Sử dụng thành thạo thì quá khứ hoàn thành

Thì quá khứ hoàn thành – past perfect tuy ít dùng trong đời sống như trong các bài thi như IELTS hay TOEFL thì lại rất hay gặp. Hãy học thật chắc kiến thức này qua bài học này nhé.

Đây là một chủ điểm ngữ pháp mà mình thấy các bạn học viên IELTS rất hay sai. Đặc biệt là khi học IELTS Writing, các bạn học khóa IELTS Writing hầu như đều mắc lỗi này một vài lần trước khi được sửa bài chi tiết để nhận ra lỗi sai thì mới có thể tránh được. À, nếu bạn đang yếu về ngữ pháp, bạn có thể học ngay khóa học MIỄN PHÍ về ngữ pháp rất chi tiết tại trang Ngữ pháp tiếng Anh miễn phí này nhé.

thi-qua-khu-hoan-thanh

THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH LÀ GÌ?

Thì quá khứ hoàn thành là một trong các thì có mức phổ biến cao trong tiếng Anh (chỉ sau 4 thì cơ bản và thì hiện tại hoàn thành mà thôi). Vì vậy, việc nắm chắc được cách sử dụng thì quá khứ hoàn thành – past perfect sẽ là một điểm khác biệt mà bạn có thể tạo ra khi sử dụng tiếng Anh.

CÔNG THỨC THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH

Điểm cần lưu ý thứ nhất trong công thức của thì quá khứ hoàn thành đó là bạn cần sử dụng trợ động từ ‘had’, đây là dạng quá khứ của động từ ‘have’. Việc sử dụng thiếu trợ động từ này thường là lỗi rất sơ đẳng của nhiều bạn khiến việc đọc và nghe rất khó chịu.

Một vấn đề nữa là từ ‘had‘ này có thể nói tắt là ‘d ví dụ như I’d hay he’d, điều này cũng gây ra một số vấn đề khác trong speaking mà tôi phân tích tiếp ở dưới.

Điểm cần lưu ý thứ 2 khi thành lập past perfect đó là phân từ 2. Chúng ta có thể tạo nên thì quá khứ hoàn thành với công thức had + phân từ quá khứ (Có thể xem lại về phân từ quá khứ ở bài hiện tại hoàn thành).

Điều này gây ra một vài vấn đề (khá là hay gặp), thường trong Speaking đó là:

  • Thứ nhất, các bạn quên mất dạng bất quy tắc của động từ, và đây là lỗi cực kỳ thường xuyên. Lỗi này khiến bạn thường mất thời gian để nghĩ về dạng bất quy tắc và khiến bạn sẽ bị mất điểm về Fluency.
  • Thứ hai, khi Speaking, bạn thường có xu hướng nói tắt, nhưng lại không phát âm rõ ràng từ ‘d khiến cho người nghe không nắm bắt được rõ ràng thông tin.

Dưới đây là cấu trúc ở các dạng

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

Dạng khẳng định

I/you/we/they had + phân từ quá khứ
ví dụ: We’d eaten lunch. (Chúng tôi ăn trưa.)

Với thể phủ định:

I/you/he/she/it/we/they had not (hadn’t) + phân từ quá khứ
ví dụ: I hadn’t eaten lunch. (Tôi chưa ăn trưa.)

Với thể nghi vấn:

Had I/you/he/she/it/we/they + phân từ quá khứ …?
ví dụ: Had they eaten lunch? (Họ ăn trưa chưa?)

SO SÁNH VỚI THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN

Trong phần này chúng ta sẽ so sánh với thì quá khứ đơn.

Chúng ta sử dụng thì quá khứ hoàn thành để:

Nói về một điều gì đó xảy ra trước một sự kiện trong quá khứ

  • Last week I visited my home city. It had changed a lot. (Tuần trước, tôi đến thăm thành phố quê tôi. Nó đã thay đổi rất nhiều rồi.)
  • I walked into the restaurant and I saw all my old friends. Stefan had invited them to join us. (Tôi đi bộ đến nhà hàng và tôi gặp tất cả các bạn cũ của mình. Stefan đã mời họ cùng tham gia với chúng tôi.)

Để thể hiện thứ tự xảy ra các hành động trong quá khứ thì chúng ta có thể dùng các cấu trúc với when, after hay before.

Trong câu có chứa mệnh đề when + quá khứ đơn, để biểu thị rằng một sự kiện nào đó đã xảy ra trước một sự kiện khác:

When I arrived, Stefan had finished his work.

(Giải thích: Khi tôi đến, Stefan đã hoàn thành công việc của anh ấy. – hành động 1: Anh ta kết thúc công việc, hành động 2: tôi đến, việc này xảy ra muộn hơn và hai hành động này độc lập.)

So sánh với việc chỉ sử dụng thì quá khứ đơn trong câu mệnh đề when

When I arrived, Stefan stopped work.

Giải thích: (Khi tôi đến, Stefan dừng làm việc. – có nghĩa là: khi tôi đến thì Stefan mới dừng làm việc để tiếp tôi nên hai hành động này có liên quan đến nhau.)

TRƯỜNG HỢP SỬ DỤNG QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH (KHÔNG PHẢI QUÁ KHỨ ĐƠN)

Chúng ta luôn luôn sử dụng quá khứ hoàn thành, mà không phải quá khứ đơn với already, ever, never và just khi chúng ta muốn nói đến một sự kiện nào đó xảy ra trước một thời điểm trong quá khứ.

They’d just started the year I left. (không phải They just started the year I left.)
I had already decided to become an engineer. (không phải I already decided.)
I’d never seen anything like it. (không phải I never saw.)
Chú ý: Already, ever, never và just có thể đứng giữa trợ động từ và động từ chính.

Kiến thức về past perfect cơ bản thì không có gì quá phức tạp, nhưng bạn cần lưu ý các lỗi hay dùng sai nhé. Đặc biệt là các vấn đề khi không phân biệt được past perfect và quá khứ đơn.

Bạn cũng cần phải làm bài tập ở dưới đây để củng cố lại kiến thức này. Các bài tập này có đáp án để bạn đối chiếu xem phần nào chưa nắm chắc để ôn lại nhé.

BÀI TẬP THÌ QUÁ KHỨ HOÀN THÀNH CÓ ĐÁP ÁN

Chú ý là bạn cần làm các bài tập này để ôn tập kiến thức về thì quá khứ đơn. Bạn cũng có thể comment điểm số đạt được ở bài này, tôi sẽ gửi mail cho bạn cách làm thế nào để học ngữ pháp hiệu quả dựa trên điểm số của bạn nhé.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *