24 tài liệu từ vựng tiếng anh chuyên ngành và hướng dẫn học

Tiếng Anh chuyên ngành, học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh cho nó đủ? Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi này chưa nhỉ?

Và tôi cũng dám chắc rằng không ít lần bạn không tìm được các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành và các thuật ngữ cần thiết cho chuyên ngành của bạn.

Đúng là tìm được các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành không phải là điều đơn giản, đặc biệt là từ vựng chuyên ngành khó nhớ, khó hiểu và nhiều khi ít ai tổng hợp nữa.

tu-vung-tieng-anh-chuyen-nganh

TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH CẦN PHẢI HỌC CÓ HỆ THỐNG

Trong bài viết này, tôi xin cung cấp cho bạn không phải là nhiều mà là rất nhiều tài liệu từ vựng chuyên ngành, từ những ngành dễ tìm như công nghệ thông tin tới tiếng anh chuyên ngành xây dựng hay điện cơ.

Trước hết chúng ta nên tìm hiểu về từ vựng chuyên ngành, sau đó tìm hiểu về cách học nói chung và cách học từng chuyên ngành. Cuối cùng là tải tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.

Các bạn nên đọc từ đầu, bởi tải về mà không biết cách dùng thì cũng phí lắm. Cũng đừng ngại bấm nút chia sẻ để tìm lại sau này cho dễ nhé.

Để học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thì bạn chắc chắn sẽ cần tới các cuốn từ điển thật tốt. Bạn có thể tìm các từ điển phù hợp tại bài Tổng hợp các từ điển học tiếng Anh hiệu quả nhé.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH LÀ GÌ? TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH LÀ GÌ?

Tiếng Anh chuyên ngành là ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng thích hợp trong môi trường làm việc và giao tiếp của một ngành, một công việc nào đó cụ thể.

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành là các từ vựng chuyên ngành được sử dụng trong môi trường của ngành đó, công việc đó.

Cần phân biệt rõ, tiếng Anh chuyên ngành bao gồm cả từ vựng chuyên ngành và các yếu tố khác như văn phạm, ngữ pháp, phong cách viết, cấu trúc viết (format).

Lấy ví dụ: tiếng Anh trong chuyên ngành thương mại là hoàn toàn khác với tiếng Anh chuyên ngành điện. Không chỉ là khác biệt ở từ vựng mà còn là khác biết ở trong cách trình bày các văn bản, thuyết trình.

Từ vựng chuyên ngành cũng có những điểm cần lưu ý, đó là từ vựng chuyên ngành ở ngành này có thể mang nghĩa A, nhưng khi trong tình huống của ngành khác thì nó mang nghĩa B. Đó là do quy định khác nhau của từng ngành.

Đối với những bạn theo nghề dịch, điều này là thực sự cần lưu ý bởi nếu không nắm chắc, bạn có thể khiến chính bạn và khách hàng khó hiểu.

Và cũng xin đừng nhầm từ vựng tiếng Anh chuyên ngành và từ vựng tiếng Anh học thuật nhé. Nhầm là chết đấy.

GIỚI THIỆU VỀ BỘ TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

Do giới hạn về thời gian và công sức, tôi hiện đang sưu tập được 24 bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành, các bạn xem video này để hiểu rõ hơn về các bộ tài liệu này:

Bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành chủ yếu xoay quanh từ vựng chuyên ngành và các tài liệu bổ sung khác để các bạn nắm chắc từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thông qua các bài tập đọc, bài báo …

Với các từ điển thì tôi sẽ cập nhật sau vào trong chính bài viết này, nên các bạn cần bookmark (đánh dấu trang) lại để lần tới vào tìm kiếm sẽ dễ hơn. Cứ khoảng 2 3 tuần tôi sẽ cố gắng cập nhật một lần cho các chuyên ngành mới hoặc bổ sung tài liệu tiếng Anh chuyên ngành mới.

Bạn nhớ quay lại nhé.

CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

Thực ra thì học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành cũng không khác biệt nhiều so với từ vựng tiếng Anh khác.

Điều quan trọng là bạn cần chăm chỉ và ôn tập lại cũng như tăng tiếp xúc với chúng.

Các tài liệu này chỉ là tổng hợp hoặc giải nghĩa, không có nghĩa là bạn sẽ học tốt các từ vựng đó nếu lười biếng.

Cách tốt nhất mà tôi nghĩ bạn nên áp dụng đó là đọc.

Chỉ có đọc mới là cách tốt nhất để ghi nhớ được các từ vựng chuyên ngành bằng tiếng Anh. Ngay khi đọc và thấy một từ mới, bạn cần phán đoán nó có phải tiếng Anh chuyên ngành không bằng cách sử dụng từ điển thông thường (như Oxford chẳng hạn – link từ điển Oxford)

Nếu trong các từ điển đó không có, thì tỉ lệ cao là từ chuyên ngành, lúc đó bạn mở tài liệu từ vựng chuyên ngành lên và tìm kiếm.

Thực tế, chỉ cần bạn gặp từ đó 3 tới 5 lần, và tra lại từ đó, tôi đảm bảo bạn sẽ cực kỳ nhớ từ đó. Nhưng cách duy nhất là phải đọc và tiếp xúc với nó.

Trong mỗi bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành ở dưới thì tôi có hỏi các bạn cựu học sinh thành công trong ngành hoặc các du học sinh ngành đó xem cách học ra sao cho tốt. Bạn có thể tham khảo nhé.

Tựu chung lại thì

Cách học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành hiệu quả nhất đó là

Bước 1: Đọc các danh sách tổng hợp từ vựng tiếng Anh chuyên ngành (có thể tìm ở đây)

Bước 2: Ghi chép lại một số từ mà bạn cảm thấy khó hiểu nhất và tiến hành tra từ điển.

Bước 3: Ghi lại nghĩa và cách phát âm (lưu ý nhé)

Bước 4: Bản chất các từ chuyên ngành tiếng Anh thường được kết hợp từ các tiền tố, hậu tố và các nhóm từ gốc. Hãy nắm thật chắc là được.

Bước 5: Đọc các văn bản chuyên ngành như sách, bài báo, tài liệu hội thảo, blog của tác giả trong ngành để gặp các từ chuyên ngành này.

Bước 6: Ghi nhớ và nhớ đặt lịch xem lại bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành của chính bạn.

Không nói nhiều nữa, đây là các bộ tài liệu từ vựng tiếng Anh chuyên ngành mà tôi đã tổng hợp.

DANH SÁCH CÁC TÀI LIỆU TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH Y KHOA

Để chia sẻ đầu tiên thì chắc tôi nghĩ bộ tiếng Anh chuyên ngành y khoa này xứng đang phải được nhắc tới đầu tiên. Đó là bởi vì tôi thấy hoa mắt khi mở chúng lên với số lượng từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y thật khủng khiếp.

Các từ vựng của tiếng Anh chuyên ngành Y có rất nhiều từ vựng đặc biệt, được cấu thành từ các nhóm từ và gốc từ latin và gốc từ tiếng Anh rất nhiều. Đây cũng có thể coi là thuận lợi cho các bạn học Y khoa.

Ngoài ra, sẽ là lợi thế rất lớn nếu bạn học tiếng Pháp vì nhiều từ vựng tiếng Anh chuyên ngành y khoa là mượn của ngôn ngữ này. Vì thế nếu bạn tốt tiếng Pháp thì khả năng là bạn sẽ nắm được các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Y nhanh thôi.

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Y khoa nếu biết cách học thì không khó, đây là chia sẻ từ anh bạn tôi, đang đi du học ở Úc ngành Y thần kinh học.

Điều đầu tiên là cần nhớ quy tắc rằng tiếng Anh chuyên ngành Y được cấu thành từ các bộ từ, hãy học thuộc các bộ từ này trước đã. Trong bộ tài liệu đã có các bộ từ này.

Tiếp theo, khi học từ vựng tiếng Anh ngành Y, đừng chỉ nhìn từ vựng, hãy áp chúng ngay vào các bài học ngành Y mà bạn đã học. Ở Úc thì thường có các sơ đồ và mô hình nên việc nhớ và hình dung là rất dễ.

Cuối cùng, đừng bao giờ bỏ cuộc và nản. Dần dần bạn sẽ quen với các từ dài và khó nhớ ấy. Và một điều cần nữa là không cần thiết thuộc phát âm, thực ra có nhiều từ cũng không có phát âm trong từ điển đâu mà tra.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH MAY MẶC

Tiếng Anh chuyên ngành may mặc là từ được tìm kiếm khá nhiều, có lẽ là do Việt Nam khá là mạnh về gia công may mặc nên nhu cầu biết tiếng Anh ngành này cao để đi đàm phán.

Tôi rất vui và tin rằng bộ tài liệu tổng hợp này sẽ giúp các bạn.

Bộ tài liệu từ vựng tiếng Anh chuyên ngành may mặc này có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành may mặc trong tiếng Anh. Nó giúp các bạn dịch thuật khá nhiều trong công việc dịch các hợp đồng hay văn bản khi làm việc trong môi trường quốc tế.

Các thuật ngữ may mặc thì thực tế không khó nhớ, nó liên quan khá là nhiều tới các chu trình sản xuất và nguyên vật liệu thôi. Nên các từ không khó nhai như từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Y khoa.

Các thuật ngữ may mặc này các bạn nên dùng kèm với các văn bản từ hiệp hội may mặc (có thể google ra rất nhiều) trong các hiệp thương với thị trường quốc tế. Các thuật ngữ này cần phải dùng chính xác nhé, vì chủ yếu dùng cho hợp đồng làm ăn mà.

Ngoài ra, các bạn đang muốn rèn luyện tay nghề ngành may mặc hay đang tìm đối tác trong ngành này thì cũng nên nắm chắc các từ vựng tiếng Anh ngành dệt may nhé. Dù sao thì bản thân các bạn biết thì cũng dễ xử lí hơn là phụ thuộc vào dịch thuật, và các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành dệt may này cũng không nhiều và không khó nhớ đâu.

Hi vọng rằng ngành dệt may Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa với việc người trong ngành nắm chắc được tiếng Anh chuyên ngành dệt may để đàm phán dễ dàng hơn.

TIẾNG ANH NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN – IT

Tiếng Anh chuyên ngành IT thì tập trung nhiều vào các thuật ngữ về code và máy tính.

Bản thân các từ ngữ trong máy tính đã là tiếng Anh rồi nên tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin là không khó học và không mới.

Tôi có hỏi một số bạn bè làm trong ngành này thì tiếng Anh chuyên ngành IT là dễ học. Chủ yếu là các bạn chú ý tới việc học các từ vựng về các lệnh hay yêu cầu từ khách hàng là được.

Thông thường khách hàng không biết dùng các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành lập trình, và họ sẽ diễn giải các yêu cầu này theo ngôn ngữ của họ. Việc của bạn là hiểu các yêu cầu này và quy nó về từ vựng chuyên ngành lập trình của mình.

Khi làm việc ở Việt Nam thì dễ vì hầu hết từ vựng chuyên ngành lập trình đều là tiếng Việt, nhưng khi làm trong trường quốc tế thì không đơn giản vì rào cản ngôn ngữ.

Thế nên nếu bạn thực sự muốn có cơ hội nghề nghiệp tốt, đừng ngại ngần mà bỏ qua việc nắm chắc các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành IT hay từ vựng tiếng Anh chuyên ngành lập trình nhé.

TÀI LIỆU TIẾNG ANH VỀ DU LỊCH

Nên nhớ rằng tiếng Anh về du lịch ở đây là các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành du lịch chứ không đơn thuần như nói về chuyến du lịch trong bài thi IELTS Speaking Part 2.

Vì thế, bạn cần nắm thật chắc các từ vựng tiếng Anh ngành du lịch bao gồm: cách thức truyền dạt các mệnh lệnh hay yêu cầu cho khách du lịch, các từ vựng tiếng Anh sử dụng khi dẫn tour giới thiệu các địa danh, và nắm chắc các từ vựng tiếng Anh liên quan tới nhà hàng khách sạn nữa nhé. Với kinh nghiệm làm du lịch gần 10 năm từ bạn tôi thì đây là những kiến thức tiếng Anh về du lịch rất quan trọng.

Một điều quan trọng không kém là tiếng Anh giao tiếp cho hướng dẫn viên du lịch. Thực chất thì tiếng Anh giao tiếp cho hướng dẫn viên du lịch thường bị lầm tưởng là tiếng Anh giao tiếp thông thường.

Tuy nhiên, tiếng Anh giao tiếp cho hướng dẫn viên du lịch cần nhiều hơn thế bởi bạn cần diễn đạt rất nhiều thông tin về lịch sử, văn hoá tới những vị khách cũng đa dạng về văn hoá không kém. Và lưu ý rằng đừng chỉ chú ý tới các từ vựng tiếng Anh giao tiếp cho hướng dẫn viên du lịch nhé. Hãy chú ý tới cả phát âm và ngữ điệu khi nói chuyện với người nhiều tuổi hơn nhé.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH NGÂN HÀNG

Các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng mà tôi chia sẻ thì tất nhiên không thể đủ các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng rồi.

Nhưng, ít nhất các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng cơ bản nhất cũng sẽ nằm trong tay các bạn. Vì thế, bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng này phù hợp nhất là với các bạn sinh viên hoặc các bạn mới đi làm cần củng cố kiến các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng này.

Ngoài ra thì các từ vựng tiếng Anh ngân hàng thông dụng đều có hết. Lấy ví dụ như các công việc thông thường trong ngân hàng như thu ngân giao dịch viên hay marketing hay tín dụng ngân hàng thì có thể sử dụng các thông tin trong bộ tài liệu này để giao tiếp với tiếng Anh ngân hàng thông dụng.

Bên cạnh đó thì thông thường khi các bạn làm việc với khách hàng thì cũng cần biết cách giải thích các thuật ngữ. Vì thế nên tiếng Anh giao tiếp ngân hàng là cực kỳ quan trọng.

Trong tài liệu này thì tiếng Anh giao tiếp ngân hàng là phần không thể thiếu.

Nói tóm lại, tài liệu này phù hợp nhất với các bạn sinh viên hay các bạn mới đi làm tại ngân hàng, hoặc đơn giản chuẩn bị phỏng vấn. Với các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành ngân hàng cơ bản hay các từ vựng tiếng Anh ngân hàng thông dụng sẽ giúp bạn qua các kì phỏng vấn.

Còn tiếng Anh giao tiếp ngân hàng thì giúp bạn làm việc tốt hơn.

Các từ vựng này không khó học, các bạn chỉ cần xem qua vài lần, tới khi vào làm gặp vài lần nữa là nhớ thôi.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH THƯƠNG MẠI

Ngành thương mại cần làm việc với đối tác nước ngoài nhiều nên tiếng Anh chuyên ngành thương mại là vô cùng cần thiết.

Tiếng Anh chuyên ngành thương mại thì thường được dạy trong các trường kinh tế kinh doanh rồi, nên có lẽ nó không mới lạ gì. Còn các bạn trước đây không học kinh tế kinh doanh (ví dụ học kĩ thuật) thì khi chạm vào tiếng Anh thương mại thì sẽ thấy khó khăn.

Lí do là bởi tiếng Anh thương mại có nhiều từ vựng và thuật ngữ hơi khó hiểu.

Lấy ví dụ như shipping thì ai cũng nghĩ là chuyển hàng, nhưng với dân thương mại hay xuất nhập khẩu thì nó chỉ là chuyển bằng đường biển hay drop shipping không phải là chuyển rồi thả. Mà nó là một loại hình kinh doanh thương mại không cần qua bảo quản lưu kho mà do đơn vị khác xử lí.

Nói như thế nghĩa là nếu không để ý kĩ thì các từ vựng tiếng Anh thương mại là rất khó nắm bắt, để rồi các bạn lại than rằng tiếng Anh thương mại là khó chịu lắm.

Các bạn hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh thương mại, điều này không khó đâu. Tôi có một anh bạn trước làm kĩ sư điện, sau đó chuyển sang kinh doanh với đối tác nước ngoài. Bên cạnh từ vựng tiếng Anh chuyên ngành điện vốn rất giỏi, anh ấy còn tự học tiếng Anh thương mại thành công.

Khi làm với các đối tác thì hiện giờ anh ấy không cần nhiều phiên dịch, chỉ có khi thảo hợp đồng thì cần phiên dịch đi cùng đàm phán. Vì dù sao tiếng Anh chuyên ngành thương mại nó cũng có nhiều vấn đề và có những từ vựng tiếng Anh thương mại mà người ngoài ngành nhiều khi hơi khó hiểu.

Cách học dễ nhất đó là thông qua việc đọc các tạp chí ngành thương mại hay đọc hợp đồng. Đó là cách học nhanh nhất rồi đấy.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH XUẤT NHẬP KHẨU

Thường thì khi làm xuất nhập khẩu là các anh em khá là vững tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu rồi.

Chỉ là nhiều khi các thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu khá là dễ quên với các bạn mới làm hoặc mới dịch hoặc lâu không động chạm tới.

Việc học các từ vựng và thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu thì các bạn nên học theo các các văn bản của các hiệp hội.

Ví dụ, hồi năm cuối đại học tôi có dự án dịch thuật cho một công ty xuất nhập khẩu nông thuỷ sản. Thế là tôi dành ra nguyên 3 ngày tìm các văn bản của hiệp hội thuỷ hải sản mà có liên quan tới xuất nhập khẩu cá tra cá basa để tìm đọc lấy các thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu trong đó. Theo tôi đây là tài liệu tiếng Anh xuất nhập khẩu dễ tìm nhất đấy. Các bạn đừng bỏ qua những tài liệu tiếng Anh xuất nhập khẩu rất là thiết thực mà lại hữu ích như vậy.

Bộ tài liệu của tôi thì cũng chỉ là sưu tầm kết hợp lại thôi, nên chắc chắn các thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu là có thể thiếu và chưa nhiều, khuyến khích các bạn sử dụng các tài liệu tiếng anh xuất nhập khẩu trên.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH TÀI CHÍNH

Tiếng Anh chuyên ngành tài chính làm tôi nhớ tới một lần dịch một cuốn sách về tài chính cho một sếp của công ty tài chính khá lớn ở Việt Nam. Ông ấy nhờ tôi dịch để làm tài liệu nội bộ cho ban quản lí và giám đốc công ty đọc nâng trinh độ chuyên môn.

Cái tiếng Anh chuyên ngành tài chính này kì thực khá là khó vì nhiều thuật ngữ nó gần giống nhau. Mặc dù cùng là ngành kinh tế nhưng tôi đánh giá tiếng Anh chuyên ngành tài chính khó nhất trong số các ngành kinh tế khác mà tôi từng dịch sách.

Tiếng Anh chuyên ngành tài chính trong bộ tài liệu này thì có khá nhiều mảng, nhưng mạnh nhất là tiếng Anh ngành tài chính doanh nghiệp. Bởi hiện tại công việc của tôi là làm về dịch thuật cho tài chính doanh nghiệp nên tôi cũng có sưu tầm và giữ lại một ít.

Xuất phát điểm của tôi là dân dịch thuật nên các tài liệu về tiếng Anh chuyên ngành tài chính doanh nghiệp được sắp xếp không khoa học lắm. Tuy nhiên cũng đủ để các bạn tra cứu nếu có nhu cầu tìm hiểu về tiếng Anh chuyên ngành tài chính doanh nghiệp nói riêng và tiếng Anh chuyên ngành tài chính nói chung.

Hi vọng bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành tài chính này hữu ích với các bạn đang học và mới đi làm trong ngành.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH KINH DOANH

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành kinh doanh thì thực ra khá đơn giản. Mỗi cái biết một tí của các ngành khác.

Thế nên từ vựng tiếng Anh chuyên ngành kinh doanh vừa dễ vừa khó học. Các từ vựng về business cơ bản thì không sao, chứ các từ liên quan chuyên ngành khác thì nhiều khi dân kinh doanh tắc tị.

Đấy là lí do mà tại sao khách hàng của tôi hồi còn làm dịch thuật là chủ yếu tới từ dân làm kinh doanh.

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành kinh doanh không khó học, cái chính là nó hơi rối và khó sắp xếp khoa học và ít có tính liên quan. Điều này dẫn tới việc người học khó mà nắm bắt hết được và học từ vựng có hệ thống.

Việc học từ vựng kinh doanh thì tôi khuyến khích là nên xem bộ tài liệu từ vựng về business này, sau đó đọc các trang báo về kinh doanh như Busines Insider mà học hỏi thêm các từ vựng business khác.

Từ vựng tiếng Anh chuyên ngành kinh doanh thì vừa dễ vừa khó. Cái chính là chịu khó trau dồi thêm thôi các doanh nhân ạ.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH ĐIỆN

Vì tôi chưa làm dịch thuật về điện cũng như không hiểu nhiều về ngành này nên hơi khó khăn để giới thiệu cho bạn. Các bạn cứ cảm tưởng những thứ về điện bị hỏng mà nặng hơn cái bóng đèn cháy là tôi chịu rồi, phải gọi thợ rồi. Đấy, thế thì sao mà tôi biết nhiều về tiếng Anh chuyên ngành điện cho được.

Nói vắn tắt thì bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành điện lực này gồm kha khá các mảng trong chuyên ngành điện.

Tôi cũng không biết gọi tên các chuyên ngành trong tài liệu tiếng Anh chuyên ngành điện lực này cho rõ ràng được.

Tôi có hỏi một anh thì anh ấy cho biết là trong bộ này có từ vựng tiếng Anh chuyên ngành điện công nghiệp. Đây là một mảng có nhu cầu tìm hiểu về từ vựng tiếng Anh chuyên ngành điện công nghiệp khá là lớn. Chắc nó là cái các bạn cần.

Nói chung, nhìn qua thì tôi thấy các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành điện công nghiệp cũng khá là giống các ngành kĩ thuật khác vì dựa trên các tiêu chí là ghép các gốc và nhóm từ lại với nhau để thành các từ vựng chuyên ngành.

Nên quy tắc để học các từ vựng tiếng anh chuyên ngành điện công nghiệp này chỉ là nhớ nhóm từ và đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành điện lực thường xuyên là nhớ tốt thôi.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG

Cũng tương tự các ngành kĩ thuật khác, các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành xây dựng là không khó học, chỉ là bạn cần lưu ý tìm hiểu kĩ các nhóm từ thì sẽ học tốt các thuật ngữ tiếng ANh chuyên ngành xây dựng này.

Nhìn chung, theo tôi hỏi các anh em quen biết đang trong ngành thì các thuật ngữ chuyên ngành xây dựng nên tập trung vào học các từ ngữ liên quan tới vật liệu. Đây mới là phần khó nhớ vì cách phát âm của nó khó, nên nhiều khi làm ở công trường mà nói với Tây là toàn phải chỉ trỏ hoặc viết ra giấy ra điện thoại. Hơi khổ.

Anh em làm xây dựng chú ý học các thuật ngữ chuyên ngành xây dựng và cách phát âm đi cùng nhau cho đỡ khổ nhé.

Các thuật ngữ chuyên ngành xây dựng bằng tiếng Anh có trong bộ tài liệu này có thể là không đủ hết được, nhưng phần lớn được giải thích khá rõ ràng. Việc giải thích từ ngữ trong xây dựng là khó nên rất mong sự chia sẻ.

TIẾNG ANH NGÀNH VẬN TẢI LOGITICS

Ngành vận tải – hậu cần Logitics với các từ tiếng Anh chuyên ngành cũng khá là liên quan tới mảng xuất nhập khẩu hay thương mại. Tuy vậy có nhiều từ vựng chuyên ngành riêng mà không phải trong dân của mảng này thì không biết.

Một lần tôi đã từng theo đoàn dịch cho công ty vận tải kí kết với đối tác nước ngoài nên tôi được trải nghiệm rồi. Bản thân tôi hôm đó tập trung chủ yếu vào khâu dịch lúc đàm phán về mảng nhân sự và trách nhiệm (hơi liên quan tới luật). Chứ còn lúc đàm phán hay bàn thảo về chuyên môn, có một anh trong đoàn làm mảng này nhiều nên anh ấy lo chính.

Thề với các bạn là tôi nghe chả hiểu gì cả.

Nhân hôm trước gặp anh ấy nên tôi xin luôn bộ tổng hợp này, hi vọng giúp ích cho các bạn. Nói chung từ vựng tiếng Anh chuyên ngành vận tải thì không có nhiều, nó chủ yếu xoay quanh các loại hình vận tải và các yêu cầu khác liên quan như lưu kho hay bảo quản.

Trong đó có nhiều thuật ngữ khá là lạ, nhưng vì không nhiều nên tương đối dễ học và dễ nhớ thôi.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH QUẢNG CÁO

Nếu bạn đang làm ở mảng quảng cáo của doanh nghiệp, thì chắc chắn là bạn sẽ cần tài liệu tiếng Anh chuyên ngành quảng cáo này.

Các từ vựng và thuật ngữ tiếng Anh quảng cáo này chắc chắn là giúp bạn rất nhiều khi làm việc với các đối tác nước ngoài, vì tôi biết là hiện nay Việt Nam có nhiều đơn vị thuê quảng cáo nước ngoài, thậm chí có đơn vị Việt Nam làm ý tưởng quảng cáo cho doanh nghiệp Tây hẳn hoi.

Thế nên các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành quảng cáo chắc chắn là rất rất cần. Khi mà các công cụ, các yêu cầu và số liệu thường xuyên phải được đưa ra trong khi đàm phán với đối tác, cũng như hầu hết các công cụ quảng cáo chủ yếu là dùng tiếng Anh chứ không có tiếng Việt.

Vậy nên nếu bạn làm ở mảng này, tải bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành quảng cáo này về nhé.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH KINH TẾ

Các thuật ngữ về kinh tế học là khá khó nhớ hơn là các ngành cụ thể khác của ngành kinh tế.

Tài liệu này cung cấp cho bạn danh sách các thuật ngữ chuyên ngành kinh tế khá là phổ thông kèm theo chú giải nghĩa. Tôi nghĩ là các bạn sẽ có nền tảng tốt hơn về tiếng Anh chuyên ngành kinh tế sau khi sử dụng xong bộ tài liệu này.

Từng dịch một số sách trong mảng này nên tôi cũng nắm khá chắc rằng các thuật ngữ trong đó đủ để thoả mãn các sinh viên đang học ngành này.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH NHÂN LỰC

Tiếng Anh chuyên ngành nhân lực đang có nhu cầu tìm kiếm cao vì ngành này đang là một trong những ngành có sức hút. Bản thân tôi là người tham gia vài dự án dịch trong mảng này thì thấy đây là mảng rất tốt cho các bạn trẻ theo đuổi nếu thực sự đam mê.

Các tài liệu trong bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành nhân lực là khá đủ để các bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về ngành này. Bên cạnh đó thì bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành nhân lực này có update kèm theo một số bài viết dài phân tích bằng tiếng Anh giúp bạn thực hành luôn các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành nhân lực.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH MARKETING

Đừng nhầm với tiếng Anh chuyên ngành quảng cáo nha. Marketing riêng và quảng cáo riêng.

Bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành Marketing này mới được cập nhật gần đây thông qua một người bạn của tôi. Các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành marketing này khá là sát với nhu cầu làm marketing hiện nay.

Các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành marketing này là đủ để các bạn có thể sử dụng để đọc các tài liệu chuyên ngành marketing bằng tiếng Anh. Thực tế thì tôi cũng là người có thời gian tìm hiểu Marketing nên tôi thấy chỉ có đọc tài liệu tiếng Anh thì mới tốt và cập nhật nhất.

Với các từ vựng chuyên ngành marketing này thì chắc là bạn sẽ không thấy khó khăn đâu.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH KIẾN TRÚC CẦU ĐƯỜNG

Thực tình thì tôi ban đầu nhầm nó là tiếng Anh chuyên ngành kiến trúc. Sau có một anh bạn bảo nó là mảng tiếng anh chuyên ngành kiến trúc cầu đường em ạ.

Tuy nhiên vì nó có chữ kiến trúc nên tôi cứ nghĩ nó liên quan tới tiếng Anh ngành kiến trúc cơ.

Thôi thì đã có trong bộ tài liệu nên tôi cứ chia sẻ bộ tiếng Anh chuyên ngành kiến trúc cầu đường lên đây. Anh em nào cảm thấy cần thì cứ tải về mà dùng thôi.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH KHÁCH SẠN

Bên trên tôi có nhắc là ai học tiếng Anh chuyên ngành du lịch hay tiếng Anh giao tiếp cho hướng dẫn viên du lịch thì đừng có bỏ qua bộ tiếng Anh chuyên ngành khách sạn nhé.

Là một người đi du lịch nhiều và có đi theo tour nhiều thì tôi thấy nếu mà tour guide – hướng dẫn viên du lịch – nắm bắt được các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành khách sạn thì sẽ là lợi thế lắm.

Ngoài ra thì tài liệu tiếng Anh chuyên ngành khách sạn rất phù hợp bạn nào theo đuổi ngành du lịch khách sạn hospitality và đang làm trong mảng này.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH GIÁO DỤC

Do đặc thù ngành giáo dục nên tiếng Anh chuyên ngành giáo dục xoay quanh khá nhiều các từ vựng liên quan tới cognitive. Các từ cơ bản thì không sao chứ các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành giáo dục thì khá là phức tạp.

Chưa kể là từ vựng tiếng Anh chuyên ngành giáo dục có kha khá từ mượn gốc từ latin nên đôi khi khó hiểu, cái này các bạn nên tập làm quen.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH BẢO HIỂM

Mảng tiếng Anh ngành bảo hiểm thì liên quan khá nhiều chuyên ngành. Trong đó thì chuyên ngành luật là liên quan nhiều lắm.

Tất nhiên cũng không nhất thiết phải học hết tiếng Anh ngành luật rồi. Bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành bảo hiểm có lựa chọn ra một số thuật ngữ kèm giải thích từ vựng nên cũng giúp các bạn rất nhiều.

Chưa hết là tiếng Anh chuyên ngành bảo hiểm cũng là chưa đủ với ai đang làm trong ngành này mà hiểu biết cho các ngành khác cũng rất quan trọng.

Nhìn chung, là người ngoài ngành thì tôi thấy tiếng Anh chuyên ngành bảo hiểm khó không khác gì mấy cái từ của ngành luật cả.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH ÂM NHẠC

Tiếng Anh chuyên ngành âm nhạc thì không chỉ xoay quanh các từ vựng như là tên các nhạc cụ.

Là người cũng có học chút nhạc thì tôi thấy bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành âm nhạc này là khá đủ để các bạn có thể đọc và tìm hiểu các tài liệu và sách về âm nhạc bằng tiếng Anh.

Trong này có nhiều thuật ngữ mà tôi học nhạc nhưng cũng thấy lạ, có lẽ các bạn đang hoạt động trong ngành sẽ thấy dễ hiểu và dễ học hơn.

Nói chung, tài liệu tiếng Anh chuyên ngành âm nhạc này khá là đẩy đủ không chỉ cho người không trong ngành mà cho cả người trong ngành âm nhạc sử dụng nữa.

TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH MỸ PHẨM

Có lẽ các chị em sẽ thích bộ tài liệu tiếng Anh chuyên ngành mỹ phẩm này lắm nhỉ.

Tất nhiên là bộ tài liệu này giải thích các từ vựng tiếng Anh chuyên ngành mỹ phẩm thông dụng và cơ bản. Nhưng nó cũng có cả những từ vựng hay thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành mỹ phẩm khá là lạ và hiếm.

Có lẽ phần nhiều là vì ngành mỹ phẩm có liên quan tới ngành hoá học nên nhiều từ vựng tiếng Anh chuyên ngành mỹ phẩm này liên quan tới pha chế hay nguyên liệu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều và sâu về mỹ phẩm để mua hay buôn bán hay đang học về mảng này thì đây là tài liệu khá là tốt.

CHIA SẺ CÁC TÀI LIỆU TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

Như vậy là tôi đã giới thiệu khá nhiều tài liệu tiếng Anh chuyên ngành, tất nhiên là chẳng ai dùng hết cả rồi. Hãy chọn lọc những chuyên ngành mà bạn đang học và đang làm để sử dụng nhé. Tất nhiên, bạn nên giữ lại các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành của các mảng khác. Vì đâu biết chắc tới một ngày bạn không cần tìm hiểu từ vựng tiếng Anh chuyên ngành của các ngành khác đâu nhỉ.

Bạn có thể đánh dấu trang và bookmark lại bài này, rồi thỉnh thoảng quay lại (tôi cập nhật 2 tuần 1 lần) để xem có tài liệu chuyên ngành bạn cần hay có thể sẽ cần không nhé. Chịu khó cập nhật thường xuyên thì tôi tin bạn sẽ có trình độ tiếng Anh chuyên ngành điêu luyện thôi.

Nếu không có chuyên ngành của bạn thì bạn hãy comment lại để tôi tìm và update nhé.

Để chia sẻ các tài liệu này thì tôi khá là lười, nên tôi tập trung vào một lần chia sẻ thôi. Các bạn cứ hoàn thành form này để hệ thống tự động gửi thông tin về tài liệu tiếng Anh chuyên ngành cho bạn nhé, có thể qua điện thoại (sms) hay qua email nên các bạn chú ý điền đúng thông tin nhé.

Chúc các bạn học tốt.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *