Kinh nghiệm IELTS 5.0 lên 6.5 như thế nào trong 03 tháng

Kinh nghiệm IELTS dưới đây sẽ giúp bạn ôn thi IELTS tốt hơn khi có thể từ IELTS 5.0 lên IELTS 6.5 chỉ trong vòng 03 tháng.

kinh-nghiem-ielts-5-len-IELTS-6-5-trong-03-thang

Dưới đây là một chia sẻ của bạn học sinh lớp IELTS Online – bạn Mai Phương Loan.

Hiện tại bạn ấy đang hoàn thành khóa học Master tại nước ngoài sau khi chinh phục được IELTS 6.5.

Thực sự thì, qua câu chuyện của bạn ấy, các bạn sẽ thấy IELTS không hề khó như mọi người nghĩ, chỉ cần có quyết tâm, động lực và sự chăm chỉ là sẽ làm được.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

Bạn này học cách đây hơn 1 năm, và mình là người chứng kiến bạn ấy ấy học từ những ngày đầu với sự phấn đấu không biết mệt mỏi. Đôi khi mình còn thấy vô cùng bất ngờ với chính bạn ấy trong quá trình ôn thi IELTS. Bản thân mình, có lẽ chỉ đóng góp không quá nhiều vào với “chiến thắng” này của bạn ấy. Chắc chỉ 20 – 30% mà thôi.

Mình đăng lên đây các chia sẻ này, kèm theo các tài liệu mà bạn ấy có sử dụng trong quá trình ôn thi, hi vọng các bạn sẽ thấy hữu ích.

Hãy cùng đọc chia sẻ của bạn ấy nhé:

Xin giới thiệu một chút là mình tên là Mai Thị Phương Loan, là học sinh của lớp IELTS Online 0219 tại khóa học IELTS Online Saola.edu.vn. Hiện mình đang là du học sinh và nhờ có sự động viên từ thầy cô và anh chị quản lí lớp tại Saola Edtech, mình xin chia sẻ những kinh nghiệm từ quá trình học. Hi vọng những kinh nghiệm này sẽ là động lực giúp các bạn hoàn thành khóa học và đạt được điểm số mục tiêu – giống như mình.

Mình thi IELTS cũng khoảng 7,8 tháng rồi, kết quả thì không quá cao, nhưng mình cũng rất tự hào vì đó là thành tích mà mình đã cố gắng rất nhiều, nỗ lực rất nhiều để đạt được. Mình thi Overall là 6.5, điểm Listening là 6.0, Reading 7.0, Writing 6.0 và Speaking là 6.5.

Cụ thể từng kĩ năng mình học thế nào

  1. Listening

Dưới đây là timeline và tài liệu mình dùng khi học Listening, listening nên học buổi sang, khi bạn tỉnh táo nhất. (Tổng thời gian học của mình là 3 tháng) Mình có học hết các chương trình Listening của thầy cô, và cũng có tự chuẩn bị thêm một số nội dung khác

  • Tháng 1

Mình tập trung sửa phát âm, kèm theo đó là mình ngồi xem hết cả bộ Zack and Cody bằng phụ đề tiếng Việt. Mình khuyên các bạn nên xem phim này, dễ xem hơn, dễ hiểu, đỡ chán và rất hài nữa.

Học hết các nội dung về kĩ năng Listening trên khóa học Online. Các bạn phải hiểu là kĩ năng Listening của mình yếu lắm, nghe hầu như không hiểu gì mấy. May mà mình tập trung vào các dạng bài như thầy đưa ra kèm theo tài liệu bổ trợ nên mình làm mấy dạng dễ nhất trong Listening rất đơn giản.

Giai đoạn này thì mình thử theo phương pháp là nghe nhạc học tiếng Anh. Phương pháp này mình nảy ra ý tưởng khi trong quá trình học pre-class thầy cô cho học thử theo, mình thấy rất hợp. Mình dùng các bài hát tiếng Anh mà mình thích, bài nào nhiều lời hát ấy. Rồi tải trên mạng lyrics về. Sau đó nhờ bạn bè xoá đi một số từ, mình nghe và điền vào. Trước đó là mình đọc qua nội dung bài hát rồi sẽ bắt đầu điền từ. Cách học này theo mình thấy là hoàn toàn giúp mình có thể tiếp thu tiếng Anh rất tự nhiên mà lại thoải mái. Thậm chí giai đoạn trước khi đi thi, thỉnh thoảng mình vẫn học theo phương pháp này để giải toả sức ép, nhất là lúc mình làm bài nghe không như ý.

  • Tháng 2

Mình đánh giá giai đoạn này là quan trọng nhất vì bắt đầu học các dạng khó hơn ở IELTS Listening rồi. Nên giai đoạn này mình thấy quan trọng nhất là phải làm bài và luyện nhiều dạng bài.

Ở feedback định kỳ là sẽ có tài liệu bổ trợ phù hợp và rất nhiều. Vì thế mỗi ngày mình đều phải dành ra 1 giờ cho riêng kĩ năng này. Nhưng cũng rất là đáng bởi vì mình tang được số câu đúng ở bài Practice Test từ 9 câu lên 15 câu chỉ sau khi luyện trên hệ thống.

Ngoài ra, mình nghe thêm BBC theo như thầy cô gợi ý thêm. Kể từ ngày đầu tiên của tháng này và tháng 3, mình mỗi ngày nghe hết 2 bài nghe 6 minutes English cũng của BBC. Mình chỉ nghe cố gắng hiểu phần nghĩa chung thôi, không cố gắng nghe từng từ.

Các bài nghe này mình tải về, đưa vào iphone, chèn cứ mỗi bài nghe là một bài hát. Mình để nghe bất cứ khi nào có thời gian rảnh, ăn cơm mình cũng nghe, thậm chí đi WC cũng nghe luôn, hihi. Thực sự là thời gian rảnh của các bạn trong ngày là nhiều lắm, nên cố tận dụng nhé.

  • Tháng 3

Vì mình đi thi cũng gấp nên mình nhờ thầy cô chuẩn bị thêm tài liệu cho giai đoạn này.

Mình vẫn tiếp tục học các dạng bài trên hệ thống và nhận tài liệu bổ trợ trong feedback định kỳ để làm thêm. Nhưng mình có làm thêm các bộ đề mà thầy cô chuẩn bị thêm cho việc ôn luyện. Các bạn cứ liên hệ với thầy cô nhé. Mình đăng ký thi sớm nên được thầy cô chuẩn bị riêng cho cả một bộ đề. Mình thấy bộ đề khá sát mà không quá khó, lại tập trung vào xử lý kĩ năng làm bài và phương pháp làm từng dạng bài nữa.

Ngoài ra thì mình vẫn tiếp tục nghe BBC 6 minutes để bổ sung cho kĩ năng nghe và nói. Nhưng mình chỉ nghe 1 phút đầu, 1 phút cuối, sau đó mình tập tưởng tượng, viết xuống những điều mình hình dung về bài nói của BBC này. Thường mình thấy mình đoán đúng mìnhi 50% đó. Tất nhiên sau khi đoán thì mình cũng nghe lại đủ bài để kiểm tra rồi.

Kĩ năng này theo như thầy nói lại thì nó rất tốt để có khả năng prediction trong listening và cũng như khả năng phát triển ý trong writing và speaking.

Lúc mình luyện tập thì mình nâng số câu đúng lên được 27 câu chỉ trong 1 tháng này thôi. Tiếc là hôm đi thi không được như ý.

  • Khi đi thi

Khi đi thi thì mình theo đúng hướng dẫn của thầy là trước khi vào thi, mình nghe qua khoảng 20 phút các bài nói trong Cam 9. Mình nghĩ việc này rất tốt vì giúp tai các bạn quen lại với tiếng Anh sau một giấc ngủ đấy. Nó giúp đánh thức các bạn, mình thấy rất hiệu quả, vì ở nhà khi luyện thì mình toàn nghe nhạc hoặc bài nói tiếng Anh khoảng 5 phút, lúc làm bài cảm thấy không bị ngợp nữa.

Đi thi thì mình đoán rất nhiều, nhất ở session 4.

Các nội dung các bạn cần đoán đó là loại của từ, có thể đó là đoán nội dung bài nghe thảo luận. Cần phải nhớ được giọng của người nói để tránh bị nhầm.

Nói chung với Listening, thực sự các bạn phải thích nó, phải sống cùng nó, và nghe từ cơ bản, chịu khó sửa phát âm, tập nghe hiểu hết bài không nên nghe theo số lượng. Và đi thi thì phải đúng chiến thuật thi, bình tĩnh.

Vì chia sẻ của bạn ấy cũng như các tài liệu đó rất dài và nhiều, nên mình tóm tắt vào trong file ở đây, các bạn tải về đọc cho kĩ càng hơn nhé.

Rất mong các bạn sẽ giành được những “chiến thắng” cho chính bản thân các bạn.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *