[Hướng dẫn chi tiết] IELTS Writing General Training Task 1

Đây là chương trình học Miễn Phí nhằm cung cấp tới bạn, thí sinh thi kỹ thi Viết IELTS Writing General Training Task 1.

Chương trình học IELTS Writing General Training Task 1 này tuy miễn phí nhưng sẽ rất chi tiết, do đó khá dài. Bạn hãy học cẩn thận, và vừa học vừa ghi chép lại. Đồng thời đánh dấu trang này lại trên trình duyệt (bookmark) để đọc đi đọc lại cho chắc kiến thức nhé.

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

tong-hop-kien-thuc-ielts-writing-general-training-task-1

IELTS GENERAL TRAINING LÀ GÌ?

IELTS General Training là một dạng bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn thuộc hệ thống bài thi IELTS tập trung vào các kỹ năng tiếng Anh cho ngữ cảnh giao tiếp xã hội hoặc làm việc. Chứng chỉ IELTS General Training dành cho những người muốn tới các nước nói tiếng Anh với mục đích du học phổ thông, các khóa đào tạo ngắn hạn hay làm việc. Bài thi này cũng là điều kiện để nhập cư vào các nước Anh, Úc, Canada và New Zealand.

Nguồn ietls.org

Để tìm hiểu về IELTS và cách học IELTS, bạn có thể xem lại bài viết IELTS Là gì nhé.

BÀI THI IELTS WRITING GENERAL TASK 1 LÀ GÌ?

Có 2 loại bài thi IELTS Writing đó là General và Academic. Với bài IELTS Writing General sẽ có 2 bài thi là Task 1 và Task 2. Trong đó Task 1 bạn sẽ có thông tin về một tình huống và bạn sẽ được yêu cầu viết một bức thư để lấy thông tin hay giải thích.

 • Bạn sẽ được yêu cầu phải viết một bức thư tối thiểu là 150 chữ.
 • Các tình huống được đưa ra trong đề bài IELTS Writing Task 1 General đều là những tình huống đời thường, ví dụ như viết thư cho trường học giải thích về một vấn đề nào đó mà bạn gặp phải với khóa học. Hoặc bạn có thể được viết thư cảm ơn sau khi đi phỏng vấn xin việc chẳng hạn…
 • Bạn sẽ phải hoàn thành bài viết bức thư này trong 20 phút.
 • Bài viết phải đúng dạng bức thư, không được viết theo gạch đầu dòng hay dạng ghi chú …

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CÁC DẠNG BÀI VIẾT THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1 GENERAL

Phần Task 1 của bài thi IELTS Writing bao gồm các loại viết thư khác nhau. Các dạng phổ biến nhất là viết thư hỏi thông tin, trả lời một lời yêu cầu thông tin, phàn nàn, cảm ơn ai đó hoặc xin lỗi.

Các chủ đề thường gặp thường liên quan đến các vấn đề như nhà ở, khó khăn trong quá trình ở nhà thuê, thoả thuận khi du lịch, lập kế hoạch đi chơi hoặc trả lời một lời mời cho sự kiện nào đó.

Yếu tố khác trong bài cần phải ghi nhớ đó là cần phân biệt đó là một lá thư trang trọng gửi tới người bạn không biết hay một lá thư “gần” trang trọng gửi tới người bạn biết. Nói như thế nghĩa là bạn không thể viết bức thư này như là viết email cho bạn bè đâu đấy nhé.

Điều này ảnh hưởng đến văn phong của bạn trong bài viết. Nếu bạn viết thư gửi một người bạn hoặc ai đó bạn biết, bạn sẽ chọn viết theo phong cách thân thiện hơn một chút, và ngược lại, khi viết thư cho người không quen biết, bạn sẽ biết cách chọn văn phong sao cho phù hợp.

Tip! Chọn đúng văn phong cho bài viết là một trong những yếu tố quan trọng để đạt điểm cao ở yếu tố Task Achievement.  

Để phân loại các dạng bài của bức thư, bạn cần chú ý tới ngữ cảnh của đề bài đưa cho bạn. Bạn cần đánh giá ngữ cảnh dựa trên người nhận bức thư (audience) và mục đích của bức thư (purpose). Chúng sẽ sang phần phân loại đầu tiên dựa theo người nhận thư để quyết định văn phong phù hợp nhé (quan trọng lắm, chiếm ít nhất 50% số điểm bài thi của bạn đó)

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

PHÂN LOẠI THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1 DỰA TRÊN NGƯỜI NHẬN THƯ

Dựa trên người nhận thư (audience of the letter), có thể chia thành 3 loại như sau

THƯ TRANG TRỌNG – FORMAL LETTERS

Với thư trang trọng, formal letters, thì thường sẽ có người nhận là một tổ chức, ví dụ một công ty, hay là một người khác mà bạn không biết rõ.

Để viết các thư trang trọng này, bạn sẽ cần tới ngôn ngữ trang trọng và lịch sự.

Xem thêm về văn phong formal cho viết thư để nắm rõ hơn các cấu trúc.

THƯ GẦN TRANG TRỌNG – SEMI-FORMAL LETTER

Bức thư dạng này được gửi tới người nhận là bạn bè, gia đình, người cấp dưới.

Ngôn ngữ sẽ thân thiện hơn và ít trang trọng hơn so với thư trang trọng formal letter.

Xem thêm về văn phong semi-formal cho viết thư để nắm rõ hơn các cấu trúc.

THƯ THÂN MẬT – INFORMAL LETTERS

Thư thân mật tương tự như semi-formal letter nên người nhận thường là bạn bè, gia đình nhưng thân mật hơn.

Ngôn ngữ thường dùng là tiếng lóng, từ viết tắt hay các ngôn ngữ thật mật, gần gũi hơn.

Trong bài thi IELTS, chúng ta sẽ không viết bức thư dạng này đâu nhé.

PHÂN LOẠI THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1 DỰA TRÊN MỤC ĐÍCH BỨC THƯ

Khi viết một bức thư, chúng ta sẽ có các mục đích trong bức thư đó. Vì thế nên có thể phân loại các dạng bài dựa theo mục đích từ bức thư. Chúng ta có các dạng bài sau đây:

THƯ YÊU CẦU – LETTER OF REQUEST

Bạn sẽ viết thư yêu cầu Letter of Request để yêu cầu một tổ chức hay cá nhân nào đó cung cấp thông tin hoặc yêu cầu nào đó trong thư.

THƯ PHÀN NÀN – LETTER OF COMPLAINT

Thư phàn nàn được viết để đưa ra lời phàn nàn, góp ý tới một công ty, tổ chức hay cá nhân nào đó về một dịch vụ, sản phẩm hay tình huống nào đó.

THƯ XIN LỖI – LETTER OF APOLOGY

Letter of Apology yêu cầu bạn viết bức thư để xin lỗi, cảm thông về một sai lầm mà bạn mắc phải.

THƯ CẢM ƠN – LETTER OF THANKS

Thư cảm ơn – Letter of Thanks là dạng bài mà bạn được yêu cầu viết thư cảm ơn một người hay một tổ chức nào đó về sản phẩm, dịch vụ của họ.

THƯ GỢI Ý – LETTER OF ADVICE

Bạn viết thư để cung cấp thông tin hoặc lời khuyên cho một tổ chức hay cá nhân nào đó.

THƯ CHIA BUỒN – LETTER OF CONDOLENCE

Dạng này khá mới trong IELTS Writing Task 1 General, bạn sẽ được yêu cầu viết bức thư để chia buồn về một tình huống nào đó.

5 BƯỚC VIẾT MỘT LÁ THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1 GENERAL

Để có thể hoàn thành một cách tốt nhất bài viết Task 1 trong vòng 20 phút, bạn nên làm theo các bước viết bức thư như sau:

Bước 1 – Đọc câu hỏi

Hãy dành thời gian để đọc câu hỏi thật chi tiết và xác định rõ ràng mục đích của lá thư.

Từ đó phân loại bức thư mà bạn sắp viết thuộc dạng nào ở trên nhé. (Hỏi xin lời khuyên, giúp đỡ, yêu cầu thông tin, xin lỗi, phàn nàn hay cảm ơn)

Bước 2 – Gạch chân từ ngữ quan trọng

Việc này giúp bạn hiểu được rõ ràng hơn mục đích của bài viết và cũng giúp bạn biết từ nào cần để paraphrase khi viết vào bài.

Bước 3 – Suy nghĩ về việc bạn cần trả lời câu hỏi như thế nào

Bạn luôn luôn cần phải trả lời đủ 3 gạch đầu dòng.

Trong một vài trường hợp, điều này thường yêu cầu bạn phải “bịa” ra thông tin.

Ví dụ, bạn cần phải nghĩ về một máy móc thiết bị nào đó khi gặp đề bài: describe a problem you had with a piece of equipment.

Bước 4 – Viết lá thư

Việc viết thư sẽ được thực hiện sau khi bạn có đủ lượng thông tin ở bước 3.

Bạn cần chú ý tới các cấu trúc câu, cách dùng từ vựng để diễn đạt thông tin.

Thời gian viết bài nên khoảng từ 10 tới 12 phút.

Bước 5 – Đọc lại và sửa bài viết

Bước này rất quan trọng, bạn nên dành ra khoảng 2 – 3 phút để kiểm tra lại.

Nhiều khi bạn viết sai còn làm mất điểm nhiều hơn.

Khi đọc lại và sửa bài, chú ý tới lỗi ngữ pháp, chính tả hoặc lỗi sử dụng sai từ vựng. Nếu bạn vẫn đang luyện tập, hãy nhờ giáo viên để chữa bài nhé.

Gợi ý! Luyện tập viết thư theo đúng thứ tự ở trên. Lặp đi lặp lại cho đến khi đạt đến độ hoàn hảo trước ngày thi.

MỘT SỐ TIPS CHO BÀI VIẾT THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1 GENERAL

Để vượt qua được bài viết thư, bạn cần phải viết được một lá thư dài ít nhất là 150 chữ trong thời gian là 20 phút.

Để có thể đạt được điểm cao, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt cho bài viết này. Dưới đây là một số những tips chính giúp bạn chuẩn bị một cách hiệu quả nhất cho bài thi:

 1. Hiểu yêu cầu của bài viết, bao gồm cả cách chấm điểm.
 2. Học cách viết các loại khác nhau của bài viết thư.
 3. Tích cực học thật nhiều từ vựng về cách viết một lá thư.
 4. Đọc thêm về các câu trả lời mẫu để xem về cách viết bài luận như thế nào.
 5. Bắt đầu tập viết dưới áp lực thời gian như khi thi thật. Bạn cần chắc chắn rằng mình có thể làm tất cả mọi việc cho bài viết thư trong vòng 20 phút.
 6. Nhờ giáo viên chấm bài cho bạn để rút kinh nghiệm cho bài viết sau.

HIỂU ĐỀ BÀI TASK 1

Nhìn chung, yêu cầu đề bài của Task 1 thường được tạo nên bởi 3 phần khác nhau (xem ở dưới).

 • Phần đầu tiên thường là một câu dài, cung cấp một số thông tin cơ bản giải thích lý do vì sao lá thư được viết ra.
 • Phần hai thường đưa ra hướng dẫn cho bạn cần phải viết lá thư theo văn phong như thế nào.
 • Phần ba là các câu hỏi, chuyên sâu hơn mà bạn cần phải trả lời.

Việc hoàn toàn hiểu được đề bài để có thể trả lời câu hỏi một cách thích hợp là điều rất cần thiết.

Thông tin cơ bảnYou have tickets for a sports event but won’t be able to attend.(Bạn có vé đến một sự kiện thể thao nhưng không thể tham dự.)
Hướng dẫn chungWrite a letter to a friend offering them the tickets. In you letter, include:(Viết một lá thư đến một người bạn của bạn gợi ý về việc cho họ vé. Trong lá thư, hãy bao gồm:)
Chi tiết bức thư–       how you got the tickets–       why you can’t attend–       why you think your friend will enjoy the event(- bạn có tấm vé như thế nào– tại sao bạn không thể tham dự– tại sao bạn nghĩ người bạn đó sẽ rất thích khi đến sự kiện đó)

Cho dù câu hỏi là về vô số các chủ đề khác nhau, nhưng gần như bạn chỉ bị hỏi một trong sáu dạng lá thư dưới đây:

 1. Lá thư yêu cầu
 2. Lá thư chia buồn
 3. Lá thư thể hiện sự cảm kích
 4. Lá thư cho lời khuyên, gợi ý
 5. Lá thư xin lỗi
 6. Lá thư phàn nàn

Mặc dù cấu trúc viết thư của sáu loại này là như nhau, mỗi loại sẽ đòi hỏi bạn một mức độ từ vựng với văn phong viết thư khác nhau.

Để hiểu rõ hơn về đề bài, cách phát triển ý và cấu trúc bức thư, bạn hãy xem bài viết Cấu trúc chi tiết bài viết bức thư IELTS Writing Task 1 General nhé.

TIÊU CHÍ CHẤM THI DẠNG BÀI VIẾT THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1 GENERAL

Nhắc lại một chút nhé, trong phần thi Viết IELTS lĩnh vực General Training, bạn sẽ có 60 phút để hoàn thành hai phần của thi.

Với Task 1, bạn cần phải viết một lá thư ít nhất có 150 chữ, còn Task 2 bạn cần viết một bài luận dài ít nhất là 250 chữ. Lời khuyên thường gặp là bạn nên dành 20 phút cho Task 1 và khoảng 40 phút cho Task 2.

Việc bạn làm Task 1 hay Task 2 trước không quan trọng, nhưng có một điều cần nhớ là Task 2 dài hơn và được nhiều điểm hơn Task 1.

Với mỗi phần, bạn sẽ được chấm theo mức điểm từ 0 đến 9, bắt đầu từ mức độ không sử dụng được tiếng Anh (0) cho đến khả năng sử dụng tiếng Anh như người bản xứ (9).

Để quyết định điểm của bạn, giám khảo sẽ cần soi vào bốn yếu tố:

 • Trả lời đúng yêu cầu đề bài (Task Achievement)
 • Sự liên kết giữa các câu, đoạn văn (Coherence & Cohesion)
 • Ngữ pháp (Grammatical Range & Accuracy)
 • Từ vựng (Lexical Resource)

TRẢ LỜI ĐÚNG YÊU CẦU ĐỀ BÀI (TASK ACHIEVEMENT)

Trong Task 1, yếu tố đánh giá này được gọi là “Task achievement” và ở Task 2 được gọi là “Task response”, đều gọi chung là yếu tố “Trả lời đúng yêu cầu đề bài”. Dù cách gọi khác nhau nhưng trong cả hai phần, yếu tố này sẽ đánh giá việc bạn trả lời đề bài có đúng và tốt hay không.

 • Bạn có hiểu câu hỏi không?
 • Lá thư của bạn có đầy đủ các thông tin cần thiết không?
 • Bạn có đưa ra quan điểm của bản thân một cách rõ ràng trong bài luận không?
 • Bạn có dùng những lời lẽ để bổ sung cho quan điểm của mình không?

Nếu câu trả lời của bạn với những câu hỏi ở trên không phải là Có, thì khả năng đạt được điểm cao cho yếu tố này là khá thấp.

SỰ LIÊN KẾT GIỮA CÁC CÂU, ĐOẠN VĂN (COHERENCE & COHESION)

Yếu tố sự liên kết giữa các câu, đoạn văn nói đến việc bạn có hiểu được cách viết của mình một cách tốt nhất hơn và cách bạn sắp xếp tổ chức đoạn văn như thế nào.

 • Bài viết có các đoạn văn không?
 • Mỗi đoạn văn có một chủ đề trung tâm không, và các đoạn văn có liên kết với nhau không?
 • Bạn có sử dụng được các từ nối một cách thích hợp hay không?

Nếu câu trả lời của bạn với những câu hỏi ở trên không phải là Có, thì khả năng đạt được điểm cao cho yếu tố này là khá thấp.

NGỮ PHÁP (GRAMMAR RANGE & ACCURACY)

Yếu tố Ngữ pháp nói đến việc bạn phạm bao nhiêu lỗi ngữ pháp trong bài thi (Độ chính xác), nhưng đồng thời cũng nói đến các cấu trúc ngữ pháp bạn sử dụng (Range).

 • Bạn có viết được các câu đơn và câu ghép không?
 • Bạn có sử dụng được các cấu trúc phức như câu điều kiện, mệnh đề quan hệ hay các cấu trúc bị động?
 • Bạn có sử dụng được dấu câu một cách thích hợp không?

Nếu câu trả lời của bạn với những câu hỏi ở trên không phải là Có, thì khả năng đạt được điểm cao cho yếu tố này là khá thấp.

TỪ VỰNG (LEXICAL RESOURCE)

Yếu tố này đánh giá mức độ hiểu biết của bạn về từ vựng.

 • Bạn có sử dụng được đa dạng từ vựng không?
 • Bạn có chọn từ vựng sử dụng một cách thích hợp không?
 • Bạn có đánh vần chúng đúng không?

Nếu câu trả lời của bạn với những câu hỏi ở trên không phải là Có, thì khả năng đạt được điểm cao cho yếu tố này là khá thấp.

Bạn sẽ được chấm điểm theo từng yếu tố này, và điểm cuối cùng bạn nhân được được tính điểm trung bình của các yếu tố này cộng lại. Vì thế, nếu bạn nhận được một điểm kém trong bốn yếu tố, nó có thể kéo điểm cuối cùng của bạn xuống, cho dù các yếu tố khác điểm của bạn cực cao.

Bạn nên luôn luôn phải nhớ những yếu tố này để đối chiếu khi làm bài thi Viết.

Như vậy, bạn đã nắm được các thông tin cần thiết cho bài viết thư IELTS Writing Task 1 General rồi.

Để học các bài học tiếp theo và làm bài tập để thi IELTS Writing Task 1 General, bạn hãy xem loạt bài học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 General nhé.