[Hướng dẫn chi tiết] Viết bảng biểu – Table IELTS Writing Task 1

Tables là dạng câu hỏi được cho là khó nhất trong IELTS Writing Task 1 bởi chúng có quá nhiều số liệu cũng như rất khó nhìn ra xu hướng chung như các bài pie, bar, hay line graph. Bài học này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách viết table dạng bài bảng biểu trong IELTS Writing Task 1, và sẽ giúp bạn phương pháp giải quyết dạng bài này.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

cach-viet-table

TABLE – BẢNG BIỂU LÀ GÌ?

Table, bảng biểu, còn gọi là bảng số liệu là một bảng gồm một hay nhiều cột và một hay nhiều hàng chứa số liệu để so sánh các dữ liệu giữa các đối tượng.

Để hiểu rõ hơn về bảng biểu – table, và phân biệt bảng biểu – table với các loại biểu đồ khác trong IELTS Task 1, bạn cần phải xem ngay bài viết Tổng hợp về các dạng bài IELTS Writing Task 1.

Và để nắm được cách viết cho bảng biểu – table, bạn sẽ cần phải nắm được có bao nhiêu dạng bài bảng biểu – table đã nhé.

CÓ BAO NHIÊU LOẠI BẢNG BIỂU TABLE TRONG IELTS WRITING TASK 1?

Là dạng câu hỏi thường cung cấp một hoặc nhiều hơn một bảng chứa nhiều dữ liệu về một chủ đề nào đó, nên cách phân loại đầu tiên đó là dựa theo số liệu bảng. Thông thường, bài IELTS Writing Task 1 chỉ cho tối đa là 2 bảng (do giới hạn thời gian để viết)

Bên cạnh đó, cũng giống như các dạng bài khác như line graphbar chartpie chart thì table cũng có 2 cách phân loại là bảng có các số liệu biến thiên theo thời gian và không thay đổi theo thời gian.

VÍ DỤ BÀI CÓ BẢNG KHÔNG THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN

VÍ DỤ BÀI CÓ 2 BẢNG VÀ THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN

CÁC KIẾN THỨC CẦN THIẾT ĐỂ VIẾT BÀI BẢNG BIỂU – TABLE TRONG IELTS WRITING TASK 1

Bảng số liệu – Table là một bảng và có rất nhiều số liệu. Bảng thì sẽ gồm các hàng (row) và các cột (column) tạo thành một ma trận số liệu.

Ví dụ

Với một ma trận số liệu như vậy bạn sẽ được yêu cầu là chọn các số liệu sao cho thể hiện được mối liên quan giữa hàng và cột. Và bạn cần một phương pháp để chọn đúng, đủ, và phải NHANH (vì chỉ có 20 phút để làm bài này thôi)

Có 2 dạng bảng, thay đổi theo thời gian và không có thời gian, vì thế bạn cũng cần phải chọn thông tin để thể hiện được sự biến thiên theo thời gian này.

Với yêu cầu như vậy, thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần tới các kiến thức sau:

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

BỐ CỤC BÀI VIẾT BẢNG BIỂU – TABLE

Bố cục cấu trúc một bài viết về Bảng số liệu – Table trong IELTS Writing Task thường gồm có 3 phần là:

Introduction

Overview

Body paragraphs

Với 3 phần này, chúng ta có thể viết theo nhiều cách và nhiều đoạn chứ không nhất định số lượng đoạn văn.

Bạn nên xem thật kỹ việc phân tích rõ các trường hợp bố cục đoạn văn khác nhau và lợi ích khi bố cục như thế này ở phần Bố cục cho các bài IELTS Writing Task 1.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

CÁC BƯỚC VIẾT MỘT BÀI BẢNG BIỂU – TABLE

Để viết một bài  Bảng số liệu – Table cũng sẽ cần 3 bước, đó là: Phân tích – Viết – Hiệu đính.

Trong bài viết 3 bước cực nhanh để viết IELTS Writing Task 1, đã có hướng dẫn rất chi tiết làm thế nào để thực hiện 3 bước này. Nếu chưa nắm chắc, bạn phải đọc ngay để bắt đầu chuyển sang các phần tiếp theo nhé.

PHÂN TÍCH BẢNG BIỂU – TABLE THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Chỉ cần nhìn qua 2 ví dụ trên là bạn có thể thấy là mỗi bảng có tới hàng chục số liệu, để mà mô tả hết về chúng trong 20 phút có vẻ là nhiệm vụ bất khả thi nhỉ.

Bạn cần phải phân tích rất kỹ table để tìm ra dữ liệu để viết, chúng ta không thể ôm trọn số liệu trong bảng được. Cần phải có yếu tố chọn lọc để tìm ra các đặc điểm chính trong bảng.

Để tìm được dữ liệu chính, quan trọng, đặc biệt nhất, bạn cần phải biết phương pháp.

Đó là, chia để trị. Nói đơn giản là thay vì quan sát toàn bộ bảng, chúng ta chỉ đánh giá và quan sát các cột và hàng trước đã. Dữ liệu lúc này đã xuất hiện 2 nhóm thông tin là theo hàng (row) và theo cột (column).

Khi tiến hành phân tích, bạn cũng chú ý tới các đặc điểm chính:

 • Dữ liệu có giá trị cao nhất
 • Dữ liệu có giá trị thấp nhất
 • Dữ liệu cao hay thấp thứ 2 (nhưng phải gần với 2 con số ở trên)
 • Có sự tương đồng, giống nhau nào giữa các số liệu ở cùng hàng hay cùng cột không.
 • Có sự khác biệt, tương phản nào giữa các số liệu ở cùng hàng hay cùng cột không.

Chúng ta sẽ phân tích ví dụ ở bảng này nhé

You should spend about 20 minutes on this task.

The table below gives information on consumer spending on different items in five different countries in 2002.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

Một mẹo ở đây là bạn nên phân tích theo cột trước khi phân tích theo hàng.

 • Ví dụ, nhìn vào cột thứ nhất Food/Drinks/Tobacco, ta sẽ chú ý tới các số 32.14% (cao nhất), 15.77% (thấp nhất)
 • Ở cột thứ hai, Clothing/Footwear, ta sẽ thấy con số 9.00% và 5.40% là đặc biệt vì cao và thấp nhất.
 • Ở cột thứ ba, Leisure/Education, ta chú ý tới 4.35% và 1.98%
 • Phân tích theo hàng, chúng ta sẽ thấy là các thông tin ở cột 1 lớn nhất, rồi tới cột 2, rồi cột 3 ở mỗi hàng.
 • Đưa con số vào với tên của đối tượng thì ta thấy là Turkey có vẻ có các con số cao nhất rồi nhỉ.
 • Còn Ireland là không có thông tin nào đặc biệt được nêu ra cả, thế thì biết lấy số nào. Lúc này các bạn nhớ ở trên mình gợi ý là dùng cả con số cao thứ 2 không? Nhưng nó phải gần với số cao nhất. Thế thì mình sẽ lấy 28.91% nhé.

Phân tích xong rồi, giờ thì vào viết thôi nhỉ.

HƯỚNG DẪN VIẾT MỞ BÀI CHO BÀI BẢNG BIỂU – TABLE

Về nguyên tắc thì viết mở bài cho bài bảng số liệu – table không có gì khác so với nguyên tắc chung khi viết Introduction trong IELTS Writing Task 1.

Tuy nhiên, bạn lưu ý một chút là vì dạng này có thể có bao gồm cả yếu tố về thời gian nên bạn cần nắm được các cách viết về thời gian để thay đổi paraphrase một chút cho mở bài của mình hấp dẫn hơn.

Sử dụng kỹ năng paraphrase trong hướng dẫn viết mở bài, ta sẽ có mở bài như sau:

The table shows percentages of consumer expenditure for three categories of products and services in five countries in 2002.

Hoặc:

The table illustrates the proportion of national expenditure in Ireland, Italy, Spain, Sweden and Turkey on three categories of items in 2002.

 (Ở bài này mình sử dụng 2 bài viết kiểu mẫu cho đề này của 2 thầy cô siêu nổi tiếng nhé)

CÁCH VIẾT OVERVIEW CHO DẠNG BẢNG BIỂU – TABLE

Với overview cho dạng bảng biểu, chúng ta nêu xu hướng, thay đổi chung hoặc các điểm tương đồng trong 1 tới 2 câu. Lưu ý không đưa ra số liệu nhé.

Ở bước phân tích ở trên, chúng ta có kết luận là

 • Phân tích theo hàng, chúng ta sẽ thấy là các thông tin ở cột 1 lớn nhất, rồi tới cột 2, rồi cột 3 ở mỗi hàng.
 • Đưa con số vào với tên của đối tượng thì ta thấy là Turkey có vẻ có các con số cao nhất rồi nhỉ.

Ở đây chúng ta lưu ý một chút là thông tin về cột 1 lớn nhất, cột 3 nhỏ nhất là tương đối đủ, còn thông tin về Turkey thì tùy bạn có muốn sử dụng hay không.

Tương đương với việc chọn lựa này, chúng ta có 2 phiên bản overview như sau:

It is clear that the largest proportion of consumer spending in each country went on food, drinks and tobacco. On the other hand, the leisure/education category has the lowest percentages in the table.

Hoặc

Overall, all countries spent most on food, drinks and tobacco, which was almost three times that of the other items. The lowest expenditure was on leisure and education in the five countries. The expenditure of Turkey overall was higher than the other countries.

CÁCH TRIỂN KHAI THÔNG TIN CHI TIẾT  TRONG THÂN BÀI – DẠNG BẢNG SỐ LIỆU TABLE

Chúng ta sẽ có 2 cách triển khai thông tin đã phân tích ở trên vào trong bài. Lưu ý, chúng ta nên phân chia thành 2 – 3 nhóm thông tin liên quan tới nhau nhé.

Cách phân chia chúng ta có thể dựa trên 2 cách:

 • Nhóm các hàng (hoặc các cột) có sự tương đồng với nhau.
 • Nhóm các số liệu tương đồng với nhau.

CÁCH 1: NHÓM CÁC HÀNG (HOẶC CÁC CỘT) CÓ SỰ TƯƠNG ĐỒNG VỚI NHAU

Với bài này, chúng ta có thể triển khai theo 2 hướng như sau, theo hàng hay theo cột. Ở đây triển khai theo cột dễ viết hơn, mình sẽ theo hướng này nhé. (Có một mẹo để biết cách viết nào tốt hơn, theo hàng hay cột. Mình phân tích trong video ở dưới vì viết ra hơi khó diễn đạt – dốt tiếng Việt!!!)

 • Đoạn 1: viết các số liệu về cột Food/Drink/Tobacco, chúng ta nói tới các thông tin các số 32.14% (cao nhất), 15.77% (thấp nhất), 28.91% (cao thứ 2)
 • Đoạn 2: viết về cột Clothing/Footwear, chúng ta nói tới các thông tin 9.00% và 5.40%
 • Đoạn 3: viết về cột Education/Leisure, chúng ta so sánh và đề cập tới 4.35% và 1.98%

Với cách triển khai này, chúng ta có bài mẫu như sau (nguồn từ ieltsliz)

CÁCH VIẾT THEO TỪNG MÀU VỚI BIỂU ĐỒ TIME GRAPH

Nếu viết theo từng màu thì ta có thể viết theo cách viết như sau đây:

 • Đoạn thân bài đầu tiên, chúng ta viết các thông tin về local fixed line
 • Đoạn thứ hai, chúng ta viết về national and international fixed line
 • Đoán thứ 3, chúng ta viết về mobile calls.

Với cách viết này, chúng ta có bài mẫu như sau đây

The table illustrates the proportion of national expenditure in Ireland, Italy, Spain, Sweden and Turkey on three categories of items in 2002.

Overall, all countries spent most on food, drinks and tobacco, which was almost three times that of the other items. The lowest expenditure was on leisure and education in the five countries. The expenditure of Turkey overall was higher than the other countries.

In terms of food, drinks and tobacco, Turkey spent the most at 32.14%. The expenditure of Ireland was also high (28.91%) compared to Sweden which spent the least (15.77%). Spain and Italy spent 18.80% and 16.36% respectively.

Italy spent more than the other countries on clothing and footwear (9%) as opposed to the lowest expenditure which could be seen in Sweden at 5.40%. The other three countries spent on average around 6.5%.

The lowest expenditure was on leisure and education which accounted for under 5% in all countries. Turkey spent most on these items at just 4.35% of their national expenditure which is around double that of Spain which spent the least at just 1.98%.

CÁCH 2: VIẾT THEO SỐ LIỆU TƯƠNG ĐỒNG NHAU

Cách này dựa hoàn toàn theo mối tương quan giữa số liệu, bạn thấy các số liệu nào liên quan tới nhau thì chúng ta chọn. Mình có minh họa rõ ràng hơn trên video, các bạn xem ở dưới nhé.

 • Đoạn 1: chúng ta đưa các thông tin về Turkey (32.14% và 4.35%) và Italy (9.00%)
 • Đoạn 2: viết các thông tin về Ireland (28.91%), Spain (1.98%), Sweden (15.77% và 5.40%)

Với các viết này, chúng ta có bài mẫu từ ielts-simon như sau:

Với cách viết này, chúng ta có bài mẫu như sau đây

The table shows percentages of consumer expenditure for three categories of products and services in five countries in 2002.

It is clear that the largest proportion of consumer spending in each country went on food, drinks and tobacco. On the other hand, the leisure/education category has the lowest percentages in the table.

Out of the five countries, consumer spending on food, drinks and tobacco was noticeably higher in Turkey, at 32.14%, and Ireland, at nearly 29%. The proportion of spending on leisure and education was also highest in Turkey, at 4.35%, while expenditure on clothing and footwear was significantly higher in Italy, at 9%, than in any of the other countries.

It can be seen that Sweden had the lowest percentages of national consumer expenditure for food/drinks/tobacco and for clothing/footwear, at nearly 16% and just over 5% respectively. Spain had slightly higher figures for these categories, but the lowest figure for leisure/education, at only 1.98%.

VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH VIẾT BẢNG BIỂU – TABLE BAND 7+

Để hiểu rõ hơn về bài học, các bạn xem video bài giảng phân tích chi tiết dưới đây nhé. Nhớ chuẩn bị đầy đủ giấy bút đấy nhé, coi như đang học nghiêm túc đấy. Các bạn học viên các lớp IELTS Online vui lòng xem video nâng cao này tại hệ thống học tập.

BÀI TẬP VIẾT TABLE

Để xem nhiều bài mẫu table và làm bài tập, bạn có thể xem tại bài tổng hợp các đáp án chi tiết cho IELTS Writing Task 1 trích từ bộ đề IELTS Cambridge nhé.

Các bạn làm bài tập bằng cách viết bài cho đề dưới đây. Sau đó comment xuống bên dưới và nhận các feedback để giúp cải thiện Writing. Bài tập luyện tập này các bạn lớp IELTS Online cần phải làm (các feedback về các bài viết sẽ nhận ở giai đoạn intensive)

You should spend about 20 minutes on this task.

The tables below give information about sales of Fairtrade*-labelled coffee and bananas in 1999 and 2004 in five European countries.
Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *