HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT IELTS WRITING TASK 1

Dạng bài mô tả Object là dạng bài khá khó trong IELTS Writing Task 1. Nó có thể coi là dạng bài khó nhất trong bài thi IELTS Writing Task 1. Bài học hôm nay sẽ hướng dẫn bị chi tiết cách viết nhanh, đơn giản và hiệu quả dạng bài này.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

huong-dan-viet-task-1-mo-ta-object-process

MÔ TẢ OBJECT LÀ DẠNG BÀI GÌ?

Đây là dạng bài khó, thường là cho cùng với hình vẽ vật thể và yêu cầu bạn phải viết so sánh sự thay đổi hay cách hoạt động của vật thể đó.

Để phân biệt bài mô tả Object với các dạng bài khác trong IELTS Writing Task 1 Academic, bạn đọc thật kỹ bài viết So sánh các dạng bài IELTS Writing Task 1 nhé.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

ĐỀ THI MẪU RECENT ACTUAL TEST DẠNG MÔ TẢ OBJECT

Bài học hôm nay sẽ sử dụng đề thi về mô tả Object tại đề thi IELTS Writing Task 1 vào ngày 18/12/2018 tại Việt Nam nhé.

Đề bài như sau:

The diagram below shows the development of cutting tools in the Stone Age. Summarise the information by selecting and reporting the main features and make comparisons where relevant.

CÁCH VIẾT DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT

Cũng như các bài Task 1 khác thôi, chúng ta có 3 thành phần là mở bài – overview – body paragraphs. Bây giờ chúng ta sẽ xem lần lượt cách viết từng phần cho dạng bài mô tả object này nhé.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

CÁCH VIẾT MỞ BÀI DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT

Mở bài của dạng bài mô tả Object thì chúng ta có thể dùng cấu trúc mệnh đề danh ngữ “how S V” hoặc how to + Noun.

LẤY VÍ DỤ BÀI NÀY CHÚNG TA CÓ THỂ VIẾT LÀ: THE DIAGRAM SHOWS HOW THE CUTTING TOOL IN THE STONE AGE WERE ADVANCED.

Để nắm chắc hơn về cách viết mở bài, bạn cần xem hướng dẫn chi tiết viết mở bài band 7 nhé.

CÁCH PHÂN TÍCH DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT

Để viết một bài mô tả Object (thường coi là dạng bài khác của Process) thì các bạn sẽ cần phân tích khá kỹ.

Bạn cần chú ý các thông tin sau:

 • Kích thước của vật thể, cần viết về kích thường chung như chiều dài, chiều rộng, chiều dày hay còn phải viết về các thông tin như đường kính, kích thước từng phần của vật thể.
 • Với mỗi góc hay nhóm thông tin thì sẽ cần chú ý tới các hình dáng.
 • So sánh từng giai đoạn hay so sánh theo từng góc.

Lấy ví dụ phân tích vào bài này ta có:

 • Kích thước chiều dài là 10cm, không có thay đổi gì mấy giữa giai đoạn trước và sau.
 • Mỗi góc nhìn của hình vẽ là không giống nhau và có các đặc điểm khác nhau.
 • Với bài viết này sẽ so sánh từng giai đoạn. Tức là viết hết thông tin về Tool A sau đó viết về các đặc điểm của Tool B.
 • Với Tool A, mặt trước cho thấy là không quá nhọn. Mặt bên thì cho thấy là khá dầy. Mặt sau thì khá gồ ghề và xấu hơn mặt trước.
 • Với Tool B, mặt trước và mặt sau thì to hơn. Sắc cạnh và mỏng hơn khi nhìn từ mặt bên.

Bạn cần xem kỹ hơn về 3 bước viết bài IELTS Writing Task 1 để áp dụng vào bài này nhanh và hiệu quả hơn nhé.

CÁCH VIẾT OVERVIEW DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT

Sau bước phân tích để chọn ra các thông tin, chúng ta phải dựa vào đó để đưa ra overview nhé.

Để viết overview cho dạng bài mô tả Object này, bạn hãy chú ý tới 2 thông tin:

 • Nhìn nhanh thì bạn thấy có nhiều sự thay đổi không
 • Sự thay đổi nổi trội nhất là gì?

Với bài này ta thấy:

 • Có nhiều sự thay đổi
 • Thay đổi lớn nhất là sắc hơn và nhọn hơn.

Với các thông tin như vậy, ta sẽ có overview như sau đây

Overvall, the stone tool, after 0.6 million years, was developed into a more refined and shaper for cutting.

BÀI VIẾT MẪU CHO DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT

Dưới đây là bài viết mẫu (do bạn học sinh lớp IELTS Online Writing viết, đã được sửa các lỗi) cho dạng bài mô tả Object. Các bạn có thể đọc sau đó đọc các từ vựng được đánh dấu hữu ích nhé

 The diagram shows how the cutting tool in the Stone Age were advanced. Overall, the stone tool, after 0.6 million years, was developed into a more refined and sharper for cutting.

From the front view, the stone tool made 1.4 million years ago was blunt and 10 cm in length. It was also wider in the middle and more rounded at the top and bottom edgesAs can be seen from the side view, it also was pointed at the distal endsThe back view shows that the stone was not very refined with fewer cuts and was rock similar than the later one.

0.6 million years later, the tool was extensively shaped than before. Although there had been no change in the length as shown in the front and rear side, it had become bigger as leaf-shaped with a sharp tip. From the side view, the tool was sharpened and much lesser in width than the previous one.

MỘT SỐ TỪ VỰNG HAY CÓ THỂ SỬ DỤNG CHO DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT

Ngoài một số từ vựng, bạn còn cần biết cách sử dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp để so sánh trong Task 1 nữa để áp dụng vào dạng này nhé.

Bạn rất thường xuyên phải so sánh các thông tin của vật thể.

 • To be advanced = to be improved = to be developed = to be enhanced = được nâng cấp, cải tiến, cải thiện.
 • To be developed into: được cải tiến thành
 • Refine: cải tiến, làm mới tốt hơn
 • Sharp: Sắc
 • Sharpen: Làm sắc hơn (mài sắc)
 • 10cm in length: dài 10cm
 • At the top and bottom edges: ở cạnh trên và cạnh dưới
 • To be pointed at the distal ends: nhọn hơn ở vùng chóp, đỉnh, cạnh
 • To be extensively shaped: được làm nhọn nhiều
 • There had been no change in the length: không có nhiều sự thay đổi về chiều dài
 • From the front view: nhìn từ mặt trước
 • As can be seen from the side view: nhìn từ mặt bên
 • The back view shows that: nhìn từ mặt sau

BÀI TẬP DẠNG BÀI MÔ TẢ OBJECT

Điền từ còn thiếu vào chỗ trống bằng cách comment:

The diagram shows how the cutting tool in the Stone Age (1) ____________. Overval, the stone tool, after 0.6 million years, (2) ____________ a more refined and sharper for cutting.

(3) ____________, the stone tool made 1.4 million years ago was blunt and 10 cm in length. It was also wider in the middle and more rounded (4) ____________. As can be seen from the side view, it also was pointed at the distal ends. (5) ____________ the stone was not very refined with fewer cuts and was rock similar than the later one.

0.6 million years later, the tool was (6) ____________ than before. Although (7) ____________ in the length as shown in the front and rear side, it had become bigger as leaf-shaped with a sharp tip. From the side view, the tool (8) ____________ and much lesser in width than the previous one.

(Học viên các lớp IELTS Online cần làm bài tập luyện tập này, bởi đây là một dạng bài rất khó. Bạn cần nắm chắc các kiến thức về từ vựng trên)

Để xem nhiều bài mẫu task 1 và làm bài tập, bạn có thể xem tại bài tổng hợp các đáp án chi tiết cho IELTS Writing Task 1 trích từ bộ đề IELTS Cambridge nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *