Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Tổng hợp các phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả tới từ chuyên nga ngôn ngữ chắc chắn sẽ giúp bạn không còn lo lắng về từ vựng nữa.

Học từ vựng là nền tảng của mọi ngôn ngữ. Tầm quan trọng của việc học từ vựng thì ai cũng biết nhưng phần lớn những người học ngôn ngữ chúng ta đều gặp khó khăn trong việc chinh phục chúng, vì chúng quá đông quá nguy hiểm.

phuong-phap-hoc-tu-vung-tieng-Anh-hieu-qua

Thật ra vấn đề nằm ở cách chúng ta học từ vựng như thế nào mà thôi. Dưới đây là 5 phương pháp học từ vựng rất hưu ích được các chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng mà không phải ai cũng biết và sử dụng được chúng một cách hiệu quả.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

05 PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG SIÊU HIỆU QUẢ TỪ CHUYÊN GIA NGÔN NGỮ

LIÊN KẾT CÁC TỪ VỚI NHAU

Đừng học những từ rời rạc mà liên kết chúng lại với nhau. Bạn có thể học thông qua một câu văn, một đoạn văn, một câu chuyện hay học từ lời bài hát tiếng Anh. Bằng cách này bạn có thể học nhiều từ cùng một lúc, chúng ta cũng dễ dàng nhìn ra nghĩa của từ mà thậm chí không cần học thuộc lòng. Và phương pháp này cũng giúp ta biết được chính xác cách người bản xứ dùng từ đó trong một ngữ cảnh cụ thể và ghi nhớ cả những cấu trúc mới. Thật là một mũi tên trúng nhiều đích nhỉ.

Cụ thể hơn, nếu bạn muốn học một danh sách khoảng 10 từ, thay vì ghi nhớ từng từ hoặc thành từng nhóm, bạn tích hợp chúng vào không gian nào đó trong trí nhớ của bạn, chọn một nơi bạn hay đến mà khi nhắm mắt lại bạn cũng có thể tưởng tưởng ra một cách rất sống động.

Chẳng hạn như,

Tôi đang walking down Park Avenue, đi a little bit further, rẽ phải, sit on the stairs, nơi tôi có thể thoải mái dành hàng giờ để read a book. Ở phía Bắc là a statue George Washington mà tôi từng nghĩ là a fountain, vậy là nó có water, dùng để drink. Ngay bên phải là a tree mà bạn có thể cut. Nếu thấy đói tôi có thể đến một restaurant gần đó để eat.

Ở ví dụ trên, bạn thấy đó, tôi có thể học được cực nhiều từ và cụm từ rồi.

Nếu bạn đang ở trình độ sơ cấp hay mất gốc, thì có thể tập viết đoạn văn như trên. Hay nếu bạn đang ở trình độ cao hơn hãy viết cả đoạn văn bằng tiếng Anh để gợi lại các từ vựng trước đó đã học.

Việc học từ vựng theo cách này sẽ mang tính tương tác nhiều hơn, nó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và cũng thấy vui hơn.

Hoặc là cũng có một cách khác để nhóm các từ lại, theo phát âm của chúng, thành những nhóm âm tương tự nhau, chẳng hạn như indecent, indent, indeed, … hay entertainment, encourage, encounter, … Mặc dù chúng chẳng liên quan gì đến nhau nhưng nếu bạn nghe thấy từ indent, bạn sẽ nghĩ ngay đến indeed và indecent. Khi nghe thấy một từ, nó sẽ kích hoạt các từ còn lại. Cực kỳ hiệu quả cho bạn nào chú ý tới cả vấn đề phát âm của từ vựng.

HỌC MỘT CÁCH THỤ ĐỘNG:

Tại sao vậy??? Thông thường tất cả mọi người đều nói bạn phải học từ vựng một cách chủ động nhất có thể. Ý tôi muốn nói ở đây là hãy sử dụng các kỹ năng thụ động đó là đọc và nghe. Bằng việc chú tâm vào các kỹ năng thụ động, bạn có thể giúp bản thân học một khối lượng từ vựng khá lớn.

Hồi tôi học ở khóa học Applied Linguistic – Ngôn ngữ học ứng dụng – thì giáo sư của tôi có phân tích rất kĩ rằng học từ vựng qua đọc và nghe là phương pháp tốt nhất. Đặc biệt là để học một lượng từ vựng khủng nhất.

Sẽ có rất nhiều từ và cấu trúc mới khi đọc và nghe tiếng Anh. Bằng việc tra cứu các từ mới gặp phải khi nghe và đọc, ta không chỉ tăng vốn từ vựng mà còn có cải thiện cả 2 kỹ năng này nữa. Điều quan trọng hơn cả, bạn sẽ biết cách sử dụng các từ vựng đó như thế nào, những từ nào thường đi cùng với nhau và sự khác nhau của các dạng từ vựng.

Thụ động theo ý của tôi là như thế nào? Là bạn hãy cứ đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Phương pháp thụ động này sẽ tốn nhiều thời gian nhưng nó rất hiệu quả. Các giáo viên đều đồng ý rằng, người viết giỏi nhất chính là những người đọc nhiều nhất, và người nói tốt nhất chính là những người nghe nhiều nhất.

MỘT SỐ NGUỒN TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  • Các bản tin BBC: cung cấp một khối lượng chủ đề đa dạng cùng với cách triển khai từ vựng và các bản tin được đọc.
  • The Economist: chứa đựng chính xác những từ vựng bạn sẽ tìm thấy trong bài thi IELTS.
  • TED: một website tuyệt vời chứa một khối lượng lớn video với chủ đề rộng kèm phụ đề.
  • Hoặc chỉ đơn giản là đọc và nghe những gì bạn thấy thích, như việc xem các clip hay nghe nhạc tiếng Anh.
  • Bạn cũng có thể cần đọc bài các nguồn luyện đọc của tôi để có thể lựa chọn nguồn đọc phù hợp nhất từ dễ tới khó cho mọi trình độ. Đây coi như một món quà mà tôi tặng bạn đọc nhằm giúp bạn cải thiện vốn từ hơn.

Nếu bạn thích thú với những gì bạn đọc và nghe, não bộ của bạn sẽ tập trung hoạt động. Và nếu não bộ của bạn đã tập trung hoạt động, bạn sẽ dễ tiếp thu các từ vựng mà bạn đang nghe và đọc hơn. Bạn đọc gì không quan trọng, điều quan trọng chính là bạn đã khám phá rất nhiều từ vựng tổng quát.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

HỌC THEO CHỦ ĐỀ

Việc chia từ vựng thành các chủ đề gắn liền với những hình ảnh, kí hiệu hay màu sắc đặc trưng theo cách của riêng bạn cũng giúp bộ não rất nhiều trong việc ghi nhớ.

Đi sâu một chút về phương pháp học này và  so sánh với các phương pháp học từ vựng khác đã được nói ở trên thì việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ có 2 ưu điểm sau khiến bạn tăng khả năng Anh ngữ đến bất ngờ :

  • Đầu tiên là chúng giúp cho việc học từ vựng của chúng mình nhanh và đỡ nhàm chán hơn. Ví dụ như hôm nay bạn có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Animal” chẳng hạn, nhưng hôm sau chán quá thì bạn lại có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Clothes”….rất thoải mái đúng không?
  • Thứ hai, việc ôn lại từ vựng của bạn cũng sẽ đơn giản hơn, chẳng hạn, bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề Family” thì sẽ có các từ liên quan như: father, mother, sister, brother, grandfather, niece,… điều đó sẽ tạo nên sự liên tưởng tốt, khi cần nói về chủ đề nào thì tự động những từ vựng theo chủ đề đó sẽ tuôn ra ngay.
  • Không dừng lại đó, việc phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn được mở rộng hơn thông qua việc bạn  chia tất cả các từ vựng tiếng Anh đó thành từng từ chủ đề riêng biệt khác (có điểm tương đồng) để dễ học và không bỏ sót từ nào .

Ví dụ :  thể thao: basketball , football , footballer , goalkeeper , runner , baseball , .. gồm: 

nhóm 1: từ vựng chủ đề thể thao : basketball , baseball , football,…

nhóm 2 :từ vựng chủ đề vận động viên : runner , goalkeeper , footballer,..

  • Hoặc bạn cũng có thể phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề kèm theo đó là hình ảnh, âm thanh, nó sẽ thú vị hơn nhiều so với việc bạn chỉ cầm trên tay 1 list từ vựng rồi học theo các cách thông thường.

Ngoài ra mình cũng có một món quà nho nhỏ cho những bạn đã đọc tới đây, đó là 1 cuốn FREE ebook về từ vựng theo chủ đề mà gồm những từ vựng ở band điểm siêu cao luôn đó. À, quà tặng còn ở các phần sau nữa cơ.

HỌC TỪ VỰNG MỘT CÁCH CHỦ ĐỘNG:

Học từ vựng thụ động động như phương pháp thứ 2 rất tốt, nhưng học từ vựng chủ động cũng hiệu quả không kém. Học một cách chủ động làm tăng tốc độ học. Nếu bạn tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu “chú ý” nhiều về từ mới hơn lúc bạn thụ động đọc và nghe. Chủ động trong việc học có nghĩa là bạn đặt ra một khoảng thời gian mỗi ngày và một mục tiêu cụ thể khi học từ vựng. Sẽ là khá tốn thời gian và rất sai lầm khi nhiều bạn dồn ép thời gian học từ vựng quá ngắn. Nếu bạn cố gắng học quá nhiều từ vựng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn chỉ có thể tự làm rối bản thân. Học 5 từ vựng một ngày sẽ hiệu quả hơn là 20 từ một ngày, dù số lượng ít hơn nhưng bạn sẽ nhớ chúng lâu hơn. Các nguồn tài liệu tham khảo của tôi là: Word Bank của Flo Joe

Từ vựng chỉ thuộc về bạn khi bạn có thể dùng chúng. Hãy luyện tập cả trong cuộc sống thường ngày nữa. Hãy để ý xem bạn có thể dùng tiếng Anh để nói về những việc gì trong ngày, miêu tả những đồ vật gì xung quanh bạn. Tìm hiểu ngay những từ chưa biết, vì nó thường xuất hiện xung quanh bạn nên việc ghi nhớ sẽ đơn giản hơn nhiều.

Bạn có thể chat với bạn bè hay thông qua các đoạn hội thoại của người khác để xem cách họ sử dụng từ ngữ như thế nào. Rất nhiều người nói rằng đây là cách một trong những cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Bạn có thể hỏi những người bản xứ xung quanh: “How do you say …”, họ sẽ sẵn lòng chỉ cho bạn.

Ngoài việc nghe nhạc rất thụ động, bạn cũng có thể chủ động hóa nó nếu bạn xem xét kỹ lời bài hát và học từ chúng thay vì chỉ nghe. Lời bài hát có thể tìm kiếm online dễ dàng ở trang  www.lyrics.com

Có một nguồn hoàn hảo để học từ vựng một cách chủ động mà có thể bạn không nghĩ tới đó là từ điển. Không mấy ai đọc tử điển đúng không, bạn hãy thử chúng. Một số gợi ý về từ điển bạn có thể tham khảo

HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ NHẤT BẰNG PHƯƠNG PHÁP – VIẾT

Phương pháp cuối cùng là sử dụng triệt để một trong những kỹ năng mà ta sử dụng trong mọi ngôn ngữ, đó là viết. Sau khi áp dụng 4 kỹ năng trên và có một lượng từ và cụm từ nhất định thì viết sẽ giúp bạn rèn luyện việc sử dụng chúng. Bạn sẽ có thời gian xem lại cách mình dùng để tìm ra lỗi và sửa nó một cách chi tiết.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc viết một vài ghi chú trong ngày hay nhật ký bằng tiếng Anh chẳng hạn.

Hãy có một quyển sổ nhỏ mang theo bên người và viết các từ bạn muốn học vào đó để có thể ghi chép các từ mới gặp trong ngày hay tranh thủ học bất cứ lúc nào có thể. Vấn đề ở chỗ là khi số lượng từ bắt đầu nhiều lên bạn sẽ sớm không tìm được đúng các từ vựng khi cần. Một gợi ý ở đây là phân cách từng trang theo chủ đề. Theo cách làm này, mỗi lần bạn tìm một từ mới bạn muốn học, bạn sẽ viết nó ra bên cạnh những từ tương tự. Cách này không chỉ giúp bạn liên kết các từ vựng với nhau; mỗi lần bạn viết một từ vựng, bạn sẽ phải nhìn và rà soát lại những từ tương tự.

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Một cách học khả thi khác đặc biệt có ích cho các bạn đang ôn thi toeic hay ielts đó là tập trung vào các từ vựng một cách chủ động trước khi viết một bài essay. Hãy làm một danh sách các từ vựng mà bạn muốn dùng với đề bài đó. Bạn không cần phải dùng tất cả các từ vựng đó nhưng bạn sẽ chắc chắn viết tốt hơn sau khi soạn thảo các từ và mỗi lần làm vậy, bạn sẽ học từ vựng một cách tốt hơn. Nếu không sử dụng các từ mới học bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

Bạn thấy đấy, chúng ta học từ vựng để phục vụ cho việc sử dụng thuần thục 4 kỹ năng căn bản của mọi ngôn ngữ là nghe – nói – đọc – viết, thế nhưng việc sử dụng 4 kỹ năng trên lại cũng là cách khiến ta học từ vựng hiệu quả hơn.

Hãy bắt tay vào học từ mới ngay thôi nào.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *