Cấu trúc một bức thư trong tiếng Anh (IELTS Writing General)

Bài học này hướng dẫn bạn cấu trúc chi tiết cần có cho một bức thư trong tiếng Anh, áp dụng cho cả bài thi IELTS Writing General Task 1.

IELTS WRITING TASK 1 COMPLETE GUIDE

CẤU TRÚC VIẾT THƯ IELTS GENERAL THẾ NÀO?

Trong bài thi IELTS Writing Task 1, bạn cần phải viết một lá thư dài ít nhất là 150 chữ trong khoảng thời gian tầm 20 phút.

Giám khảo sẽ dựa vào bức thư này của bạn để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong các tình huống hằng ngày như thế nào.

Có rất nhiều dạng viết thư khác nhau, tùy thuộc vào lý do tại sao bạn viết thư và viết cho ai. Tuy nhiên, tất cả các dạng này đều có chung một cấu trúc.

Đó là các phần: phần chào hỏi, phần giới thiệu, phần thân bài và phần kết thúc hay chữ ký.

Bài học hôm nay sẽ giúp các bạn nắm được các phần cấu trúc này nhé. Để hiểu rõ hơn về các dạng lá thư cần viết trong IELTS Writing Task 1 General, các bạn hãy xem bài Hướng dẫn chi tiết về Task 1 General nhé.

Ví về một bài viết thư trong IELTS Writing Task 1 General

Trong bài học về cấu trúc một bức thư trong IELTS Writing Task 1 General, chúng ta sẽ sử dụng một đề bài ví dụ ở dưới đây nhé:

Câu hỏi cho phần Task 1 này có thể mang đến cho bạn rất nhiều những thông tin cần thiết, vì thế dành thời gian và đọc một cách cẩn thận.

KHÓA HỌC CHỮA BÀI IELTS WRITING

Bạn luôn cảm thấy kỹ năng IELTS Writing không có tiến bộ vì viết bài IELTS Writing mà không có người chữa? Bạn có thể đăng ký chữa bài cùng tôi. Tôi đã giúp các bạn học viên chăm chỉ nâng từ 1 tới 2 band điểm sau khóa học, liệu bạn có thể nâng điểm như vậy? 

Phần mở đầu bức thư trong tiếng Anh – chào hỏi

Trong bài viết thư tiếng Anh, một phần bắt buộc luôn là lời chào hỏi để mở đầu.

Phần chào hỏi phụ thuộc vào đối tượng bạn viết thư, bạn cần phải lưu ý nhớ rõ cách viết dưới đây để viết cho đúng đối tượng nhé.

Những lời chào hỏi phổ biến và thường dùng nhất khi viết thư tiếng Anh là:

  • Dear [John]: Lời chào hỏi này thường bắt đầu cho những lá thư thông thường, ví dụ như đến những người bạn hoặc người thân mà bạn đã biết rõ. Ở lời chào hỏi này, nên sử dụng tên của người nhận.
  • Dear [Mr/Mrs/Ms Smith]: Lời chào hỏi này thường sử dụng cho những lá thư trang trọng như thư đến khách hàng, hoặc gửi cho người mà bạn biết nhưng vẫn ở tình huống trang trọng chẳng hạn. Ở lời chào hỏi này, hãy sử dụng danh xưng và họ.
  • Dear Sir or Madam: Lời chào hỏi này dùng cho những lá thư trang trọng tuy nhiên bạn không biết ai sẽ là người đọc nó. Thường lời chào hỏi này được sử dụng khi bạn liên hệ tới một cơ quan, tổ chức, công ty nào đó.

Tip! Trong bài thi IELTS, đối tượng nhận bức thư sẽ được đề cập đến trong đề bài, bạn chú ý đọc thật kỹ để nhận dạng được thông tin đầy đủ về đối tượng nhé.

Như trong bài ví dụ ở trên, chúng ta sẽ dùng thông trong bài là gửi thư cho giáo viên lớp tiếng Anh, English class. Như vậy, bạn đã biết tới giáo viên này rồi mà, bạn đã biết tên của giáo viên. Ví dụ như ở đây chúng ta sẽ viết là: Dear Mrs. Smith, chẳng hạn.

Phần giới thiệu trong bức thư tiếng Anh

Phần giới thiệu là nơi bạn giới thiệu về bản thân (nếu cần thiết), nói về lý do tại sao bạn viết thư, và giải thích về trường hợp của bạn.

Ví dụ, bạn có thể viết trình bày một số vấn đề liên quan đến trường lớp hay phàn nàn về một sản phẩm kém chất lượng nào đó.

Nếu bạn viết thư cho bạn bè hoặc người thân, bạn có thể không cần trình bày dài dòng mà nói luôn vào vấn đề.

Tip! Giới thiệu bản thân bạn với: “My name is …” không dùng “I am ….”. Cách phổ biến nhất để bắt đầu lá thư là “I am writing to ….”

Phân tích ví dụ ở trên chúng ta có thể viết “I am writing to ask you for a favour.”

Phần thân bài của bức thư trong tiếng Anh

Phần thân bài là phần chính của lá thư, nơi bạn đưa ra các thông tin chi tiết hơn cho vấn đề. Bạn cũng nên chia phần thân bài thành các đoạn văn nhỏ và mỗi đoạn văn nhỏ nên chỉ có một ý chính.

Phần thân bài của bức thư thường sẽ là phần khá dài và trong bài IELTS Writing General Task 1, bạn nên bám theo các thông tin ở trong các đề mục mà đề bài đưa cho bạn.

Để có thể viết một bức thư thật tốt, bạn sẽ cần biết cách đưa ra idea và cách sắp xếp idea thật phù hợp với bài viết bạn hãy xem bài viết Planing cho IELTS Writing Task 1 General.

 Trong ví dụ ở trên, bạn sẽ cần viết phần thân bài này với các thông tin:

  • Nói về tình huống là bạn sẽ không thể tới lớp học.
  • Giải thích về việc bạn không thể tham gia kiểm tra và rất tiếc vì điều đó.
  • Yêu cầu về lịch kiểm tra vào thời gian khác.

Như bạn thấy, phần đề bài có 3 gạch đầu dòng rất quan trọng. Bạn cần phải chắc chắn mình trả lời tất cả 3 gạch đầu dòng này trong bài viết thư để có thể đạt được điểm cao hơn trong yếu tố đánh giá Đáp ứng yêu cầu đề bài (Task Achievement).

Bạn cũng có thể coi 3 gạch đầu dòng này là dàn ý cơ bản đầu tiên để xây dựng ý tưởng cho bài viết: dễ dàng hơn trong việc lập dàn bài cho lá thư, vì mỗi gạch đầu dòng có thể trở thành một đoạn văn.

Nếu bạn nghĩ ra thêm thông tin để viết thư, bạn hoàn toàn có thể làm điều đó. Tuy nhiên hãy chú ý đến văn phong của lá thư.

Ví dụ phần thông tin thêm là: lý do tại sao bạn sẽ nghỉ học. Đối tượng bạn viết thư gửi đến là giáo viên, vì thế cách viết văn phong của bạn cần phải trang trọng và lịch sự (đặc biệt là khi bạn hỏi xin một sự đồng thuận nào đó).

Tip! Mặc dù bạn đang viết thư cho một bài thi, hãy tưởng tượng rằng đó là tình huống thực tế và hãy cố gắng làm nó trở nên càng thực tế càng tốt.

Bài viết mẫu cho phần thân bài đầy đủ, bạn có thể xem ở dưới nhé.

Phần kết thúc/ chữ ký

Phần kết thúc hay chữ ký là phần cuối cùng, nơi bạn sẽ kết thúc lá thư và yêu cầu lời hồi đáp, nếu thích hợp. Giống như phần mở đầu, phần kết thúc với chữ ký cũng phụ thuộc vào việc bạn viết thư cho ai.

Bài tập luyện tập:

Bạn có thể sắp xếp những cụm từ dùng để kết thúc lá thư dưới đây theo thứ tự từ ít trang trọng nhất đến trang trọng nhất không?

  • Lots of love
  • Best regards
  • Yours faithfully / Yours sincerely
  • Best wishes

Bạn cũng nên ghi rõ cả tên của mình ra: hoặc là ghi cả họ và tên trong một lá thư trang trọng, hoặc chỉ cần ghi tên của bạn trong lá thư không trịnh trọng. Bạn cũng không cần thiết phải thêm danh xưng [Mr, Mrs hoặc Ms] vào trước tên của bạn.

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể viết

I apologise once again and hope I am not causing you too much inconvenience.
Best regards,
Samantha Student

Bài mẫu cho ví dụ cấu trúc bức thư trong IELTS Writing Task 1

Dưới đây là ví dụ câu trả lời cho đề bài ở trên: (bấm vào để đọc rõ hơn)

Lá thư này là một bài viết rất tốt vì người viết đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà giám khảo đang tìm kiếm: Đáp ứng yêu cầu đề bài (Task achievement); Liên kết câu và đoạn văn (Coherence and cohesion); Ngữ pháp (Grammatical range); và Từ vựng (Lexical Resource).

Để hiểu kỹ hơn về cấu trúc cho từng dạng bức thư trong IELTS Writing Task 1 General, bạn hãy xem từng dạng bài trong bài Ultimate Guide on IELTS Writing General để giúp bạn đạt được điểm số band 6 – band 7+ nhé.

Chúc bạn học tốt

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online - Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post