Equal showtime for women’s sport – Bài mẫu IELTS writing task 2

Bài mẫu, kèm phân tích, dàn ý cho đề IELTS Writing Task 2 chủ đề Equal showtime for women’s sport. Đề bài:

Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows. Why? Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

ĐÁNH GIÁ – PHÂN TÍCH

Dạng bài: Đề bài này có 2 câu hỏi. Trong đó:

Câu hỏi 1 là dạng bài Opinion, đưa ra ý kiến Agree – Disagree (đây là dạng bài tương đối phổ biến, khá khó và dễ khiến người viết phải viết lạc đề).

Câu hỏi 2 là câu hỏi Why – tức hỏi về Nguyên nhân (như vậy có tích hợp thêm dạng bài Cause – Solution nữa).

Chủ đề lớn: Gender

Chủ đề nhỏ (giới hạn): Sports on TV

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: Gender, Sport, Media.

Phân tích: Thực ra bài này rất dễ viết lạc đề. Nhiều bạn sẽ viết lạc đề sang quá sâu về Gender Equality (Bình đẳng giới), hoặc viết quá sâu về Sport. Cần thực sự chú ý tới cái giới hạn của bài đó là về Sports on TV, tức là thời lượng phát sóng sport trên TV. Như vậy, thời lượng phát sóng sport trên TV là vấn đề chính, chứ không phải vấn đề về bình đẳng giới, nữ quyền hay sport, nó chỉ là một  vấn đề liên quan mà thôi.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

DÀN Ý BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

MỞ BÀI

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về quan điểm của mình.

THÂN BÀI

Với dạng bài Agree – Disagree, phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea.

Tuy nhiên bài này có 2 câu hỏi là Why và Agree/Disagree. Vì thế nên thông thường mỗi phần thân bài sẽ giải quyết một câu hỏi. Do đó, cấu trúc thông thường sẽ là:

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các nguyên nhân (Why) cho Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows.

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các ý kiến giải thích cho câu trả lời của bạn cho câu hỏi Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Tuy nhiên (lại tuy nhiên), ở bài viết này tôi viết phức tạp hơn thế một chút

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các ý kiến giải thích cho việc nhiều người ủng hộ ý kiến Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các ý kiến giải thích cho quan điểm cá nhân không hoàn toàn ủng hộ ý kiến Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport? Qua đó tôi sẽ đưa ra các nguyên nhân (Why) cho Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows.

KẾT BÀI cho BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Chúng ta tiếp tục tới với phần Hướng dẫn viết bài và Bài viết mẫu – Sample Answer và Từ vựng chủ đề này nhé

CÁC KIẾN THỨC CẦN THIẾT ĐỂ viết bài Writing Task 2

Các kiến thức cần thiết và quan trọng để có thể viết một bài IELTS Writing Task 2, bạn có thể học tại đây Ultimate Guide for IELTS Writing Task 2. Lưu ý, trong quá trình học, hãy làm bài tập đầy đủ nhé.

 • Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 và 2020.
 • Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, cũng như cần có giáo viên chữa bài chi tiết giúp bạn. Bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing Online 1-1 để có thể bứt phá 0.5 chấm chỉ trong 02 tuần.
 • Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

BÀI VIẾT MẪU – SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Today, TV channels broadcast man’s sport shows more than women’s sport shows. Why? Should TV channels give equal showtime for women’s sport and men’s sport?

Lưu ý: Bài viết được viết bởi học viên lớp IELTS Writing Online 1-1 đã đạt IELTS Writing 7.0 trở lên. Sau đó, được sửa bởi giáo viên trước khi được chấm và sửa lần nữa bởi cựu giám khảo (quy trình chung của lớp các lớp IELTS Online)

Bạn có thể tập viết bài của bạn và comment ở dưới kèm theo email. Tôi sẽ gửi bài chữa và điểm số cho bài viết của bạn qua email cho bạn nhé.

Some people say that TV should present an equitable amount of showtime for women’s and men’s sports. In this essay, I will explain why I think it is not a good idea.

People who support the idea of equal coverage of male and female athletes on TV think that this would empower the women’s role in sport and discourage gender discrimination. They assumed that if the media gave more exposure to female sporting events, it would arouse public attention to women’s sports, thereby decreasing the gap between women’s and men’s sports. However, it is a fact that men still play an important role and they are the overwhelming majority of sports participants despite some improvements in the proportion of airtime covered by women sports. Therefore, if ones believe that a quantitative change in showtime might promote gender equality in sports, I think that they are too optimistic and the situation is much more complicated.

I believe that the root cause for less coverage on women’s sports lies on the fact that female athletes are barely acknowledged and have been stigmatised because of their sex and household duties. As a result, their participation in sports is not welcomed in some countries or is even devalued on media reports. A research also pointed out that the performance of women in athletic competition is considered as less important and less exciting by women themselves, let alone men. TV and the mass media are simply driven by what their audience wants, so the situation will look rosy, provided that we give women’s sport a stronger preference and an acknowledgement.

In conclusion, while increasing the showtime of women’ sports seems to be a too simple option, it is better to raise the public awareness about female sports to end gender discrimination.

296 words

Vietnamese Translated Version

Một số người nói rằng TV nên có thời lượng chiếu công bằng cho các môn thể thao nam và nữ. Trong bài luận này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao tôi nghĩ rằng nó không phải là một ý tưởng tốt.

Những người ủng hộ ý tưởng về sự bao phủ bình đẳng của các vận động viên nam và nữ trên TV nghĩ rằng điều này sẽ trao quyền cho vai trò của phụ nữ trong thể thao và không khuyến khích phân biệt giới tính. Họ giả định rằng nếu các phương tiện truyền thông tiếp xúc nhiều hơn với các sự kiện thể thao nữ, nó sẽ khơi dậy sự chú ý của công chúng đối với các môn thể thao của phụ nữ, do đó làm giảm khoảng cách giữa các môn thể thao nam và nữ. Tuy nhiên, có một thực tế là đàn ông vẫn đóng một vai trò quan trọng và họ là đại đa số người tham gia thể thao mặc dù có một số cải thiện về tỷ lệ thời gian phát sóng của các môn thể thao nữ. Do đó, nếu mọi người tin rằng một sự thay đổi về số lượng trong thời gian chiếu có thể thúc đẩy bình đẳng giới trong thể thao, tôi nghĩ rằng họ quá lạc quan và vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Tôi tin rằng nguyên nhân sâu xa cho việc đưa tin ít hơn về thể thao nữ là do vận động viên nữ hầu như ít được thừa nhận và phụ nữ đã bị kỳ thị vì giới tính và nghĩa vụ trong gia đình. Do đó, việc tham gia thể thao của họ không được hoan nghênh ở một số quốc gia hoặc thậm chí bị đánh giá thấp trên truyền thông. Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng màn trình diễn của phụ nữ trong thi đấu thể thao được coi là ít quan trọng và ít thú vị hơn bởi chính phụ nữ, chứ đừng nói đến đàn ông. TV và các phương tiện truyền thông đại chúng chỉ đơn giản là bị chi phối bởi những gì khán giả của họ muốn, vì vậy tình hình sẽ trở lên lạc quan hơn, với điều kiện chúng ta dành cho thể thao nữ một sự yêu thích mạnh mẽ hơn và một sự thừa nhận.

Tóm lại, trong khi tăng thời gian chiếu các môn thể thao của phụ nữ dường như là một lựa chọn quá đơn giản, tốt hơn hết là tăng sự nhận thức của công chúng về thể thao nữ để chấm dứt phân biệt đối xử về giới.

Đăng ký khóa học IELTS Online 4 kỹ năng để học IELTS Writing bài bản hơn nhé. Hoặc bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing 1-1 để được chữa bài chi tiết.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

5 thoughts on “Equal showtime for women’s sport – Bài mẫu IELTS writing task 2”

 1. DUC THANG BUI

  Chào em, việc nêu ra positive hay advantages của một vấn đề không thể coi đó là nguyên nhân được. Ngoài ra thì em đang nêu vấn đề ở đây là cho việc cars driven by computer, trong khi đề đang hỏi về nguyên nhân cho cả idea là predict nữa nha em. Như vậy em không hoàn thành được hết yêu cầu của đề rồi

 2. NGUYỄN PHÚC BẰNG

  Thầy ơi cho em hỏi 1 chút ạ. Nếu paragraph 1 em giải thích lí do tại sao trong tương lai ô tô sẽ được lái bởi máy tính bằng cách nêu ra lợi ích của việc này, như là higher level of safety hay là less time- consuming, rồi paragraph 2 em bảo nó là negative development rồi lại nêu ra những điều không tốt của xe lái bởi máy tính, thì có được không hả thầy?
  Em cảm ơn ạ!

 3. Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lý chói qua tim

  Tiết kiệm hẳn 2 tiếng tự ngồi viết của em ạ.

 4. DUC THANG BUI

  Làm gì có bài nào là band -1 đâu em. Điểm thấp nhất là 0 (tức không đi thi). Thầy đang nói vui thôi 🙂 Nhiều người hay tự viết, tự chấm rồi tự cho mình band 8 band 9 thôi. Bài này thầy chỉ thuê giám khảo check lỗi chứ không thuê giáo khảo chấm điểm.

 5. Thầy ơi, bài này band -1 sao thầy lấy nó làm mẫu cho chúng em học theo ạ. Khó hiểu quá thầy

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *