Phân biệt hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Thì (tense), trong đó có thì hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn gần như là một trong những chủ đề “vỡ lòng” khi học tiếng Anh nói chung, và IELTS nói riêng – nhưng lại rất hay bị dùng sai. Bài học này sẽ giúp bạn phân biệt hai chủ điểm ngữ pháp hay gặp này nhé.

SỰ KHÁC NHAU GIỮA HAI THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH VÀ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN

Để thấy sự khác nhau của hai thì hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn, xét ví dụ sau:

Somebody has been eating/ has eaten my chocolates. There aren’t many left.

Câu thứ 2 chỉ ra cách thức của động từ sử dụng, hay nói cách khác, chỉ ra hoàn cảnh của câu.

Đó là, không có nhiều chocolate còn lại, nhưng vẫn còn lại một vài cái. “There aren’t many left.”

Tuy nhiên, lại có sự khác biệt khi dùng thì HTHT và HTHTTD, dẫn đến ý nghĩa của câu có thể khác đi một chút.

thi hien tai don va hien tai hoan thanh

Đây là một chủ điểm ngữ pháp mà mình thấy các bạn học viên IELTS rất hay sai. Đặc biệt là khi học IELTS Writing, các bạn học khóa IELTS Writing hầu như đều mắc lỗi này một vài lần trước khi được sửa bài chi tiết để nhận ra lỗi sai thì mới có thể tránh được. À, nếu bạn đang yếu về ngữ pháp, bạn có thể học ngay khóa học MIỄN PHÍ về ngữ pháp rất chi tiết tại trang Ngữ pháp tiếng Anh miễn phí này nhé.

Khi ta nói rằng “Somebody has eaten my chocolates.” thì có thể ý người nói là không còn một thanh chocolate nào cả và người nào đó (someone)vừa mới hoàn thành việc đó xong.

Khi ta nói “Somebody has been eating my chocolates.” Trong trường hợp này, có lẽ người nói đã nhìn thấy những bằng chứng chứng minh cho việc ai đó ăn chocolate, nhưng chưa ăn hết, và có thể sẽ ăn tiếp.

Xét một ví dụ tương tự rất ngộ nghĩnh trong truyện ngụ ngôn “Goldilocks và the Three Bears” để phân biệt hai thì này nhé:

Khi Goldilocks thử cả 3 bát cháo nhà Gấu, và gia đình Gấu đã nói như thế này:

Papa Bear:“Someone’s been eating my porridge!”(Hầu hết cháo của bố đã hết.)

Mama Bear:“Someone’s been eating my porridge.”(Hầu hết cháo của mẹ đã hết.)

Baby Bear:“Someone has been eating my porridge – and they’ve eaten it all up!”(Bát cháo vừa mới bị ăn hết sạch.)

Ghi nhớ: 

Thì hiện tại hoàn thànhchỉ ra sự hoàn thành trong một hành động nào đó, trong khi thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn lại chỉ ra hành động tạm thời chưa hoàn thành.

Chú ý

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn được sử dụng dựa trên nhữngbằng chứng ở hiện tại của hành động trong quá khứ. Nó tập trung nhiều hơn vào sự hiệu quả/ kết quả của hành động hơn là bản thân hành động đó.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

CÁCH DÙNG KHÁC (RẤT HAY) CỦA THÌ HTHT Tiếp diễn

Học qua ví dụ là cách học hiệu quả nhất.

Vì vậy, chúng ta cùng xét ví dụ sau:

Thank you very much for the camera. I have been wanting/ have wanted it for ages.

Ở ví dụ này, thì hiện tại hoàn thành, “I’ve wanted it for ages,” hoàn toàn có thể chấp nhận được về mặt ngữ pháp.

Thông thường, những động từ biểu hiện trạng thái như want, need không chia ở thời tiếp diễn, vì những động từ này bản thân nói mang nghĩa thời gian rồi.

Tuy nhiên, khi người nói muốn nhấn mạnh về thời gian, thì thì present perfect continuous sẽ phát huy công dụng tối đa, “have been wanting”.

Nghe hơi lạ một chút, vì đây là trường hợp khá hiếm, nhưng khả năng diễn đạt ngữ nghĩa của nó thì tốt vô cùng.

Nhưng, chỉ một vài động từ biểu hiện trạng thái được chấp nhận với cách chia ở present perfect continuous tense.

Một vài ví dụ của động từ biểu hiện trạng thái, được chia ở thì HTHTTD:

  • I’ve been intending to call you for ages, but have just never gotten around to it.
  • The new batteries in our kids’ toys have been lasting much longer than the old ones.
  • Welcome to our home! We’ve been expecting you with great eagerness!

Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn với những động từ biểu hiện trạng thái không mang nghĩa kết thúc (có thể đến tương lai nữa), trong khi thì hiện tại hoàn thành chỉ mang ý nghĩa thời gian cho đến thời điểm hiện tại.

Bây giờ, các bạn đã có thể hiểu được sự khác nhau giữa cách sử dụng của hai thì hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn chưa?

Thật đơn giản phải không nào?

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *