[Sample IELTS Writing Task 2] Sport Success – Mental or Physical Strength

Some people think that mental strength is the most important factor for success in sports. However, some others believe that it is more important to have strong and fit people. Discuss both views and give your opinions.

Đánh giá – Phân tích

Dạng bài: Discussion (đây là dạng bài tương đối phổ biến, khá khó và dễ khiến người viết phải viết lạc đề)

Chủ đề lớn: sport

Chủ đề nhỏ (giới hạn): mental – physical strength

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: sport, mental, fitness

Dàn ý

Mở bài

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về quan điểm của mình.

Thân bài

Với dạng bài Discussion, phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea.

Quan điểm của tôi trong bài viết này đó là: Mental toughness is just as important as physical fitness in determining sporting success. Do đó tôi sẽ chứng minh bằng các lập luận dưới đây:

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các lập luận chứng minh cho quan điểm về it is important to have strong and fit people

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các lập luận chứng minh cho quan điểm về mental strength is important factor for success in sports.

Kết bài

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Hướng dẫn viết bài Writing Task 2 dạng Discussion

Bạn tham khảo các hướng dẫn rất chi tiết về cách viết cho dạng bài Writing Task 2 dạng Agree - Disagree

Để nắm được cấu trúc của dạng bài này và hướng phát triển cho phù hợp, có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết về dạng bài Discussion.

Có thể tham khảo cách viết mở bài trong hướng dẫn chi tiết về mở bài cho Task 2

Để có được các idea cần thiết, có thể cần phải tham khảo bài hướng dẫn về Brainstorming idea.

Tham khảo cách viết kết bài để viết được kết bài hay, phù hợp và dễ viết cho dạng bài này.

Để nắm được cách sắp xếp ý và hướng phát triển cho dạng thân bài của dạng bài này, xem hướng dẫn chi tiết về Thân bài trong IELTS Writing Task 2

Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 (tại đây) và 2020 (tại đây)

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn tự học A Special Book on IELTS Writing sẽ cung cấp bài giải, bài tập, kiến thức cho các đề IELTS Writing.

Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

KHÓA HỌC CHỮA BÀI IELTS WRITING

Bạn luôn cảm thấy kỹ năng IELTS Writing không có tiến bộ vì viết bài IELTS Writing mà không có người chữa? Bạn có thể đăng ký chữa bài cùng tôi. Tôi đã giúp các bạn học viên chăm chỉ nâng từ 1 tới 2 band điểm sau khóa học, liệu bạn có thể nâng điểm như vậy? 

Bài viết mẫu

Some people think that mental strength is the most important factor for success in sports. However, some others believe that it is more important to have strong and fit people. Discuss both views and give your opinions.

Many people think that success in sports is derived from physical strength while others believe that mental toughness is the key. In my opinion, mental toughness is just as important as physical fitness in determining sporting success.

Of course, success in sports requires extraordinary physical fitness. Firstly, muscular strength and key skills such as stamina, flexibility and agility can enhance the ability to perform general sport skills such as jumping or sprinting in the majority of sports. For example, competitive swimmers or runners must have brute strength to adjust their pace during different stages of the game to maintain their position or take the lead. Secondly, most elite athletes are cautious and well-prepared in exercising and eating to build muscle. The reason is that physical toughness helps them avoid injuries during training or competition, or their sporting career would be ruined by injuries. In other words, being in good physical condition ensures their continuity in athletic performance.

However, those who believe that athletic success is strictly a matter of physical prowess are not seeing the whole picture as mental readiness defines how well athletes perform. Many top sports players such as Cristiano Ronaldo or Michael Phelps devote themselves to willpower and mental preparation to gain a sense of confidence and calm regardless of pressures to keep the best performance during the game while other players might succumb. Another example is endurance sports like long distance swimming or running in which mental capacity is a game-changing factor. In such cases, mental prowess is responsible for building up their resistance to boredom and tiredness and keeping themselves motivated while their body is suffering from fatigue.

In conclusion, sports players have to face both physical and mental difficulties on the field. Therefore, they should be trained to be physically fit and mentally resilient.

Vietnamese Translated Version

Nhiều người nghĩ rằng thành công trong thể thao bắt nguồn từ sức mạnh thể chất trong khi những người khác tin rằng sự dẻo dai về tinh thần là chìa khóa. Theo tôi, sự dẻo dai về tinh thần cũng quan trọng như thể lực trong việc xác định thành công trong thể thao.

Tất nhiên, thành công trong thể thao đòi hỏi thể lực phi thường. Thứ nhất, sức mạnh cơ bắp và các kỹ năng chính như sức chịu đựng, sự linh hoạt và nhanh nhẹn có thể tăng cường khả năng thực hiện các kỹ năng thể thao nói chung như nhảy hoặc chạy nước rút trong phần lớn các môn thể thao. Ví dụ, vận động viên bơi lội hoặc điền kinh thi đấu phải có sức mạnh rất lớn để điều chỉnh tốc độ của họ trong các giai đoạn khác nhau của trò chơi để duy trì vị trí của họ hoặc dẫn đầu. Thứ hai, hầu hết các vận động viên ưu tú đều thận trọng và chuẩn bị tốt trong việc tập thể dục và ăn uống để xây dựng cơ bắp. Lý do là sự dẻo dai về thể chất giúp họ tránh chấn thương trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu, hoặc sự nghiệp thể thao của họ sẽ bị hủy hoại bởi chấn thương. Nói cách khác, tình trạng thể chất tốt đảm bảo sự liên tục của họ trong hoạt động thể thao.

Tuy nhiên, những người tin rằng thành công trong thể thao hoàn toàn là vấn đề về năng lực thể chất không nhìn thấy toàn bộ bức tranh vì sự sẵn sàng về tinh thần xác định việc vận động viên thi đấu tốt như thế nào. Nhiều vận động viên thể thao hàng đầu như Cristiano Ronaldo hay Michael Phelps nỗ lực về ý chí và sự chuẩn bị về tinh thần để có được cảm giác tự tin và bình tĩnh bất kể các áp lực để giữ thành tích tốt nhất trong trận đấu trong khi những người chơi khác có thể chịu thua. Một ví dụ khác là các môn thể thao bền bỉ như bơi hay chạy đường dài trong đó năng lực tinh thần là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Trong những trường hợp như vậy, năng lực tinh thần có nhiệm vụ xây dựng khả năng chống lại sự buồn chán và mệt mỏi và giữ cho bản thân có động lực trong khi cơ thể họ đang bị mệt mỏi.

Tóm lại, người chơi thể thao phải đối mặt với những khó khăn cả về thể chất và tinh thần trên sân. Do đó, họ nên được đào tạo để có thể lực và khả năng phục hồi tinh thần.

Bạn có thể luyện tập bằng cách viết bài viết trả lời cho đề bài này. Sau đó đăng bài viết đó dưới phần comment. Tôi sẽ gửi những nhận xét về bài viết và cách để cải thiện Writing cho bạn.

Chúc bạn học tốt

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online - Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

5/5 - (1 vote)