Hồi kí IELTS – từ IELTS 5.5 lên 7.0 như thế nào

Thân gửi các bạn, dưới đây là “Hồi Kí IELTS”, một chia sẻ của bạn Loan, một học sinh của Duc Thang Bui đã thi IELTS và đi du học tại Anh và đã nâng điểm từ IELTS 5.5 lên 7.0 (với Reading 8.5). Thực sự đây là một tài liệu đáng giá để bạn tham khảo nhé.

hoi-ki-ielts-tu-5-5-len-7-ielts

Loan là một học sinh mà tôi rất yêu quý trong quá trình học bởi sự chăm chỉ cũng như thông minh của bạn. Tôi cũng rất tự hào khi Loan thông báo điểm số IELTS 7.0 với 8.5 Reading

(2 thây trò cùng ngồi và niệm niệm khi mà Loan thi đúng đợt bị thanh tra nên kết quả báo về là cực kỳ chậm).

HỒI KÍ IELTS CỦA ĐẶNG PHƯƠNG LOAN

(Dưới đây là bài đăng của bạn Đặng Phương Loan, mình xin đăng lại nguyên văn (có thể chèn thêm link tới các nội dung liên quan)

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

Mình là học sinh lớp chồi 17 của thầy Thắng vừa thi IELTS hôm 24/10. Lớp thầy cũng là khoá IELTS đầu tiên và duy nhất mình học để đi thi IELTS.

Trước khi đi học với thầy, mình có thi thử IELTS ở trung tâm tiếng Anh. Nói chung là kết quả rất bi đát :)) Cũng muốn giấu lắm nhưng thôi chia sẻ cùng các bạn :))

Reading  6.0, Listening và Speaking 5.0, Writing 5.5

Mình nghĩ dù tự ôn hay đi học thì các bạn nên thi thử để lập kế hoạch học tập cho hiệu quả hoặc không thì có thể làm bài test đầu vào của thầy nhưng nhớ phải làm nghiêm túc nha.

Giờ vào luôn chủ đề chính là quá trình ôn thi của mình, có thể chia làm 2 giai đoạn chính.

HỌC TẬP VÀ VUI CHƠI VỚI IELTS

Mình nhớ nhất là buổi đầu tiên đi học thầy phát cho cả lớp tiêu chí chấm speaking và writing của từng band điểm.

Đây chắc là truyền thống của thầy luôn:D. (đúng là truyền thống của tôi thật, dạy cũng phải có bài bản và khoa học)

Thầy giành cả 1 buổi để phân tích những tiêu chí này và những buổi sau đó để bọn mình áp dụng nó. Tìm hiểu rồi mới thấy là nó rất cần thiết vì muốn đc điểm cao thì phải biết yêu cầu của nó các bạn ạ. Mình chỉ tập trung vào những tiêu chí của band 6 và band 7 vì khả năng của mình chỉ trong tầm ấy.

Dưới đây là những nội dung mà mình đúc kết sau khi học tập cùng thầy.

CÁC KIẾN THỨC VÀ LƯU Ý VỀ WRITING VÀ SPEAKING

Với kỹ năng Writing và Speaking mình học hoàn toàn theo định hướng của thầy. Mặc dù tiếng anh của mình cũng có căn bản do hồi xưa thi khối D, nhưng có là 1 chuyện và dùng đc là chuyện hoàn toàn khác, mà lại còn phải dùng đúng và tự nhiên nữa chứ.

Mình khá tự tin về phần ngữ pháp (câu đơn, câu ghép, câu chủ động bị động, rồi mệnh đề quan hệ, câu điều kiện…) nhưng mà đến khi viết hay nói thì cứ tằng tằng câu đơn, câu chủ động. Nên không thể ỷ mình nắm vững ngữ pháp mà lười đc các bạn ạ, viết và nói là phải thực hành, càng nhiều càng tốt. Đấy mới chỉ là phần dùng được thôi còn phần dùng đúng thì mình nghĩ nên dựa vào người giỏi hơn mình nhờ họ chữa hộ.

Về Writing, mình phải công nhận nếu cứ chỉ viết xong không có ai nhận xét hoặc chữa bài cho thì cũng rất khó để improve và đặc biệt là rất nhanh nản. Hơn nữa đọc bài của bản thân thì ít khi phát hiện ra lỗi lắm (vì nếu biết sai thì đã không viết thế). Mình cực kỳ ủng hộ các bạn tham gia vào chương trình học chữa bài cùng thầy, đợt mình học thầy chữa cho rất kĩ nên lúc đi thi mình hoàn toàn tự tin không còn mắc các lỗi bị trừ điểm nữa.

Speaking cũng thế, các bạn có thể lập nhóm học chung để cùng nhau luyện nói cho hiệu quả. Lúc còn học với thầy, mình và mấy bạn trong lớp có học nhóm, vừa để có người sửa giúp mình, và mục đích chính là nhìn thấy các bạn học mình cũng có động lực hơn.

Đợt mình học ở Bilingo thì chưa có tutor (học riêng Speaking) nhiều như bây giờ nên mình hay học nhóm. Lúc học nhóm thì chủ yếu là chữa cho nhau về phát âm và trao đổi idea thôi, mình cũng ước gì được học nhiều buổi tutor như các bạn bây giờ.

Trong các buổi học tutor đó, chủ yếu là các thầy cô hỗ trợ mình rất nhiều trong việc sửa ngữ pháp và từ vựng – những thứ mà mình không thể tự sửa cho bản thân được.

CÁC KIẾN THỨC VÀ LƯU Ý VỀ READING VÀ LISTENING

Với Reading và Listening thì mình nghĩ mọi người cần chọn được tài liệu phù hợp. Đây cũng là 2 kỹ năng mình thấy có thể cải thiện trong thời gian ngắn.

Cá nhân mình không luyện quá nhiều bộ sách, trước khi luyện bộ Cambridge thì mình có làm quyển IELTS trainer six practice tests thôi. Quyển này có 2 test đầu là ví dụ để minh họa các tips cho từng dạng bài. 4 test sau là phần để mình thực hành, mình thấy lúc mới bắt đầu thì làm quyển này rất hay, vừa để biết được hết các dạng bài mà phần thực hành cũng không quá khó. Sau quyển này thì mình chỉ làm reading & listening trong Cam 5, 6, 7.

Bên cạnh đấy thì mình có luyện đọc theo một số tài liệu mà thầy gợi ý, các bạn có thể tìm thấy ở đây nhé.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách mình ôn luyện để lấy Reading 8.5.

Với reading lúc nào làm mình cũng bấm giờ, sau đúng 55’ thì dù chưa hoàn thành cũng dừng lại, như thế thì mới dần dần cải thiện được tốc độ.

Làm bài thì mình chỉ đọc headline và phần subheadline (nếu có) để hiểu topic sau đó chuyển qua đọc câu hỏi luôn, tìm keyword trong câu hỏi và quay lại tìm vị trí xuất hiện của từ đó hoặc từ tương đương với nó ở trong bài.

Lúc chữa xong bài mình sẽ xem kỹ lại những câu sai để hiểu tại sao lại sai, sau đó sẽ list lại một số động từ và tính từ mà mình thấy quan trọng để học thuộc, nâng cao vốn từ. Thường thì những từ trong bài đọc toàn academic word nhưng đến phần câu hỏi lại đc paraphrase bằng những common word. Vì thế mình chỉ tập ghi nhớ những academic word có nghĩa tương đương với những common word xuất hiện trong phần câu hỏi và chủ yếu mình học động từ và tính từ thôi. Vì danh từ thường là những từ chuyên ngành theo chủ đề của từng bài đọc nên học rất khó nhớ mà cũng k sử dụng được nhiều.

Ngoài ra thì khi làm bài đọc mình luôn cố gắng đơn giản hóa cấu trúc câu để dễ hiểu hơn. Những bài đọc trong ielts không chỉ sử dụng từ vựng phức tạp mà cấu trúc câu cũng rất xoắn não, hầu như là câu ghép dài, nhiều mệnh đề, câu đảo ngữ… vì thế mình luôn cố gắng rút gọn những câu quan trọng chứa thông tin về dạng S+V+O cho dễ hiểu. ví dụ như: “Thus, tourism has a profound impact both on the world economy and, because of the educative effect of travel and the effects on employment, on society itself.” thì có thể hiểu đơn giản là “tourism impacts on the world economy and society.”

Với listening cũng vậy, sau khi làm xong, mình nghe lại những câu làm sai, nghe và chép chính tả lại phần đó. Phần nghe thì mình tự thấy có chuyển biến khá rõ rệt, nhất là thời gian mình luyện nghe nhiều. Ngoài ra thì mình hay xem Ellen show trên youtube, cái này không biết có đóng góp tý nào cho sự tiến bộ không nhưng mà mình rất hay xem vì tính giải trí cao.

LUYỆN TẬP VÀ ÔN THI

Mình học xong khoá Chồi nhưng lúc ấy mình không đăng ký thi luôn. Đến cách đây khoảng một tháng lúc quyết định du học mình mới đăng ký. Một tháng vừa phải chuẩn bị hồ sơ nên thời gian mình tập trung ôn cũng không nhiều chắc chỉ khoảng 3 tuần thôi. Mình khuyên các bạn sau khi học xong, chỉ ôn tối đa là 2 tới 3 tháng là đi thi ngay. Thời gian như vậy là phù hợp chứ đừng để như mình nhé.

Lúc ấy cực kỳ stress luôn do thời gian thì ít tính mình thì cũng ôm đồm nhìn thấy tài liệu gì cũng muốn ôn, mà càng đọc nhiều thì lại càng thấy mất niềm tin vào bản thân. Sau đấy mình quyết định lọc bớt sách và kết quả là mình ôn như dưới đây. Mình nghĩ là các tài liệu này mình ôn trong 3 tuần nhưng nếu được làm lại thì mình sẽ dành ra hẳn 2 tháng ôn thật kĩ theo đó thì điểm của mình chắc chắn sẽ cao hơn nhiều.

ÔN THI READING VÀ LISTENING

Mình làm xen kẽ Cam 8, 9, 10 và một quyển đề thầy cho. Mỗi ngày mình làm full 1 test nghe và đọc. Sau khi nghe xong mình chuyển qua làm đọc luôn (giống như lúc thi thật ý).

Cái quyển thầy cho mình làm thấy đau đầu hơn Cam nên mình làm 2 quyển thay đổi cho đỡ nản, nhưng quyển này làm cực kỳ hay và chi tiết. Nghe nói thầy đang quay video hướng dẫn giải đề quyển này nữa nên chắc hữu ích lắm.

Giai đoạn ôn tập này mình tập trung nhiều vào xây dựng kĩ năng quản lí thời gian và xử lí các lỗi sai. Cụ thể như sau

  1. Mình bấm giờ làm sao để hoàn thành hết một đề Reading chỉ trong 50 phút mà thôi. Tương tự, mình chỉ cho phép transfer đáp án trong 5 phút. Đây chính là mẹo luyện tập mà thầy chỉ cho mình ngay sau khóa học.
  2. Sau khi làm xong, mình tra rất kĩ bài đọc và transcript trước. Mình đọc hiểu thật kĩ tới khi không còn thông tin gì không hiểu nữa thì mới bắt đầu đọc đáp án và check. Khi đó mọi câu đúng và sai đều nằm trước mắt mình luôn.
  3. Bước cuối cùng, mình đọc bài nghe thật to và ghi âm lại để nghe check lại một lần vì có nhiều lần thầy nói trên lớp với mình là không nghe được chỉ vì không phát âm đúng mà thôi. Với riêng Reading thì mình làm một bước đó là viết lại bài Reading đó theo ngôn ngữ của mình và tóm lược idea lại chỉ còn khoảng 150 tới 200 từ. Đây cũng là phương pháp mà thầy đã chỉ cho mình vì thầy nói cách này sẽ giúp mình lên điểm cả Writing lẫn Reading.

Đây chính là lí do mình chỉ ôn luyện trong đúng 2 quyển đề thôi (tổng cộng là 8 đề)

ÔN THI WRITING

Cái này mình chỉ xem lại đúng vở ghi lúc học với thầy và những bài mình đã
viết và được thầy chữa thôi.

Mục đích là để nhớ lại phần từ vựng cho task 1, cách sử dụng từ nối, và templates cho task 2 (do không có nhiều thời gian nên mình quyết định sẽ học theo templates thầy cho sẵn).

Mình cũng gạch ý cho các đề được thầy dự đoán. Chắc ăn ở cũng tốt nên hôm mình thi task 2 trúng 1 đề được dự đoán, task 1 thì vào bài biểu đồ cột về chi tiêu của các nước cho giao thông cũng gần giống 1 đề mình được làm ở lớp.

Nói chung writing là may ngang khôn.

ÔN THI SPEAKING

Cái này mình cảm thấy tiếc nhất luôn vì nhắn cho thầy muộn quá. Mình thi hôm 24/10 mà chiều hôm 20/10 mới gọi cho thầy:3 tối thầy ném cho bộ bí kíp thần thánh, mình ngồi tụng được 2 hôm.

Sau đó thì tàu hỏa nhập ma luôn vì nhiều quá (đến chiều hôm thi nói mới mang ra đọc lại trong lúc ngồi chờ đến lượt.)

Câu hỏi trong phần speaking của mình đều có hết trong tập tài liệu thầy gửi, mình cũng đọc qua rồi nhưng không kỹ và do cũng hơi run, phản xạ nói chưa được tốt nên kết quả chỉ được 6.5.

Nên các bạn đừng nước đến cổ mới ngoi lên như mình, vì dù có được bộ tài liệu hay đến cỡ nào nếu không luyện nói hằng ngày thì đi thi cũng không trôi chảy được.

KINH NGHIỆM THI IELTS

Mình thi ở BC, về dịch vụ ở đây thì mình không có điểm gì để phàn nàn cả, giám thị chuyên nghiệp, nhưng cũng rất thân thiện. Ngoài chứng minh thư/hộ chiếu thì không cần phải mang gì cả vì họ chuẩn bị sẵn cho mình luôn từ giấy, bút, tẩy đến nước khoáng lavie.

Trước khi thi còn được ngồi nghe nhạc để thử tai nghe nữa (list nhạc cũng hay các bạn ạ). Hôm mình thi không thấy có ai phải đổi tai nghe cả, cái của mình cũng rất ổn. Còn hội trường thi cực kỳ yên tĩnh.

Chiều thi nói mình thi gần cuối, phải đợi khá lâu nên cũng hơi mệt và sốt ruột (cái này về sau mình hỏi thì mới biết là giờ thi nói không phải là cố định, nếu bạn muốn thi trước hoặc sau giờ thi được thông báo thì có thể báo sớm cho giám thị sau khi kết thúc phần thi buổi sáng để họ sắp xếp lại cho bạn). Thầy chấm speaking của mình thì rất vui vẻ và thân thiện, nói cũng rất dễ nghe luôn. Nhưng mình vẫn bị khớp vì chả mấy khi được nói chuyện với Tây.

Sau khi đã trải nghiệm thì 2 điều mà mình thấy quan trọng nhất khi thi là quản lý tốt thời gian và phải thật bình tĩnh. Trong lúc thi thì áp lực về thời gian đã là quá đủ rồi, các bạn hãy cố gắng loại bỏ tất cả mọi áp lực khác, làm xong kỹ năng nào thì quên nó luôn, đừng bận tâm về chuyện điểm số. Một tâm lý vững vàng sẽ giúp các bạn giải quyết mọi chuyện tốt nhất trong khả năng.

Cuối cùng là giai đoạn đợi điểm, bình thường thì sau 13 ngày sẽ có điểm nhưng đợt của mình bài thi bị chuyển về Cambridge để thanh tra lại nên 3 tuần sau ngày thi mình mới biết điểm (cái này đúng là không thể trách BC được vì họ cũng không có quyền can thiệp nhưng mà lúc ấy đợi điểm lâu, sốt ruột mà chả biết trách ai nên mang tạm BC ra trút giận ở trong lòng:v). Đến lúc biết điểm, dù cũng không phải xuất sắc nhưng cảm giác rất thành tựu các bạn ạ, nói chung là rất bõ những gian khổ trải qua.

Trên đây là những gì mình còn nhớ được về quá trình ôn và thi IELTS cùng chia sẻ với mọi người. Tất cả đều là kinh nghiệm của cá nhân mình nên có thể đúng hoặc không đúng với mọi người nhưng mình hy vọng là nó sẽ giúp ích cho các bạn vẫn còn hoang mang với kỳ thi này.

Hy vọng IELTS sẽ mãi là kỷ niệm đẹp với tất cả các bạn! (câu này em mượn Trà Béo nha thầy)

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ ÔN THI IELTS TỐT HƠN

(Phần này được viết bởi Duc Thang Bui)

Thực ra, dựa theo tài liệu “Hồi Ký IELTS” này, các bạn cũng thấy là để có được điểm số như của Loan thì sự nỗ lực là rất lớn.

Bản chất là nền tảng của Loan cũng tương đối khá, cái tôi tác động vào phần lớn là cách sử dụng nền tảng đó. Vì thế, đừng bao giờ quên rèn luyện nền tảng cần thiết để có thể ôn thi IELTS một cách thuận lợi.

IELTS bây giờ không còn khó như thời ngày xưa tôi thi, nên bạn hoàn toàn có thể tự tin ôn thi IELTS, nhưng cần có những informed-choice – những lựa chọn đúng đắn về cách học và chiến lược thi nữa.

Như vậy, các bạn có nhận thây bí quyết bạn ấy đạt 8.5 Reading là gì không? Nó tới từ 2 thứ:

NỀN TẢNG VỀ TỪ VỰNG LÀ THIẾT YẾU

Nền tảng từ vựng là vô cùng quan trọng đối với IELTS, đặc biệt IELTS Reading. Từ vựng ở đây không phải là những từ vựng chuyên ngành, như bạn Loan chia sẻ.

Từ vựng đó là những từ có khả năng paraphrase được, cụ thể là từ vựng academic. Thông thường từ vựng ở bài đọc thì academic hơn là ở câu hỏi, do vậy, bạn chỉ cần nắm được các cụm từ này và cách chúng bị paraphrase là đủ để làm bài Reading rồi. Hãy đọc ngay bài này để hiểu tầm quan trọng của từ vựng academic trong IELTS.

Đây chính là chìa khóa các bạn cần phải có và cần phải rèn luyện trong một thời gian để có được nó.

Theo quan điểm của mình và một bạn học sinh khác cũng đạt 8.5 Reading như Loan thì từ vựng không phải là vấn đề quá lớn, bạn sẽ tích lũy lượng từ vựng này vừa đủ trong quá trình bạn làm bộ đề. Một bộ đề cung cấp rất đủ là bộ Cam (mình đã từng tổng hợp lại bảng keyword của 10 quyển Cam rồi đó) và với các học sinh mình thì có thêm một số đề khác nữa.

Tuy nhiên, số lượng ko phải là vấn đề mà chất lượng.

Cái cách các bạn hiểu người ta chọn từ nào để paraphrase, các bạn hiểu người ta paraphrase theo hướng nào, người ta tập trung thông tin quan trọng nào mới là cái các bạn nên chú ý vào.

Bên cạnh đó một lượng từ vựng collocation sẽ là cực kỳ cần thiết để đọc nhanh hơn và một cuốn từ điển thật chất lượng cũng là thứ không thể hiểu. Hãy vào bài này và tìm ngay một cuốn từ điển phù hợp nhất với bạn.

KĨ NĂNG QUẢN LÍ THỜI GIAN CHÍNH LÀ SINH TỒN

Bạn Loan trong quá trình học không chỉ Reading mà tất cả đều đề cao khả năng quản lí thời gian. Mình bây giờ dồn ép học sinh rất nhiều về vấn đề này bởi dù bạn có giỏi thế nào nhưng quản lí thời gian kém thì bạn làm bài vẫn luôn không tốt.

Hãy tập chịu sức ép. Mình có lời khuyên dành cho các bạn theo từng kĩ năng như sau:

Reading: hãy tập làm tất cả các passage trong thời gian 15 phút nếu bạn nhắm mục tiêu 8.0+. Hãy cố tìm ra dạng câu hỏi mà bạn làm tốt nhất, tìm cách giảm thời gian làm nó đi, để dành thời gian cho loại câu hỏi khác.

Listening: hãy ép bản thân đọc câu hỏi thật nhanh. Bản thân mình 9.0 Listening không phải chỉ nhờ khả năng nghe mà còn từ việc đọc câu hỏi rất nhanh. Mình từng luyện bộ Cam và đọc hết số câu hỏi trong session 4 chỉ trong 30s sao cho hiểu hết các câu hỏi và nội dung cần chú ý. Mình không dành thời gian ngồi gạch keyword ngay hay dự đoán loại từ. Non sense. Hãy tập đọc nhanh.

Writing: khỏi nói, quản lí thời gian quá quan trọng. Hãy tập viết bài essay trong 40 phút, sau đó giảm xuống 30 phút rồi quay về 40 phút trước khi thi. Bài task 1 ư, hãy dành cho nó 15 phút.

Speaking: theo quan điểm của mình thì kĩ năng quản lí thời gian ở kĩ năng này khó nhất vì nó trôi qua rất nhanh. Hãy tập trung quản lí 1 phút quý giá để plan trong part 2, đừng phí phạm nó. Muốn làm vậy ư? Phải biết cách plan đúng, tìm ra hướng trả lời thật nhanh. Vậy làm thế nào? Practice thôi.

Đây là đôi lời của mình ăn theo bạn Loan. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi IELTS ngày một khó hơn về đề thi. Và đừng quên là đây chỉ là một phương pháp học mà thôi, có rất nhiều kinh nghiệm học IELTS mà các bạn học sinh mình đóng góp sau khi thi xong, bạn có thể tìm thấy tại đây nhé.

Lời khuyên cuối cùng: hãy đăng kí thi đi, đừng ngồi đọc xong rồi để đó.

Để nhận tài liệu ôn tập theo đúng lộ trình của Loan, bạn có thể đăng ký nhận tại đây nhé:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *