Học trực tuyến là gì và tôi nên chọn kiểu khóa học trực tuyến nào?

Chỉ cần gõ chữ, “học trực tuyến là gì”, “khoá học trực tuyến” hay “khóa học online”, bạn sẽ choáng ngợp bởi vô vàn kết quả tìm kiếm. Điều khó khăn nhất chưa dừng lại ở đó, bạn còn có thể chưa biết có những kiểu kiểu khoá học trực tuyến nào và câu hỏi loại hình học nào sẽ phù hợp với bạn.

Tìm kiếm một khoá học thì dễ, nhưng để biết một khoá học đó có phù hợp với bản thân hay không thì lại là chuyên khác. Trong khuôn khổ bài viết của tôi, tôi sẽ giới thiệu tới bạn những kiểu khoá học trực tuyến thịnh hành nhất ở Việt Nam, và tập trung vào giới hạn là các khoá học tiếng Anh trực tuyến.

hoc-truc-tuyen-la-gi-va-toi-nen-chon-kieu-khoa-hoc-truc-tuyen-nao

HỌC TRỰC TUYẾN LÀ GÌ?

Trước hết cần hiểu về học trực tuyến là gì.

Học trực tuyến cũng như học truyền thống thôi, đó là việc bạn tiếp nhận thông tin qua một khoá học mà ở đó vẫn có giáo viên giảng bài cho bạn. Chỉ có sự khác biệt là bạn thiếu đi sự tương tác và tiếp xúc về mặt khoảng cách vật lý, thay vì đó là thông qua công nghệ kết nối (cụ thể là Internet).

Bạn có thể học thông qua nhiều thiết bị, học vào nhiều thời điểm, giới hạn về vị trí học là không có nên bạn có thể học bất cứ nơi nào mà bạn thích. Ví dụ như tôi từng học vài khoá trong nhà vệ sinh. Hehe.

Bạn cũng cần phải biết các yếu tố cần thiết nhất để học trực tuyến hiệu quả.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

LỢI THẾ CỦA HỌC TRỰC TUYẾN

 • Rõ ràng rồi, đó là không khoảng cách, không giới hạn thời gian.
 • Không những vậy khoá học trực tuyến còn giúp bạn tăng tính độc lập trong việc học.
 • Tăng khả năng đọc, phân tích và tổng hợp.
 • Tăng khả năng tương tác nhóm.

BẤT LỢI CỦA HỌC TRỰC TUYẾN

 • Dễ bị xao lãng.
 • Phụ thuộc vào công nghệ (đường truyền, cấu hình thiết bị)
 • Thiếu tính tương tác với giáo viên.
 • Một số khoá có mức độ hỗ trợ từ giáo viên không nhiều.
 • Một số khoá có thời gian học dàn trải.

NHỮNG MÔ HÌNH HỌC TRỰC TUYẾN PHỔ BIẾN NHẤT

MÔ HÌNH HỌC TRỰC TUYẾN TRỰC TIẾP – SYNCHRONOUS TRAINING SYSTEM

Từ Synchronous có nghĩa là “at the same time” – có thể hiểu là trực tiếp, ngay lập tức.

Mô hình này cho phép người học tương tác đồng thời với người giảng bài (instructors) thông qua một nền tảng (ví dụ như web – mà ta hay gọi là webinar class). Với mô hình này, lớp học trực tuyến của chúng ta thực chất là một mô hình lớp học truyền thống, nay được đưa lên online mà thôi.

Chỉ khác là chúng ta tương tác với người trong “lớp học” bằng việc gửi tin nhắn, chat, gọi audio hay video conference mà thôi. Và điều hay hơn mà một số khoá học cho phép đó là các bài giảng mà bạn dự nghe có thể được ghi lại, và bạn có thể nghe hay xem lại sau đó. (Tất nhiên, trong một khoảng thời gian cố định thôi, sau đó thì video đó có thể bị xoá để giải phóng server).

Mô hình này thường xoay quanh kĩ năng Speaking là chủ yếu. Tôi ít thấy các kĩ năng khác được giảng dạy qua mô hình này. Mô hình này nổi nhất tại Việt Nam như Topica, hay các lớp học tổ chức trên nền tảng skype hay paltalk. Trong khoá IELTS Online của tôi thì các giờ học speaking sẽ học theo hình thức này để đảm bảo chắc chắn rằng học sinh được luyện tập tốt nhất.

Ngoài ra thì học IELTS Wriitng bạn vẫn có thể học theo hình thức này, lúc đó thì người dạy sẽ giúp bạn hiểu các lỗi và định hướng viết tốt hơn. Khóa chữa bài IELTS Writing Online của tôi đang đi theo hướng này để đảm bảo học sinh có kết quả tốt nhất.

Tức giáo viên sẽ nói chuyện trực tiếp với bạn, giao tiếp thông qua các phần mềm trên. Thông thường một lớp sẽ có 1 thầy 1 trò (dạng tutor riêng speaking IELTS mà tôi có triển khai (link tới bài). Hoặc lớp sẽ có nhiều học viên và mỗi người được nói theo phiên lần lượt (hoặc áp dụng hình thức giơ tay xếp hàng nói).

Là người thiết kế giáo trình cho một số khoá học tiếng Anh theo dạng này, tôi nhận thấy dạng học trực tuyến này có những điểm sau bạn cần lưu ý:

 ƯU ĐIỂM:

 • Bạn có thể tương tác với giáo viên tương tự như lớp học truyền thống, cho cảm giác không bị xa lạ.
 • Một số khoá cho phép bạn đặt câu hỏi và giáo viên giải đáp ngay “trên lớp”
 • Học tiếng Anh qua mô hình này cho phép giáo viên chữa bài, chữa lỗi trực tiếp cho học sinh.
 • Mọi học viên có thể tương tác trực tiếp với nhau nên có thể phù hợp cho làm bài nhóm.

 NHƯỢC ĐIỂM:

 • Lớp học dù đông hay ít thì học viên cũng sẽ bị giới hạn thời lượng giao tiếp.
 • Học lớp đông nếu áp dụng hình thức “giơ tay” thì bạn sẽ có thể đợi lâu để tới lượt.
 • Thường không chủ động thời gian mà phụ thuộc lịch học cụ thể.

 Học trực tuyến trực tiếp thì phù hợp với ai?

 • Khả năng học độc lập là không tốt.
 • Phù hợp với học viên đang muốn tìm kiếm khóa học cần tương tác trực tiếp qua nghe và nói
 • Phù hợp nhu cầu học cá nhân.

MÔ HÌNH HỌC TRỰC TUYẾN GIÁN TIẾP – ASYNCHRONOUS TRAINING SYSTEM

Trái ngược với Synchronous thì từ Asynchronous có nghĩa là “not at the same time” – “không đồng thời” – không trực tiếp

Mô hình khóa học trực tiếp này yêu cầu học viên sẽ phải hoàn thành khóa học dựa trên chính bản thân họ, gần như không có sự hỗ trợ quá nhiều từ các giáo viên khác.

Phần lớn các khóa học trực tuyến tại Việt Nam đang đi theo mô hình này, nghĩa là các giáo viên sẽ quay clip trước các bài học, học viên sẽ xem video bất cứ lúc nào họ muốn. Sau đó họ sẽ làm các bài tập mà giáo viên giao trong khóa học và so sánh với đáp án. Học viên có thể tương tác thông qua thảo luận với các học viên khác trên các nền tảng ứng dụng của nhà cung cấp khóa học.

Một số khóa học online thì lại có thể tiết kiệm hơn bằng việc họ gửi cho bạn DVDs khóa học, bạn xem tại nhà rồi có thể thảo luận online.

Bạn có thể tham khảo một số khóa miễn phí kiểu này (đừng học những khóa kiểu này mà phải mất tiền) ở các bài tổng hợp khóa học IELTS Online miễn phí 03 khóa học IELTS online từ các trường đại học hàng đầu (miễn phí) để bắt đầu làm quen với IELTS nhé.

Ưu điểm

 • Học viên có thể chủ động thời gian.
 • Tăng cường kĩ năng tự học.
 • Hệ thống bài tập nhiều.

Nhược điểm

 • Không có nhiều tương tác giữa người học và người dạy.
 • Khó khăn trong liên lạc với giáo viên.
 • Thiếu việc chữa bài trực tiếp nên có thể dẫn tới việc học sinh khó hiểu bài ngay (vì vậy yêu cầu kĩ năng tự học rất nhiều)

Học trực tuyến gián tiếp thì phù hợp với ai?

 • Khả năng học độc lập cao.
 • Phù hợp với việc nâng các kĩ năng tiếng Anh không cần tương tác (như đọc, viết …)
 • Phù hợp nhu cầu học của cả cá nhân và các tổ chức muốn cải thiện tiếng Anh cho nhân viên.

MÔ HÌNH HỌC KẾT HỢP – BLENDED LEARNING

Mô hình Blended learning này đang bắt đầu nở rộng trong thời gian gần đây tại các nước trên thế giới. Còn ở Việt Nam thì tôi mới thấy có một số nơi áp dụng thôi.

Mô hình học này là kết hợp của cả 2 kiểu học trên. Tức là:

Bước 01: Bạn sẽ phải học một số kiến thức thông qua các hình thức chủ động như Video, CDs, bài đọc ….

Bước 02: Bạn sẽ tham gia một số buổi học trực tiếp thông qua các ứng dụng nền tảng để thảo luận, chữa bài, tập luyện trực tiếp với giáo viên.

Tôi đã từng tham gia soạn thảo giáo trình cho một số khóa học dạng blended learning thì tôi thấy các vấn đề ở 2 dạng trên được khắc phục hầu hết ở Blended learning. Do vậy nếu có điều kiện thời gian và chi phí các bạn nên tham khảo các khóa học dạng này để đạt tối ưu nhất lượng kiến thức có thể được.

Các khoá học IELTS Online của tôi hiện tại là đang thiết kế theo dạng Blended Learning để đảm bảo chất lượng học tập tốt nhất.

Các khóa học Speaking hay Writing của tôi hiện tại được thiết kế theo mô hình học này, cho những kết quả rất khả quan. Các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Tóm lại, dù tham gia bất kỳ kiểu khóa học trực tuyến nào thì bạn cũng cần chủ động trước, bởi đó là tố chất quan trọng nhất để có thể tiến bộ trong bất cứ khóa học tiếng Anh trực tuyến nào.

Chúc các bạn học tốt.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *