Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Đáp án và đề thi IELTS Writing – cho câu hỏi Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?
2020 IELTS Writing Actual Test
Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows. Why? Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Đánh giá – Phân tích

Dạng bài: Đề bài này có 2 câu hỏi. Trong đó:

Câu hỏi 1 là dạng bài Opinion, đưa ra ý kiến Agree – Disagree (đây là dạng bài tương đối phổ biến, khá khó và dễ khiến người viết phải viết lạc đề).

Câu hỏi 2 là câu hỏi Why – tức hỏi về Nguyên nhân (như vậy có tích hợp thêm dạng bài Cause – Solution nữa).

Chủ đề lớn: Gender

Chủ đề nhỏ (giới hạn): Sports on TV

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: Gender, Sport, Media.

Phân tích: Thực ra bài này rất dễ viết lạc đề. Nhiều bạn sẽ viết lạc đề sang quá sâu về Gender Equality (Bình đẳng giới), hoặc viết quá sâu về Sport. Cần thực sự chú ý tới cái giới hạn của bài đó là về Sports on TV, tức là thời lượng phát sóng sport trên TV. Như vậy, thời lượng phát sóng sport trên TV là vấn đề chính, chứ không phải vấn đề về bình đẳng giới, nữ quyền hay sport, nó chỉ là một  vấn đề liên quan mà thôi.

Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows. Why? Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Dàn ý

Mở bài

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về quan điểm của mình.

Thân bài

Với dạng bài Agree – Disagree, phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea.

Tuy nhiên bài này có 2 câu hỏi là Why và Agree/Disagree. Vì thế nên thông thường mỗi phần thân bài sẽ giải quyết một câu hỏi. Do đó, cấu trúc thông thường sẽ là:

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các nguyên nhân (Why) cho Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows.

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các ý kiến giải thích cho câu trả lời của bạn cho câu hỏi Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Tuy nhiên (lại tuy nhiên), ở bài viết này tôi viết phức tạp hơn thế một chút

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các ý kiến giải thích cho việc nhiều người ủng hộ ý kiến Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các ý kiến giải thích cho quan điểm cá nhân không hoàn toàn ủng hộ ý kiến Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport? Qua đó tôi sẽ đưa ra các nguyên nhân (Why) cho Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows.

Kết bài

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Hướng dẫn viết bài Writing Task 2 dạng Agree - Disagree

Bạn tham khảo các hướng dẫn rất chi tiết về cách viết cho dạng bài Writing Task 2 dạng Agree - Disagree

Để nắm được cấu trúc của dạng bài này và hướng phát triển cho phù hợp, có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết về dạng bài Agree - Disagree.

Có thể tham khảo cách viết mở bài trong hướng dẫn chi tiết về mở bài cho Task 2

Để có được các idea cần thiết, có thể cần phải tham khảo bài hướng dẫn về Brainstorming idea.

Tham khảo cách viết kết bài để viết được kết bài hay, phù hợp và dễ viết cho dạng bài này.

Để nắm được cách sắp xếp ý và hướng phát triển cho dạng thân bài của dạng bài này, xem hướng dẫn chi tiết về Thân bài trong IELTS Writing Task 2

Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 (tại đây) và 2020 (tại đây)

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn tự học A Special Book on IELTS Writing sẽ cung cấp bài giải, bài tập, kiến thức cho các đề IELTS Writing.

Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

KHÓA HỌC CHỮA BÀI IELTS WRITING

Bạn luôn cảm thấy kỹ năng IELTS Writing không có tiến bộ vì viết bài IELTS Writing mà không có người chữa? Bạn có thể đăng ký chữa bài cùng tôi. Tôi đã giúp các bạn học viên chăm chỉ nâng từ 1 tới 2 band điểm sau khóa học, liệu bạn có thể nâng điểm như vậy? 

Bài viết mẫu

Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows. Why? Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Some people say that TV should present an equitable amount of showtime for women’s and men’s sports. In this essay, I will explain why I think it is not a good idea.

People who support the idea of equal coverage of male and female athletes on TV think that this would empower the women’s role in sport and discourage gender discrimination. They assumed that if the media gave more exposure to female sporting events, it would arouse public attention to women’s sports, thereby decreasing the gap between women’s and men’s sports. However, it is a fact that men still play an important role and they are the overwhelming majority of sports participants despite some improvements in the proportion of airtime covered by women sports. Therefore, if ones believe that a quantitative change in showtime might promote gender equality in sports, I think that they are too optimistic and the situation is much more complicated.

I believe that the root cause for less coverage on women’s sports lies on the fact that female athletes are barely acknowledged and have been stigmatised because of their sex and household duties. As a result, their participation in sports is not welcomed in some countries or is even devalued on media reports. A research also pointed out that the performance of women in athletic competition is considered as less important and less exciting by women themselves, let alone men. TV and the mass media are simply driven by what their audience wants, so the situation will look rosy, provided that we give women’s sport a stronger preference and an acknowledgement.

In conclusion, while increasing the showtime of women’ sports seems to be a too simple option, it is better to raise the public awareness about female sports to end gender discrimination.

296 words

Vietnamese Translated Version

Một số người nói rằng TV nên có thời lượng chiếu công bằng cho các môn thể thao nam và nữ. Trong bài luận này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó không phải là một ý tưởng tốt.

Những người ủng hộ ý tưởng về sự bao phủ bình đẳng của các vận động viên nam và nữ trên TV nghĩ rằng điều này sẽ trao quyền cho vai trò của phụ nữ trong thể thao và không khuyến khích phân biệt giới tính. Họ giả định rằng nếu các phương tiện truyền thông tiếp xúc nhiều hơn với các sự kiện thể thao nữ, nó sẽ khơi dậy sự chú ý của công chúng đối với các môn thể thao của phụ nữ, do đó làm giảm khoảng cách giữa các môn thể thao nam và nữ. Tuy nhiên, có một thực tế là đàn ông vẫn đóng một vai trò quan trọng và họ là đại đa số người tham gia thể thao mặc dù có một số cải thiện về tỷ lệ thời gian phát sóng của các môn thể thao nữ. Do đó, nếu mọi người tin rằng một sự thay đổi về số lượng trong thời gian chiếu có thể thúc đẩy bình đẳng giới trong thể thao, tôi nghĩ rằng họ quá lạc quan và vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Tôi tin rằng nguyên nhân sâu xa cho việc đưa tin ít hơn về thể thao nữ là do vận động viên nữ hầu như ít được thừa nhận và phụ nữ đã bị kỳ thị vì giới tính và nghĩa vụ trong gia đình. Do đó, việc tham gia thể thao của họ không được hoan nghênh ở một số quốc gia hoặc thậm chí bị đánh giá thấp trên truyền thông. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng màn trình diễn của phụ nữ trong thi đấu thể thao được coi là ít quan trọng và ít thú vị hơn bởi chính phụ nữ, chứ đừng nói đến đàn ông. TV và các phương tiện truyền thông đại chúng chỉ đơn giản là bị chi phối bởi những gì khán giả của họ muốn, vì vậy tình hình sẽ trở lên lạc quan hơn, với điều kiện chúng ta dành cho thể thao nữ một sự yêu thích mạnh mẽ hơn và một sự thừa nhận.

Tóm lại, trong khi tăng thời gian chiếu các môn thể thao của phụ nữ dường như là một lựa chọn quá đơn giản, tốt hơn hết là tăng sự nhận thức của công chúng về thể thao nữ để chấm dứt phân biệt đối xử về giới.

Chúc bạn học tốt

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online - Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post