HƯỚNG DẪN CHI TIẾT BIỂU ĐỒ CỘT BAR CHART IELTS WRITING TASK 1

Bar chart – Biểu đồ cột khá phức tạp nhưng đây lại là một trong những dạng bài rất hay gặp trong IELTS Writing Task 1 thời gian gần đây. Do đó, bài học này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết cách viết biểu đồ cột – bar chart trong IELTS Writing Task 1 Academic, và bạn sẽ thấy dạng bài này sẽ rất đơn giản.

Nếu bạn còn chưa hiểu rõ về IELTS Writing Task 1. Bạn có thể học ngay chương trình học Ultimate Guide on IELTS Writing Task 1 hoàn toàn miễn phí mà chi tiết để có thể giúp bạn có các kiến thức đầy đủ nhất cho IELTS Writing Task 1.

BIỂU ĐỒ CỘT – BAR CHART LÀ GÌ?

Biểu đồ cột – bar chart hay còn gọi là Bar graphs là dạng biểu đồ sử dụng những thanh đứng (hoặc có thể nằm ngang) để so sánh số liệu giữa một số đối tượng. Một trục của biểu đồ dùng để biểu thị các hạng mục được so sánh, trục còn lại biểu thị các mốc giá trị.

Để hiểu rõ hơn về Bar chart, và phân biệt biểu đồ cột với các loại biểu đồ khác trong IELTS Task 1, bạn cần phải xem ngay bài viết Tổng hợp về các dạng bài IELTS Writing Task 1.

Và để nắm được cách viết cho bar chart, bạn sẽ cần phải nắm được có bao nhiêu dạng bài bar chart đã nhé.

PHÂN LOẠI BAR CHART

Có 2 dạng bài bar chart trong IELTS Writing Task 1, đó là một loại có sự biến thiên, thay đổi của đối tượng theo thời gian (time graph) và một loại không có sự biến thiên theo thời gian (comparison graph).

Ví dụ minh họa cho loại biến thiên thay đổi theo thời gian:

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

PHÂN LOẠI BAR CHART

Có 2 dạng bài bar chart trong IELTS Writing Task 1, đó là một loại có sự biến thiên, thay đổi của đối tượng theo thời gian (time graph) và một loại không có sự biến thiên theo thời gian (comparison graph).

Ví dụ minh họa cho loại biến thiên thay đổi theo thời gian:

cam-6-test-4

Với bài này gồm 2 hình, bạn có thể thấy là sự thay đổi thời gian xảy ra ở cả 2 hình.

Hình thứ nhất, ở trục hoành (trục ngang) thì sẽ là các năm và 2 đối tượng này thay đổi trong suốt khoảng thời gian cho trước.

Hình thứ hai, ở trục hoành thì là các nhóm đối tượng, nhưng các màu lại biểu diễn cho sự thay đổi và khác biệt giữa 2 mốc thời gian.

Ví dụ minh họa cho loại không có sự biến thiên theo thời gian:

Ở dạng này thì không hề có xuất hiện thông tin nào về thời gian thay đổi cả.

CÁC KIẾN THỨC VỀ NGỮ PHÁP VÀ NGÔN NGỮ CẦN THIẾT CHO BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG – LINE GRAPH

Đặc điểm của biểu đồ đường trong IELTS Writing Task 1 Line Graph đó là thường có bao gồm yếu tố về thời gian, nói cách khác, bạn sẽ cần chú ý tới các vấn đề liên quan tới thời gian như các kiến thức về:

Thời gian trong biểu đồ dây thường là các năm, đôi khi là tháng trong năm, các ngày trong tháng và có trường hợp là giờ trong từng ngày.

BỐ CỤC BÀI VIẾT BIỂU ĐỒ CỘT – BAR GRAPH

Bố cục cấu trúc một bài viết về biểu đồ cột trong IELTS Writing Task thường gồm có 3 phần là:

Introduction

Overview

Body paragraphs

Với 3 phần này, chúng ta có thể viết theo nhiều cách và nhiều đoạn chứ không nhất định số lượng đoạn văn.

Bạn nên xem thật kỹ việc phân tích rõ các trường hợp bố cục đoạn văn khác nhau và lợi ích khi bố cục như thế này ở phần Bố cục cho các bài IELTS Writing Task 1.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

CÁC BƯỚC VIẾT MỘT BÀI BIỂU ĐỒ ĐƯỜNG – LINE GRAPH

Để viết một bài biểu đồ cột Bar chart cũng sẽ cần 3 bước, đó là: Phân tích – Viết – Hiệu đính.

Trong bài viết 3 bước cực nhanh để viết IELTS Writing Task 1, đã có hướng dẫn rất chi tiết làm thế nào để thực hiện 3 bước này. Nếu chưa nắm chắc, bạn phải đọc ngay để bắt đầu chuyển sang các phần tiếp theo nhé.

Lưu ý,

Bạn hãy nhìn vào màu của các cột chứ đừng quá chú ý tới tên của các cột/thanh trong biểu đồ như tên quốc gia, tình trạng nào đó. Nói cách khác ta chỉ xem và chú ý tới độ dài của các thanh theo từng màu, đừng đọc kỹ quá.

Hãy xem kỹ từng màu một vì các bạn sẽ cảm thấy rắc rối khi xem biểu đồ một cách tổng thể.

Tìm kiếm những điểm chung, xu hướng chung, thứ tự chung của các cột/thanh. Chúng rất quan trọng để chúng ta nhóm thông tin và lên cấu trúc ý cho bài viết.
Hãy thật chú ý  tới những ngoại lệ mà không theo các điểm chung ở trên, đây có thể là những thông tin mà chúng ta cần đưa vào bài viết.

Cùng phân tích ví dụ này nhé:

You should spend about 20 minutes on this task.

The chart below shows the total number of minutes (in billions) of telephone calls in the UK, divided into three categories, from 1995-2002.

Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

cam-9-test-2

Giả sử chúng ta nhìn vào hình trên, chúng ta sẽ thấy những thông tin gì nhỉ? Bạn thử dành khoảng 2 phút nghĩ và ghi lại các thông tin này xem nhé. Sau đó đối chiếu với bên dưới nhé.

HƯỚNG DẪN VIẾT MỞ BÀI CHO BÀI BIỂU ĐỒ CỘT BAR CHART

Về nguyên tắc thì viết mở bài cho bài biểu đồ đường không có gì khác so với nguyên tắc chung khi viết Introduction trong IELTS Writing Task 1.

Tuy nhiên, bạn lưu ý một chút là vì biểu đồ đường có bao gồm cả yếu tố về thời gian nên bạn cần nắm được các cách viết về thời gian để thay đổi paraphrase một chút cho mở bài của mình hấp dẫn hơn.
Sử dụng kỹ năng paraphrase trong hướng dẫn viết mở bài, ta sẽ có mở bài như sau:

The chart shows the time spent by UK residents on different types of telephone calls between 1995 and 2002.

CÁCH VIẾT OVERVIEW CHO BÀI BIỂU ĐỒ CỘT BAR CHART

Với bài biểu đồ cột, câu overview nên gồm 2 ý (có thể viết từ 1 tới 2 câu). Chúng ta không nên chỉ tìm 1 ý mà nên sử dụng 2-3 ý vì như thế mới nêu được tổng quan của biểu đồ rõ ràng.

Để tìm ra được Overview thì sẽ cần tới các thông tin mà bạn phân tích ở trên kia.

Với bài biểu đồ cột ở trên, chúng ta có thể thấy các thông tin nổi bật sau (bạn thử so sánh với các ý mà bạn đã ghi lại xem nhé)

 • Các cột mobiles và national and international fixed line tăng lên.
 • Cột local fixed line thì tăng lên rồi lại giảm xuống (hơi chi tiết rồi)
 • Cột local fixed line thì vẫn là cao nhất.
 • Ở cuối giai đoạn thì 3 cột này rất gần nhau.

Như vậy ta sẽ chọn 2 thông tin và viết như sau:

Overall, while local fixed line calls were still used the most during the whole period, the times UK residents spent on 2 other call types increased.

Một cách khác

To sum up, although local fixed line calls were still the most popular in 2002, the gap between the three categories had narrowed considerably over the second half of the period in question.

Theo bạn cách chọn thông tin nào tốt hơn nhỉ? Bạn có thể xem video ở dưới để biết cách phân tích chi tiết hơn cho overview và biết cách viết nào tốt hơn nhé.

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT BIỂU ĐỒ CỘT BAR CHART

Sau khi viết được mở bài và overview, chúng ta sẽ học cách viết thân bài – body paragraph hoặc detailed paragraph nhé.

CÁCH VIẾT BAR CHART DẠNG THAY ĐỔI THEO THỜI GIAN

Dạng bài thay đổi theo thời gian có cách viết tương tự như biểu đồ đường – line graph đó là viết theo từng đường và theo từng cột mốc thời gian.

Tương tự, ta viết theo từng màu hoặc theo từng mốc thời gian.

Sử dụng ví dụ trên:

You should spend about 20 minutes on this task.

The chart below shows the total number of minutes (in billions) of telephone calls in the UK, divided into three categories, from 1995-2002.

Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

cam-9-test-2

CÁCH VIẾT THEO TỪNG MÀU VỚI BIỂU ĐỒ TIME GRAPH

Nếu viết theo từng màu thì ta có thể viết theo cách viết như sau đây:

 • Đoạn thân bài đầu tiên, chúng ta viết các thông tin về local fixed line
 • Đoạn thứ hai, chúng ta viết về national and international fixed line
 • Đoán thứ 3, chúng ta viết về mobile calls.

Với cách viết này, chúng ta có bài mẫu như sau đây

The chart shows the time spent by UK residents on different types of telephone calls between 1995 and 2002.

Local fixed line calls were the highest throughout the period, rising from 72 billion minutes in 1995 to just under 90 billion in 1988. After peaking at 90 billion the following year, these calls had fallen back to the 1995 figure by 2002.

National and international fixed line calls grew steadily from 38 billion to 61 billion at the end of the period in question, though the growth slowed over the last two years.

There was a dramatic increase in mobile calls from 2 billion to 46 billion minutes. This rise was particularly noticeable between 1999 and 2002, during which time the use of mobile phones tripled.

To sum up, although local fixed line calls were still the most popular in 2002, the gap between the three categories had narrowed considerably over the second half of the period in question.

164 Words

CÁCH TRIỂN KHAI Ý THEO MỐC THỜI ĐIỂM BIỂU ĐỒ CỘT TIME GRAPH

Với biểu đồ cột có yếu tố thời gian như thế này, ta có thể chia thành các giai đoạn.

Các bạn học viên các lớp IELTS Online xem video ở hệ thống học tập để nắm rõ hơn về cách viết và triển khai thông tin nhé.

DẠNG BIỂU ĐỒ THỜI GIAN NÂNG CAO

Dành riêng cho học sinh lớp IELTS Writing Advanced. Đây là dạng bài dành cho các bạn học sinh lớp này với target 7.0+ cho riêng Writing.

CÁCH VIẾT BAR CHART DẠNG KHÔNG THỜI GIAN – COMPARISON CHART

Với dạng bài biểu đồ cột không thời gian, chúng ta có nhiều cách viết.

Cách triển khai nhanh nhất đó là viết theo từng màu.

Bạn chú ý điểm tương tự nhau giữa các màu để triển khai thông tin.

Ví dụ như bài dưới đây:

You should spend about 20 minutes on this task.

This bar chart shows the results of a survey on whether people in England, Scotland, Northern Ireland and Wales stayed in hotels, caravans, campsites or self-catering accommodation when they went on holiday in 2010.

Summarize the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant. Write at least 150 words.

bai-mau-bart-chart-comparison-chart

Ta thấy các thông tin như sau:

 • Màu đỏ là cao nhất ở tất cả các nước.
 • Màu xanh blue cao thứ nhì ở 3 nước đầu tiên.
 • Màu green cao thứ 2 ở Northern Ireland, nhưng ở England và Wales thì là thấp nhất.
 • Màu vàng là rất thấp ở cả 4 nước, trong đó ở Scotland thì là thấp nhất trong 4 nước.

Như vậy, ta sẽ chia thành 2 đoạn gồm các thông tin sau:

 • Đoạn 1: thông tin liên quan tới màu đỏ, và màu xanh blue.
 • Đoạn 2: các thông tin còn lại.

Chúng ta có bài mẫu sau đây, tuy nhiên bạn nên xem video dưới đây để hiểu hơn về cách phân tích, cũng như phân tích bài mẫu để nắm được rõ hơn cách triển khai bài viết nhé.

Bài mẫu dạng biểu đồ cột bar chart viết theo màu

The bar chart shows the answer for a survey on prefered accommodation of people in 4 countries when they went on holiday in 2010. Overall, hotels was chosen as the most prefered accommodation option for the majority of people in all four countries and the selection of other type of accomodation is varied between different countries.

55% of English people chose to stay in hotels, and this number was slightly higher than the figure for Scotland, Wales and Northern Ireland. Also, this number was almost as twice as the percentage of people who cooked for themselves (under 30%) in England, Scotland and Wales. In comparison, only 10% of people in Northern Ireland responded that they choose self-catering for their holiday.

A caravan holiday was chosen by 30% of people surveyed and was the second most popular option in Northern Ireland while it was the least choice in England and Wales with around 5%. There were around 10% of people in all four countries choosing camping and going camping was the least choice in Scotland.

CÁCH CÁCH TRIỂN KHAI NÂNG CAO CHO BAR CHART

Cách triển khai thông tin theo màu là cách viết nhanh, hiệu quả mà giúp bạn đạt band 6.5 – 7.0 trong nhiều bài. Tuy nhiên, ngoài cách triển khai rất nhanh theo màu, với một số bài chúng ta có nhiều cách khác để viết.

Đối với các bạn học sinh lớp IELTS Online cần phải nắm được các cách triển khai nâng cao. Các bạn xem tại panel lớp học.

BÀI TẬP VIẾT BIỂU ĐỒ CỘT BAR CHART

Để xem nhiều bài mẫu biểu đồ cột và làm bài tập, bạn có thể xem tại bài tổng hợp các đáp án chi tiết cho IELTS Writing Task 1 trích từ bộ đề IELTS Cambridge nhé.

Đối với các bạn học sinh tham gia khóa học IELTS Writing Online và IELTS Online thì có thể tham khảo các bài mẫu – model answer có phân tích chi tiết tại panel khóa học.

Để làm bài tập, bạn có thể viết bài viết cho đề bài này, sau đó comment. Tôi sẽ gửi một số hướng dẫn để giúp bạn cải thiện kỹ năng Writing của bạn. (Bài tập này không áp dụng cho học viên các lớp IELTS Online)

You should spend about 20 minutes on this task

The chart below shows the percentage of households in owned and rented accommodation in England and Wales between 1918 and 2011.

Summaries the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant. Write at least 150 words.

2 thoughts on “HƯỚNG DẪN CHI TIẾT BIỂU ĐỒ CỘT BAR CHART IELTS WRITING TASK 1”

 1. The bar chart illustrates the proportion of households in owned and rented accommodation in England and Wales from 1918 to 2011.
  Overall, while the proportion of households in owned areas experienced an upward trend, the percentage of rented houses was the opposite.
  In terms of owned households, starting at 23% in 1918, after which it rose to over 30% and remained stable in 1939. It is also noticeable that the figure continually increase again and reached a peak at nearly 70% in 2001, followed by a slow decrease to 65% at the end of the period.
  As for the rented households, in 1918, they accounted for the highest percentage, about 75%. However, there was a decline of nearly 10% after 21 years and remained unchanged until 1953. Additionally, the proportion of rented households was witnessed to drop significantly to 31% in 2001, before rising again to 35% after 1 decade.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *