Học từ vựng cho IELTS rất cần có những nguồn học tốt. Với 4 trang web học từ vựng IELTS hoàn toàn miễn phí này bạn sẽ tăng vốn từ vựng của mình để có thể chuẩn bị cho kì thi IELTS.

Tôi tin rằng bạn sẽ học tốt, nhưng để tăng thêm 200% vốn từ của mình, bạn cần trang bị một cuốn từ điển tốt và một phương pháp học từ vựng đúng đắn.

Học root-word gốc từ cho IELTS Reading

Word-root là gốc từ, đó là các tiếp đầu ngữ – prefix và tiếp vĩ ngữ – suffix trong một từ.

Dựa trên các từ đó các bạn sẽ đoán được nghĩa lien quan tới từ đó. Ví dụ như nghĩa gốc commun – là liên quan gì đó tới “share” – sự chia sẻ và giao tiếp. Ví dụ community là cộng đồng (quen ko?)

Vậy giờ đoán thử từ này xem, incommunicado

Đây là một tính từ chỉ những kẻ thích tự cô lập bản thân, ko thích giao tiếp, bạn có thấy có gốc từ commun trong đó chưa? Ít nhất bạn cũng sẽ thấy có từ tiếp đầu ngữ in- và khi kết hợp vào bạn sẽ có thể đoán là đi ngược lại với việc chia sẻ giao tiếp.

Với các gốc từ này, bạn có thể đoán được phần nào nghĩa của từ đó trong hoàn cảnh khi kết hợp nội dung cả câu, cả đoạn và tiếp đầu ngữ và vĩ ngữ.

Vậy để học cái này thì sao?
Thực tế thì để tra cứu có rất nhiều, các bạn có thể tra cứu bằng trang web này.

Nhưng nếu để học thực sự thì nên tham khảo trang này, đó là trang

Membean

Membean cung cấp cho bạn tới hơn 100 word roots hay gặp và minh hoạ bằng hình ảnh dễ nhớ, có thể in ra thành flash card để học. Đây là một trang web học từ vựng IELTS rất tốt mà thường lại bị cách thí sinh bỏ qua. Thật đáng tiếc.

Học từ vựng IELTS đừng quên từ vựng academic

Đề thi IELTS là đề thi có mục đích Academic hoặc General (thực ra tôi chẳng biết dịch Academic Purpose qua tiếng Việt thế nào cho nó đúng cả). Trong đó đặt nặng nhất yếu tố từ vựng Academic chính là 2 kĩ năng Reading và Writing, và nếu không biết từ vựng Academic thì có lẽ bạn chẳng bao giờ làm tốt được 2 kĩ năng này cả đâu.

Thực chất, kì thi IELTS là kỳ thi của kĩ năng Paraphrase, và bạn cần nắm vững các từ vựng để có thể nắm được kĩ năng paraphrase này một cách nhuần nhuyễn.

Để tìm hiểu về mối liên hệ giữa từ vựng Academic và kì thi IELTS, bạn có thể tìm thấy tại đây.

Có nhiều tài liệu và nhiều cách.

Nếu bạn thích free và có một list giới hạn từ vựng mà hiệu quả thì có thể tham khảo list dưới đây:

List 1:
http://www.vocabulary.com/lists/388513#view=notes

List 2:
http://www.vocabulary.com/lists/23710

2 list từ này có rất nhiều từ academic mà mình tin là đủ hoàn toàn cho các bạn có thể nắm được nội dung đọc hiểu, cũng như áp dụng cho Writing để ăn điểm. Ngoài ra trang web học từ vựng IELTS này cũng có cung cấp nhiều từ vựng khác mà bạn nên khám phá thêm.

Học từ vựng IELTS theo chủ đề

Học từ vựng IELTS theo chủ đề thế nào? Theo tôi thì cứ vào đây là có hết, đúng như tên của trang web Many Things.

Hầu hết là phân theo chủ đề từ vựng IELTS với các từ vựng từ cơ bản tới nâng cao. Nhược điểm là chỉ đưa list, không giải nghĩa, không có nhiều ví dụ hay collocation. Chính vì thế nên việc học từ vựng IELTS theo chủ đề qua trang Many Things này tương đối khó khăn.

Nhưng, đó cũng là điều tốt. Tôi khuyên bạn nên tra từ vựng với các list từ này và đồng thời cũng nên tổng hợp lại theo chủ đề nhỏ. Đó là cách học từ vựng IELTS theo chủ đề mà tôi nghĩ là tốt nhất.

Ngoài ra có thể tham khảo cuốn ebook Collocation Book mà tôi đã dày công chuẩn bị hoặc bộ 3 ebook Từ vựng chủ đề từ dễ tới khó.

Phân biệt cách dùng từ vựng để tránh lỗi sai trong IELTS

Để kiếm điểm cao trong IELTS Speaking và Writing, ngoài dùng đa dạng từ thì hãy tập dùng từ cho đúng.

Trong IELTS có hẳn một tiêu chí để chấm điển từ vựng đó là Lexical Resoure. Đó không chỉ là chấm điểm về lượng từ của bạn mà còn là chất lượng từ của bạn.

Từ vựng phải được dùng đúng về ngữ cảnh, về nghĩa và về dạng (và cả style nữa)

Các bạn có thể vào đây để tham khảo việc dùng sai từ vựng sẽ dẫn tới thảm họa thế nào:
http://public.wsu.edu/~brians/errors/errors.html

Tác giả phân biệt rất nhiều từ vựng hay bị dùng nhầm lẫn kèm theo các chú giải rất kĩ càng. Hãy tìm kiếm trong danh sách của web này các từ mà bạn hay dùng xem có đang dùng sai ngữ cảnh không nhé.

Thực tế, nguồn học free cũng rất chất lượng. Bạn có thể đăng ký form trên để có thể nhận được các bài học vô cùng chất lượng mà tôi luôn dành thời gian để chuẩn bị cho các độc giả cả tôi.

Việc trở thành một Creative Teacher and Education Technologist cũng là lí do cho sự chia sẻ này.

Chúc các bạn sử dụng tốt các nguồn học hữu ích và rất tốt này.

5/5 - (1 vote)