HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VIẾT THƯ CẢM ƠN LETTER OF THANKS IELTS WRITING GENERAL

Thư cảm ơn – Letter of Thanks là dạng thư rất quen thuộc trong giao tiếp tiếng Anh và cũng là dạng bài thường gặp trong bài thi IELTS Writing General Task 1. Vấn đề là đôi khi chúng ta không viết đúng, dẫn tới không thể hiện được sự thành ý cần có. Bài học này sẽ giúp bạn nắm được cách viết Thư Cảm Ơn – Letter of Thanks.

Nếu bạn đang tìm hiểu các kiến thức về dạng bài IELTS Writing Task 1 General, bạn có thể học tất cả các kiến thức này ở chuỗi bài học MIỄN PHÍ này: IELTS Writing Task 1 Complete Guide

Nếu bạn chưa nắm rõ về IELTS Writing Task 2. Bạn có thể học chương trình miễn phí mà rất chi tiết đủ để bạn có thể tự viết cho mình các bài essay Task 2 chất lượng. Chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 2.

viet-thu-cam-on-ielts-writing-task-1-general-letter-of-thanks

THƯ CẢM ƠN – LETTER OF THANKS LÀ GÌ?

Thư cảm ơn – Letter of Thanks là một dạng thư được viết để truyền đạt thông tin cảm ơn, biết ơn tới người nhận. Trong thư cảm ơn, bạn cần thể hiện được thông tin và ngôn ngữ biết ơn và nói rõ tại sao bạn biết ơn, cảm ơn người nhận.

Bạn cũng cần lưu ý: mặc dù các hướng dẫn dưới đây là viết cho bài thi IELTS Writing General, nhưng những kiến thức này rất hữu ích để bạn có thể viết một bức thư yêu cầu – Letter of request (kể cả bằng tiếng Anh hay tiếng Việt) trong đời sống hàng ngày.

Bạn có thể xem ví dụ dưới đây để thấy yêu cầu của đề bài viết thư cảm ơn trong bài IELTS Writing Task 1 General nhé

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CẤU TRÚC THƯ CẢM ƠN – LETTER OF THANKS

Cấu trúc thư cảm ơn trong IELTS Writing General cũng tương tự như các dạng bài khác. Cấu trúc của một bức thư đều có chung 4 phần,

 • Phần chào hỏi
 • Phần mở đầu bức thư
 • Phần thân bức thư
 • Phần kết thúc bức thư

Bạn cần tìm hiểu ngay về chi tiết hơn về cấu trúc nói chung của bức thư để có thể bắt đầu vào bài học hôm nay nhé.

PHẦN CHÀO HỎI TRONG THƯ CẢM ƠN

Thư cảm ơn khác với các dạng bài khác, bạn cần chú ý tới phần chào hỏi nhé. Cụ thể là:

 • Thư gửi đến các cộng sự kinh doanh hoặc những người bạn không biết rõ nên bao gồm một danh xưng trong lời chào.
 • Thư gửi cho người bạn đã biết rõ có thể mang tính cá nhân hơn, chẳng hạn như “Dear Jeff” hoặc “Dear Bridget”.
 • Các bác sĩ, giáo sư, quan chức chính phủ và các thành viên dịch vụ quân sự đều phải được viết với danh xưng thích hợp của họ được viết đầy đủ, ví dụ “Dear Doctor Johnson” hoặc “Dear Sergeant Jones”.
 • Nếu người đó không có danh xưng hơn, hãy sử dụng chữ “Mr.” đối với nam giới và “Miss/Mrs./Ms.” đối với phụ nữ (hãy chắc chắn biết người nhận muốn được đề cập đến với danh xưng nào, nếu bạn không biết, bạn có thể chọn “Ms.” trung tính hơn hoặc bạn có thể sử dụng tên đầy đủ của họ, như “Dear Jane Smith.”)

PHẦN THÂN BÀI TRONG THƯ CẢM ƠN – LETTER OF THANKS IELTS WRITING GENERAL

CẦN NÊU RÕ LÝ DO CẢM ƠN TRONG THƯ CỦA BẠN

Khi viết một lá thư trang trọng, hãy bắt đầu bằng cách thông báo cho người nhận biết lý do bạn viết. Và trong như cảm ơn cũng như vậy.

Bạn cần nêu rõ tại sao bạn muốn cảm ơn, và bạn nên viết chi tiết một chút.

Nếu bạn đang viết một lá thư cảm kích, mục đích có thể là một cái gì đó như ví dụ dưới đây (chú ý các ngôn ngữ in đậm nhé)

I’m writing to thank you for your kind donation to X Scholarship Fund ( or sponsorship or recommendation, etc.). I was very excited to learn of your donation and would like to express my gratitude.

(Tôi viết thư cảm ơn vì sự đóng góp của bạn cho Quỹ học bổng X (hoặc tài trợ hoặc khuyến nghị, v.v.). Tôi rất vui mừng khi biết về sự đóng góp của bạn và muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi.)

GIẢI THÍCH CHI TIẾT VỀ LÝ DO CẢM ƠN

Phần này có mục đích là giúp bạn thể hiện lòng biết ơn của bạn và cung cấp cho người nhận ý thức về cách đóng góp của họ sẽ được sử dụng như thế nào. Đây là một cách để bạn viết chi tiết và phát triển idea cho dạng bài này trong IELTS Writing Task 1 General.

Để viết chi tiết hơn về lí do cảm ơn, đầu tiên bạn có thể đưa ra một chút thông tin về bản thân bạn – bạn là ai, vị trí của bạn, v.v. (trong bài IELTS Writing thì mình cũng có thể bịa ra một chút vậy)

Ví dụ:

“I’m the Director of the University Scholarship Fund and spearheaded our most current fundraising drive, with the goal of raising $50,000. I was delighted to receive your contribution”

(Tôi là Giám đốc Quỹ học bổng đại học và dẫn đầu hoạt động gây quỹ mới nhất của chúng tôi, với mục tiêu tăng 50.000 đô la. Tôi rất vui khi nhận được sự đóng góp của bạn)

Sau đó, bạn có thể bắt đầu nói rõ rằng hành động của người được bạn cảm ơn đã giúp bạn được những gì.

Ví dụ:

Your kind and generous donation will be used to establish a scholarship fund in your name, to benefit outstanding scholars in literary studies. The scholarship will award $1,000 annually to 3 students in need, selected for the quality of their work and dedication to the field. The scholarship money will help these students conduct a focused research project of their choosing, helping both further their academic careers and make valuable contributions to their field.”

(Khoản tài trợ hào phóng và hào phóng của bạn sẽ được sử dụng để thiết lập quỹ học bổng dưới tên của bạn, để mang lại lợi ích cho các học giả xuất sắc trong các nghiên cứu văn học. Học bổng sẽ trao tặng $ 1,000 mỗi năm cho 3 học sinh có nhu cầu, được lựa chọn vì chất lượng công việc và sự cống hiến của họ cho lĩnh vực này. Tiền học bổng sẽ giúp các sinh viên này thực hiện một dự án nghiên cứu tập trung theo lựa chọn của họ, giúp họ tiếp tục sự nghiệp học tập và đóng góp có giá trị cho lĩnh vực của họ.)

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

PHẦN KẾT THÚC LÁ THƯ CẢM ƠN HIỆU QUẢ

Kết thúc lá thư cảm ơn không đơn giản đâu, đặc biệt trong IELTS Writing General.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhắc lại lòng biết ơn của bạn và niềm tin rằng đóng góp của họ là có giá trị và quan trọng.

Để lặp lại lòng biết ơn của bạn trong phần kết của bức thư bằng lời hứa hẹn chẳng hạn. Ví dụ,

“Your donation will make a crucial difference in the career of the students who receive the scholarship, and I couldn’t be more grateful for your generosity.”

(Đóng góp của bạn sẽ tạo ra một sự khác biệt quan trọng trong sự nghiệp của những sinh viên nhận được học bổng, và tôi không thể biết ơn hơn về sự rộng lượng của bạn.)

Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng bạn nên nhắc lại rằng hành động của họ mang lại giá trị gì cho bạn. Ví dụ:

“Your donation has allowed us to reach our fundraising goal and to continue our mission of supporting future scholars.”

(Khoản đóng góp của bạn đã cho phép chúng tôi đạt được mục tiêu gây quỹ và tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ các học giả tương lai.)

PHẦN KÝ TÊN

Ở phần cuối cùng của bức thư cảm ơn, bạn cần ký tên cảm ơn. Và cách ký tên cảm ơn này cần trang trọng một chút. Bạn sẽ cần ký tên với một lời chào lịch sự nhất định.

Ví dụ:

Warm Regards,

Agent Smith

MẪU THƯ CẢM ƠN – TEMPLATE FOR LETTER OF THANKS

Đây là các mẫu có thể sử dụng được cho dạng bài viết thư cảm ơn dành cho bài thi IELTS Writing General. Các bạn học sinh các lớp có thể tải về sử dụng trên lớp nhé.

Tải mẫu

Như vậy, bạn đã nắm được về chi tiết cách viết thư cảm ơn – A Letter of Thanks – rồi nhỉ. Bây giờ bạn làm bài tập nhé.

BÀI TẬP VIẾT THƯ CẢM ƠN

Bạn hãy tập luyện các kiến thức ở bài này bằng cách làm bài tập ở đây nhé, hãy làm bài bằng cách comment nội dung bức thư mà bạn viết. Tôi sẽ có một số nhận xét dành cho bạn để cải thiện kỹ năng viết thư yêu cầu – letter of request của bạn.

Các bạn học viên lớp IELTS Online General cần làm bài tập luyện tập bằng cách comment ở dưới để giáo viên đánh giá bài tập nhé. Ngoài ra, bạn cần làm các bài tập nâng cao để nhận feedback chi tiết từ giáo viên (truy cập hệ thống học tập để lấy bài tập)

You should spend about 20 minutes on this task.

After an interview, you write a letter to the company to show your appreciation.

In the letter: 

 • Explain your appreciation
 • Describe how the interview affect you
 • Say that you look forward the good news.

You do NOT need to write your own address. Begin your letter as: Dear Sir or Madam,. You should write at least 150 words.

ĐÁP ÁN BÀI TẬP

BẤM ĐỀ XEM ĐÁP ÁN

Bạn có thể xem đáp án bài tập tại file dưới đây (có thể kéo xuống để xem bài giải). Hoặc tải về để xem

5 thoughts on “HƯỚNG DẪN CHI TIẾT VIẾT THƯ CẢM ƠN LETTER OF THANKS IELTS WRITING GENERAL”

 1. Could you send me suggestion of thank you letter? I open a template but it does not work. Thank you so much!

 2. Hi Thang. I find your lessons very useful. I want to study better by studying template of 4 types of letters, but when I clicked on the link, it did not work. Would you mind sending me all those templates? Thank you so much!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *