Những kiến thức phải biết về tính từ [Adjective] trong tiếng Anh

Tính từ trong tiếng Anh là một thành phần vô cùng quan trọng. Và trong bài học này, bạn sẽ nắm được hết các kiến thức cần thiết về tính từ trong tiếng Anh.

Bài học tính từ cơ bản trong tiếng Anh này nằm trong chuỗi bài học ngữ pháp cơ bản cho mục tiêu IELTS 5.5 – 6.0 của IELTS Duc Thang Bui.

Tại sao cần học tính từ

Theo như thống kê của Longman Grammar of Spoken and Written English thì sự thường gặp của tính từ trong các ngữ cảnh là như sau (cách tính là cứ 1000 từ vựng / 1 triệu từ)

Như vậy bạn có thể thấy là trong văn phong đời sống (conversation) thì cứ 1000 từ nói ra có 25 tính từ và ở văn phong học thuật (Academic – IELTS là ví dụ) thì cứ 1000 từ sẽ có 100 tính từ (tỉ lệ 10%).

Bạn cần biết rằng đây là một phần cực lớn bởi phần nhiều trong số các từ chúng ta sử dụng hàng ngày là những từ như mạo từ hay giới từ và chúng thường không mang ý nghĩa quan trọng.

Trong khi đó, tính từ lại mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi nó mang theo thông tin. Đó chính là lí do mà bạn cần phải nắm được tính từ và sử dụng chúng đúng cả về mặt ý nghĩa lần ngữ pháp.

Một thống kê khác về Part of Speech

Đây là thống kê từ Foray’s into parts-of-speeach về vấn đề này. Bạn nào quan tâm có thể đọc thêm.

Foray’s into parts-of-speech

Foray’s into parts-of-speech

Trung bình các bậc vĩ nhân đều sử dụng khoảng 6% các từ trong số tác phẩm của họ là tính từ. Và lẽ dĩ nhiên, chúng rất quan trọng.

Để nắm được toàn bộ nội dung bài học này một cách hiệu quả nhất, bạn nên đọc lần lượt và làm theo các hướng dẫn nhé.

Các kiến thức trong bài này cũng là bắt buộc với các học sinh tại các học sinh tại lớp online và các lớp có trình độ khá hơn như lớp Chồi – lớp Mầm (học trực tiếp tại Hà Nội) của tôi.

Các bạn lưu ý đọc các kiến thức tại đây và làm bài tập, sau đó học thêm các kiến thức và bài tập bổ sung.

Tính từ trong tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, tính từ đóng vai trò là các từ dùng để miêu tả, đây không chỉ là định nghĩa của tính từ trong tiếng Anh mà còn là định nghĩa của ngành ngôn ngữ học (linguistic) cho mọi ngôn ngữ.

Đây là định nghĩa theo wikipedia về tính từ – Adjective

Tính từ đóng vai trò để miêu tả về một vật thể, một sự kiện, một đối tượng nào đó.
Chưa hết, tính từ là một phần rất quan trọng trong một câu, gần như bất kỳ một bài đọc hay đoạn hội thoại nào cũng luôn có sự xuất hiện của các tính từ.

Tính từ, adjective là từ có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Latin (adjectīvum) có nghĩa là danh từ bổ sung. Trong tiếng Latin và tiếng Hi Lạp, adjectives – tính từ – là biến thể cho các danh từ.

Bạn có thể xem video để nắm các thông tin về bài học về Tính từ – Adjectives nhé, có khá nhiều nội dung mà tôi chia sẻ không nằm trong bài viết này nên bạn cần xem video kết hợp đọc bài để có thể nắm được nội dung đầy đủ nhất.

Cần nắm chắc về vị trí của tính từ

Có một số luật về vị trí của tính từ trong tiếng Anh mà bạn cần ghi nhớ. Hãy nắm thật chắc các luật này bởi nó là văn phạm rất cơ bản mà nếu bạn mắc phải thì sẽ có lúc bị cười vào mũi đó. Đọc các câu ví dụ dưới đây và xem bạn đã mắc phải các lỗi nào trong đây chưa nhé.

Tính từ thường đứng trước danh từ

Trong câu ví dụ sau:

I bought a white T-shirt. (không phải là a T-shirt white)

Tôi đã mua một chiếc áo phông trắng.

Chú ý: không thay đổi tính từ dù bạn đang muốn đề cập tới số nhiều. (ví dụ some white T-shirts không phải là some whites T-shirts)

Trong một số trường hợp thì khi dùng tính từ kết hợp danh từ sẽ có liên quan tới các mệnh đề quan hệ. Bạn cần đọc bài này  để biết và dùng đúng.

Tính từ đi sau một số động từ

Đây là các động từ thường dùng để chỉ các trạng thái như be, get, become, look, seem, appear, sound, taste, smell, feel, v.v…

Đồng thời bạn cũng cần nhớ rằng đây là các động từ thường dùng nhất trong tiếng Anh, vì thế việc dùng đúng ngữ pháp về tính từ này cũng rất quan trọng cho bạn trong các bài thi tiếng Anh cũng như để sử dụng tiếng Anh chuẩn hơn sau này.

They‘re comfortable and they’ll look good with the skirt. (Họ cảm thấy thoải mái và thấy mình thật đẹp trong chiếc chân váy.)

The material felt really soft. (Chất liệu thật sự mềm đấy.)

Một số tính từ không thể đứng trước danh từ

Một số tính từ như afraid, alone, asleep, awake thì sẽ không đứng trước danh từ nên bạn cần lưu ý khi gặp các từ này để tránh lỗi sai. Các tính từ này sẽ đứng sau các động từ ở phần luật số 2.

The cat was asleep on the bed. (Không phải The asleep cat was on the bed.)

Con mèo buồn ngủ trên giường.

Sử dụng ngữ pháp hiệu quả hơn khi sử dụng đúng trật tự của tính từ trong tiếng Anh

Trong tiếng Việt, có thể chúng ta sẽ nói là một cái bút gỗ màu đỏ hay một cái túi da màu đen rất đẹp.

Như vậy, ngay trong tiếng Việt cũng có trật tự của tính từ. Trong tiếng Anh, trật từ của tính từ là một trong những luật cần phải biết. Và người nghe sẽ cảm thấy khó hiểu trong trường hợp bạn sử dụng sai trật từ của tính từ trong tiếng Anh.

Đơn giản thôi, hãy nhớ như thế này. Khi trong câu có nhiều hơn một tính từ, thì thứ tự đứng của chúng sẽ như sau:

Opinion

(ý kiến)

size/age/shape

(kích cỡ/tuổi tác/hình dáng)

Colour

(màu sắc)

Materials

(Chất liệu)

Noun (Danh từ)

a

lovely

short

black

wool

skirt

a

beautiful

grey

leather

bag

my

favourite

long

black

boots

some

old

blue

jeans

Đây chính là một hình thức cơ bản nhất của cụm danh từ. Một trong những nội dung khi tôi dạy học sinh tại lớp online  và các lớp có trình độ khá hơn như lớp Chồi – lớp Mầm, việc sử dụng một cụm danh từ gồm 2 tới 3 tính từ là nội dung bắt buộc.

Sử dụng các cụm danh từ kiểu này rất dễ học mà lại rất tự nhiên – natural – nên đây có thể là một trong những cách để bạn nâng điểm cho Writing và đặc biệt là Speaking.

Lưu ý rằng

Chúng ta cũng có thể đặt and ở:

  • giữa hai tính từ chỉ màu sắc: a black and white belt (một cái thắt lưng trắng và đen)
  • giữa hai tính từ đứng sau một động từ: Clothes shops are always boring and crowded. (Cửa hàng quần áo luôn luôn tẻ nhạt và đông đúc.)

Chúng ta không nói: my favourite and long and back boots.

Các bạn làm bài tập ở dưới xem các bạn có bắt kịp về trật tự của tính từ trong tiếng Anh không nhé.

Nắm chắc các loại tính từ trong tiếng anh

Trong tiếng Anh có rất nhiều loại tính từ, tuy nhiên trong giới hạn bài viết cơ bản này, tôi sẽ đề cập tới các loại tính từ thường gặp nhất.

Sự phổ biến của tính từ kết thúc bằng -ing và -ed

Trong tiếng Anh, có một số tính từ có hai dạng hậu tố với -ing-ed. Những tính từ này khi kết hợp với các hậu tốt khác nhau thì sẽ có các nghĩa khác nhau:

-ing dùng để miêu tả người và vật

-ed dùng để miêu tả cảm giác

Clothes shops are boring.

(Cửa hàng quần áo thật là tẻ nhạt.)

I’m bored.

(Tôi chán.)

That’s surprising news.

(Đó là một tin bất ngờ đấy.)

We’re surprised.

(Chúng tôi bất ngờ.)

Computer shops are interesting.

(Cửa hàng bán máy tính thật thú vị.)

You’re not interested in clothes.

(Bạn không quan tâm đến quần áo rồi.)

Lưu ý phân biệt các hậu tố của tính từ trong tiếng Anh, đặc biệt -ing và -ed bởi đây là các tính từ phổ biến nhất trong các tính từ tiếng Anh.

Danh từ được sử dụng như tính từ

Trong rất nhiều trường hợp ở tiếng Anh, chúng ta sẽ có tính từ được tạo thành từ chính danh từ.

Khi chúng ta đặt hai danh từ cạnh nhau, từ đầu tiên sẽ đóng vai trò như một tính từ.

Ví dụ: a birthday party.

Ở đây birthday có vai trò thông báo cho chúng ta biết bữa tiệc thuộc thể loại nào.

Một số ví dụ khác bạn sẽ thấy rất quen thuộc:

a clothes shop, a computer game, a language school, a student card.

Bạn thử comment ở dưới xem bạn sẽ dịch nghĩa các cụm này thế nào? Lưu ý là trong một số trường hợp người ta gọi đây là danh từ ghép – compound noun.

Nào, bây giờ là tới lượt bạn rồi. Hãy làm một số bài tập dưới đây để ôn tập lại các kiến thức bạn đã học ngày hôm nay nhé. Học đi đôi với hành mà.

Bài tập ôn tập chủ đề Tính từ trong tiếng Anh

Để bắt đầu làm bài tập, bạn hãy điền các thông tin vào form dưới đây nhé. Trong một số trường hợp bạn sẽ cần mã code tôi gửi qua email để nhập vào bài tập (do một số kẻ xấu spam) nên bạn cần nhập chính xác các thông tin.

Sau khi bạn làm xong, bạn có thể xem kết quả tại đây luôn. Và tôi cũng sẽ gửi cho bạn một số bài tập ôn tập thêm và một số kiến thức nâng cao hơn để bạn có thể nâng điểm cho các kì thi sắp tới qua email nữa nhé. Nhớ đọc email nhé.

Chúc bạn học tốt

Bạn có thể đăng ký khóa học tại Hà Nội để nhận được những ưu đãi dành riêng cho học viên tại Bilingo Education. Hoặc bạn có thể đăng ký khóa học Chữa bài IELTS Online để cải thiện điểm Writing.

Hãy Đánh Giá Nếu Bài Viết Hữu Ích post