Có một sự thưc là học sinh mình thi đạt điểm 7.0 Speaking là rất nhiều, mà phần lớn trong số đó nói tiếng Anh “nghe có vẻ không hay”.

Vậy vì sao? Dưới đây là một số lí do mà mình ghi nhận sau khi dạy “chúng nó”

 

  1. Chúng nó đã bị “thông não” về điểm 7

Thực tế, điểm số trong kì thi IELTS là không hề chỉ liên quan tới phát âm. Hãy nhớ rằng bạn có 4 tiêu chí chấm thi, không có gì là huyền bí cả, tớ sẽ quay lại trong một vài bài tới.

Bản thân chúng nó hiểu rằng, ai cũng có điểm mạnh yếu khác nhau, phát âm là quan trọng nhưng không có nghĩa là tất cả. Thêm vào đó, việc từ phát âm đúng tới nói giọng nghe hay lại hoàn toàn khác. Và cái việc giọng nghe hay chẳng có tác động khỉ gì tới điểm thi cả.

Hãy nhớ rằng: hãy học phát âm lại cho đúng, và đừng cố nhại giọng cho hay, quá tốn thời gian.

  1. Tập trung vào sự trôi chảy – Fluency

Bên cạnh phát âm, đây là tiêu chí “gây ảnh hưởng” lớn nhất từ đánh giá của giám khảo. Bản thân tớ, quen các giám khảo và từng học cách chấm thi từ giám khảo, nhận thấy rằng họ đánh giá rất cao tiêu chí này, đôi khi có thể lấn át các tiêu chí khác nữa.

Vậy để làm được nó thì cần gì?

  • Hãy nói đủ nhanh và đủ chậm: không nên cho rằng nói nhanh là trôi chảy. Lí do, nói nhanh làm bạn vấp và nghĩ từ vựng, idea không kịp. Nói chậm quá khiến bạn nói rời rạc.
  • Tập suy nghĩ phát triển câu hỏi: việc nói không trôi chảy một phần là do bạn thiếu ý tưởng, vậy thì hãy bồi đắp ý tưởng thôi. Cách bồi đắp? Đơn giản lắm, hãy đọc thật nhiều câu hỏi hằng ngày và suy nghĩ về cách trả lời các câu hỏi đó, hãy tận dụng ví dụ từ bản thân để trả lời trong speaking.
  • Học các từ nối: các từ nối để giúp định hướng người nghe về nội dung sắp nói, và cũng giúp định hướng chính bạn. Ngoài ra, thời gian nói ra từ nối chính là thời gian để suy nghĩ cho những gì sắp nói.

Hãy nhớ rằng: tốc độ nói phù hợp, phát triển câu hỏi tốt, áp dụng tốt từ nối.

 

  1. Phát âm rõ ràng

Nhiều bạn quá tham lam nói nhiều và nói nhanh, dẫn tới nhiều âm không phát âm ra đủ. Điều này là thiệt hại vô cùng lớn vì giám khảo sẽ khó mà hiểu bạn đang nói gì nếu thiếu âm.

Hãy phát âm đầy đủ các âm, to và rõ rang đặc biệt với các âm trọng âm.

Cách tập luyện? Hãy tra lại từ điển các từ mà bạn chưa nắm vững phát âm.

Hãy nhớ rằng: Clear!!!

 

  1. Âm lượng đủ

Một trong những điều ít ai để ý là khi đi thi, giám khảo ghi âm bài của bạn.

Sau khi thi là một giám khảo khác sẽ chấm bài nói của bạn qua bài ghi âm đó.

Đây là lúc mà việc phát âm “clear” bên trên phát huy tác dụng, nhưng hãy nhớ, bạn nói lí nha lí nhí thì ai mà nghe rõ bạn nói gì? Nên, hãy nói âm lượng vừa đủ để có thể “được” ghi âm đủ hết những gì bạn muốn trình bày.

Một lời phàn nàn từ giám khảo mà mình quen là: tao hay thấy khó chịu với nhiều đứa nói quá bé nên nghe quan băng tao chẳng nghe rõ gì cả.

Không nghe rõ thì còn chấm gì nữa ;)

Hãy nhớ rằng: nói vừa đủ để ghi âm vẫn nghe thấy bạn nói.

 

(còn nữa)

5/5 - (1 vote)