Hướng dẫn viết IELTS Writing part 2 dạng Solution

Dạng Solution là một dạng bài khá dễ gặp trong IELTS Writing Task 2. Trung bình một năm đề sẽ ra ít nhất một vài lần với dạng bài này. Bài học ày sẽ hướng dẫn chi tiết nhất cho bạn cách viết dạng bài essay với dạng bài solution trong bài thi IELTS Writing Part II.

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

huong-dan-viet-essay-ielts-writing-task-2-dang-solution

Trong quá trình học IELTS Writing, tôi tin là không ít lần bạn đã nhìn thấy những đề thi mà bạn không có gì trong đầu và lại còn đòi hỏi bạn đưa ra solution – giải pháp nữa chứ. Tôi đồng ý với bạn rằng đây không phải là dạng bài khó, nhưng nó cũng không phải là một dạng bài rất khó đâu.

DẠNG BÀI SOLUTION TRONG IELTS WRITING VIẾT THẾ NÀO?

Đây không phải là một dạng bài khó trong số các đề thi IELTS Writing Part II, tuy nhiên cái khó thường lại nằm ở vấn đề khác.

Hãy cùng tôi phân tích thật kĩ đề bài dưới đây và cùng viết bài với tôi cho dạng bài này nhé:

Many parts of the world have poor supplies of fresh water. What could be done to reduce this problem?

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

 4 BƯỚC ĐỂ VIẾT IELTS WRITING PART II

Trước hết, hãy cùng điểm lại 4 bước để viết một bài IELTS Essay

BƯỚC 1 – HIỂU ĐỀ

Đề này thuộc dạng đề khá dễ với chỉ một câu hỏi là “What could be done to reduce this problem?” tức yêu cầu bạn phải nói về giải pháp cho vấn đề được nêu ra. Đây được gọi là dạng bài solution trong bài thi IELTS Writing Task II Xác định rõ vấn đề nêu ra ở đây không chỉ là fresh water mà là poor supplies. Có thể giả định một số bạn sẽ viết lạc đề với đề IELTS Writing Task II này như sau: Bạn đó viết 2 đoạn tập trung vào giải pháp cho việc làm sạch nước.

HOÀN TOÀN LẠC ĐỀ RỒI NHÉ

Với đề bài này, vấn đề mà chúng ta cần giải quyết là poor supplies và việc make water fresh chỉ là một cách mà thôi. Chúng ta không thể coi đó là toàn bộ giải pháp, nhớ rằng đây là dạng bài solution – tức yêu cầu giải pháp cho thông tin quan trọng nhất của bài. Chưa kể, đề cho chúng ta là in Many parts of the world – tức là chúng ta nên lấy ví dụ hay phân tích một cách đa dạng về vấn đề địa điểm.

BƯỚC 2 – PLANNING – LẬP DÀN BÀI

Chúng ta có 02 nhiệm vụ ở bước này

#1: Paraphrase keyword

Tôi tin rằng khi bạn thực hiện Bước 1 xong thì cũng là lúc bạn sẽ có được danh sách các keyword mà mình cần làm việc rồi. Các keywords này cũng là cái bạn sẽ nhắc lại rất nhiều lần ở trong bài viết thế nên, việc paraphrase nó để tránh bị lặp là việc nên làm đầu tiên và làm ngay sau khi hiểu đề. Tất nhiên với dạng bài solution trong bài IELTS Writing Task II thì khỏi cần nói bạn cũng biết phải tìm cách diễn giải từ solution ra cách khác rồi đó. Lấy ví dụ một số keyword tôi sẽ paraphrase như sau

 • Many parts of the world => the world => in many countries
 • have poor supplies of =>lack of => water shortage
 • fresh water => drinkable water

#2: Outline

Sau khi đã giải quyết xong keywords, tôi bắt đầu nghĩ tới các idea sẽ dùng trong bài, bắt đầu với main idea. Vì đây là dạng bài solution trong bài Writing Task II nên tôi đặt ra vấn đề là phải tìm giải pháp cho việc tăng nguồn cung fresh water. Vì thế tôi có 2 main idea như sau:

 • Main idea 1: produce more fresh water. Giải pháp cụ thể mà tôi đưa ra cho main idea này đó là make fresh water from the sea. Như vậy, bạn thấy rằng tôi có đưa ra các idea để hỗ trợ chứ không chỉ dừng ở ý chính – main idea. Tiếp tục tôi nghĩ tới xem phương pháp này sẽ thế nào, cụ thể ra sao, tốn tiền không, có khả thi không …. Mời bạn thử nghĩ với tôi nhé.
 • Main idea 2: use less water. Tôi sẽ lập luận rằng khi dùng ít fresh water hơn thì tất nhiên sẽ tăng được nguồn cung. Nói cách khác tôi sẽ phải giải thích được dùng ít như thế nào, tại sao lại dùng ít đi, nước dùng cho mục đích nào thì sẽ bị cắt giảm.

Vậy là khung bài viết của tôi đã được lên kha khá rồi đó. Bạn có biết thời gian khi tôi làm tới bước này là bao lâu không?

20 phút.

Thực tế là tôi thường dành 20 phút để nghĩ và lên ý tưởng (có note ra giấy) sau đó tôi dành 15 phút còn lại để viết và 5 phút cuối để làm việc khác. Các bạn nên luyện tập việc này thật thường xuyên giống như các học sinh được tôi hướng dẫn ở các khóa học Online hoặc khóa IELTS Writing Online.

BƯỚC 3: WRITING – VIẾT

Để viết được thì cần có idea, từ vựng và ngữ pháp. Bạn thấy đó, với lượng thông tin và từ vựng tôi đã liệt kê ra thì chắc có lí do gì mà bạn không thể viết được nhanh và liên tục được. Việc này giúp bạn tránh được vấn đề rất phổ biến là viết như một thằng điên rồi lại xóa như thằng khùng.

Kết quả là bài vừa bẩn vừa không liền mạch. Tuy vậy, việc viết trong thời gian 15 – 20 phút để xong bài khoảng 250 – 300 chữ đòi hỏi bạn cần viết nhiều và cần có người chữa bài. Đặc biệt, bạn sẽ cần tới việc chữa bài chi tiết và gợi ý cho bạn các vấn đề về idea, ngữ pháp và từ vựng. Nếu cần, bạn có thể hỏi tôi 😉

BƯỚC 4: EDITING – KIỂM TRA

Bước này là bước cuối cùng khoảng 5 phút. Bạn nên thực sự nghiêm túc về vấn đề này. Khi viết bài này tôi dành ra khoảng 3 phút (vì tôi thường ít sai lỗi ngữ pháp quá lớn) để tìm các lỗi nhỏ nhặt mà tôi hay không cẩn thận nên sai. Ví dụ, tôi tìm ra được 3 lỗi là tôi sẽ phải tìm cách sửa ngay. Đấy là lúc cái tẩy phát huy chức năng của nó.

BÀI VIẾT MẪU – SAMPLE ESSAY

Bài viết này được viết trong thời gian đúng 40 phút với phân bổ thời gian 20 phút cho bước 1 và bước 2, 16 phút cho bước 3 và 4 phút cho bước 4. Bạn nên đọc phần I để có hướng dẫn và cái nhìn toàn diện về bài viết này hơn.

Question:

Many parts of the world have poor supplies of fresh water. What could be done to reduce this problem?

Answer:

The world now is running out of fresh water, at least in some areas. In this essay, I will look at different ways in which countries could deal with this problem.

One way could be to produce fresh water from the sea. Desalination plants can provide coastal areas with a virtually unlimited amount of fresh water. However, desalination plants are so expensive to construct and operate that there are significant problems with this method. Since these countries that are experiencing water shortages, in the Third World and Africa, have very limited financial resources, this is currently an unrealistic option for them, but this could be more practical with the help of rich countries.

Perhaps, I think, the wiser solution is using less water instead of trying more expensive ways of getting water to people. Much water is used in agriculture, so scientific research into crops or agricultural technology that require or use less water might pay high dividends. For example, in some desert regions, dry gardens with low-water requiring plants, known as drought resistant plants, have been expanding. Another example is the drip irrigation system has been made Israel become a major agricultural exported despite its lack of water. Although this way also requires a great deal of money, I would suggest that this could be the most economical solution and a good long-term investment. In conclusion, there are many ways of helping people and areas that currently have poor supplies of fresh water. However, all of these are prohibitively expensive – at least at the moment it cannot be done without help from other countries.

Word: 288

Một số từ vựng quan trọng:

 • is running out of fresh water: sắp cạn kiệt nguồn nước sạch
 • Desalination plants: nhà máy lọc nước biển
 • a virtually unlimited amount of fresh water: Một lượng nước sạch không có giới hạn theo như lí thuyết
 • are experiencing water shortages: đương đầu với thiếu nước sạch
 • an unrealistic option: lựa chọn phi thực tế
 • getting water to people: cấp nước
 • dry gardens with low-water requiring plants: các nông trại “khô” với những loại cây trồng tiêu thụ ít nước
 • the drip irrigation system: hệ thống tưới tiêu nhỏ giọt

BÀI TẬP LUYỆN TẬP VIẾT DẠNG BÀI SOLUTION

Các bạn viết bài essay cho đề bài này và comment ở dưới đây. Tôi sẽ có những nhận xét cho bạn để giúp bạn cải thiện Writing (có thể trực tiếp hoặc qua mail). Các bạn học viên các lớp Online cần lưu ý hoàn thành bài tập này nhé.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

7 thoughts on “Hướng dẫn viết IELTS Writing part 2 dạng Solution”

 1. DUC THANG BUI

  Nhận xét cho bài của bạn tôi đã gửi qua email cho bạn rồi nhé. Bạn check mail để cải thiện Writing nha

 2. NGUYỄN THỊ THANH NGÂN

  In many countries lack of drinkable Ưaterman. This essay discuss about solutions to strengthen sources of fresh water supply.
  The best way produce fresh water form the sea. Desalination plants can operate to make drinkable water. If countries can build these plants, people will have a virtually unlimitted amount of fresh water. However, building these lose much of time, take a lots of money, and have skilled labours who are trained high technic.
  Whereas I think the wiser solution is using less water intead of trying more expensive way of getting water to people. Much water is used in agriculture so scientist should research best method to reduce fresh water. For example, base on the weather, cultivated crops should be grown on their right season to make sure they can be received rain water. In addition, dry garden with low water requiring plants need be encouraged to develop in agriculture.
  In conclusion, many ways can help people and areas that have poor supplies of fresh water. However, all of these are so expensive. We hope developing technology which can give the best solution in the furture.

 3. DUC THANG BUI

  Nhận xét cho bài của bạn tôi đã gửi qua email cho bạn rồi nhé. Bạn check mail để cải thiện Writing nha

 4. Water is an important element of any life, especially is human life. However, some areas are lacking freshwater seriously. I will give two ways where freshwater is shortage could deal with this problem in this essay.

  The first way could be to improve polluted rivers there. Any areas also have at least a river, just small or large. During prehistory, human’s ancestors could drink water at the river as the main source. In contrast, people can not use the water of the river now because of parallel with the development of technology, the environment also has polluted. therefore, it leads to a shortage of drinkable water. But this way is just approved in which has high technology and smart scientist staff countries.

  Maybe the better way is using saved water instead of renting scientists think about how to improve polluted rivers to supply enough water to people. A lot of water is used in the irrigation system of large and luxury city where there are only trees and flowers, that is a waste of drinkable water, so those city’s administration can ask environment designers research and plant plants using less water and save water as well as possible. For example, catus is a good suggestion for this way. Catus not only makes the city become greener but also saves lots of water for the irrigation system of the city. Besides, the citizen should set a shower instead of a bathtub. Although this way will make some persons are not comfortable in their life, I would like to suggest that because it is an ideal solution for poor countries. They don’t have to pay huge money for scientific projects, but they can do it an easy way to reduce abundance for the next generation.

  In conclusion, there are many ways of supporting people and areas that currently shortages of supplies of freshwater. However, most of these are really expensive unless the second way, but people can throw their selfishness, which is a difficult question of the city’s administration.

 5. DUC THANG BUI

  Nhận xét cho bài của bạn tôi đã gửi qua email cho bạn rồi nhé. Bạn check mail để cải thiện Writing nha

 6. NGUYỄN ĐÌNH HẢI

  Nowaday many places in the word is running out of water. In this essay, i will talk about the ways that some countries can do to solve this problem.
  The first way could be reuse the urine. Today, Singapore has used this way. Because it is a little island, Singapore is really lack of fresh water. So they have the idea that they will clarify the urine to be the fresh water by a speacial machine so that they will have more water.
  Not only that, using the sea water is also the good way too. There is the fact that the sea is taking ¾ the area of the Earth, that mean there are a lot of the water in the sea. So we just need to take it then turn it to fresh water.
  In conclusion, I think that there are more ways to solve the problem of the running out of water. I hope that we can have more solutions in the future

 7. Trịnh Đình Đức

  Many country in this day and age are experiencing the scarcity of water . The solution to deal with this significant problem will be told in this essay.

  My idea is that we volunteer the fresh water to people. We could look for help on serveral ways such as make a website to promote awareness of the global water crisis then people might consider to donate money for the volunteering or providing water generator which now seem impossible but the potential in the future is limitless

  Furthermore, there is bounds to the amount of water therefore we need to use less water, millions of cars are being produced every year, and a startling amount of fresh water is required in the process. Urbanisation, human activities and industrialisation have polluted many natural fresh water reserves and have compounded the graveness of this issue. As for the solutions to this intense and looming issue, strict legislation for preserving natural fresh water is required. No factories or industries should be allowed to carry on activities that poss threats to making freshwater sources polluted

  In conclusion, fresh water is a limited resource without which we can not survive. This is why both the authorities and individuals should take every measure to save the already inadequate resource and find ways to purify seawater into freshwater.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *