Tự học IELTS 7.5 một cách bình thản mà vẫn hiệu quả

Tự học IELTS 7.5 – hoàn toàn khả thi. Đây là những chia sẻ từ một người bạn. Bạn này đã từng comment trên blog của mình làm bài tập đầy đủ, sau đó có trao đổi qua email để nhờ mình hướng dẫn quá trình ôn thi. Và hôm trước mình có biết bạn ấy vừa thi đạt 7.5. Thế là mình hỏi ngay kinh nghiệm học IELTS 7.5 của bạn để chia sẻ với các bạn.

Bạn ấy thi IELTS ở Hàn do yêu cầu khá gấp của việc apply học tiếp Ph.D, nên thời gian chuẩn bị ôn tập IELTS là chừng 1,5 tháng.

tu-hoc-ielts-7-5-tu-luyen-ielts-7-5

Lưu ý rằng, cách đây khoảng 1 năm, bạn ấy đi thi và đã đạt 6.5 rồi nhé. Rất hi vọng các bạn sẽ đọc và rút được những kinh nghiệm bổ ích.

(Bạn này nhiều tuổi hơn mình nên có nhiều chỗ gọi mình là Thắng nhé)

Điểm thi IELTS của bạn này theo thứ tự các môn thi là:
Reading: 7
Listening: 8
Writing: 7.5
Speaking: 7.5

Dưới đây là một số “tips” khá hay mà mình đã “bắt” bạn ấy chia sẻ:

WRITING, HÃY HỌC THỰC CHẤT ĐỪNG CHỈ VÌ HỌC IELTS 7.5

Điều quan trọng nhất khi học IELTS 7.5 là đừng đặt nặng cái mục tiêu đó. Hãy xác định rằng bạn đang học để dùng tiếng Anh chứ không phải học chỉ vì điểm 7.5 nhé. Nếu cứ đặt nặng thì chắc sẽ rất khó để bạn có thể đạt được điểm số thực sự cao như thế.

  • Đừng cố gắng đếm số loại câu ghép và câu phức trong toàn bộ bài viết của bạn.
  • Hãy tập trung vào việc giảm những lỗi sai ngữ pháp rất ngớ ngẩn, vớ vẩn như “sai về số ít số nhiều”, “sai chia thì”, “sai trong việc sử dụng không đúng modal verbs”… Việc này giúp các bạn có điểm ngữ pháp ổn định hơn rất nhiều so với việc cố gang thể hiện trong bài viết rằng bạn dùng nhiều cấu trúc.
  • Chỉ nên viết bài viết ở khoảng 280 từ và không hơn không kém. Nó giúp các bạn có đủ thời gian để thể hiện mọi thứ, mọi tiêu chí.
  • Không sử dụng các từ nối quá phức tạp, bản thân (bạn ấy) thi được 7.5 Writing mà chỉ toàn các từ rất đơn giản như first, hoặc the first argument is that …. Mình không tỏ ra quá nguy hiểm khi dùng từ nối. Khi sang đây học các bạn sẽ biết, chẳng ai đánh giá bạn cao qua từ nối lạ cả.
  • Dành ra ít nhất 10 phút để đọc và phân tích đề. Đề IELTS ở Hàn (mình không rõ ở Việt Nam giờ sao) rất khó chịu với các câu hỏi đánh lừa rất nhiều. Hãy tập phân tích đối tượng, các mối liên hệ, gom nhóm các idea vào để bài viết thêm chặt chẽ. Bạn phải đọc ngay cách phân tích đề mà thầy đã hướng dẫn rất kĩ ở bài viết dạng solution và ở dạng bài discussion nhé.
  • Duy trì 3 bài essay 1 tuần và mình phải tự chữa, nếu tìm được ai chữa thì tốt.

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

HÃY HỌC LISTENING THẬT THOẢI MÁI KHI HỌC IELTS

Listening 8.0 không phải là một điều quá khó. Rất nhiều học sinh tôi đã đạt được như vậy, ví dụ trường hợp của Nhung Phạm đạt Listening 9.0 đó thôi.

Điều quan trọng ở đây là bạn này đã có tuổi, thời gian học tiếng Anh không phải là dài và không sống ở nước nói tiếng Anh. Môi trường làm việc của bạn ấy cũng không phải tiếng Anh chuẩn và cũng không phải là nghe quá nhiều.

Mời bạn đọc các tips về việc học kĩ năng nghe IELTS Listening trong quá trình học IELTS 7.5 của bạn ấy.

Điều sống còn nhất mà khi mình luyện IELTS Listening với thầy Thắng mà mình ngộ ra đó là phải đọc hiểu câu hỏi thật nhanh. Điều này không có cách nào khác ngoài việc bạn cần làm bài listening thật nhanh cũng như luyện kĩ năng đọc nhanh. Mình có nhớ lần trước thầy Thắng có giới thiệu một trang web đọc nhanh nhưng giờ mình không còn nữa.

Thời gian chuẩn bị thi hơi gấp nên mình có dành ra khoảng thời gian làm tầm 4 test 1 tuần, đồng thời mình kiếm thêm vài bài test khác ở các bài thi như CAE và thậm chí chính các test IELTS ở quyển Cam từ 1 tới 4 để làm thật nhanh bài listening. Luyện kĩ năng đọc hiểu câu hỏi nhanh là chính.

Mình chú tâm vào các bài điền table, điền số, nói chung lấy thông tin từ bài nghe. Dạng Multiple Choice mình xác định buông, làm được bao nhiêu thì làm, không để sức ép tâm lí. Cái này Thắng cũng nói khá kĩ khi mình học tại lớp ngày trước.

Trước khi vào phòng thi, mình nhớ lời nhắc của Thắng là nghe tiếng Anh khoảng 20 – 30 phút (trong một lần offline, tớ làm guest speaker thì có chia sẻ điều này) để đầu óc quen với tiếng Anh. Kết quả là không bị ù tai phần session 1 như hồi trước mình thi nữa.

CAO THỦ IELTS 7.5 ĐÃ ÔN READING THẾ NÀO

– Hãy cố gắng đọc thật nhiều có thể. Mình (bạn ấy) thi đạt 6.5 ở năm ngoái, sau đó mình không động tới IELTS nhiều nữa, nhưng lại đọc rất nhiều sách ngành. Có thể đó cũng là lợi thế khi mà mình đọc nắm các dạng câu hỏi về nội dung đoạn rất tốt như dạng match heading chẳng hạn.

– Với dạng cần nắm nội dung đoạn, mình tập trung nhiều hơn vào việc đọc nhanh, hiểu đoạn đó nói gì trước. Tất nhiên, mình vẫn làm các dạng như summary hay T F NG trước rồi.

– Trong thời gian học này thì mình có sử dụng 1 cuốn Reading mình mua được ở bên này, đấy là bộ A book for IELTS khá là cổ rồi, nhưng mà nhiều techniques lại rất “chiến”.

– Thời gian ôn thi Reading mình không có nhiều do đang làm research, nên đành chấp nhận điểm số ở mức độ kia thôi vì mình không giỏi về kĩ năng này.

– Chủ yếu thời gian này mình tập trung làm bài test thật nhiều để quen với phong cách làm bài Reading của IELTS

CHẮC CHẮN ĐẠT 7.5 SPEAKING TỪ CÁCH HỌC CỦA CAO THỦ IELTS 7.5

Ban đầu mình cũng không ngờ mình đạt 7.5 Speaking đâu dù bạn Thắng có bảo mình có thể đạt từ 7.0 tới 7.5 kĩ năng này. Nhưng cũng đừng gọi mình là cao thủ IELTS 7.5 gì gì cả, ngại lắm.

Từ khi thi xong thì mình không tập trung vào Speaking “kiểu IELTS” nữa mà tập trung nhiều vào giao tiếp và thuyết trình. Thế nên về tiêu chí Fluency mình không phải lo nữa. Có một điều mình nhớ lại là khi mà mình tập Speaking ngày trước, mình tập một ngày 40 phút nói trước gương trả lời mọi câu hỏi ILETS mình kiếm được. Sau khoảng 1 tháng thì mình có thể trả lời rất đơn giản mọi vấn đề và mọi câu hỏi.

Thời gian ôn thi, theo đề nghị từ bạn Thắng, một ngày mình lên trang IELTS-blog đọc và ngâm cứu 02 đề Speaking/day và tập trung nhiều vào việc ngâm cứu part 2.

Khi nghiên cứu các bài part 2, mình chú ý tới việc dành ra 1 phút để nghĩ hướng trả lời, chú ý trọng tâm vào thì thời của câu chuyện, nghĩ hướng phát triển từng câu hỏi ra sao.

Mình không chú ý nhiều tới việc viết lại các từ vựng thì bạn không thể đủ thời gian đâu. Bên cạnh đó thì mình theo phương pháp bạn Thắng dạy là sử dụng các câu hỏi để hỏi ngược lại bản thân vấn đề để trả lời part 2. Lúc đi thi, phương pháp này đã cứu mình đấy

Một điều khá đáng quý là trong thời gian ôn tập thì mình có nhờ các giáo viên trong khoá IELTS Online của Thắng chữa cho mình rất nhiều về thói quen sai thì và số ít số nhiều – theo như Thắng thì đây là tử huyệt, là lí do làm mình có thể không thể đạt 7.0 Speaking mà mình đề ra. Mình nhờ người chỉ ra mình sai ở đâu, sau đó mình nói đi nói lại vấn đề và tới khi lỗi sai còn khoảng 10% thì thôi. Lâu dần mình cũng bỏ được lỗi này như là một thói quen.

VỀ TỪ VỰNG CAO THỦ IELTS 7.5 NÀY HỌC THẾ NÀO?

Cũng không có gì nhiều, bản thân mình thi GRE điểm mức độ như nhiều người thôi (cái “nhiều người” của nó là 20% thế giới đấy các bạn ạ) – và chiến lược học của mình thì khá rõ ràng như sau:

PHƯƠNG PHÁP CÀY CÁC TỪ VỰNG IELTS TRONG THỜI GIAN NGẮN ĐỂ ĐẠT 7.5

Các từ vựng này xác định thi xong là quên nên cách học này cũng chỉ đề phục vụ như vậy thôi nhé.

Mình sử dụng Flash card – nhưng mà flash card mua hay trên mạng không đủ nhu cầu của mình. Với các từ vựng thì mình cần phát âm nữa do không có phát âm thì mình không nhớ nổi từ.

Mỗi mặt flash card mình ghi các từ vựng, sau đó xoay ngược mặt đó lại và viết phát âm. Đằng sau của tờ đó mình ghi nghĩa (in English) và “rất” nhiều các câu ví dụ (“rất” của nó là cả chục ví dụ cho một từ đấy các bạn ạ)

Mình đặt mục tiêu 01 ngày học 40 từ (GRE là bài thi từ vựng nhiều lắm, nên khi ôn thì 40 từ là điều bình thường các bạn ạ – Duc Thang Bui)

Mỗi ngày mình ôn tập như thế, ngày sau học gối của ngày trước 20 từ, tính ra 1 ngày mình học mới được 20 từ thôi.

Cuối tuần mình dành cả ngày ôn lại 120 từ đã học của tuần.

Ngày thứ 2 là ngày tiếp theo của chủ Nhật, tiếp tục học gối.

Về các nguồn từ vựng thì mình kiếm trên mạng nhiều lắm, các bạn có thể tìm. Hoặc có thẻ dùng bộ 22000 từ vựng ấy, quá đủ rồi.

PHƯƠNG PHÁP HỌC CÁC TỪ VỰNG QUAN TRỌNG ĐỂ CHẮC CHẮN ĐẠT IELTS 7.5

Đinh nghĩa từ vựng quan trọng là các từ mà bạn sẽ dùng cả đời sau này. Với mình nó là các từ dùng trong ngành khoa học.

Từ vựng này mình sưu tập trong quá trình học và đọc, sau đó ghi chép lên các mẩu sticky notes dán khắp phòng.

Hàng tuần mình dành ra 1h cho ngày cuối tuần để xem các từ vựng này (tất nhiên có kèm ví dụ).

Trong quá trình viết và làm báo cáo, mình liên tục cố gắng nhớ và vận dụng các từ này vào. Phương pháp này giúp các bạn nhớ cực lâu, dùng cực kỳ nhanh và chuẩn ngữ cảnh.

Đó là lí do ôn Writing mình không vất vả quá nhiều để học từ vựng nữa. Nhớ lúc học Writing đợt trước cũng may là mình được chữa bài bởi Thắng nên mình rất là chắc chắn về các vấn đề như idea, ngữ pháp rồi nên học lại cung nhàn. Các bạn nên tham gia khoá học này vì thầy chữa cực kỳ kĩ mà lại còn có gặp học sinh qua skype để giải đáp nữa.

Các bạn hãy nhớ rằng việc ôn thi IELTS dài hay ngắn là phần lớn phụ thuộc khả năng tiếng Anh vốn có của các bạn. Mình khuyên các bạn hãy chắc chắn 03 thứ sau: phát âm – từ vựng – ngữ pháp rồi mới đi học IELTS. Lúc đó các bạn chỉ cần thời gian thật sự ngắn để học IELTS thôi.
Chúc các bạn học IELTS tốt và thành công.

(by Duc Thang Bui – bài viết được ghi lại trong buổi phỏng vấn bạn Diệu Ly)

Đôi lời: Các bạn à, các bạn có suy nghĩ gì sau khi đọc xong bài này không nhỉ? Đối với các nhân mình thì điểm 7.5 của bạn ấy hoàn toàn quá xứng đáng. Mình là bạn của bạn ấy từ vài năm trước rồi, bạn ấy học tiếng Anh hay “món” nào cũng thế, đều rất tốt. Lí do có lẽ các bạn có thể hiểu ở trên, học rất có phương pháp, kiên trì và luôn tâm niệm là phải thành công ở mức độ nào đó ở mọi ngành mà bạn ấy tham gia.

Các bạn có thể thi IELTS mục tiêu thấp hơn hay cao hơn bạn ấy, mong các bạn có thể học hỏi được kinh nghiệm nào đó từ bạn ấy.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

1 thought on “Tự học IELTS 7.5 một cách bình thản mà vẫn hiệu quả”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *