Bài thi IELTS là một bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn không hề khó. Cái khó là bạn không biết học thế nào và học khi nào. Tin vui là bạn có thể học mọi lúc mọi nơi mà vẫn rất hiệu quả. Bài viết này giới thiệu tới bạn cách học IELTS Listening hiệu quả nhất với các nguồn học hoàn toàn miễn phí mà tôi cũng khuyến khích các học sinh tại lớp Chồi sử dụng.

1. Trang Living on Earth:

http://www.loe.org/
Đây là trang web tổng hợp các bài nghe với các nội dung rất academic, rất phù hợp với part 4. Như các bạn biết session 4 ở Listening thì khá là khó, bởi nội dung academic.
Do đó mình sử dụng trang này để yêu cầu các học sinh mình phải nghe.
Trước đây các lớp “IELTS” với ít học sinh thì mình yêu cầu các bạn ấy nghe, sau đó phải discuss với nhau luôn về chủ đề này, các bạn tự học theo nhóm có thể tham khảo nhé, vừa luyện nghe, vừa luyện speaking luôn đó. Cách học IELTS Listening này rất cuốn hút, lại vừa giúp phát triển các kĩ năng khác, đặc biệt là ý tưởng cho kĩ năng speaking luôn.

Mình thường yêu cầu các bạn ấy nghe các bài trong The Week’s Show, kèm theo đọc các bài blog liên quan.

2. Audio Book

Cả một kho sách – đặc biệt là tiểu thuyết luôn nhé (link ở dưới). Tất nhiên, kèm theo đó là các audio nghe các tiểu thuyết này.
Cách học mình áp dụng cho học sinh ở các lớp IELTS trước đó là:

– Nghe audio book một lần (nên tìm các truyện vừa phải thôi, mình thường khuyên nên nghe tìm tiểu thuyết tầm 100 – 150 trang thôi, mức độ ở trình Intermediate – Uper Intermediate. Như vậy bạn vừa đủ khả năng nghe, ko nên ham nghe trình cao. Toàn từ lạ, và các từ này chẳng mấy khi gặp trong IELTS.

Khi gặp từ mới: Hãy biết cách đoán từ, dựa vào ngữ cảnh mà đoán nhé. Nhớ là nên nghe khoảng 5 phút, hãy dừng lại khoảng 30s để hình dung nội dung mà mình vừa nghe. Chẳng ai nghe liên tục cả 20-30 phút không nghỉ mà nhớ hết cả.

Cách học IELTS Listening này rất hợp lí, đặc biệt cho session 4 của bài thi khi bạn phải nghe một người giảng bài độc thoại trong khoảng thời gian tương đối dài với lượng thông tin là rất lớn nữa.

3. Đọc tiểu thuyết

Ơ, đang nói tới cách học IELTS Listening cơ mà, sao lại là đọc tiểu thuyết nhỉ?

Thực ra, kĩ năng nào trong 4 kĩ năng tiếng Anh là nghe nói đọc viết đều có liên quan và hỗ trợ nhau cả. Việc bạn đọc chăm chỉ hàng ngày giúp các bạn tiếp xúc với tiếng Anh, tư duy ngôn ngữ tiếng Anh và từ vựng, nên kĩ năng Listening cũng sẽ bị ảnh hưởng tốt lên đó.

Các bạn có thể kế hợp nghe audio book ở trên, hầu hết các trang này đều có bản pdf cho audio book tương ứng, khi đọc thì lúc đó mới cần phải tra từ điển.

Mình khuyên nên nghe và đọc tiểu thuyết dạng phiêu lưu, khoa học hoặc khoa học viễn tưởng ấy rất tốt cho bài thi IELTS Listening.

Link các trang mà mình biết – việc tìm ở đâu thì tự học sinh tìm:
http://www.storynory.com/ (cho các bạn nghe chưa tốt)
http://english-e-books.net/ (các bạn nên xem sách và giới thiệu ngắn về sách, cũng như level của sách, rôi tìm audiobook và ebook ở các trang dưới đây)
http://www.openculture.com/freeaudiobooks
https://archive.org/details/audio_bookspoetry
http://www.freeclassicaudiobooks.com/
http://www.thoughtaudio.com/index.html
http://www.gutenberg.org/ (có nhiều file ebook để download)
http://www.librophile.com (trang này tải ebook từ gutenberg)

Các bạn có thể tìm thêm các bài hướng dẫn về cách học IELTS Listening tại blog này nhé.

Chúc các bạn học tập hiệu quả và vui vẻ mọi lúc mọi nơi.

 

 

 

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post