IELTS listening – cách học nghe mọi lúc mọi nơi hiệu quả

Cách học nghe IELTS Listening thế nào để có thể học mọi lúc, mọi nơi? Bí quyết nằm ở chỗ chúng ta chọn được nguồn nghe phù hợp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về IELTS Listening, bạn có thể học chuỗi bài học Hướng dẫn IELTS Listening từ cơ bản tới nâng cao.

ielts-listening-cach-hoc-nghe-moi-luc-moi-noi-hieu-qua

Nguồn luyện nghe như thế nào thì mới phù hợp với học IELTS Listening mọi lúc mọi nơi?

Ngoài một số nguồn luyện nghe mà một bạn học viên thi đạt IELTS Listenng 9.0 chia sẻ thì có thể sử dụng một số nguồn như dưới đây.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

TRANG LIVING ON EARTH

Đây là trang web tổng hợp các bài nghe với các nội dung rất academic, rất phù hợp với part 4. Như các bạn biết session 4 ở Listening thì khá là khó, bởi nội dung academic.

Living on Earth

Do đó mình sử dụng trang này để yêu cầu các học sinh mình phải nghe.

Trước đây các lớp “IELTS” với ít học sinh thì mình yêu cầu các bạn ấy nghe, sau đó phải discuss với nhau luôn về chủ đề này, các bạn tự học theo nhóm có thể tham khảo nhé, vừa luyện nghe, vừa luyện speaking luôn đó. Cách học IELTS Listening này rất cuốn hút, lại vừa giúp phát triển các kĩ năng khác, đặc biệt là ý tưởng cho kĩ năng speaking luôn.

Mình thường yêu cầu các bạn ấy nghe các bài trong The Week’s Show, kèm theo đọc các bài blog liên quan.

AUDIO BOOK

Cả một kho sách – đặc biệt là tiểu thuyết luôn nhé (link ở dưới). Tất nhiên, kèm theo đó là các audio nghe các tiểu thuyết này.
Cách học mình áp dụng cho học sinh ở các lớp IELTS trước đó là:

– Nghe audio book một lần (nên tìm các truyện vừa phải thôi, mình thường khuyên nên nghe tìm tiểu thuyết tầm 100 – 150 trang thôi, mức độ ở trình Intermediate – Uper Intermediate. Như vậy bạn vừa đủ khả năng nghe, ko nên ham nghe trình cao. Toàn từ lạ, và các từ này chẳng mấy khi gặp trong IELTS.

Khi gặp từ mới: Hãy biết cách đoán từ, dựa vào ngữ cảnh mà đoán nhé. Nhớ là nên nghe khoảng 5 phút, hãy dừng lại khoảng 30s để hình dung nội dung mà mình vừa nghe. Chẳng ai nghe liên tục cả 20-30 phút không nghỉ mà nhớ hết cả.

Cách học IELTS Listening này rất hợp lí, đặc biệt cho session 4 của bài thi khi bạn phải nghe một người giảng bài độc thoại trong khoảng thời gian tương đối dài với lượng thông tin là rất lớn nữa.

Nguồn audio book thì nhiều, nhưng nếu tìm nguồn chất lượng thì bạn nên tìm ở các nguồn sau nhé:

Librivox (rất nhiều giọng từ Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Úc. Một quyển sách có thể có vài giọng đọc khác nhau)

Free Classic Audio Book – trang có rất nhiều sách kinh điển thu âm audio book rất xịn. Hoàn toàn miễn phí.

Project Gutenberg – bạn có thể tải cả sách đọc lẫn audiobook ở đây, hoàn toàn miễn phí và xịn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *