Mình xin chia sẻ một số điều sau về điểm Listening 9.0 IELTS
1. Thí sinh 9.0 kia là mình, thi cũng lâu lâu rồi, nên các chia sẻ dưới đây cũng có thể áp dụng cho nhiều bạn.
2. Hãy xác định bạn có thực sự quá cần 9.0 Listening không? 9.0 không thể hiện bạn nghe giỏi, chỉ thể hiện bạn nghe TRONG IELTS giỏi mà thôi.
3. Thực ra thì điểm 9.0 này mình nghĩ cũng bị ảnh hưởng bởi 02 yếu tố là:
– TOEFL: Mình trước kia là dân TOEFL, mình từng thi TOEFL với điểm Listening đạt 28/30 rồi. Nên mình nghĩ một phần nào đó điểm IELTS Listening cũng sẽ nhận được nhiều ảnh hưởng từ việc mình nghe TOEFL nhiều. Tuy nhiên, bài thi TOEFL với kĩ năng nghe khác rất nhiều so với IELTS đấy nhé.
– Nghe từ sớm, thực ra mình được nghe tiếng Anh chuẩn từ khoảng lớp 6, qua một số đĩa CD và VCD mà mình nhờ người nhà mang về từ nước ngoài. Đó là các đĩa phim thiếu nhi, sau đó thì lên khoảng lớp 8 thì mình xem cực nhiều các kênh nước ngoài, chủ yếu là HBO, Disney Channel, Discovery trên Cable TV ấy. Đúng là nhiều cao thủ tiếng Anh từ truyền hình cáp mà ra thôi. Việc nghe sớm này giúp mình sau này không quá vất vả. Tuy nhiên, làm thế nào để “khoả lấp chỗ trống” về thời gian tập nghe này? Lát xem ở dưới nhé.
4. Phương pháp này các bạn ở trình độ nào cũng có thể thử, chắc chắn cũng sẽ mang lại những kết quả rất tích cực. Mình bảo rồi đó, không thành công thì thành công nhân ;)
Chia sẻ về cách luyện Listening
1. Luyện kĩ năng nghe tổng quát
Kĩ năng nghe cũng phải khổ luyện rất nhiều nhưng nhìn chung thì điều kiện cần thế này:
Bước 01: xem phát âm của bạn thế nào đã. Phát âm dở thì đừng mong nghe hay. Chưa tốt phát âm thì đi học thôi chứ biết làm sao bây giờ.
Bước 02: Xem khả năng bắt từ của bạn tới đâu. Bạn lấy một bài nghe trên BBC, 6 minutes English thôi cũng ổn, rồi nghe thử, sau khi nghe xong, bạn viết lại thông tin rồi nghe kĩ lại coi. Nếu bạn nắm trên 60% (70% là tốt nhất) thông tin là nghe rất tốt rồi đấy. Bắt đầu có thể chinh chiến với điểm 8.0 + cho Listening IELTS.
Bước 03:
Các bạn nên bỏ cái quan điểm nghe “tắm ngôn ngữ” đi. Vì nếu các bạn nghe tới thế kia rồi, và mong đạt trên 8.0 rồi thì tắm ngôn ngữ không để làm gì nữa cả. Cái pp đó chỉ tốt cho ai mới làm quen thôi ạ.
Việc các bạn cần làm là nghe tập trung, nghe ở tốc độ cao. Thực hiện như sau:
Nghe tập trung:
Rất đơn giản, các bạn tìm bất kỳ cái nguồn nào cũng được, tớ recommend loạt Talk about English, chuyên mục Who on Earth are we và Reading Group mà chiến. Hãy nghe sau đó các bạn làm thế này này: nghe khoảng 15 – 20 giây thì dừng. Sau đó ngồi và kể lại nội dung nghe trong thời gian đó. Cứ tổng thời gian nghe là 2 phút thì dừng một phát nữa. Rồi lại ngồi kể lại nội dung. Cứ thế tới hết từng episode. Nhớ là kể và diễn thuyết lại thì ưu tiên dùng từ của người ta nhé.
Nghe tốc độ:
Tức là nghe với tốc độ nhanh, các bạn lên trang của Randall, esl-lab.com vào mục nghe Difficult, nó nói như ăn cắp. Các bạn nghe và làm bài ở đó. Nhớ là xem đáp án cho kĩ, sau đó lấy audio áp dụng phương pháp nghe tập trung như trên.
2. Nghe IELTS
Nghe IELTS nó rất khác so với nghe thông thường, lí do là bởi các bạn nghe để lấy thông tin là chính thôi. Ngoài ra, ngoại trừ phần chứa thông tin thì toàn bộ bài nghe IELTS là vất đi hết, thật. Đố các bạn tập trung nghe căng tai từ đầu bài thi tới hết đấy, nếu được thì tớ phục thật. Với tớ thì tớ vừa nghe vừa nghỉ, nghe chỗ nào sắp tới thông tin và nghỉ ở chỗ nào không có. Nên thi nghe xong tớ vẫn đủ sức ung dung làm Reading chứ không thấy nhợt nhạt như nhiều bạn đâu.
Do đó mình khuyên các vấn đề sau:
a. Tập đoán
Đoán ở đây không phải đoán đáp án kiểu danh từ này nọ nữa đâu. Tớ thề là các trick hay tips đó chỉ áp dụng bạn nào làm tới 8.0 hoặc có thể với bạn khác. Hoặc có thể nó không hiệu quả cho tớ, các bạn vẫn cứ thử cách đoán kiểu đó xem sao.
Công việc đoán của tớ là: khi mà trong audio có cái cô giọng hay hay nói là “We will hear the conversation of abc xyc” thì tớ bắt đầu đoán. Tức là tớ tưởng tượng ra cái ngữ cảnh đó, sau đó tớ đoán dần là người ta nói về cái vấn đề gì. Ví dụ: về library card thì kiểu đếch gì chẳng nói tới card number, tới types of book, tới time to open/close.
Cách này áp dụng cực tốt cho session từ 1 tới 3. Và tớ không hề bị động với mọi thông tin họ đưa ra.
Vậy tập đoán thế nào? Tớ hay dùng và cho học sinh dùng cái loạt “Private life” cũng ở cái session Talk about English kia. Và yêu cầu là nghe vài phút introductory của bài rồi đoán nội dung người ta nói gì dựa vào đó.
Có thể coi đây là kĩ năng hay mẹo gì cũng được.
Đoán nhiều các bạn sẽ rất giỏi và chủ động chờ thông tin.
b. Chép chính tả hay take note gì cũng được
Đó là khi các bạn làm xong bài test ở nhà, hoặc làm sách, các bạn có thể áp dụng việc ngồi nghe lại, đọc đối chiếu câu hỏi, chép chính tả lại các chỗ họ đưa ra câu trả lời. Sau đó đối chiếu trong câu hỏi và câu trả lời có các cụm đồng nghĩa gì.
Thực ra bản chất của IELTS rất chú trọng paraphrase, lừa các bạn chủ yếu bằng cái này. Vậy thì các bạn càng biết nhiều cách paraphrase thì càng tốt chứ sao. Tất nhiên, tớ không bảo là đi thi là vào mấy cái các bạn take note, nhưng các bạn sẽ quen cách tư duy paraphrase.
Thậm chí, các bạn có thể còn cảm nhận được chỗ nào “chúng nó” sắp paraphrase nữa.
Cách này cực tốt cho dạng bài multiple choice hay có ở session 3 và session 4 nhé.
Nên dùng chính bộ Cam mà take note nhé.
c. Luyện skill theo sách
Thực ra thì cho tới khi các bạn làm các điều trên tốt rồi thì sách tớ nghĩ chẳng cần. Nhưng tớ giới thiệu một số cuốn mà tớ thấy rất tốt cho việc ôn tập:
Intensive IELTS Listening – quyển này hay nhất trong cả bộ Intensive, tập trung giải quyết từng dạng bài cho nhuần nhuyễn.
Improve IELTS Listening and Speaking – Sam McCater – cũ nhưng mà vẫn chất vì rất nhiều tips ghi ở lề sách vẫn còn rất hữu ích.
Lessons for IELTS Listening: quyển này có tips cũng ổn nhưng nhìn chung tớ thấy không quá hay.
Bộ đề Cam – thôi khỏi nói nhé.
Thích khó hơn thì Plus mà chiến, nhưng mà tớ lại đặt câu hỏi: Thi IELTS làm gì để mà phải khổ thế các bạn?
Tóm lại, trên đây là cách mình đã học để ôn tập lấy 9.0 Listening, nhưng cũng phải trả giá khá nhiều ở Reading. Và mình cũng khuyên các bạn nếu đã nhắm mục tiêu 8.0 trở lên cho Listening thì nên tập trung vào cải thiện nền tảng thực chứ không phải là tips hay tricks nhé.
Nhìn chung, thi IELTS Listening 9.0 cần phải có sự đầu tư dài về thời gian và nhiều về công sức. Không thể học nhàn nhã mà đạt 9.0 được đâu nhé. Tất nhiên, phương pháp trên chỉ là của mình, nó có thể phù hợp bạn hay không thì bạn cũng nên thử một thời gian rồi xem có tiến bộ không rồi tiếp tục nhé.
Bài viết trích đăng từ chia sẻ của một học viên