[Sample IELTS Writing Task 2] Attending A Live Performance Is More Enjoyable Than Watching On Television

Attending a live performance (for example, a play, concert, or sporting event) is more enjoyable than watching the same event on television. To what extent do you agree or disagree?

Đánh giá – Phân tích

Dạng bài: Opinion, đưa ra ý kiến Agree – Disagree (đây là dạng bài tương đối phổ biến, khá khó và dễ khiến người viết phải viết lạc đề)

Chủ đề lớn: Entertainment

Chủ đề nhỏ (giới hạn): Event – Television

Từ vựng: các từ vựng cần có để viết tốt bài này sẽ nằm trong các chủ đề về: Entertainment – TV

Dàn ý

Mở bài

Mở bài cần đưa ra vấn đề của bài và đề cập tới việc sẽ trình bày về quan điểm của mình.

Thân bài

Với dạng bài Agree – Disagree, phần thân bài thường sẽ gồm 2 đoạn và trong mỗi đoạn cần đưa nhiều main idea.

Trong bài này, quan điểm của tôi là đồng ý với ý kiến Attending a live performance (for example, a play, concert, or sporting event) is more enjoyable than watching the same event on television.

Thân bài 1 – Body 01

Đưa ra các giải thích cho quan điểm  watching the same event on television is more enjoyable.

Thân bài 2 – Body 02

Đưa ra các giải thích cho quan điểm Attending a live performance (for example, a play, concert, or sporting event) is more enjoyable than watching the same event on television.

Kết bài

Tóm tắt ý kiến của bài. Người viết nên tóm tắt lại một phần nào đó thông tin trong thân bài chứ không chỉ tóm tắt lại mở bài để tránh việc bị lỗi repetitive.

Hướng dẫn viết bài Writing Task 2 dạng Agree - Disagree

Bạn tham khảo các hướng dẫn rất chi tiết về cách viết cho dạng bài Writing Task 2 dạng Agree - Disagree

Để nắm được cấu trúc của dạng bài này và hướng phát triển cho phù hợp, có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết về dạng bài Agree - Disagree.

Có thể tham khảo cách viết mở bài trong hướng dẫn chi tiết về mở bài cho Task 2

Để có được các idea cần thiết, có thể cần phải tham khảo bài hướng dẫn về Brainstorming idea.

Tham khảo cách viết kết bài để viết được kết bài hay, phù hợp và dễ viết cho dạng bài này.

Để nắm được cách sắp xếp ý và hướng phát triển cho dạng thân bài của dạng bài này, xem hướng dẫn chi tiết về Thân bài trong IELTS Writing Task 2

Bạn cũng cần tham khảo các đề thi IELTS Writing thi thật trong các năm gần đây để nắm được xu hướng. Đề thi thật kèm đáp án các năm 2019 (tại đây) và 2020 (tại đây)

Nếu bạn cần hướng dẫn chi tiết hơn về việc tự luyện tập IELTS Writing, bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn tự học A Special Book on IELTS Writing sẽ cung cấp bài giải, bài tập, kiến thức cho các đề IELTS Writing.

Với bạn sắp thi IELTS, có thể chọn mua bộ đề IELTS Mỳ Ăn Liền để có các đề thi dự đoán kèm đáp án nhé.

KHÓA HỌC CHỮA BÀI IELTS WRITING

Bạn luôn cảm thấy kỹ năng IELTS Writing không có tiến bộ vì viết bài IELTS Writing mà không có người chữa? Bạn có thể đăng ký chữa bài cùng tôi. Tôi đã giúp các bạn học viên chăm chỉ nâng từ 1 tới 2 band điểm sau khóa học, liệu bạn có thể nâng điểm như vậy? 

Bài viết mẫu

Attending a live performance (for example, a play, concert, or sporting event) is more enjoyable than watching the same event on television. To what extent do you agree or disagree?

Many people enjoy watching a live event broadcasted on TV. However, I agree with the idea that it is more interesting and exciting to go to these events than watching a broadcasted version on TV.

On the one hand, there are many reasons why many people prefer a live performance broadcasted on TV. They might find inconvenience in buying tickets or preparing a travelling plan to execute their attendance. Others might find it difficult to enjoy the performance if they are afraid of the so-called unpleasant environment or the risk of injury when being in crowded places. In addition, those watching TV broadcasted events are likely to see more parts of a show more clearly thanks to the intention of the TV director and movements of cameramen. In contrast, the seating arrangement can greatly affect the comfort of seeing the whole show if the seats are far from the stage or playground.

On the other hand, people who think watching events on TV is more enjoyable might ignore a sense of participation and interaction given by attending a live performance. Firstly, the atmosphere in the auditorium evokes excitement and amusement that attendees could not experience if watching at home. For example, going to a football match is not only watching players and goals but also being a part of the cheering crowd to warm the environment, and this eagerness to be a part of the spectacle draws me to the stadium quite often. Secondly, it is a chance to interact with the performers and show our appreciation. I have never forgotten the moment when the audiences, myself included, gave the orchestra a enthusiastic standing ovation for their splendid performance in a live concert I attended last year. Frankly, I certainly find it hard to have the same emotion and experience if watching at home.

In conclusion, I think liking and disliking vary between people. Some people might find contentment in watching a broadcasted event on TV, but I am delighted to attend events in a live show.

Vietnamese Translated Version

Nhiều người thích thú việc xem một sự kiện trực tiếp được phát sóng trên TV. Tuy nhiên, tôi đồng ý với ý kiến rằng sẽ thú vị và phấn khích hơn khi đi đến một sự kiện trực tiếp hơn là xem một phiên bản được phát trên TV.

Một mặt, có nhiều lý do tại sao nhiều người thích một buổi biểu diễn trực tiếp được phát trên TV. Họ có thể thấy bất tiện trong việc mua vé hoặc chuẩn bị kế hoạch đi du lịch để thực hiện việc tham dự của họ. Những người khác có thể cảm thấy khó khăn khi thưởng thức màn trình diễn nếu họ sợ cái gọi là môi trường khó chịu hoặc nguy cơ chấn thương khi ở những nơi đông người. Ngoài ra, những người xem truyền hình phát sóng các sự kiện có thể sẽ thấy nhiều phần của chương trình rõ ràng hơn nhờ ý đồ của đạo diễn TV và sự di chuyển của người quay phim trong khi việc sắp xếp chỗ ngồi có thể ảnh hưởng lớn đến sự thoải mái khi xem toàn bộ chương trình. Có một thực tế là không phải tất cả các ghế đều ở vị trí tốt nhất, và một số khác xa sân khấu hoặc sân thi đấu.

Mặt khác, những người nghĩ rằng xem các sự kiện trên TV thú vị hơn có thể bỏ qua cảm giác tham gia và tương tác được mang lại bằng cách tham dự một buổi biểu diễn trực tiếp. Đầu tiên, bầu không khí trong khán phòng gợi lên sự phấn khích và thích thú giữa những người tham dự mà họ không thể trải nghiệm khi xem ở nhà. Ví dụ, đi đến một trận bóng đá không chỉ là xem các cầu thủ và bàn thắng mà còn là một phần của đám đông cổ vũ để làm nóng không khí, và sự háo hức này để là một phần của sự kiện thú vị thu hút tôi đến sân vận động khá thường xuyên. Thứ hai, đó là một cơ hội để tương tác với những người biểu diễn và thể hiện sự đánh giá cao của chúng ta. Tôi chưa bao giờ quên khoảnh khắc mà khán giả, bao gồm cả bản thân tôi, đã cho dàn nhạc giao hưởng một màn pháo tay đầy nhiệt tình cho màn trình diễn tuyệt vời của họ trong một buổi hòa nhạc trực tiếp mà tôi tham dự năm ngoái. Thành thật mà nói, tôi chắc chắn thấy khó có cảm xúc và trải nghiệm tương tự nếu xem ở nhà.

Để kết luận, tôi nghĩ rằng thích và không thích khác nhau giữa mọi người. Một số người có thể thấy hài lòng khi xem một sự kiện được phát trên TV, nhưng tôi rất vui khi được tham dự các sự kiện trong một chương trình trực tiếp.

Bạn có thể luyện tập bằng cách viết bài viết cho đề bài này và comment bài viết xuống dưới. Tôi sẽ gửi tới bạn một số nhận xét về bài viết và cách để cải thiện kĩ năng Writing của bạn.

Chúc bạn học tốt

Hãy đăng ký khóa học IELTS Online - Học trực tuyến như học trực tiếp cực kỳ hiệu quả

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post