biểu đồ line graph
 • Có 6 đối tượng là 6 loại energy tại USA
 • Thời gian bắt đầu từ 1980
 • Có giai đoạn tương lai dự báo 2030

Để viết được mở bài tốt cho bài này, ngoài các cụm từ khác, ta cần chú ý tới cách viết mô tả được 2 mốc thời gian 1980 – 2030 này.

Với since 1980 thì khá dễ dàng rồi, ta có thể viết là from 1980, còn giai đoạn sau đó, ta sẽ chia ở mốc 2015 là hiện tại, từ 2015 tới 2030 thì sẽ là tương lai.

Như vậy ta sẽ có mở bài:

The graph shows energy consumption in the USA over a from 1908 to 2015 and a projected period from 2015 to 2030.

Một cách viết khác sẽ là:

The graph shows energy consumption in the USA from 1980 to 2015, and projected consumption to 2030.

HƯỚNG DẪN VIẾT OVERVIEW CHO BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG LINE GRAPH

Đối với overview sentence – câu overview, chúng ta cần nêu ra thông tin khái quát của toàn hình. Như vậy, chúng ta có thể dùng 1 – 2 câu cho phần này để nêu lên bức tranh tổng quan của biểu đồ.

Bạn hãy nêu ra những thông tin mang tính chất tổng quan như sự thay đổi tổng thể, đạt cao nhất/hơn, thấp nhất/hơn mà không cần đưa con số cụ thể vào. Ở phần này chúng ta không nên nêu những con số cụ thể để tránh lỗi detail, mà hãy để việc đó cho phần thân bài.

Một gợi ý cho các bạn để viết overview cho bài biểu đồ đường – line graph:

 • Đó là, nhóm những thông tin trong biểu đồ thành 2 nhóm tương đồng có cùng xu hướng hoặc sự thay đổi.
 • Hãy phân tích một chút để thấy các đường thông tin đã thay đổi như thế nào từ điểm bắt đầu cho đến điểm kết thúc.
 • Và các bạn hãy xem có những xu hướng chung nào cho các đường biểu diễn không (ví dụ tăng lên, giảm xuống, không thay đổi….). Sau đó các bạn có thể nêu một cách tổng quan 2 nhóm này trong phần overview.
 • Bên cạnh đó, bạn có thể phân tích một chút về độ lớn (thứ tự) của các đường này. Bạn sẽ có thể chú ý tới các đường có độ lớn cao nhất hay thấp nhất (thứ tự cao nhất hoặc thấp nhất), đó chính là một thông tin khác về overview mà bạn sẽ cần.

Phân tích ví dụ trên nhé,

Ví dụ ở hình vẽ trên, ta phân tích kỹ một chút thì sẽ thấy có 2 xu hướng giống nhau trên hình đó là:

 • Đường biểu diễn thông tin của petrol and oil, coal, natural gas đều tăng lên
 • Đường biểu diễn thông tin của nuclear, solar/wind, hydropower có thể tăng lên nhẹ hoặc giảm đi. Nhưng duy nhất chỉ có hydropower là giảm đi thôi nên mình không nên nhắc tới, đó là thông tin chi tiết rồi.

Như vậy, ta có thể có thông tin đầu tiên đó là

The consumption of energy produced from all sources continues to increase.

Phân tích tiếp theo về thứ tự, ta thấy

Nhóm 3 đường đầu tiên luôn cao hơn 3 nhóm bên dưới.

Như vậy, ta có thể có thông tin tiếp theo đó là:

The consumption of energy from petrol and oil, coal, and natural gas is predicted to be higher than that of other energy sources.

Tổng hợp lại, ta sẽ có:

Overall, the consumption of energy produced from all sources continues to increase while the consumption of energy from petrol and oil, coal, and natural gas is predicted to be higher than that of other energy sources.

Tuy nhiên, để viết hay hơn, chúng ta có thể viết thế này mà vẫn đảm bảo thông tin:

Overall, the US will continue to rely on fossil fuels, with sustainable and nuclear energy sources remaining relatively insignificant.

Bạn có thể xem video phân tích chi tiết hơn ở dưới để hiểu rõ hơn tại sao ta nên viết thế này nhé.

BÀI MẪU BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG – LINE GRAPH

Để xem nhiều bài mẫu biểu đồ đường – line graph, bạn có thể xem tại bài tổng hợp các đáp án chi tiết cho IELTS Writing Task 1 trích từ bộ đề IELTS Cambridge nhé.

Dưới đây là bài mẫu cho đề bài mà chúng ta vừa áp dụng ở trên nhé.

You should spend about 20 minutes on this task.

The chart below gives the information from a 2008 report about consumption of energy in the USA since 1980 with projections until 2030.

Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

Đề bài mẫu cho cách viết từng LINE TRONG LINE GRAPH

The graph shows energy consumption in the USA from 1980 to 2015, and projected consumption to 2030. Overall, the US will continue to rely on fossil fuels, with sustainable and nuclear energy sources remaining relatively insignificant

In 1980, petrol and oil were the main source of energy in the US, with 35 quadrillion units. In the next 50 years, the number increased and fluctuated to just above 40 in 2010, rising to 50 in 2030 as predicted.

During the given period, coal and natural gas were the second important energy source. The consumption of natural gas in 1980 was 20, falling back to over 15 in next 5 years. Then, the consumption went up to 25 in 2015, before a predicted stability in the next 15 years. The coal consumption gradually climbed from 15 to 30 throughout the whole period.

In 1980, only 4 quadrillion units of nuclear, solar/wind and hydropower was used. The consumption of nuclear and solar/wind slightly increased to under 10 and above 5 respectively while the figure for hydropower fluctuated around 5, declining to under its 1980 level.

Bài mẫu biểu đồ DÂY viết theo cách so sánh điểm

The graph shows energy consumption in the USA from 1980 to 2015, and projected consumption to 2030. Overall, the US will continue to rely on fossil fuels, with sustainable and nuclear energy sources remaining relatively insignificant.

In 1980, petrol and oil were the main source of energy in the US, with 35 quadrillion units. In the next 50 years, the number increased and fluctuated to just above 40 in 2010, rising to 50 in 2030 as predicted.

During the given period, coal and natural gas were the second important energy source. By 2015, the consumption of coal and natural gas had grown gradually from 20 and 15 respectively in 1980 to 25. From 2015 onwards, while consumption of natural gas is predicted to remain unchanged, it is predicted that the data for coal will show a steadily increase to 30.

In 1980, energy consumption of nuclear, solar/wind and hydropower was under 5. Over the next 50 years, there was a slight rise in the consumption of nuclear energy, solar/wind and hydropower energy consumption fluctuated around 5. The projected consumption of nuclear and solar/wind continues to increase moderately to above 5; in contrast, hydropower energy consumption will fall to its beginning level during the predicted period.

Bài viết mẫu line graph từ giám khảo

The graph shows energy consumption in the US from 1980 to 2012, and projected consumption to 2030.

Petrol and oil are the dominant fuel sources throughout this period, with 35 quadrillion (35q) units used in 1980, rising to 42q in 2012. Despite some initial fluctuation, from 1995 there was a steady increase. This is expected to continue, reaching 47q in 2030.

Consumption of energy derived from natural gas and coal is similar over the period. From 20q and 15q respectively in 1980, gas showed an initial fall and coal a gradual increase, with the two fuels equal between 1985 and 1990. Consumption has fluctuated since 1990 but both now provide 24q. coal is predicted to increase steadily to 31q in 2030, whereas after 2014, gas will remain stable at 25q.

In 1980, energy from nuclear, hydro-and solar/wind power was equal at only 4q. Nuclear has risen by 3q, and solar/wind by 2. After slight increases, hydropower has fallen back to the 1980 figure. It is expected to maintain this level until 2030, while the others should rise slightly after 2025.

Overall, the US will continue to rely on fossil fuels, with sustainable and nuclear energy sources remaining relatively insignificant.

203 Words

MỘT SỐ CẤU TRÚC HAY CHO DẠNG BÀI LINE GRAPH TRONG IELTS WRITING TASK 1

Để tải các cấu trúc hay nhất cho dạng bài này trong IELTS Writing Task 1, các bạn đăng ký form để hệ thống gửi qua email nhé. Nhớ phải mở ngay email để xác nhận nhé.

Các bạn học sinh các lớp IELTS Online có thể tìm thấy tài liệu này trong panel lớp học nhé.

BÀI TẬP DẠNG BÀI BIỂU ĐỒ DÂY – LINE GRAPH TRONG IELTS WRITING TASK 1

Bạn có thể làm bài bằng cách comment bài viết. Sau đó tôi sẽ gửi bạn một số hướng dẫn để giúp bạn cải thiện dạng bài biểu đồ dây và line graph qua email cho bạn nhé.

Đề bài

You should spend about 20 minutes on this task.

The graph below shows the consumption of fish and some different kinds of meat in a European country between 1979 and 2004.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

2 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết CÁCH VIẾT BIỂU ĐỒ DÂY LINE GRAPH IELTS WRITING TASK 1”

 1. Đặng Khánh Linh

  S: Petrol and Oil
  I: the most significant energy source for fuel in the US
  D: reach 47 quadrillion units in 2030

  1. S+I+D
  Petrol and Oil are the most significant energy source for fuel in the US and will soon reach 47 quadrillion units in 2030.
  2. S+D+I
  Petrol and Oil, which will soon reach 47 quadrillion units in 2030, are the most significant energy source for fuel in the US.
  3. D+I+S
  It will soon reach 47 quadrillion units in 2030, the most significant energy source for fuel in the US is Petrol and Oil.
  4. D+S+I
  Will soon reach 47 quadrillion units in 2023, Petrol and Oil are the most significant energy source for fuel in the US
  5.I+D+S
  The most significant energy source for fuel in the US, which will soon reach 47 quadrillion units in 2030, are Petrol and Oil
  6. I+S+D
  The most significant energy source for fuel in the US is Petrol and Oil will soon reach 47 quadrillion units in 2030.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *