Cách học ngữ pháp tiếng Anh nhớ lâu và dùng đúng

Tổng hợp những cách học ngữ pháp tiếng Anh nhớ lâu và dùng đúng. Bài học hướng dẫn chi tiết các phương pháp này và cách thực hành để giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn.

Nếu bạn đang yếu về ngữ pháp, bạn có thể học ngay khóa học MIỄN PHÍ về ngữ pháp rất chi tiết tại trang Ngữ pháp tiếng Anh miễn phí này nhé.

Những phương pháp này rất cần thiết. Đặc biệt là khi học IELTS Writing, các bạn học khóa IELTS Writing hầu như đều mắc các lỗi ngữ pháp một vài lần trước khi được sửa bài chi tiết để nhận ra lỗi sai thì mới có thể tránh được.

Các chủ điểm ngữ pháp giới thiệu trong bài này này cũng là một nội dung mà học viên của khóa IELTS Online Completion 4 kỹ năng cũng phải nắm rất rõ bởi nó là một kiến thức khá cơ bản rồi.

cach-hoc-ngu-phap-tieng-anh-hieu-qua

NGỮ PHÁP TIẾNG ANH LÀ GÌ?

Theo ngành ngôn ngữ học, ngữ pháp – grammar – là một hệ thống các quy tắc bao gồm mệnh đề, cụm từ, từ, câu và dấu câu trong bất kỳ một ngôn ngữ tự nhiên nào, trong trường hợp này là tiếng Anh.

(theo wikipedia)

Ngữ pháp là các quy tắc, quy luật mà người học ngôn ngữ chắc chắn phải học. Người học cần phải nắm được các quy tắc ngữ pháp này từ những đơn vị lớn như câu (sentence) cho tới đơn vị nhỏ nhất là dấu câu (punctuation) – thường bị xem thường.

Ít nhất bạn cần nắm được rằng bạn phải học ngữ pháp, phải biết ngữ pháp rồi mới tính tới chuyện tìm ra phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay là gì mà áp dụng.

NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÓ QUAN TRỌNG?

Ngữ pháp là rất quan trọng bởi bản thân nó là một loại ngôn ngữ (về quy tắc) giúp cho chúng ta có khả năng sử dụng một ngôn ngữ. Nếu thiếu đi ngữ pháp, chúng ta sẽ khó diễn đạt được các thông tin chúng ta muốn thể hiện bởi ngữ pháp chính là sự kết nối thông tin.

(Theo National Council of Teachers of English)

Ngữ pháp chính là cách để chúng ta nhóm các từ (chính là các thông tin) lại với nhau thành từng nhóm để tạo ra các đơn vị như cụm từ, mệnh đề hay câu, không chỉ trong tiếng Anh mà bất kỳ một ngôn ngữ nào khác.

Chúng ta có thể tự ghép các từ thành câu được nhưng không theo một trật tự nhất định nào. Người nghe (và người đọc) có thể hiểu được, nhưng đó là cách sử dụng ngôn ngữ không chính quy và không chính xác. Nói cách khác, ngữ pháp chính là một cách để thể hiện tính chính xác trong ngôn ngữ.

Ngữ pháp tiếng Anh quan trọng là thế, vậy chúng ta coi như đã thấu cảm với nhau rằng ngữ pháp tiếng Anh cần phải học. Vậy đâu là một phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả? Cách học ngữ pháp tiếng Anh nào hiệu quả nhất?

Mời bạn đọc tiếp.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CÓ DỄ HỌC KHÔNG? HỌC BAO NHIÊU NGỮ PHÁP TIẾNG ANH LÀ ĐỦ?

Thực tế, ngữ pháp tiếng Anh là không khó học, nhưng để thực sự giỏi và thành thạo nó thì không phải dễ. Bạn phải thực sự học nó nghiêm túc.

Tuy vậy, để sử dụng ngữ pháp cho tiếng Anh hàng ngày, cho việc học tập, làm việc chuyên môn thì ngữ pháp không cần phải phức tạp, bạn chỉ cần biết những ngữ pháp cơ bản là được.

Xin đừng ghét ngữ pháp. Nó thực sự quan trọng và có những vẻ đẹp mà nếu bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ rất thích thú với nó.

ĐÂU LÀ PHƯƠNG PHÁP TỐT NHẤT ĐỂ HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH?

Làm thế nào để học ngữ pháp tiếng Anh?

Học ngữ pháp tốt nhất, theo tôi, đó là học một cách tự nhiên nhất. Tất nhiên chỉ với điều kiện bạn có đủ thời gian và bạn thực sự sống ở môi trường đó một cách tự nhiên nhất.

Lấy ví dụ, nếu bạn được sang sống tại nước Anh từ khi bạn 5 tuổi chẳng hạn. Sau đó bạn được học ở trường của người Anh, làm bạn với người Anh, đọc và xem các ấn phẩm văn hóa Anh suốt ngày. Vậy thì chẳng có lý do gì mà bạn sẽ không thể học được ngữ pháp tiếng Anh và dùng nó tự nhiên như người bản xứ cả.

Tất nhiên, đủ thời gian và thực sự đúng ở đó. Đó mới là vấn đề.

Phần lớn chúng ta học tiếng Anh và ngữ pháp tiếng Anh không phải trong những hoàn cảnh tuyệt vời như thế. Vậy, đâu là cách tốt nhất để ghi nhớ vá ử dụng ngữ pháp?

Có rất nhiều quan điểm về cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất.

 • Nhiều giáo viên cổ vũ cách học ngữ pháp tiếng Anh qua hệ thống bài tập và lý thuyết là hiệu quả nhất.
 • Nhiều giáo viên cổ vũ phương pháp học ngữ pháp qua các trò chơi và không cần học quy luật ngay. Và họ cho rằng đó là phương pháp nhanh và hiệu quả nhất.
 • Nhiều giáo viên cổ vũ việc ném cha cái đống ngữ pháp đi. (Nói thật nhé, đây là loại phản giáo dục nhất)

Thực tế, sau nhiều năm giảng dạy tiếng Anh và IELTS (cả Online lẫn tại các lớp trực tiếp), tôi rút ra rằng không thể có một phương pháp siêu hiệu quả, nhanh và chuẩn cho tất cả mọi người được. Buồn không?

Lí do là,

 • Mỗi người đều gặp khó khăn về một vấn đề nào đó (ít nhất là một) trong ngữ pháp tiếng Anh. Có nhiều bạn khó ở sử dụng các thì trong tiếng Anh, có bạn gặp khó ở việc dùng đúng dạng của từ – word formation, rồi có bạn thành lập mãi không được câu.
 • Mỗi người đều gặp khó khăn khác nhau khi áp dụng ở các kĩ năng khác nhau trong 4 kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết. Có những người Writing không có vấn đề, nhưng Speaking thì thảm hại về ngữ pháp, và ngược lại.
 • Mỗi người đều có những kết quả và phản ứng khác nhau khi tôi áp dụng các phương pháp khác nhau.

Vì thế bạn phải tự tìm ra cho mình phương pháp phù hợp nhất để học ngữ pháp tiếng Anh.

Ở đây tôi sẽ gợi ý cho bạn cách học Grammar tốt nhất dựa trên kinh nghiệm của tôi. Bạn nên áp dụng thử rồi điều chỉnh rồi tìm ra cách Grammar tốt nhất cho bạn.

CÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Cách học này được dựa trên những nguyên lý đơn giản đó là biết – nhận biết – áp dụng và lặp lại như vậy.

CÁC BƯỚC HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Sau khi xem hình, bạn hãy xem tiếp từng bước học nhé.

BƯỚC 1: BIẾT NGỮ PHÁP CƠ BẢN

Điều đầu tiên là bạn phải biết ngữ pháp đã. Ít nhất là các ngữ pháp tiếng Anh cơ bản đã. Có như thế bạn mới có thể thực hiện các bước tiếp theo được.

Bạn nên bắt đầu bằng việc tham gia chương trình Ngữ Pháp Cơ Bản – Nâng Cao – một chương trình mà được thiết kế để nắm được ngữ pháp khoa học theo đúng chu trình tự nhiên nhất (từ các đơn vị nhỏ nhất tới lớn nhất trong ngữ pháp).

Trong bước 1 này, điều bạn cần lưu ý là phải thực sự chú tâm tới việc so sánh ngữ pháp trong tiếng Anh với tiếng Việt. Khi so sánh như thế bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn đấy.

BƯỚC 2: TẬP TRUNG CÁC NGỮ PHÁP BẠN THẤY KHÓ NHẤT

Sau bước 1 là học hết các ngữ pháp cần thiết rồi, bạn hãy đánh dấu lại các ngư xphaps bạn thấy khó khăn nhất. Lấy ví dụ, nhiều bạn hay sai trong cách thêm ‘s/es’ vào danh từ chẳng hạn, hay có bạn toàn dùng sai thì.

Bạn hãy nhớ các chủ điểm ngữ pháp mà bạn hay sai này. Đọc lại một lần nữa các lý thuyết và làm bài tập ở bước 1 để ôn lại chắc chắn và chuẩn bị cho bước thứ 3 (và bước 4)

BƯỚC 3: NHẬN BIẾT NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Nhiệm vụ của các bạn trong bước này đó là tập trung nhận biết các loại ngữ pháp tiếng Anh đã học ở bước 1, và tập trung nhiều hơn một chút vào ngữ pháp ở bước 2.

Để có thể nhận biết ngữ pháp tiếng Anh, bạn hãy dựa trên 2 kỹ năng đó là Nghe – Đọc.

Một cách rất đơn giản đó là bạn hãy đọc sách tiếng Anh hoặc đọc bất kỳ thứ gì do người bản xứ viết bằng tiếng Anh (đôi khi càng phức tạp một chút càng tốt).

Bạn có thể xem các nguồn rất phù hợp tại Các nguồn đọc từ dễ đến khó hay tìm các cuốn tạp chí hoặc tiểu thuyết tiếng Anh để đọc nhé.

Một cách khác đó là Nghe. Khi nghe thì hơi khó nhận diện ngữ pháp, nhưng bạn phải làm, và tốt nhất là nên làm sau khi đã quen với việc nhận diện ngữ pháp tiếng Anh qua việc đọc.

Một số nguồn nghe phù hợp với bạn như 3 trang web luyện nghe theo trình độ hoặc 3 nguồn nghe rất tốt.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

BƯỚC 4: ÁP DỤNG NGỮ PHÁP

Việc áp dụng ngữ pháp là cực kỳ cần thiết, bạn phải sử dụng nó sau khi đã biết nó thì mới có thể nhớ và dùng ngữ pháp thật chuẩn được.

Cách này có ăn tiền hay không là ở bước này đấy.

Bạn có thể áp dụng ngữ pháp tiếng Anh dựa theo 2 kĩ năng là Writing – Speaking.

Với Writing, bạn nên chú ý rằng viết gì không quá quan trọng mà viết sao cho tận dụng các ngữ pháp cần thiết mới là quan trọng.

Đặc biệt, các ngữ pháp ở bước 2 mà bạn thấy khó ý, hãy cố gắng dùng chúng trong bài viết. Sau đó hãy nhìn lại, đánh giá và chỉ ra các lỗi sai trong sử dụng ngữ pháp của bạn.

Ngữ pháp ứng dụng trong Writing thì không có gì ghê gớm đâu, hãy cố dùng nó nhé, thử tham khảo mấy bài mẫu IELTS Writing Task 2  của tôi mà xem.

Với Speaking, hãy cố gắng ghi âm rồi nghe lại và tập trung vào ngữ pháp như với Writing nhé. Chú ý, nghe thật kĩ thì bạn mới phát hiện ra lỗi sai của mình.

BƯỚC 5: SỬ DỤNG MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ KHÁC

Tới bước này là bạn cũng nắm khá rõ về ngữ pháp rồi. Bạn có thể thử các phương pháp khác xem.

Có rất nhiều cách hiệu quả như:

Học qua concordancer. Đây là một tổng hợp rất nhiều câu mẫu mà bạn chỉ cần gõ từ cần tìm, nó sẽ cho bạn biết từ đó được dùng trong các ngữ cảnh và các cấu trúc ngữ pháp khác nhau ra sao. Khá là thú vị. Bạn có thể thử sử dụng concordancer của FIS nhé.

Một số game tiếng Anh cũng khá thú vị và bạn có thể học được các kiến thức ngữ pháp tại.

MỘT SỐ NGUỒN HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH CƠ BẢN HIỆU QUẢ

Xin giới thiệu tới các bạn các nguồn cơ bản mà rất hiệu quả

HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH ONLINE MIỄN PHÍ GRAMMAR HUB FOR VIETNAMESE

Đây là chương trình do tôi thiết kế với các bài học và bài tập sử dụng của nhiều nguồn sách uy tín. Điểm đặc biệt là tôi đã sắp xếp lại các nội dung sao cho khoa học nhất, và từ những kiến thức nhỏ nhất tới lớn nhất giúp bạn hệ thống lại.

Bên cạnh đó là có các bài tập kèm đáp án chi tiết giúp bạn biết mình đang có vấn đề ở chủ điểm ngữ pháp nào.

Hãy thử ngay nhé 😉

WEBSITE HỌC TIẾNG ANH EDUFIND

Trang Edufind cũng là một trang có rất nhiều chủ đề ngữ pháp, đa dạng về ví dụ để bạn dễ theo dõi và nắm được các kiến thức ngữ pháp cơ bản nhất.

TRANG WEB HỌC GRAMMAR CỦA BRITISH COUNCIL

Uy tín của British Council là rất lớn trong cộng đồng học và dạy tiếng Anh. Vì thế nguồn học ngữ pháp online này của họ cũng không nên bỏ qua. Các kiến thức ở đây là thiết kế cho trẻ em nhưng nó vẫn rất hữu dụng cho người lớn nữa. Và có rất nhiều game tiếng Anh để bạn có thể vừa học giải trí nữa.

WEB HỌC NGỮ PHÁP QUA VIDEO

Các trang web học ngữ pháp thường nhiều chữ, vì thế bạn có thể học ngữ pháp qua chương trình video Grammar Girl. Kênh youtube của họ có các video ngắn nhưng dễ hiểu và có khá nhiều mẹo để học ngữ pháp tiếng Anh nhanh đấy.

SÁCH HỌC NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

Có rất nhiều cuốn sách ngữ pháp tiếng Anh mà mình đảm bảo là sẽ giúp bạn học cực kỳ hiệu quả đấy. Các sách ở đây đều được viết rất khoa học, có nhiều giải thích và ví dụ dễ hiểu nên sẽ giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh rất nhanh mà lại dùng chuẩn nữa.

BỘ SÁCH NGỮ PHÁP TIẾNG ANH VÀ GIẢI THÍCH

Sách này do giáo viên Việt Nam viết, đó là cô Vũ Thị Mai Phương rất nổi tiếng viết. Sách này giải thích rất chi tiết và đầy đủ ví dụ, bài tập. Sách rất phù hợp với các bạn đang cần học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản và chuẩn bị cho thi đại học.

Bạn có thể xem sách Ngữ pháp tiếng Anh và giải thích này xem có phù hợp không nhé.

SÁCH HỌC NGỮ PHÁP CÓ HÌNH MINH HỌA DỄ HIỂU

Đó là cuốn sách Quick Grammar – học ngữ pháp nhanh. Cuốn sách này có kèm theo hình minh họa nên học sẽ rất dễ vào. Đặc biệt, hình vẽ cực kỳ đẹp và giải thích về ngữ pháp cũng dễ hiểu. Các ngữ pháp ở đây chủ yếu là ngữ pháp cơ bản.

BỘ SÁCH GRAMMAR IN USE CỦA RAYMOND MURPHY

Bộ sách Grammar in Use này của tác giả Raymond Murphy. Đây là bộ sách siêu kinh điển của những người học tiếng Anh ở Việt Nam. Thực ra cuốn sách này có thể tìm tải trên mạng được, nhưng bạn nên tham khảo cuốn Grammar in Use bản song ngữ, vì ở bản tiếng Việt, dịch giả và tác giả có thêm nhiều chú thích chú giải giúp bạn hiểu tốt hơn đấy.

TỪ ĐIỂN OXFORD

Khá thú vị là từ điển Oxford có thể mang tới cho bạn các kiến thức ngữ pháp rất tốt đấy. Lí do là ở đằng sau các cuốn từ điển Oxford, hoặc các bản cài trên máy tính, đều có thêm các chủ đề ngữ pháp.

Các chủ đề ngữ pháp này đều được lựa chọn kĩ càng để đảm bảo bạn có đủ lượng ngữ pháp cần thiết mà không tràn lan. Bên cạnh đó, các ví dụ ở trong các bài học này cũng được giải thích rất phù hợp và giúp bạn dễ hiểu. Tìm, tải và dùng ngay các từ điển Oxford này nhé.

Một số nguồn học ngữ pháp khác (nguồn GrammarCheck)

ung-dung-hoc-ngu-phap-tieng-Anh

Như vậy là với bài viết này, bạn đã có thể nắm được về

 • Định nghĩa về ngữ pháp
 • Tầm quan trọng của ngữ pháp
 • Phương pháp học ngữ pháp hiệu quả và nhanh nhất
 • Các nguồn học ngữ pháp
 • Các sách học ngữ pháp hiệu quả

Hi vọng bạn sẽ không còn thấy ngữ pháp khó và thù ghét nó nữa. Nhớ tham gia chương trình học miễn phí Ngữ Pháp Cơ Bản – Nâng Cao nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *