CẤU TRÚC VÀ CÁCH VIẾT THƯ TRONG TIẾNG ANH (IELTS WRITING GENERAL)

Việc viết thư có thể không quá phổ biến nữa, nhưng bạn vẫn cần phải biết bởi đó là một kỹ năng căn bản trong đời sống. Đặc biệt, viết thư bằng tiếng Anh lại không phải là điều đơn giản. Bài học này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về cấu trúc và cách viết thư trong tiếng Anh và cho bài thi IELTS Writing General.

Nếu bạn đang tìm hiểu các kiến thức về dạng bài IELTS Writing Task 1 General, bạn có thể học tất cả các kiến thức này ở chuỗi bài học MIỄN PHÍ này: IELTS Writing Task 1 Complete Guide

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

cau-truc-buc-thu-ielts-writing-task-1-general

CẤU TRÚC VIẾT THƯ IELTS GENERAL THẾ NÀO?

Trong bài thi IELTS Writing Task 1, bạn cần phải viết một lá thư dài ít nhất là 150 chữ trong khoảng thời gian tầm 20 phút.

Giám khảo sẽ dựa vào bức thư này của bạn để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong các tình huống hằng ngày như thế nào.

Có rất nhiều dạng viết thư khác nhau, tùy thuộc vào lý do tại sao bạn viết thư và viết cho ai. Tuy nhiên, tất cả các dạng này đều có chung một cấu trúc.

Đó là các phần: phần chào hỏi, phần giới thiệu, phần thân bài và phần kết thúc hay chữ ký.

ví dụ về cách viết thư bằng tiếng Anh trong IELTS general training

Bài học hôm nay sẽ giúp các bạn nắm được các phần cấu trúc này nhé. Để hiểu rõ hơn về các dạng lá thư cần viết trong IELTS Writing Task 1 General, các bạn hãy xem bài Hướng dẫn chi tiết về Task 1 General nhé.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

VÍ VỀ MỘT BÀI VIẾT THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1 GENERAL

Trong bài học về cấu trúc một bức thư trong IELTS Writing Task 1 General, chúng ta sẽ sử dụng một đề bài ví dụ ở dưới đây nhé:

Câu hỏi cho phần Task 1 này có thể mang đến cho bạn rất nhiều những thông tin cần thiết, vì thế dành thời gian và đọc một cách cẩn thận.

PHẦN MỞ ĐẦU BỨC THƯ TRONG TIẾNG ANH – CHÀO HỎI

Trong bài viết thư tiếng Anh, một phần bắt buộc luôn là lời chào hỏi để mở đầu.

Phần chào hỏi phụ thuộc vào đối tượng bạn viết thư, bạn cần phải lưu ý nhớ rõ cách viết dưới đây để viết cho đúng đối tượng nhé.

Những lời chào hỏi phổ biến và thường dùng nhất khi viết thư tiếng Anh là:

  • Dear [John]: Lời chào hỏi này thường bắt đầu cho những lá thư thông thường, ví dụ như đến những người bạn hoặc người thân mà bạn đã biết rõ. Ở lời chào hỏi này, nên sử dụng tên của người nhận.
  • Dear [Mr/Mrs/Ms Smith]: Lời chào hỏi này thường sử dụng cho những lá thư trang trọng như thư đến khách hàng, hoặc gửi cho người mà bạn biết nhưng vẫn ở tình huống trang trọng chẳng hạn. Ở lời chào hỏi này, hãy sử dụng danh xưng và họ.
  • Dear Sir or Madam: Lời chào hỏi này dùng cho những lá thư trang trọng tuy nhiên bạn không biết ai sẽ là người đọc nó. Thường lời chào hỏi này được sử dụng khi bạn liên hệ tới một cơ quan, tổ chức, công ty nào đó.

Tip! Trong bài thi IELTS, đối tượng nhận bức thư sẽ được đề cập đến trong đề bài, bạn chú ý đọc thật kỹ để nhận dạng được thông tin đầy đủ về đối tượng nhé.

Như trong bài ví dụ ở trên, chúng ta sẽ dùng thông trong bài là gửi thư cho giáo viên lớp tiếng Anh, English class. Như vậy, bạn đã biết tới giáo viên này rồi mà, bạn đã biết tên của giáo viên. Ví dụ như ở đây chúng ta sẽ viết là: Dear Mrs. Smith, chẳng hạn.

Giờ chúng ta sẽ qua phần giới thiệu của một bức thư tiếng Anh nhé.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

PHẦN GIỚI THIỆU TRONG BỨC THƯ TIẾNG ANH

Phần giới thiệu là nơi bạn giới thiệu về bản thân (nếu cần thiết), nói về lý do tại sao bạn viết thư, và giải thích về trường hợp của bạn.

Ví dụ, bạn có thể viết trình bày một số vấn đề liên quan đến trường lớp hay phàn nàn về một sản phẩm kém chất lượng nào đó.

Nếu bạn viết thư cho bạn bè hoặc người thân, bạn có thể không cần trình bày dài dòng mà nói luôn vào vấn đề.

Tip! Giới thiệu bản thân bạn với: “My name is …” không dùng “I am ….”. Cách phổ biến nhất để bắt đầu lá thư là “I am writing to ….”

Phân tích ví dụ ở trên chúng ta có thể viết “I am writing to ask you for a favour.”

PHẦN THÂN BÀI CỦA BỨC THƯ TRONG TIẾNG ANH

Phần thân bài là phần chính của lá thư, nơi bạn đưa ra các thông tin chi tiết hơn cho vấn đề. Bạn cũng nên chia phần thân bài thành các đoạn văn nhỏ và mỗi đoạn văn nhỏ nên chỉ có một ý chính.

Phần thân bài của bức thư thường sẽ là phần khá dài và trong bài IELTS Writing General Task 1, bạn nên bám theo các thông tin ở trong các đề mục mà đề bài đưa cho bạn.

Để có thể viết một bức thư thật tốt, bạn sẽ cần biết cách đưa ra idea và cách sắp xếp idea thật phù hợp với bài viết bạn hãy xem bài viết Planing cho IELTS Writing Task 1 General.

 Trong ví dụ ở trên, bạn sẽ cần viết phần thân bài này với các thông tin:

  • Nói về tình huống là bạn sẽ không thể tới lớp học.
  • Giải thích về việc bạn không thể tham gia kiểm tra và rất tiếc vì điều đó.
  • Yêu cầu về lịch kiểm tra vào thời gian khác.

Như bạn thấy, phần đề bài có 3 gạch đầu dòng rất quan trọng. Bạn cần phải chắc chắn mình trả lời tất cả 3 gạch đầu dòng này trong bài viết thư để có thể đạt được điểm cao hơn trong yếu tố đánh giá Đáp ứng yêu cầu đề bài (Task Achievement).

Bạn cũng có thể coi 3 gạch đầu dòng này là dàn ý cơ bản đầu tiên để xây dựng ý tưởng cho bài viết: dễ dàng hơn trong việc lập dàn bài cho lá thư, vì mỗi gạch đầu dòng có thể trở thành một đoạn văn.

Nếu bạn nghĩ ra thêm thông tin để viết thư, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó. Tuy nhiên hãy chú ý đến văn phong của lá thư.

Ví dụ phần thông tin thêm là: lý do tại sao bạn sẽ nghỉ học. Đối tượng bạn viết thư gửi đến là giáo viên, vì thế cách viết văn phong của bạn cần phải trang trọng và lịch sự (đặc biệt là khi bạn hỏi xin một sự đồng thuận nào đó).

Tip! Mặc dù bạn đang viết thư cho một bài thi, hãy tưởng tượng rằng đó là tình huống thực tế và hãy cố gắng làm nó trở nên càng thực tế càng tốt.

Bài viết mẫu cho phần thân bài đầy đủ, bạn có thể xem ở dưới nhé.

Vậy là chúng ta đã nắm được phần lớn về cách viết thư trong Tiếng Anh rồi đó. Cấu trúc của một bức thư chỉ còn lại phần kết thúc và kèm theo chữ ký đúng cách thôi.

PHẦN KẾT THÚC/ CHỮ KÝ

Phần kết thúc hay chữ ký là phần cuối cùng, nơi bạn sẽ kết thúc lá thư và yêu cầu lời hồi đáp, nếu thích hợp. Giống như phần mở đầu, phần kết thúc với chữ ký cũng phụ thuộc vào việc bạn viết thư cho ai.

Bài tập luyện tập:

Bạn có thể sắp xếp những cụm từ dùng để kết thúc lá thư dưới đây theo thứ tự từ ít trang trọng nhất đến trang trọng nhất không?

  • Lots of love
  • Best regards
  • Yours faithfully / Yours sincerely
  • Best wishes

Bạn cũng nên ghi rõ cả tên của mình ra: hoặc là ghi cả họ và tên trong một lá thư trang trọng, hoặc chỉ cần ghi tên của bạn trong lá thư không trịnh trọng. Bạn cũng không cần thiết phải thêm danh xưng [Mr, Mrs hoặc Ms] vào trước tên của bạn.

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể viết

I apologise once again and hope I am not causing you too much inconvenience.
Best regards,
Samantha Student

Đến đây chúng ta đã nắm được cách viết thư trong Tiếng Anh và cấu trúc của nó như thế nào rồi. Công việc cuối cùng bây giờ chỉ là đọc một bức thư hoàn thiện và luyện tập nhé.

BÀI MẪU CHO VÍ DỤ CẤU TRÚC BỨC THƯ TRONG IELTS WRITING TASK 1

Dưới đây là ví dụ câu trả lời cho đề bài ở trên: (bấm vào để đọc rõ hơn)

Dear Mrs. Smith,

I am writing to ask you for a favour. I know that we have a test on Monday next week to review units 1-5 in our textbook. However, I have a meeting with the Immigration Department at 10am on that day and so I cannot attend.
I am terribly sorry about being absent, but unfortunately the appointment was made many months in advance and it is impossible for me to reschedule. If I miss it, my visa will be cancelled and I will be force to leave the country. I am sure you can understand, therefore, what a crucial meeting this is for me.
Is it possible for me to take the test at another time? I would be happy to stay behind one afternoon for as long as necessary to complete the exam.
I apologise once again and hope I am not causing you too much inconvenience.
Best regards,
Samantha Student

Lá thư này là một bài viết rất tốt vì người viết đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà giám khảo đang tìm kiếm: Đáp ứng yêu cầu đề bài (Task achievement); Liên kết câu và đoạn văn (Coherence and cohesion); Ngữ pháp (Grammatical range); và Từ vựng (Lexical Resource).

Để hiểu kỹ hơn về cấu trúc cho từng dạng bức thư trong IELTS Writing Task 1 General, bạn hãy xem từng dạng bài trong bài Ultimate Guide on IELTS Writing General để giúp bạn đạt được điểm số band 6 – band 7+ nhé.

BÀI TẬP LUYỆN TẬP CÁCH VIẾT THƯ TRONG TIẾNG ANH VÀ IELTS WRITING GENERAL TRAINING TASK 1

Chúng ta sẽ luyện tập với các đề bài sau nhé. Bạn có thể làm 1 hoặc làm hết các đề càng tốt.

Bạn hãy tập luyện các kiến thức ở bài này bằng cách làm bài tập ở đây nhé, hãy làm bài bằng cách comment nội dung bức thư mà bạn viết. Tôi sẽ có một số nhận xét dành cho bạn để cải thiện kỹ năng viết thư yêu cầu – letter of request của bạn.

Các bạn học viên lớp IELTS Online General cần làm bài tập luyện tập bằng cách comment ở dưới để giáo viên đánh giá bài tập nhé. Ngoài ra, bạn cần làm các bài tập nâng cao để nhận feedback chi tiết từ giáo viên (truy cập hệ thống học tập để lấy bài tập)

Đề 1:

A friend you made while you were studying abroad has written to ask you for help in finding a job in your country. You have heard about a job in a local company that might be suitable for him/her.

Đề 2:

The system used for rubbish/garbage collection in your local area is not working properly. This is causing problems for you and your neighbours.

ĐÁP ÁN (BẤM ĐỂ XEM). NHỚ LÀM BÀI TRƯỚC RỒI MỚI XEM NHA.

ĐÁP ÁN ĐỀ 1

Dear Julian,
I am so glad to hear from you after such a long period of time since we both graduated from university. From your letter, it sounds like you have been quite busy travelling some parts of Europe and doing a couple of part-time jobs. Your interest to find a job in Japan is exciting news to me as it would allow us to meet in person whenever we want.
Well, you would be glad to know that right after receiving your request, I had started to look for an opportunity for you, and I surprisingly found out that there just might be an opportunity for you at a company of my country which is trying to hire some international marketing consultants from abroad, especially, Europe to promote its product in Europe. And given that you have a degree in Marketing Management and excellent communication skills in English, I think that this job would suit you perfectly.
So, please just visit the website of this company called “Mizomi Appliances” and follow the instruction on its “career” page in order to apply for this job.
Best of luck and I am looking forward to meeting you soon.
Warm wishes,
Fuji Nagamoto

ĐÁP ÁN ĐỀ 2

Model Answer 1:
Dear Sir or Madam,
I am writing to express a grave situation that the community of “Lake West Spring” is facing due to the faulty and inadequate rubbish management system, especially for the last three to four weeks.
With relation to the problems, the number of rubbish bins installed in the area is insufficient considering the total population. Moreover, for the last couple of weeks, garbage collector’s lorries have not been picking up the trash in time, and deposit of all waste has started to scatter around the bins or on the streets.
Since the garbage bins are overflowing with litter, it attracts some street dogs who rampage the rubish every night. It has also become a breeding ground for mosquitoes, houseflies and other insects which can lead to the spread of infectious diseases. Moreover, the bad odour from garbage has started reaching our house which hampers our peaceful and healthy living.
I would like to suggest that the local council look into the matter urgently and make sure the garbage lorries come to our community every other day to empty the bins. Besides, for a long-term solution, more large waste bins should be erected in the region as soon as possible and the garbage should definitely be picked up in a timely manner.
I hope you will take immediate measures to solve the problems and consider my suggestions.
Yours faithfully,
Elmina Rose
Sample Answer 2:
Dear Sir or Madam,
I cannot really believe that I am writing such a letter to you about the messy rubbish collecting situation in my neighbourhood. And I am hoping that your mediation would solve the problem.
The garbage management authority in my area these days are not really picking up the rubbish in due time. Sometimes, the rubbishes are even left for days, especially the liquid and organic waste, which become decomposed and then eventually spread foul smell all over. However, it wouldn’t exactly be so bad if some wild animals were not able to penetrate into the garbage bin to increases the risk of spreading some bad diseases. Besides, we feel really abashed when some of our friends and relatives complain about the foul smell in our neighbourhood while visiting us. So, it is indeed a really embarrassing situation for a country like ours where the waste management system has been generally good over the years.
Therefore, I would like to request you to look into the matter and get some serious and trained professionals to get the job done in order to ensure a clean and disease-free neighbourhood for us.
Yours faithfully,
Jane Nancy

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *