Body Paragraph - Hướng Dẫn Chi Tiết Viết Thân Bài IELTS Writing Task 2 Theo Gợi Ý Từ Giám Khảo IELTS

Bài học hướng dẫn bạn từng bước để viết một đoạn thân bài IELTS Writing Task 2 band điểm 7 – 8 với phân tích và  gợi ý từ chính giám khảo IELTS.

ULTIMATE GUIDE ON IELTS WRITING TASK II

Đây là bài viết trong chuỗi bài học hướng dẫn học viết IELTS Writing Task II đơn giản dễ thực hiện cho các bạn đặt mục tiêu band 7+.

 • facebook
 • googleplus
 • twitter
 • pinterest

40 phút thực sự không nhiều cho một bài viết luận hoàn chỉnh cho dù bài viết IELTS Writing chỉ là một bài viết ngắn.

Trong vòng 40 phút, bạn cần làm được những thứ sau:

 1. Phân tích câu hỏi
 2. Tìm ý tưởng
 3. Sắp xếp ý tưởng
 4. Viết luận
 5. Kiểm tra lại bài viết

Các bạn thí sinh thường làm nhanh nhanh chóng chóng cho có lệ bước 1 đến bước 3 và nhanh chóng bắt tay vào viết bước thứ 4 nhanh nhất có thể. Tuy nhiên,

Đây là một sai lầm lớn và bạn không nên làm điều này sau khi đọc đến đây. Đặc biệt nếu bạn là học viên của tôi trong các lớp như Writing, lớp IELTS Online hay tại Hà Nội thì lại càng bị cấm việc cẩu thả trong 3 bước đầu tiên.

Vì nếu bạn làm như vậy, bạn có thể mắc một trong những lỗi nguy hiểm sau đây:

 • Không trả lời câu hỏi một cách đúng đắn, bạn có thể viết lạc ý, viết lạc đề. Những bài thế này điểm chỉ có ở 5 – 5.5 thôi nhé.
 • Có những ý tưởng chẳng liên quan, có thể không được giải thích rõ ràng hoặc không nhắc đến trong bài
 • Bài luận không được sắp xếp một cách dễ hiểu

Tất cả những điều trên sẽ dẫn đến một bài luận điểm kém.

Hãy nhớ rằng Chất lượng hơn số lượng

Một bài luận được viết tốt, đầy đủ ý, sắp xếp mạch lạc chặt chẽ với khoảng 260 từ sẽ được điểm cao hơn một bài luận khoảng 300 chữ nhưng yếu ở rất nhiều điểm và sắp xếp câu chữ lộn xộn.

Do đó, bạn có thể làm thế nào để đạt được những yếu tố tốt đó trong một khoảng thời gian ngắn như vậy?

Có hai cách để bạn có thể tổ chức các đoạn văn trong bài viết. Một cách mà tôi gọi là “đoạn văn một ý tưởng” và cách còn lại là “đoạn văn nhiều ý tưởng”.

Các yếu tố của một đoạn thân bài tốt trong IELTS Writing Task 2

Trước khi  xem xét kỹ hai cách tổ chức đoạn văn đã nêu ở trên, hãy cùng điểm lại những yếu tố quan trọng của một đoạn văn được gọi là tốt.

Khác với bài Writing Task 1, trong Task 2, phần thân bài đòi hỏi rất nhiều điều kiện để có thể giúp bạn ăn điểm.

Một số tiêu chí thường được yêu cầu ở đây đó là:

 • facebook
 • googleplus
 • twitter
 • pinterest

Nếu bạn thực hiện theo đúng các yêu cầu, tiêu chí này, band 7 không phải là quá khó với bạn nữa đâu.

Cách triển khai đoạn văn một ý tưởng cho thân bài trong IELTS Writing Task 2

Trong loại đoạn văn này, bạn trình bài một ý tưởng và phần còn lại của đoạn văn sẽ tập trung vào việc giải thích (làm rõ) ý chính đó. Có thể nói đơn giản là, đoạn thân bài này bao gồm: 01 main idea và các supporting idea cho main idea đó.

Bạn có thể sử dụng cấu trúc viết đoạn giải thích cho ý chính này như sau:

  MAIN IDEA – CAUSE – EXAMPLE – RESULT

  Ý CHÍNH – LÝ DO – VÍ DỤ – KẾT QUẢ

  Bạn cũng có thể áp dụng công thức: ý chính, lý do, ví dụ, kết quả (hoặc một số cách làm khác trong đó bạn đảo vị trí của các thông tin còn lại ngoài main idea) để viết loại đoạn văn này.

  Cách viết loại đoạn văn này cũng là một cách để bạn tiện lên ý tưởng cho bài viết, giúp bạn mở rộng và tìm các luận cứ dễ dàng hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Nói cách khác, cách làm này là một cách làm tắt, giúp quá trình lên dàn ý, ý tưởng cho bài viết nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

  Để hiểu rõ hơn về vấn đề, hãy cùng nhìn vào một vấn đề phổ biến. Đó là nhiều thí sinh viết rất nhiều những ý tưởng chung chung, mà không đưa ra các luận cứ thích hợp cho chúng đơn giản chỉ vì họ không lên dàn ý trước khi viết.

  Tưởng tượng ví dụ bạn có một câu hỏi cho bài viết luận như sau:

  There have been major advances in technology over recent decades and this has led to significant improvements in people’s lives. To what extent do you agree or disagree?

  Nhìn vào bài viết ví dụ của một thí sinh viết một đoạn thân bài của bạn ấy viết về những lợi ích của sự phát triển trong công nghệ như sau:

  Our lives are much more convenient. In addition, the speed of modern devices means we have more time to do things in our free time. Our time is saved which is beneficial to us. Technological devices are also easily available because they can be found cheaply these days in most shops.

  Trong ví dụ ở trên, thí sinh đó đã đưa ra khoảng 4 đến 5 ý tưởng (convenience; speedy modern devices; more time; availability of devices; cheapness of devices), nhưng không một ý chính nào được giải thích kỹ càng và hơn nữa còn có sự lặp lại trong đoạn văn ở trên (một trong những lỗi cực kỳ phổ biến của thí sinh IELTS tại Việt Nam).

  Từ những ý chính này chúng ta có thể hình thành nên nhiều câu hỏi hơn và đưa ra thêm nhiều thông tin hơn để các ý tưởng có thể được trình bày rõ ràng. Bạn không nên và đừng bao giờ đưa ra một ý chính quá mơ hồ.

  Các đoạn văn như trên thường khá phổ biến với những thí sinh không lập dàn ý trước khi bắt tay vào viết và không biết làm cách nào để mở rộng được ý tưởng của họ. Đó chính là lí do mà trong các khóa như IELTS Writing Online, IELTS Online 4 Kỹ năng hay tại lớp học nhỏ nhỏ tại Hà Nội, thậm chí trong các buổi Seminar miễn phí về Writing trên fanpage, tôi đều nhấn mạnh rất kỹ lưỡng vào việc lập dàn ý.

  Nếu dựa theo các ý tưởng ở trên, tôi có thể viết mỗi một ý được giải thích và trình bày thành một đoạn văn riêng biệt. Và mỗi đoạn văn đó lại rất chi tiết và rõ ràng chứ không hề vắn tắt và mơ hồ như đoạn gốc ở trên.

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Phát triển idea cho đoạn văn một ý tưởng

  Dựa theo ví dụ mẫu ở trên, tôi sẽ thử phát triển thông tin ra sâu hơn nhé. Ở đây tôi sử dụng idea đầu tiên về convenient – “People’s lives are much more convenient.”

  Có lẽ tôi sẽ ưu tiên giữ câu này của bạn ấy nhé.

  Cách phát triển idea trong thân bài một ý tưởng xoay quanh convenient sẽ như sau

  • Đưa ra một ý chính: ở đây chính là convenient đấy.
  • Đưa ra lý do giải thích TẠI SAO lại xảy ra thông tin ở ý chính, tại sao ý chính đó lại đúng. Tóm lại là TẠI SAO? Ở đây tôi đặt câu hỏi là tại sao lại convenient. Tôi nghĩa tới việc công nghệ cho chúng ta làm việc từ xa. Ví dụ như học IELTS Online hay học IELTS Writing online đấy ^^. Và giải thích thêm một chút là các hành động đó quan trọng thế nào.
  • Đưa ra ví dụ giải thích cho thông tin tôi vừa nêu ra ở trong câu hỏi TẠI SAO. Ví dụ như ở thông tin trước, tôi đưa cụ thể công nghệ mà ta dùng để học tập hay làm việc sẽ là gì, đó là mobile phone, là laptop, là Wifi chẳng hạn.
  • Đưa ra hiệu quả/ hậu quả của ví dụ đã nêu ở trước. Cụ thể, tôi nêu ra là những thứ như ở ví dụ đó giúp ta làm việc cụ thể là gì, kết quả các công việc này thế nào.
  • Kết luận cho đoạn văn. Câu này thì tùy thuộc vào chính các bạn có cần thiết phải viết không nhé. Ở đây tôi vẫn thử viết bằng việc kết luận rằng công nghệ rất quan trọng.

  Kết quả là tôi có đoạn văn ví dụ như dưới đây nhé.

  Ý tưởng

  People’s lives are much more convenient.

  Lý do

  This is because we are able to do many things without having to stay at the office or home, something which is extremely important given the busy lifestyles of today.

  Ví dụ

  For example, most people now have a mobile phone or laptop, and Wi-fi, one type of wireless network that connects electronic devices to transmit information, is available in virtually every place.

  Kết quả

  As a result, people are able to do their work, liaise with colleagues or friends, and check their emails anywhere they choose such as in coffee shops or while travelling on a train or bus.

  Kết luận

  There is no doubt that this has improved people’s lives in many ways and this would not have been possible without improved technology.

  Bạn có thể sử dụng cách này để đảm bảo rằng bạn phát triển đủ ý cho ý tưởng chính. Dưới đây là ví dụ cách biến ý tưởng ở bảng trên thành đoạn văn đầu tiên trong thân bài cho bài viết luận:

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Như bạn có thể thấy đấy, giờ thì bạn có một đoạn văn được xây dựng, trình bày và giải thích một cách chặt chẽ. Chỉ có một ý chính cho cả đoạn nhưng nó được phát triển và tránh được sự lặp lại thông tin.

  Cũng không bắt buộc bạn phải đi theo cấu trúc ý tưởng, lý do, ví dụ, hiệu quả, kết luận. Giám khảo sẽ không muốn việc bạn cứ theo lối mòn này mà cái họ cần ở bài viết của bạn đó là một bài luận với các ý tưởng được phát triển rõ ràng trong những đoạn văn được sắp xếp tốt.

  Điều quan trọng, chìa khóa ở đây là bạn PHẢI lập luận cho ý tưởng của bạn.

  Vậy thì làm thế nào để có thể viết được một đoạn văn một cách nhanh nhất mà vẫn đáp ứng được tiêu chí ở trên? Lợi thế của cách viết đoạn văn theo kiểu “”một ý tưởng”” này là bạn có thể dễ dàng  sử dụng để lập dàn ý và lên ý tưởng cho bài viết ngay từ đầu.

  Trong tờ giấy nháp, bạn có thể viết ra khung ý tưởng. Dưới đây là ví dụ của một thí sinh lên ý tưởng cho bài viết:

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Cách viết đoạn văn thân bài có nhiều ý tưởng

  Trái ngược với dạng viết chỉ có một ý tưởng, trong dạng đoạn văn này, nhiều luận cứ được đưa ra để hỗ trợ cho ý tưởng chính được trình bày ở câu chủ đề. Tức là bạn vẫn có một ý chính lớn nhất (main idea), sau đó bạn sẽ đưa ra các ý chính nhỏ hơn (listing idea) hỗ trợ cho ý chính lớn nhất này, tiếp theo là từng ý nhỏ hơn nữa (supporting/developing idea) hỗ trợ cho các ý chính nhỏ đó.

  Hãy nhớ là bạn sẽ có 3 loại thông tin ở trong đoạn này:

  MAIN IDEA
  LISTING IDEA
  SUPPORTING IDEA

  Dạng đoạn văn này cũng được gọi là “đoạn văn liệt kê – listing paragraph” vì các luận cứ được trình bày giống như dạng liệt kê.

  Với các đoạn văn như thế này, bạn có thể thấy những từ nối chuyển ý như firstly, secondly, moreover, furthermore để giới thiệu một luận cứ. Tất nhiên, bạn cũng có thể thoải mái một chút về mặt ngôn ngữ và khiến các từ nối chuyển ý trở nên nhuần nhuyễn, tự nhiên hơn chút và không bị giống như đang đếm – counting – bằng cách dùng các cụm như “The first reason that…”

  Ví dụ như đoạn văn ban đầu

  Our lives are much more convenient. In addition, the speed of modern devices means we have more time to do things in our free time. Our time is saved which is beneficial to us. Technological devices are also easily available because they can be found cheaply these days in most shops.

  Nay được viết thành thế này, bạn hãy đọc và cho tôi biết bạn cảm thấy thế nào?

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  So sánh với cách viết một ý tưởng ở trên nhé. Bạn có thấy trong đoạn thân bài này, câu chủ đề rộng hơn ( tức là ít cụ thể) hơn là ở câu chủ đề trong đoạn văn một ý tưởng ở trên. Hơn nữa, ở đoạn văn này, có một vài ( có 3 ) luận cứ để bổ trợ cho luận điểm.

  Như một sai lầm khi các bạn viết dạng đoạn văn liệt kê nhiều ý tưởng này. Đó là

  BẠN CHỈ BIẾT LIỆT KÊ

  Nói cách khác, bạn chỉ biết nêu ra tới ý chính nhỏ (listing idea) thôi. Và bài viết của bạn vẫn rất chung chung, mơ hồ và chưa đủ thông tin.

  Bạn vẫn cần phải đảm bảo rằng ý tưởng bạn đưa ra là có thể hiểu được một cách dễ dàng. ĐỪNG BAO GIỜ bắt người đọc phải đoán già đoán non ý của bạn. Một lần nữa, nhắc lại là câu hỏi “Tại sao” sẽ giúp bạn phát triển ý dễ dàng hơn.

  Bạn có thể áp dụng phương pháp đặt câu hỏi TẠI SAO giống như cách viết đoạn văn thân bài ở trên đó.

  • Why are people’s lives more convenient? Bởi vì có sự truyền đạt tốt hơn.
  • Why are people living longer? Bởi vì có sự tiến bộ trong công nghệ y tế.
  • Why is home life better? Bởi vì có máy móc hỗ trợ giúp tiết kiệm thời gian.

  Cấu trúc của đoạn văn có thể giống như sau:

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Dưới đây là ví dụ về bản nháp xây dựng đề của bạn thí sinh:

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest
  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Tôi nên viết thân bài theo cách nào thì là tốt nhất?

  Để trả lời cho câu hỏi này, ta cần phải hiểu rằng 2 cách viết thân bài như trên có phải là đoạn văn tốt theo chuẩn IELTS không?

  UNITY

  DEVELOPEMENT

  CONNECTION

  Quay lại các yếu tổ của một đoạn văn tốt tôi đã nói rất chi tiết và cụ thể ở trên, bao gồm 3 yếu tố

  SỰ THỐNG NHẤT

  SỰ PHÁT TRIỂN

  SỰ LIÊN KẾT

  Bạn có thể thấy rằng cả 2 dạng đoạn văn ở trên đều hội tụ đủ các yếu tố này. Dưới đây tôi phân tích cụ thể hơn một chút nhé.

  Đoạn thân bài – một ý tưởng

  Đoạn văn triển khai theo hướng này thường rất dễ để đạt được cả 3 tiêu chí như trên, cụ thể như sau:

  UNITY – SỰ THỐNG NHẤT

  Đoạn văn chỉ tập trung vào một ý – “the convenience that modern technology has brought to people’s lives”. Tất cả mọi thông tin đều xoay quanh sự convenience này thế nên đoạn văn sẽ cực kỳ thống nhất và nhất quán. Tuy nhiên, đòi hỏi ở bạn – người viết – phải có khả năng về việc phân tích ý tưởng, sử dụng từ vựng tốt (và cũng phụ thuộc vào giáo viên chấm bài cho bạn có chỉ ra các vấn đề như thế này không)

  DEVELOPMENT – SỰ PHÁT TRIỂN

  Ý tưởng này được phát triển với việc sử dụng các lý lẽ, ví dụ và kết quả. Tôi phát triển thông tin theo hướng câu trước kết nối với câu sau, tạo ra được sự phát triển thông tin rất tự nhiên, logic.

  Tất cả những câu trong đoạn đều có liên quan hoặc hỗ trợ cho ý chính trong bài. Muốn đạt được điều này bạn phải có được khả năng phân tích thông tin tốt, phân tích được đề bài để tìm ra idea, ý tưởng. Như thế bạn cần phải đọc bài báo, và quan trọng hơn là đọc bài mẫu theo các bộ đề (Có bộ đề dự đoán nha) mà gần với kỳ thi của bạn.

  CONNECTION – SỰ LIÊN KẾT

  Đoạn văn dễ đọc vì nó tuân theo chu trình viết logic và người đọc được dẫn dắt đến từng phần với các từ nối và các từ như “this”, “because”, “for example”, “and”, “as a result”.

  Để tăng điểm ở phần này, các bạn có thể tham khảo các mẫu câu và cấu trúc hay giúp bạn sử dụng tự nhiên hơn và ăn điểm cao hơn.

  Đoạn thân bài – nhiều ý tưởng

  Đoạn văn triển khai theo hướng này thường cũng rất dễ để đạt được cả 3 tiêu chí như trên, cụ thể như sau:

  UNITY – SỰ THỐNG NHẤT

  Đoạn văn chỉ tập trung vào một ý tưởng lớn nhất đó là – “the benefits to people’s lives of modern technology”. Bạn có thể thấy là trong các thông tin sau đó, các Listing Idea, tôi đều xoay quanh benefit không? Điều này sẽ giúp bạn tạo ra cho người đọc hình ảnh về sự thống nhất thông tin trong toàn bộ đoạn.

  DEVELOPMENT – SỰ PHÁT TRIỂN

  Ý chính của đoạn văn được phát triển với việc liệt kê ba luận cứ để hỗ trợ và giải thích cho ý chính.

  Tất cả những câu trong đoạn đều có liên quan hoặc hỗ trợ cho ý chính.

  CONNECTION – SỰ LIÊN KẾT

  Đoạn văn dễ đọc vì nó tuân theo chu trình viết logic và người đọc được dẫn dắt đến từng phần với các từ nối và các từ như “firstly”, “in addition”, “also”, “and”, “due to”.

  Để tăng điểm ở phần này, các bạn có thể tham khảo các mẫu câu và cấu trúc hay giúp bạn sử dụng tự nhiên hơn và ăn điểm cao hơn.

  Vậy tôi nên chọn cách phát triển thân bài thế nào?

  Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc bạn có bao nhiêu ý tưởng cho bài viết và câu hỏi đề bài là gì.

  Ví dụ, nếu bạn được hỏi dạng problems and solutions, có liên quan đến đô thị hóa, rõ ràng là bạn cần phải đề cập đến nhiều hơn một vấn đề và nhiều hơn một giải pháp, do đó thì bạn nên chọn dạng nhiều đoạn văn hơn.

  Nếu bạn cần đóng góp ý kiến về một bài tranh luận về một vấn đề gì đó, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng nhiều ý tưởng (lý do) để hỗ trợ cho ý kiến của bạn, nhưng bạn có thể có một ý tưởng cực kỳ tâm đắc mà bạn cảm thấy rất có thể cần để hỗ trợ cho bài tranh luận của bạn. Do đó, có thể bạn sẽ muốn sử dụng đoạn văn một ý tưởng kiểu mở rộng để có thể giải thích, trình bày một cách rõ ràng (hoặc thậm chí bạn cũng có thể có đến ba ý tưởng cực kỳ tâm đắc và bạn có thể muốn giải thích mỗi ý một đoạn và vì thế bạn có ba đoạn văn).

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest
  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Các cấu trúc viết thân bài nâng cao và có hiệu quả cao

  Các bạn học viên lớp IELTS Online 4 kỹ năng và IELTS Writing Correction Online lưu ý ghi xuống các cấu trúc mà các bạn cảm thấy hiểu và thích nhất để sử dụng trong bài. Điều này cũng giúp các bạn tăng điểm khá nhiều đấy.

  CÁC CẤU TRÚC NÂNG CAO VIẾT THÂN BÀI BAND 7

  Xin lỗi! Nội dung này chỉ phần bài học và kiến thức dành riêng cho thành viên các lớp học IELTS Online và lớp học IELTS Trực Tiếp của IELTS Duc Thang Bui.

  Các nội dung còn lại của bài học có thể đã mang lại cho bạn các kiến thức bạn cần. Đây là phần nâng cao một chút thôi ˆˆ.

  Mong bạn thông cảm!

  Các bạn học viên có thể log in vào để xem bài học nhé

  Bài tập viết THÂN bài trong IELTS Writing Task II

  Ok. Bây giờ đến lượt bạn. Bạn sẽ viết hai đoạn văn với các ý tưởng trái ngược nhau về vấn đề công nghệ hiện đại đã cải thiện cuộc sống của con người như thế nào. (Tức là đề bài ở trên đấy)

  Do đó bạn cũng có thể sẽ nghĩ đến một số những cách mà công nghệ đã khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tồi tệ hơn.

  Ở đoạn văn đầu tiên, bạn có thể luyện tập với dạng “đoạn văn một ý tưởng” và trong các đoạn tiếp sẽ biến thành “đoạn văn nhiều ý tưởng”.

  Nhiệm vụ của bạn là viết đoạn văn tiếp theo đoạn văn mà tôi viết trong ảnh. Và trước khi viết hạn hãy nhớ lập dàn ý cho các đoạn văn của bạn theo như các bảng ở dưới nhé.

  Và sau đó hãy viết thành một đoạn hoàn chỉnh. Bạn hãy comment bài làm của mình ở đây, tôi sẽ gửi email nhận xét bài tập này của bạn ngay khi tôi có thời gian.

  Bài tập 1:

  Viết tiếp phần thân bài sau đây

  Dàn ý đoạn văn một ý tưởng

  Main Idea:

  Cause:

  Example:

  Result:

  Conclusion:

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Bài tập 2:

  Viết tiếp phần thân bài sau đây

  Dàn ý đoạn văn nhiều ý tưởng

  Main Idea:

  Cause:

  Example:

  Result:

  Conclusion:

  • facebook
  • googleplus
  • twitter
  • pinterest

  Chúc bạn học tốt

  Bạn có thể đăng ký khóa học tại Hà Nội để nhận được những ưu đãi dành riêng cho học viên tại Bilingo Education. Nếu bạn không thể tới học trực tiếp, hãy đăng ký khóa IELTS Online với những điểm đặc biệt khó tìm thấy ở các khóa online nào khác