Để viết IELTS tốt hơn, bạn có thể sử dụng ví dụ từ bản thân. Nhưng khi nào thì phù hợp để sử dụng mà không bị trừ điểm?

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

de-viet-ielts-tot-hon-su-dung-vi-du-tu-ban-than

ĐƯA VÍ DỤ TRONG IELTS WRITING ĐỂ LÀM GÌ?

Trong bài essay IELTS, việc đưa ví dụ vào bài là điều vô cùng cần thiết. Nó tác động mạnh mẽ tới điểm số của bạn, đặc biệt tới điểm số về Task Response – 1 trong 4 tiêu chí chấm IELTS Essay.

Lí do bởi đưa ví dụ, hay nói cách khác là đưa ra một case (trường hợp) cụ thể nhằm làm minh hoạ bài viết của bạn là một cách để chúng ta thoả mãn tiêu chí “support, extent and develop answer”. Tiêu chí này hướng chúng ta tới điều gì? Đó là hướng chúng ta tới việc phát triển ý. Mà phát triển ý thì bên cạnh việc nói về nguyên nhân, kết quả thì đưa ví dụ trong IELTS Writing là một cách làm mà theo tôi là đơn giản và hiệu quả hơn cả.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

TẠI SAO LẠI ĐƯA VÍ DỤ BẢN THÂN?

Trong các loại ví dụ thì tôi thấy đưa ví dụ từ kinh nghiệm của bản thân là một loại đưa ra vô cùng dễ dàng mà lại có tính thuyết phục, bởi, đề IELTS Essay vốn dĩ đã là đề thi mang tính hạn hẹp ở góc nhìn cá nhân. Như thế việc tăng điểm cho bài viết là một điều không hề khó nữa.

Nếu muốn chứng minh một vấn đề mà mang tính thuyết phục cao hơn, có lẽ bạn nên tìm tới các bài Academic Writing truyền thống ở đại học với cả vài ngàn chữ, trích dẫn sách hay nghiên cứu rất nhiều.

Với một bài ngắn tầm chưa đến 300 chữ thì việc đưa ví dụ trong IELTS Writing là rất đơn giản. Chưa hết, việc đưa ví dụ và viết về ví dụ là một cách để bạn có thể viết nhiều chữ hơn.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Bài IELTS Essay vốn đã hạn hẹp. Do đó, ví dụ ở experience là một điều rất tốt mà các bạn có thể tận dụng. Tuy nhiên, nên đưa ra khi nào?

Chỉ nên đưa ra các ví dụ từ kinh nghiệm bản thân với các đề mà chủ đề không quá “rộng lớn”.

Ví dụ, chủ đề về Human race, về population, về global economy thì sẽ thật “dở hơi” nếu bạn sử dụng ví dụ mang tính cá nhân ở đây và theo tôi thì phần lớn sẽ là không phù hợp cho bài essay ở các chủ đề (topics) khá là vĩ mô này nếu bạn sử dụng ví dụ mang tính cá nhân.

VÍ DỤ VỀ SỬ DỤNG VÍ DỤ CÁ NHÂN TRONG IELTS WRITING

Như trên tôi đã nói, việc có đưa ví dụ trong IELTS Writing hay không, phụ thuộc vào đề bài – hay topic.

Chúng ta chỉ nên sử dụng ví dụ cá nhân cho những dạng bài có tính “hẹp”

Mà nói cho vui thì đề IELTS Essay bây giờ càng ngày càng hẹp đó các bạn ạ.

Ở ví dụ dưới đây là một đoạn essay trả lời: What are the advantages of credit cards?

Tôi nhận thấy bài này có chủ đề khá là “specific” – cụ thể, gần gũi nên có thể áp dụng được việc đưa ra các ví dụ từ cá nhân, kinh nghiệm bản thân.

Ví dụ đoạn viết:

I think a credit card is highly beneficial to someone who is in emergency situations. For example, I remember that last year, a man suddenly was in a road accident near my home and he was admitted in a hospital by my neighbour and I. We were strapped for cash to start his treatments so that my credit cards was helpful. In the terms of service, card owners could take out a loan from the issue banks then pay back by the money they are going to have shortly like their monthly salary. Thus, in my opinion, if the owner remains his solvency, a credit card can be the best solution on that occasion.

Ở đây tôi đưa ra một tình huống rất cụ thể là một câu chuyện về bạn tôi năm ngoái, và đây là tình huống thực. Nó có thể sử dụng để support tốt cho bài essay của các bạn, đặc biệt trong tình huống mà bạn đang “bí rì rì” ý tưởng để triển khai.

Một số cụm từ hữu dụng để đưa ví dụ liên quan tới bản thân:

  • In my experience,
  • I remember when
  • Take me/my ease for instance
  • I myself can/could be an example for this situation/ this circumstance

Đưa một ý tưởng bản thân thế này để viết bài IELTS Writing thật là thú vị phải không các bạn.

Chúc các bạn học tốt và đưa ra các idea thật thú vị để làm ví dụ ?

BÀI TẬP

Tôi có một bài tập thực hành nhỏ cho các bạn nhé.

Các bạn hãy thử viết một đoạn ngắn, gồm một idea nào đó trả lời cho đề bài này nhé:

Why has paper still been used in many offices?

Bạn có thể làm bài bằng cách comment ở dưới đây để nhận feedback nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *