Career changes – having the same work for life – Bài mẫu Sample

Bài mẫu, kèm phân tích, dàn ý cho đề IELTS Writing Task 2 chủ đề Career changes – having the same work for life. Đề bài:

The world of work is rapidly changing and employees cannot depend on having the same work or the same work conditions for life. Discuss the possible causes and suggest ways to prepare for people to work in the future.

ĐÁNH GIÁ – PHÂN TÍCH

Dạng bài: cause – solution (đây là dạng bài tương đối phổ biến, không quá khó và ít khiến người viết phải viết lạc đề)

Chủ đề lớn: career (đây là chủ đề thường gặp trong bài IELTS Writing Task 2)

Chủ đề nhỏ (giới hạn): nhảy việc – changing career

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: career – nghề nghiệp

PHÂN TÍCH BÀI

Đối với đề này, chúng ta chỉ cần đơn giản là làm 2 việc sau

 • Đưa ra các idea về nguyên nhân cho việc employees cannot depend on having the same work or the same work conditions for life – trong đó đề bài đã có gợi ý về The world of work is rapidly changing. Nói cách khác, người viết cần đưa ra các nguyên nhân có liên quan tới sự thay đổi nào đó, hoặc một trong các nguyên nhân có liên quan tới yếu tố này.
 • Đưa ra các gợi ý để to prepare for people to work in the future. Thực chất, đây là một cách hỏi khác của câu hỏi Solution mà thôi. Người viết nên dựa theo các nguyên nhân mà mình đã đưa ra để từ đó đưa ra solution hoặc suggestion cho phù hợp sẽ tăng được tính kết nối của bài.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

DÀN Ý BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

MỞ BÀI

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về nguyên nhân và giải pháp. Có thể tham khảo cách viết mở bài trong hướng dẫn chi tiết về mở bài cho Task 2.

THÂN BÀI

Với dạng bài Cause – Solution, phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea. Để nắm được cách sắp xếp ý và hướng phát triển cho dạng thân bài, xem hướng dẫn chi tiết về Thân bài trong IELTS Writing Task 2.

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra nguyên nhân của việc thay đổi nghề nghiệp trở nên phổ biến. Trong đó idea cần có sự liên quan tới sự thay đổi của xã hội, điều này rất quan trọng nếu không sẽ ảnh hưởng tới tiêu chí Task Response.

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra solution – suggestion (giải pháp) để chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Người viết có thể liên kết với phần nguyên nhân hoặc đưa ra giải pháp khác nhưng phải phù hợp với vấn đề của đề bài, tức có liên quan tới sự thay đổi của xã hội. Trong bài sample, tôi có viết hơi khác bình thường một chút.

KẾT BÀI cho BÀI SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Chúng ta tiếp tục tới với phần Hướng dẫn viết bài và Bài viết mẫu – Sample Answer và Từ vựng chủ đề này nhé

CÁC KIẾN THỨC CẦN THIẾT ĐỂ viết bài Writing Task 2

Các kiến thức cần thiết và quan trọng để có thể viết một bài IELTS Writing Task 2, bạn có thể học tại đây Ultimate Guide for IELTS Writing Task 2. Lưu ý, trong quá trình học, hãy làm bài tập đầy đủ nhé.

 • Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 và 2020.
 • Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, cũng như cần có giáo viên chữa bài chi tiết giúp bạn. Bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing Online 1-1 để có thể bứt phá 0.5 chấm chỉ trong 02 tuần.
 • Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

BÀI VIẾT MẪU – SAMPLE IELTS WRITING TASK 2

The world of work is rapidly changing and employees cannot depend on having the same work or the same work conditions for life. Discuss the possible causes and suggest ways to prepare for people to work in the future.

Lưu ý: Bài viết được viết bởi học viên lớp IELTS Writing Online 1-1 đã đạt IELTS Writing 7.0 trở lên. Sau đó, được sửa bởi giáo viên trước khi được chấm và sửa lần nữa bởi cựu giám khảo (quy trình chung của lớp các lớp IELTS Online)

career-changes-having-the-same-work-for-life-sample-essay

Bạn có thể tập viết bài của bạn và comment ở dưới kèm theo email. Tôi sẽ gửi bài chữa và điểm số cho bài viết của bạn qua email cho bạn nhé.

It is a tendency that many people change their careers many times during their lifetime. This essay will identify the causes for these changes and recommend some ways to prepare for working in the future.

There are many reasons why one job for life seems to be over. One of the major reasons is our consumerism society. Therefore, job hopping for a higher paid jobs or doing multiple jobs is no longer simply an option. Another reason is that the development of technology has changed the structure of work at such a fast pace that people have to constantly update themselves with the latest working methods. However, many are unable to adapt to the changes. For example, older workers might find difficult to compete with younger workforce and have to find a new job or change their career field.

For those who want a stable life even in the rapidly changing future, they should realise that as long as we find a job which gives us satisfaction, there would be no need to change. My advice for those people is that if we stick to one job, life can be more stable. Of course, if ones want some employment changes, they should prepare for new job openings with a variety of working experience and skill set. Some should return to school to pursue courses that can lead them into new careers. Otherwise, some should take a fresh environment in which they can use and improve their skills and experience.

In conclusion, the process of job hopping is becoming very common because of social and technological development. I suggest that our knowledge and skills should be updated regularly and we should have a balance between career changes and job satisfaction.

Words: 282

Vietnamese Translated Version

Có một xu hướng là nhiều người thay đổi nghề nghiệp của họ nhiều lần trong suốt cuộc đời. Bài viết sẽ xác định nguyên nhân của những thay đổi này và đề xuất một số cách để chuẩn bị làm việc trong tương lai.

Có nhiều lý do tại sao việc chỉ làm một công việc trong cả cuộc đời dường như đã kết thúc. Một trong những lý do chính là xã hội khuyến khích tiêu dùng của chúng ta. Do đó, việc nhảy việc cho một công việc được trả lương cao hơn hoặc làm nhiều công việc không còn chỉ đơn giản là một lựa chọn. Một lý do khác là sự phát triển của công nghệ đã thay đổi cấu trúc công việc với tốc độ nhanh đến mức mọi người phải liên tục cập nhật bản thân với các phương pháp làm việc mới nhất. Tuy nhiên, nhiều người không thể thích ứng với những thay đổi. Ví dụ, người lao động lớn tuổi có thể khó cạnh tranh với lực lượng lao động trẻ hơn và phải tìm việc làm mới hoặc thay đổi lĩnh vực nghề nghiệp của họ.

Với những người muốn có cuộc sống ổn định ngay cả trong tương lai thay đổi nhanh, họ nên nhận ra rằng miễn là chúng ta tìm được một công việc mang lại cho chúng ta sự hài lòng, sẽ không cần phải thay đổi gì hết. Lời khuyên của tôi cho họ là nếu chúng ta gắn bó với một công việc, cuộc sống có thể ổn định hơn. Tất nhiên, nếu những người muốn thay đổi việc làm, họ nên chuẩn bị cho những cơ hội việc làm mới bằng kinh nghiệm làm việc và kỹ năng công việc đa dạng. Một số người nên trở lại trường để theo đuổi các khóa học có thể đưa họ vào sự nghiệp mới. Mặt khác, một số nên có một môi trường làm việc tươi mới nơi mà họ có thể sử dụng và cải thiện các kỹ năng và kinh nghiệm của họ.

Tóm lại, quá trình nhảy việc đang trở nên rất phổ biến vì sự phát triển xã hội và công nghệ. Tôi đề nghị rằng kiến ​​thức và kỹ năng của chúng ta nên được cập nhật thường xuyên và chúng ta nên có sự cân bằng giữa thay đổi nghề nghiệp và sự hài lòng trong công việc.

Đăng ký khóa học IELTS Online 4 kỹ năng để học IELTS Writing bài bản hơn nhé. Hoặc bạn có thể đăng ký khóa học IELTS Writing 1-1 để được chữa bài chi tiết.

USEFUL VOCABULARY ON CAREER TOPIC – TỪ VỰNG CHỦ ĐỀ NGHỀ NGHIỆP

 • change career: thay đổi nghề nghiệp
 • one job for life: làm một việc cả đời
 • job hopping: nhảy việc
 •  a higher paid job: công việc lương cao
 • doing multiple jobs: làm nhiều việc cùng lúc
 • the structure of work: cấu trúc của nghề nghiệp, của công việc
 • adapt to the changes: thích nghi với sự thay đổi
 • find new jobs: tìm những công việc mới
 • change their career fields: thay đổi sang sự nghiệp mới
 • a stable life: một cuộc sống ổn định
 • stick to one job: gắn với một nghề
 • employment changes: những thay đổi nghề nghiệp, thay đổi trong công việc
 • new job openings: cơ hội nghề nghiệp mới
 • working experience: kinh nghiệm làm việc
 • skill set: bộ kỹ năng
 • a fresh environment: môi trường (làm việc) mới
 • improve skills and experience: cải thiện kỹ năng và kinh nghiệm
 • the process of job hopping: quá trình nhảy việc
 • job satisfaction: sự hài lòng với công việc

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *