Học Tiếng anh trực tuyến hiệu quả hơn với 12 mẹo sau

Học tiếng Anh trực tuyến – Online learning đang là một xu hướng và không chỉ dừng lại ở tiếng Anh mà còn ở tất cả các lĩnh vực khác.

Những điểm thuận lợi (hay bất lợi) của việc học trực tuyến thì có lẽ tôi không cần phải đề cập tới nhiều.

Và trong giai đoạn Covid thì rõ ràng chúng ta đã thấy lợi thế của học tiếng Anh trực tuyến rồi, nhưng bất lợi thì cũng đâu ít nhỉ.

Làm thế nào để học trực tuyến, nhất là học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả hơn? Hi vọng bài viết này chắc chắn sẽ mang tới cho bạn câu trả lời.

hoc-tieng-anh-truc-tuyen-hieu-qua-hon-voi-12-dieu-sau

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

12 Mẹo để học tiếng Anh trực tuyến hiệu quả hơn

HÃY HIỂU RÕ KHOÁ HỌC TRỰC TUYẾN LÀ GÌ

Khoá học trực tuyến là khoá học ở đó sự tương tác giữa con người với con người sẽ bị hạn chế rất nhiều. Có rất nhiều loại khoá học trực tuyến mà bạn có thể sẽ tham gia với vai trò là học viên.

Bạn nên chọn hình thức học trực tuyến phù hợp với bạn đã.

Trong khi những khoá học trực tuyến như lập trình, toán, … yêu cầu mức độ tương tác không quá cao, học sinh chỉ cần học chủ yếu là video. Còn học như vậy với tiếng Anh có lẽ là không đủ.

Học ngôn ngữ là phải tương tác dù ở bất kỳ hình thức nào.

Chính vì vậy nên bạn cần phải xác định rằng khi học tiếng Anh trực tuyến thì ngoài video, bạn còn cần tới kĩ năng tương tác với mọi người thông qua môi trường Internet và chủ yếu là sử dụng kĩ năng viết để giao tiếp.

Lời khuyên của tôi: Hãy đọc thật kỹ bài Có những loại hình khóa học trực tuyến nào? để hiểu rõ hơn về hình thức học tập hiện đại và tiện lợi này. Chỉ khi bạn hiểu rõ bạn sẽ phải làm gì trong khoá học thì bạn có thể học tập tốt được.

ĐỌC KĨ CÁC GIỚI THIỆU VỀ KHOÁ HỌC

Giới thiệu về các khoá học, là nơi mà nhiều học viên thường bỏ lỡ để rồi có những sai lầm đáng tiếc trong quá trình tham gia khoá học. Giới thiệu về khoá học (Course Description) thường đưa ra các thông tin chi tiết về giảng viên, lộ trình học, các lưu ý và quy định khi tham gia học, nơi thảo luận thông tin.

Lấy ví dụ như khoá IELTS Online của tôi, thường tôi yêu cầu học viên phải nắm được mọi thông tin và quy định khi tham gia học. Vậy mà vẫn có xảy ra một số vấn đề như câu chuyện của một học sinh.

Đó là khoá học của tôi yêu cầu học sinh nghiên cứu trước một vài video (tôi gọi là sub-course video), sau đó các học sinh sẽ được xem video chính (tôi gọi là course video) rồi làm bài tập, thảo luận cùng tôi và các bạn cùng lớp sau đó. Nhưng bạn học sinh đó học tới gần 1/2 khoá học rồi mới biết có sub-course video nên bị lỡ mất tất cả số clips đó, khiến việc hiểu bài bị ảnh hưởng.

Vì vậy, nguyên tắc của tôi trong học các khoá học tiếng Anh online đó là:

Hãy nắm mọi thông tin cần thiết rồi mới bấm nút đăng ký học.

Hoặc dù bạn có đọc các bài giới thiệu hay đánh giá rất kĩ lưỡng của tôi về các khóa học trực tuyến thì vẫn phải đọc thêm giới thiệu về khóa học nhé. À, nhưng mà tất nhiên tôi luôn giới thiệu tới bạn các khóa học tốt nhất mà thôi

 HÃY CHẮC CHẮN BẠN CÓ ĐƯỜNG TRUYỀN INTERNET TỐT

Học tiếng Anh online thì dĩ nhiên là học online rồi, tức học trên mạng.

Không rõ các bạn thế nào, khi tôi sử dụng bất kỳ dịch vụ hay sản phẩm nào, tôi đặt yếu tố trải nghiệm lên hàng đầu. Nếu bạn không thể trải nghiệm tốt thì bạn sẽ cảm thấy khó mà thích được các sản phẩm này. Ngay cả học tiếng Anh trực tuyến tôi cũng yêu cầu như vậy.

Đối với học online thì trải nghiệm đầu tiên mà bạn sẽ gặp phải đó là vấn đề về đường truyền mạng. Dù rằng đường truyền Internet ngày nay đã được nâng cấp lên rất nhiều rồi, nhưng trong quá trình giảng dạy online tôi thấy nhiều bạn học không hiệu quả chỉ vì đường truyền mạng.

Có rất nhiều lần khi tôi đang nói chuyện với học sinh trong khóa Online Speaking Practice (OSP) thì đột nhiên không thấy học sinh nói gì, lí do là Ting ting – Disconect – Mất kết nối. Thú thực thì sau đó kiểu gì cũng kết nối lại được thôi, nhưng cái chính là chúng ta mất đi hứng thú. Tôi mất đi hứng thú giảng bài hay hỏi, vì bị câm điếc tạm thời. Học sinh tôi thì đang hào hứng nghe và trả lời thì bị chi phối bởi vấn đề kĩ thuật.

Vì thế tôi đề nghị bạn hãy kiểm tra hệ thống mạng trước khi vào bất cứ buổi học (session) nào. Bởi Internet là giống như là mạch máu vậy đó bạn ạ.

Bên cạnh đó thì một chiếc laptop hay smartphone cũng rất quan trọng.

Đừng để những thứ như Internet làm giảm cảm hứng học tập của bạn

Kinh nghiệm của tôi: Nếu bạn cần học những khoá học hay buổi học có nhiều video và nói chuyện trực tiếp thì bạn cần có mạng internet ổn định như cáp quang hay những gói có tốc độ nhanh hơn chút. Nếu bạn đang tham gia các buổi thảo luận hay nộp bài … thì sẽ chỉ cần kết nối 3G là đủ thôi. Lựa chọn đúng để tiết kiệm tiền.

MỘT NƠI HỌC TẬP THÍCH HỢP

Dù rằng các khoá học tiếng Anh trực tuyến phục vụ cho nhu cầu học mọi lúc mọi nơi, một nơi học tập phù hợp là điều mà bạn cũng rất cần quan tâm.

Nơi học tập đó ở đâu thì tuỳ bạn, có thể là phòng học, văn phòng, phòng khách, nhà vệ sinh, công viên, trên núi, dưới biển… Miễn rằng địa điểm mà bạn cần phải đáp ứng được check-list sau:

 1. Yên tĩnh
 2. Không bị làm phiền
 3. Tạo ra cảm hứng học tập
 4. Có kết nối Internet
 5. Kết nối Internet ổn định

 Tôi từng dạy một số học sinh mà môi trường học của họ cực kỳ ồn ào dẫn tới họ và tôi không nghe được rõ để trao đổi với nhau. Hoặc tôi đã thấy một số học sinh tranh thủ học tại văn phòng, nhưng lại rất dễ bị làm phiền bởi đồng nghiệp hay thậm thụt sợ sếp bắt được.

Môi trường tác động tới 80% hiệu quả học tập của bạn.

Như vậy hiệu quả học tập là không thể cao được.

BẠN ĐÃ CÓ MỤC TIÊU VÀ MỤC ĐÍCH HỌC TẬP CỤ THỂ?

Một mục tiêu cụ thể là điều quan trọng nhất khi bạn tham gia bất kỳ khoá học nào, đặc biệt là để đảm bảo bạn sẽ theo khoá học tới cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều bạn lại có mục tiêu không cụ thể hoặc ATSM – ảo tưởng sức mạnh.

Ví dụ, bạn đăng ký tham gia vào khoá học speaking IELTS, tôi cho rằng sẽ là thực tế hơn nếu bạn đặt mục tiêu nâng cao kĩ năng speaking trong bài thi IELTS, cải thiện lượng từ vựng cho kĩ năng này, hoặc nâng 1 chấm speaking IELTS chẳng hạn.

Như thế thì trong suốt quá trình học bạn sẽ tập trung vào phân tích các bài học hướng dẫn trả lời, phân tích đáp án mà tôi giáo viên gửi, tập trung học các loại từ vựng speaking, tập trung sửa phát âm.

Có bạn thật ảo tưởng khi nghĩ rằng họ sẽ tăng kĩ năng speaking trong môi trường việc làm, tăng điểm cho kĩ năng nghe đọc, tăng 1 tới 2 chấm cho cả 4 kĩ năng IELTS. Thật là “sa mạc” lời với những trường hợp như vậy. Bạn thử nghĩ xem, liệu họ có đạt được mục tiêu và hài lòng với khoá học?

Hãy biết mình biết ta, thì bài thi nào cũng thắng.

KẾ HOẠCH HỌC TẬP CHI TIẾT LÀ VÔ CÙNG CẦN THIẾT

Tôi từng tham gia rất nhiều khoá học online và từ xa có uy tín. Ví dụ như một số khoá của các trường đại học bên Anh. Và luôn đạt điểm tối đa.

Thực ra thì tôi không giỏi gì cho cam, không hề nổi trội so với nhiều bạn học viên. Lí do đó là lên kế hoạch.

Như đã nói ở trên, bạn cần đọc course description, nhưng đừng quên syllabus nữa nhé. Bởi đó là nguyên liệu cần thiết để lên kế hoạch học tập. Bạn cần

 • Lên kế hoạch chính cho cả khoá: Bạn cần biết những thông tin như ngày nào học cái gì, nội dung học gì, cần chuẩn bị gì trước khi học, hôm nào thì là deadline nộp bài cho giáo viên, có bài thi không và bao giờ thi.
 • Luôn lập to-do list: Đầu tuần tôi hay ngồi lập to-do list (danh sách việc cần làm) trong tuần, trong đó thì mục học online được tôi ưu tiên lập chi tiết nhất. Bởi thông thường thì khi tới gần ngày học bài học thì bạn sẽ biết được là bạn sẽ có thể hẹn thảo luận nhóm – group discussion, hay thảo luận với giáo sư qua email chẳng hạn.
 • Luôn đặt giới hạn cho công việc: Quá trình học online là bạn phải chủ động rất nhiều, mà trong đó nghiên cứu tài liệu trước khi học là rất quan trọng. Bạn sẽ phải tự tính giới hạn hoàn thành phần tự nghiên cứu này trong bao lâu, tự tính hoàn thành bài tập trong bao lâu…
 • Luôn đặt lịch ôn tập các kiến thức đã học. Các khoá online thường kéo dài thời gian học, thời gian giữa các buổi học là cách nhau khá xa nên người học hoàn toàn có thể bị quên kiến thức. Do đó, giữa các khoảng trống này, bên cạnh làm bài mới, bạn hãy ôn tập lại bài cũ.
 • Hãy cố gắng bám theo kế hoạch: Kế hoạch sẽ chỉ là bỏ đi nếu bạn không thực hiện theo nó.

HÃY LIÊN HỆ VỚI GIÁO VIÊN (KHI CẦN GIÚP ĐỠ)

Mặc dù trong nhiều khoá học tiếng Anh trực tuyến bạn sẽ tự học và thảo luận với bạn học là chính còn giáo viên không tham gia khoá học, bạn vẫn có thể liên hệ trực tiếp giáo viên để họ hỗ trợ khi có thắc mắc.

Tôi từng gửi email cho một ông giáo trong một khoá học online mà tôi tham gia. Ban đầu ngại vì giáo sư không trực tiếp dạy mà chỉ có cờ nhíp của ổng thôi. Nhưng tôi khá là bất ngờ vì câu hỏi của tôi (một dạng câu hỏi phản biện) được ông ấy trả lời ngay (dù tầm đó ở bên Anh đang là đêm). Sau đó thì giáo hẹn tôi skype ngay hôm sau để hướng dẫn và trao đổi giải quyết câu hỏi này.

THAM GIA VÀO THẢO LUẬN NHÓM TRỰC TUYẾN

Học online, bạn có 2 lựa chọn: tham gia thảo luận hoặc tự sướng.

Tôi chọn phương án 1, lí do bởi: học thì cần có bạn, nhất là học tiếng Anh trực tuyến thì cần có bạn để mà tương tác.

Chúng ta khi học online, ở phần lớn khoá là tự học rồi, có rất nhiều điều thắc mắc mà bạn có thể đem ra bàn luận với các học viên khác. Họ hoàn toàn có thể giúp bạn giải đáp cũng như hỗ trợ bạn khi cần.

Trong nhiều khoá như IELTS Online Class chẳng hạn, học viên phải đăng bài essay của mình lên group, các học viên khác sẽ phải nhận xét và trao đổi về các vấn đề mà bài essay đó gặp phải. Rõ ràng là, bạn muốn được chữa bài? Hãy tự đi chữa cho người khác thì họ mới chữa cho bạn. Có qua có lại mà.

Các học viên khác đều là người muốn nâng cao trình độ bản thân, nên họ chắc chắn sẽ tham gia thảo luận với bạn khi bạn chủ động thảo luận với họ trước.

HÃY LÀM ĐỦ BÀI TẬP

Thực ra thì các khóa học trực tuyến không bắt buộc bạn phải làm bài tập, không ai kiểm tra bạn cả. (Nhưng với khóa của tôi thì có nhé).

Nhưng để đảm bảo chất lượng khóa học thì bạn cần phải làm bài tập đầy đủ. Không tránh nghĩa vụ được đâu.

HÃY CHỦ ĐỘNG TÌM THÊM THÔNG TIN

Các khóa học trực tuyến đều cung cấp cho bạn các kiến thức cần có trên các học liệu – tài liệu học tập của họ đưa cho bạn như video, audio, file đọc …

Tuy nhiên, để thực sự hiểu được khóa học đó và kiến thức đó thì bạn luôn cần phải chủ động tìm thêm thông tin từ những nguồn bên ngoài.

Đó có thể là một video, bộ phim tài liệu khác hay quyển sách khác. Hầu hết các giáo viên (đúng là giáo viên có tâm và tử tế) thì khi đưa ra điều gì họ sẽ phải trích dẫn (citation) nên bạn có thể theo đó để đọc thêm tài liệu ngoài.

Chủ động học tập là chìa khóa  để thành công trong bất kỳ môn học nào.

HÃY BIẾT NGHỈ NGƠI

Thật. Học thì cũng phải biết giãn nữa chứ

QUAN TRỌNG NHẤT: DUY TRÌ ĐỘNG LỰC

Mọi khoá học trực tuyến (chứ không riêng gì các khoá học tiếng Anh trực tuyến) đều được thiết kế dành cho những người có tinh thần tự học và muốn thực sự học một điều gì đó. Đó cũng là một điều tốt, giúp cho bạn tăng cường các kĩ năng liên quan tới tự học, nhưng đó cũng đồng nghĩa với khó khăn cho tất cả mọi học viên bởi: đánh mất động lực và kỉ luật.

Học online, đặc biệt là các khoá học tiếng Anh hiện tại, không có hệ thống theo dõi nhắc nhở chi tiết (đóng vai trò như giáo viên hắc ám của chúng ta vậy) nên việc học tập có thể bị xao lãng bất kỳ lúc nào. Tôi cho rằng bạn phải tự tìm hướng giải quyết nó mà thôi.

Không ai có thể giúp bạn có động lực và kỉ luật, ngoại trừ chính bạn. Và thực chất, cái gọi là cảm hứng học tập là gì? Đó là thứ mà tối nay ta ăn cơm xong, ta đi ngủ, ngày mai cảm hứng sẽ hết. Chỉ kỷ luật và kiến thức mới bền lâu thôi

Một số cách để bạn có thể duy trì động lực học tập (mà tôi cho rằng không chỉ khoá trực tuyến mà học trực tiếp cũng rất cần)

 • Hãy tạo cho bản thân một tinh thần sảng khoái trước khi bắt đầu bước vào mở bài học lên
 • Nếu bạn sử dụng máy tính, tablet, điện thoại để học thì hãy sưu tầm các câu quotation – trích dẫn làm hình nền.
 • Hãy nhìn vào điểm số mà bạn đang mong muốn, không ngừng nhắc bản thân nếu không đạt điểm số đó thì sẽ trả giá thế nào.
 • Hãy đăng ký thi, chỉ có đăng ký thi, mất tiền thì bạn mới có động lực để ôn thi.
 • Luôn có những ngày làm việc năng suất và những ngày rất èo uột. Hãy biết tận dụng những ngày năng suất này.
 • Hãy tìm hiểu về Pomodoro Timer để giúp bạn tập trung
 • Hãy tập thể thao để duy trì năng lượng học tập.

 Tự thưởng cho thành quả học tập của bản thân

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *