Gần đây có nhiều đồng nghiệp hỏi mình về làm thế nào để lấy điểm Listening 9.0?

Thực ra phương pháp học thì mình có chia sẻ ở các bài này rồi:

https://ducthangbui.com/mot-so-tai-lieu-va-phuong-phap-hoc-listening-tu-thi-sinh-listening-9-0/

https://ducthangbui.com/de-8-hoac-9-listening-thi-can-gi/

https://ducthangbui.com/3-trang-web-luyen-nghe-theo-level/

Các bạn chỉ cần đọc kĩ lại là nắm rõ. Tuy nhiên mình xin phân tích rõ hơn.

1. Câu hỏi 1 năm có đạt 9.0 Listening được không?

Câu hỏi này rất khó trả lời, bản thân mình cũng không thể nói chắc chắn được. Nhưng với mục tiêu điểm 8.0 Listening thì mình khẳng định 01 năm bạn hoàn toàn làm được.

Hãy đọc hết các bài bên trên kia.

2. Ôn luyện Listening thế nào?

Thực ra thời điểm ban đầu mình thường nghe và xem rất nhiều, chủ yếu là các lecture.

Thực ra, luyện nghe theo phim cũng tốt, nhưng bản thân mình cho rằng nghe hay xem phim quá nhiều chẳng tác động quá lớn lên điểm số của bạn, đặc biệt là ở phần session 4.

Đối với bài thi Listening, mình phân tích thế này.

Session 2, chưa bao giờ là vấn đề lớn, không có gì khó khăn ở đây cả, xem phim nhiều, đa dạng chủ đề là lên hết.

Session 1, phần lớn cái khó là ở đánh vần, spelling. Bản thân mình hay gặp khó, quyết định bỏ câu này, đơn giản nó chỉ là 01 câu thôi. Đừng để bài test đánh lừa. Ngoài ra, session 01 thường do các bạn chưa tập trung, nên sẽ không thích nghi tốt khi đề bài hỏi cũng như audio chạy. Do đó mình khuyên ĐỪNG BAO GIỜ – NEVER – nói tiếng Việt trước khi vào thi Listening. Hãy liên tục nghĩ và lẩm nhẩm gì đó bằng tiếng Anh. Riêng về dạng bài đánh vần, các bạn có thể tìm cuốn Listening Strategies để luyện riêng loại bài này.

Session 3, không quá khó. Hãy tiếp tục xem các nguồn sau:

  1. Nguồn CNN Student News
  2. Các bộ phim có bối cảnh học đường. Thực ra mấy cái phim của tụi Disney Channel cực hợp đó các bạn ạ. Phim UK tớ không rành mấy cái bối cảnh này.

Session 4, cái này mới là vấn đề này. Hầu hết, các bạn không làm được quá nhiều câu trả lời ở đây.

Nguồn luyện nghe: tớ khuyên hãy nghe các nguồn sau thật nhiều:

  1. Nghe thật nhiều lecture vào, bản thân cái session 4 là gì? Nó là lecture chứ là cái gì? Nghe nhiều các bạn sẽ quen tư duy trình bày của lecturers và khi nghe rất nhàn vì quen rồi. Cái này ai đi học ở nước ngoài sẽ thấy “khá” quen. Gợi ý: các kênh của các trường ĐH. Các bạn lên youtube, gõ tên trường vào là thấy.
  2. Xem phim tài liệu, thật, thề, tớ đi thi trúng 1 bài nghe tủ ở phim tài liệu đó. Nguồn thì đầy, tớ không nói nhiều nữa.
  3. Xem ít nhất vài phim tài liệu về việc sản xuất cái gì đó, ví dụ loạt How it made (nó có mấy video dài 10 phút đấy). Vì chủ đề này ở session 4 tương đối khó với các từ kĩ thuật.
  4. Tập phát âm các từ academic trong bộ 570 academic word list thật đúng. Không nói đúng thì nghe sao nổi? Mà bài Listening nó toàn dùng trong bộ này thôi.

 

Các dùng các tài liệu trên?

Thực ra rất đơn giản, hãy tìm tất cả nguồn có phụ đề. Ko có phụ đề, bỏ, ko cần quan tâm.

cách nghe đơn giản thế này, nhưng phải chăm.

Bước 1: nghe không được xem hình. Hãy cố tưởng tượng ra cấu trúc nội dung mà người ta sẽ nói thông qua cái tên. Biện pháp này giúp các bạn cải thiện khả năng đoán trong khi làm bài nghe. THậm chí mình còn ghi ra outline dự kiến mà mình sắp nghe (= tiếng Anh)

Bước 2: Nghe xem hình, so sánh với outline của bạn. Nếu những chủ đề mà bạn có nhiều kiến thức, bạn hoàn toàn thấy rằng outline khá giống. Điều này tương tự khi thi IELTS thôi, đã có lúc mình “gia cát dự” được rất nhiều câu hỏi sắp tới và nội dung sắp tới đấy. Nhờ thế mình không bị bất ngờ quá nhiều khi đi thi ở session 4 này.

Bước 3: Ghi chép lại các từ academic mà mình ko nghe được. Thế nào là từ academic, đó là từ khi bạn tra từ điển, bạn cảm thấy nó có thể dùng được cho một topic khác. Ví dụ từ “chuyển đổi” – revolutionize hoặc transform, các bạn thấy nó có thể dùng cho nhiều trường hợp được. Hãy tra từ, nhớ cách phát âm từ này. Script là phần giúp bạn ở bước này.

Bước 4: tập cắt một đoạn ngắn của video, khoảng 1,2 phút. Sau đó bạn lấy script, nhờ người in đoạn đó ra và xóa đi một vài câu (cả câu). Tiếp theo, bạn đọc nội dung đoạn đó, đưa ra câu viết mà bạn sẽ viết để điền vào đoạn đó, viết hoàn toàn theo ý của bạn. Sau đó, bạn nghe lại và ghi lại câu mà người ta nói. Việc này giúp các bạn đối phó với vấn đề mà họ paraphrase một cách kinh khủng trong session 4 giữa câu hỏi và bài nghe.

 

Lặp đi lặp lại, rất tốn thời gian. Nhưng bạn có thể “enjoy your fruits” với việc nâng tầm khả năng nghe.

 

Bài viết trích đăng từ chia sẻ của một học viên

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post