Chiến thuật làm bài IELTS Listening – dạng Form Completion

Dạng Form Completion là một dạng bài mà các bạn nên áp dụng chiến thuật để có thể làm bài hiệu quả nhất. Lưu ý rằng chiến thuật làm bài là các bước làm bài và các lưu ý khi làm bài chứ không phải là mẹo làm bài không đáng tin cậy. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn về IELTS Listening, bạn có thể học chuỗi bài học Hướng dẫn IELTS Listening từ cơ bản tới nâng cao.

chien-thuat-ielts-listening-dang-form-completion

BÀI IELTS LISTENING DẠNG FORM COMPLETION NHƯ THẾ NÀO?

Form completion – Hoàn thành form, khá tương tư một số dạng bài khác của IELTS Listening như bài điền từ vào phần tóm tắt (Summary Completion), điền từ vào câu (Sentence Completion), điền từ vào bảng (Table Completion) và điền từ vào hình vẽ (Labelling diagram).

Các dạng này thường được nhiều người gọi chung là điền vào chỗ trống, và vô hình chung họ cho rằng cách làm là giống hệt nhau. Các bạn hãy nhớ rằng, những người thiết kế đề IELTS không chia dạng chỉ để cho vui nhé. Mỗi dạng bài sẽ cần có chiến thuật làm bài phù hợp với yêu cầu của đề bài.

Như vậy dạng bài này yêu cầu các bạn điền từ (điền chính xác) từ các bạn nghe được trong bài IELTS Listening vào chỗ trống trên Form. Nói cách khác, bạn nghe được thông tin gì bị thiếu thì bạn điền thông tin đó thôi.

Thông thường họ sẽ yêu cầu các bạn điền từ 1 tới 3 từ được nhặt ra trong bài nghe (tức phải điền chính xác mà không được phép sai) và có thể là thay vì điền chữ thì dùng 1 con số hay dãy số nào đó.

Dạng Form Completion trong bài IELTS Listening thường xuất hiện với tần suất rất nhiều trong Session 1 và session 2 hơn là 2 phần cuối.

Dạng này là dạng bắt buộc bạn phải làm thật tốt nếu muốn đạt band 7 trở lên. Đây là chia sẻ từ một bạn học viên đạt IELTS Listening 9.0

Đây là hình minh hoạ cho bài Form Completion này.

(Bài được sử dụng trên trang chủ của bài IELTS Listening)

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

DẠNG FORM COMPLETION NÀY KIỂM TRA BẠN NHỮNG GÌ?

Thực tế thì bài IELTS Listening đều có rất nhiều dạng bài, mỗi một dạng bài sẽ sử dụng để kiểm tra các kĩ năng của bạn đối với kĩ năng nghe cũng như kiểm tra khả năng ngôn ngữ của bạn.

Dạng Form Completion này kiểm tra các bạn khả năng đoán từ bị thiếu cần điền vào chỗ trống. Các thông tin thiếu này thường là các thông tin quan trọng như tên, địa điểm, ngày, thời gian chi tiết hay đôi khi là một đoạn mã nào đó (tức, kết hợp cả việc đánh vần vào nữa). Tất nhiên, họ có thể sẽ yêu cầu các bạn nghe được những thông tin khác nữa chứ không chỉ là các thông tin như vậy.

Như vậy, các bạn cần trang bị những kĩ năng cần thiết để phục vụ cho làm bài IELTS Listening như sau:

Kĩ năng nghe tên địa danh và tên người

Nghe thời gian, ngày, giờ

Nghe một đoạn mã (kĩ năng đánh vần spelling)

Điều kiện tiên quyết là các bạn cần trang bị các kĩ năng này, sau đó mới có thể luyện tập thêm. Về tài liệu, tôi có thể giới thiệu tới các bạn một quyển sách rất tốt để luyện kĩ năng này cho bài IELTS Listening và các chiến thuật làm bài cho các dạng bài.

Đó là quyển IELTS Listening Strategies for the IELTS Test có hình bìa như sau:

Để tìm tài liệu các bạn có thể sử dụng google hoặc vào mục tài liệu tìm xem nhé. Các bạn tập trung làm mấy dạng đầu tiên sao cho thành thục là tốt rồi.

CHIẾN THUẬT LÀM BÀI DẠNG FORM COMPLETION NÀY RA SAO?

Như vậy, họ cần kiểm tra các bạn về các kĩ năng trên, sau khi trang bị đủ các kĩ năng trên, các bạn có thể làm bài tốt rồi. Chiến thuật dưới đây nhằm gợi ý cho các bạn kĩ năng làm bài IELTS Listening tốt hơn mà thôi, chứ không thể thay thế các kĩ năng nghe mà các bạn cần trang bị được.

Chiến thuật làm bài IELTS Listening dạng Form Completion 

Bước 1. Nghe phần giới thiệu trước khi vào bài

Chú ý nghe đoạn giới thiệu trước khi vào làm bài để biết được topic của bài, (đoạn này là nghe trước khi được phép mở đề nếu làm phần 1, hoặc trước khi bắt đầu vào phần 2). Chiến thuật làm bài IELTS Listening dù dạng bài nào thì cũng phải nghe cái này đầu tiên.

Bước 2. Đọc kĩ hướng dẫn

Sau khi bắt đầu vào 30 giây để đọc đề, các bạn hãy đọc thật kĩ con số các bạn được cho phép điền là bao nhiêu, ví dụ NO MORE THAN THERE WORDS OR A NUMBER chẳng hạn. Rất nhiều học sinh mình coi thường và không chịu đọc kĩ phần này, để rồi sau đó mất điểm rất đau đớn. Điều này rất quan trọng trong dạng Form Completion bởi chỉ cần điền thừa là mất điểm rồi.

Bước 3. Đọc tiêu đề của Form
Một bài Form completion bao giờ cũng sẽ có tiêu đề của Form. Hãy đọc nó. Hãy tập thật nhiều dạng này để sao cho trong lúc đọc cái của nợ đó và kết hợp với topic mà bạn nghe được ở trên, thì bạn có thể tưởng tượng được ngữ cảnh (tức chủ đề của bài nói).

Bước 4. Đọc câu hỏi
Hãy nhìn vào chỗ trống và nhìn vào các thông tin xung quanh, thông tin trước nó, sau nó và đoán xem nó là dạng từ nào (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ), hay nó là tên riêng, hay nó là con số. Chỉ cần làm nhiều, khi quen bạn hoàn toàn sẽ đoán được rất nhanh. Và đừng quên đoán nghĩa nếu có thể.

Nhớ, phải tập luyện nhiều thì sẽ mới có thể đọc nhanh để làm các bước trên được.

Bước 5. Keyword
Keywords được chia làm 2 loại.

Loại 1 là keywords rất khó bị thay đổi mà phải đọc cả cụm. Tất nhiên, chẳng từ nào là không thể đọc khác đi được cả, nhưng nhớ là có nhiều loại rất khó  paraphrase. Loại này thường là tên riêng, số, các đơn vị, từ chuyên ngành hay code nào đó.

Loại thứ 2 là loại rất dễ bị paraphrase, đó là các thông tin thông thường.

Nhớ rằng, chúng ta chỉ có 30 giây mà thôi, thế nên với hầu hết mọi người (kể cả tôi, dù đã đạt 9.0 Listening), thì 30 giây là không đủ để đọc hết cả bài Form Completion này. Vì vậy, tôi khuyên các bạn ở bước 5 này hãy sử dụng bút chì, khoanh tròn các keywords loại 1 trước. Để nhằm giúp bạn định vị thông tin đang cần nghe sắp tới chưa, đã tới chưa….

Còn các câu chỉ toàn loại 2 thì sao? Xin thưa, khi làm bài bạn còn phải đọc câu hỏi nữa kia mà? Và đừng quên bài nghe là làm theo thứ tự, tức câu trước bị nói ra rồi thì thông tin câu hỏi sau mới được đề cập tới.

Vậy thì, ví dụ trong ảnh ví dụ trên chẳng hạn, câu 6 và câu 7 từ clothes rất dễ bị paraphrase thì sao? Cách giải quyết của tôi là, lúc đó bạn nghe hết câu 5 thì hãy căng tai ra mà nghe tiếp đi nhé.

Bước 6. Làm bài thôi
Nhớ là nghe được câu trả lời nào thì viết xuống nhé, và viết xong thì liệu mà đọc câu tiếp theo đi. Và nắm vững nguyên tắc: LUÔN LÀM 2 CÂU MỘT LÚC, tức luôn phải nắm thông tin 2 câu hỏi cùng lúc, đề phòng câu trả lời nằm ngay sát cạnh nhau đấy. Chiến thuật làm bài IELTS Listening luôn là như vậy, và chúng ta phải cảnh giác không chỉ ở dạng Form Completion này đâu nhé.

MỘT VÀI LƯU Ý CHO DẠNG FORM COMPLETION

  • Với các đơn vị đo lường, bạn không cần ghi đầy đủ như kiểu xen ti mét (centimetres) mà chỉ cần ghi cm (lưu ý, nếu trong form có ghi đơn vị ngay sau chỗ trống rồi thì đừng dại mà ghi thêm nhé).
  • Đề thi không bao giờ yêu cầu bạn quy đổi các đơn vị kiểu như inches ra centimetres đâu nhé, nên bạn cứ thoải mái, không cần phải lo lắng và tốn hơi tốn sức đi học mấy cái quy đổi đó.
  • Viết sai chính tả đều bị coi là không đúng. Vì thế, hãy dành ra 10 phút cuối để transfer (chuyển đáp án ra tờ giấy thi – answer sheet) để mà kiểu tra chính tả nhé.
  • Cuối mỗi phần thi, hãy kiểm tra lại những câu mà bạn còn phân vân như là từ đó nghe không có rõ, không chắc chắn có ed hay không … Còn các câu mà bạn còn phân vân về chính tả, hãy dành cho 10 phút cuối. Nếu không bạn không còn đủ thời gian để chuyển sang đọc phần sau đâu nhé.
  • Lưu ý quan trọng nhất, hãy làm bài, đừng chỉ đọc. Chiến thuật làm bài IELTS Listening chỉ là chiến thuật làm bài mà thôi. Nó sẽ không giúp gì nếu bạn không thực hành.
  • Bạn nên luyện nghe hàng ngày bằng các nguồn tài liệu sau ở bài giới thiệu các nguồn luyện nghe IELTS Listening hiệu quả.

LUYỆN TẬP DẠNG FORM COMPLETION

Dưới đây là bài nghe và bài tập luyện tập dạng bài Form Completion, các bạn có thể sử dụng để luyện tập theo hướng dẫn ở trên.

Chúc các bạn ngon miệng. À quên, thi tốt.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *