Phát âm kém có thể thi IELTS Speaking được không?

Phát âm kém thi IELTS Speaking điểm sẽ thấp. Đừng quá lo lắng, điều quan trọng là bạn phải hiểu mình yếu cái gì, và có chiến thuật đúng đắn thì bạn vẫn có thể lấy điểm tốt được.

khóa học speaking 1 kèm 1

Tổng hợp sample speaking

bộ đề mỳ ăn liền, speaking trúng 100% có kèm đáp án

Có một sự thưc là học sinh mình thi đạt điểm 7.0 Speaking là rất nhiều, mà phần lớn trong số đó nói tiếng Anh “nghe có vẻ không hay”.

Vậy vì sao? Dưới đây là một số lí do mà mình ghi nhận sau khi có rất nhiều các học viên phát âm kém mà vẫn có thể thi đạt điểm tốt như thế.

Lí do thứ nhất: phát âm không phải là tất cả

Thực tế, điểm số trong kì thi IELTS là không hề chỉ liên quan tới phát âm. Hãy nhớ rằng bạn có 4 tiêu chí chấm thi, không có gì là huyền bí cả, tớ sẽ quay lại trong một vài bài tới.

Bản thân chúng nó hiểu rằng, ai cũng có điểm mạnh yếu khác nhau, phát âm là quan trọng nhưng không có nghĩa là tất cả. Thêm vào đó, việc từ phát âm đúng tới nói giọng nghe hay lại hoàn toàn khác. Và cái việc giọng nghe hay chẳng có tác động khỉ gì tới điểm thi cả.

Hãy nhớ rằng: hãy học phát âm lại cho đúng, và đừng cố nhại giọng cho hay, quá tốn thời gian.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

LÍ DO THỨ HAI: Tập trung vào sự trôi chảy – Fluency

Bên cạnh phát âm, đây là tiêu chí “gây ảnh hưởng” lớn nhất từ đánh giá của giám khảo. Bản thân mình, quen các giám khảo và từng học cách chấm thi từ giám khảo, nhận thấy rằng họ đánh giá rất cao tiêu chí này, đôi khi có thể lấn át các tiêu chí khác nữa.

Bạn cũng cần hiểu Fluency là gì đã nhé.

Vậy để làm được nó thì cần gì?

  • Hãy nói đủ nhanh và đủ chậm: không nên cho rằng nói nhanh là trôi chảy. Lí do, nói nhanh làm bạn vấp và nghĩ từ vựng, idea không kịp. Nói chậm quá khiến bạn nói rời rạc.
  • Tập suy nghĩ phát triển câu hỏi: việc nói không trôi chảy một phần là do bạn thiếu ý tưởng, vậy thì hãy bồi đắp ý tưởng thôi. Cách bồi đắp? Đơn giản lắm, hãy đọc thật nhiều câu hỏi hằng ngày và suy nghĩ về cách trả lời các câu hỏi đó, hãy tận dụng ví dụ từ bản thân để trả lời trong speaking.
  • Học các từ nối: các từ nối để giúp định hướng người nghe về nội dung sắp nói, và cũng giúp định hướng chính bạn. Ngoài ra, thời gian nói ra từ nối chính là thời gian để suy nghĩ cho những gì sắp nói.

Hãy nhớ rằng: tốc độ nói phù hợp, phát triển câu hỏi tốt, áp dụng tốt từ nối.

LÍ DO THỨ BA: Phát âm rõ ràng thay vì cố tỏ ra hay

Nhiều bạn quá tham lam nói nhiều và nói nhanh, dẫn tới nhiều âm không phát âm ra đủ. Điều này là thiệt hại vô cùng lớn vì giám khảo sẽ khó mà hiểu bạn đang nói gì nếu thiếu âm.

Hãy phát âm đầy đủ các âm, to và rõ rang đặc biệt với các âm trọng âm.

Cách tập luyện? Hãy tra lại từ điển các từ mà bạn chưa nắm vững phát âm.

Hãy nhớ rằng: Clear!!!

LÍ DO THỨ TƯ: Âm lượng đủ

Một trong những điều ít ai để ý là khi đi thi, giám khảo ghi âm bài của bạn.

Sau khi thi là một giám khảo khác sẽ chấm bài nói của bạn qua bài ghi âm đó.

Đây là lúc mà việc phát âm “clear” bên trên phát huy tác dụng, nhưng hãy nhớ, bạn nói lí nha lí nhí thì ai mà nghe rõ bạn nói gì? Nên, hãy nói âm lượng vừa đủ để có thể “được” ghi âm đủ hết những gì bạn muốn trình bày.

Một lời phàn nàn từ giám khảo mà mình quen là: tao hay thấy khó chịu với nhiều đứa nói quá bé nên nghe quan băng tao chẳng nghe rõ gì cả.

Không nghe rõ thì còn chấm gì nữa 😉

Hãy nhớ rằng: nói vừa đủ để ghi âm vẫn nghe thấy bạn nói.

LÍ DO THỨ NĂM: Thật cẩn thận khi sử dụng ngữ pháp

Một vấn đề mà sau khi học một thời gian, tớ yêu cầu học sinh để ý thật kĩ càng là ngữ pháp.

Thực tế, tớ định hướng các bạn học sinh là Nếu muốn lấy điểm 7 hãy nhớ các chú ý sau:

a. Phải nắm được chặt chẽ các thì, đặc biệt các simple tense và continuous tense. Thì perfect tense – nếu nắm rõ thì dùng, không thì thôi.

b. Khi trả lời phải bằng mọi giá đưa ra một câu đầy đủ, không được phép thiếu các thành tố như chủ ngữ và động từ.

c. Đa dạng và sử dụng một số cấu trúc và vấn đề sau

  • Relative clause
  • Các cấu trúc when, while, if, after, before
  • Nắm đúng việc dùng passive voice
  • Cố gắng sử dụng modal verb

Hãy nhớ: Dù có đa dạng thế nào, hãy sử dụng một cách thông minh và chính xác. Đặt sự chính xác cao hơn là nhiều.

LỜI KHUYÊN CHO THÍ SINH IELTS PHÁT ÂM KÉM

Ghi âm

Cách học này chẳng có gì mới cả. Nói thật.

Nhưng mà áp dụng nó tốt thì lại là mới. Nói thật luôn.

Học sinh tớ, khi học speaking sẽ phải ghi âm lại những gì họ nói, ghi âm câu trả lời, sau đó sẽ phải nghe lại các câu trả lời đó, tự nhận ra các lỗi sai, sau đó thu âm lại và tiếp tục nghe để nhận ra lỗi sai.

Lặp vòng như vậy ít nhất là 3 lần, đảm bảo các bạn không thành công thì thành công nhân.

Tại sao lại ghi âm? Bởi vì, dù có nói cho người khác nghe, kể cả thầy cô hay Tây, họ cũng KHÔNG BAO GIỜ có thể nhận xét hết TẤT CẢ các lỗi mà bạn vừa nói. Lí do đơn giản thôi, họ sao mà nghe được hoặc sao mà nghe và nhớ kịp? Hãy tự chữa cho bản thân vì các lỗi cơ bản về ngữ pháp bên trên, lỗi về phát âm, tất cả đều phơi bày ra đó.

Còn giọng của bạn nghe thật kinh tởm? Ừm, thì kệ cha nó chứ, giọng bạn qua thiết bị chứ giọng ai mà ghẻ lạnh nó thế?

Hãy nhớ: sử dụng thiết bị ghi âm là điều cực kỳ cần thiết.

Nói tiếng Anh trước khi vào phòng thi

Do là thế này, hầu hết các bạn đều luôn quen với tư duy tiếng Việt do môi trường xung quanh là tiếng Việt. Do đó, nếu gặp người hỏi ngay bằng tiếng Anh, bạn luôn mất thời gian để có thể làm quen. Và thời gian làm quen đó thì người càng giỏi thì càng ngắn.

Đối với học sinh tớ, tớ từng thống kê là trung bình lớp Chồi thì mất khoảng 3,5 phút thì mới quen với nhịp câu hỏi (câu hỏi chứ không phải chào hỏi với giám khảo) và lớp Mầm thì mất khoảng 5 phút.

Trong khi bài thi IELTS Speaking độ dài từ 12 tới 15 phút. Vậy còn gì mà thể hiện nữa???

Hãy nhớ: nói tiếng Anh với ai đó, tự nói một mình cũng được trong khoảng 10 tới 15 phút trước khi vào phòng thi. Hãy nói về cái gì cũng được, không cần thiết là chủ đề thi.

Hãy tập trung vào trả lời đơn giản

Thực tế là thế này, hầu hết trên lớp tớ tập trung rất nhiều vào trả lời part 1 – các câu hỏi khá là personal và đơn giản.

Lí do, part 1 ảnh hưởng rất rất nhiều lên điểm số và tâm lí của các bạn. Hãy nắm thật chắc part 1 trước.

Và part 1 thì cách trả lời cực kỳ đơn giản. sau đó tớ yêu cầu học sinh tớ áp dụng chiến thuật đó vào trả lời ở part 3, không cần cầu kỳ và phức tạp.

Tớ đã nói ở bài trước, giám khảo bị ảnh hưởng cực nhiều bởi Fluency. Hãy đảm bảo bạn nói đơn giản mà tự nhiên và trôi chảy. Hơn là nghĩ idea đao to búa lớn mà ngập ngừng.

Hãy nhớ: trả lời đơn giản, dễ hiểu, IELTS Speaking không cộng điểm cho các câu trả lời “khủng” và “vô dụng”.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *