Tại sao học IELTS trực tuyến lại không giúp bạn thi tốt được

Học IELTS trực tuyến và học tiếng Anh trực tuyến là một trong những xu hướng rất mới và đang lên ở Việt Nam. Nhưng hầu hết các học viên khi mới học đều thấy khó khăn. Đó là bởi bạn chưa nắm đươc cách học phù hợp mà thôi. Học viên tôi đạt IELTS 6.5 trở lên CÓ MÀ ĐẦY.

tai-sao-hoc-ielts-truc-tuyen-lai-khong-giup-ban-thi-tot-duoc

Mỗi ngày lên facebook, tôi thấy quảng cáo các khóa online này nhiều như sung rụng và kém theo đó là tôi cũng thấy những lời phàn nàn thì nhiều hơn cả sung. Tại sao lại thế?

Ban đầu tôi dự định review và giới thiệu cho các bạn các khóa học IELTS trực tuyến này, và kiếm tiền từ việc giới thiệu chúng cho bạn để hưởng tiền hoa hồng từ các đơn vị phân phối khóa học. Nhưng mà, sau khi tôi tự bỏ tiền ra tham gia mấy cái khóa học này, tôi nhận thấy chúng thực sự là không có một chút chất lượng gì cả và tôi quyết định không làm vậy nữa.

Phương châm của tôi luôn là, hàng tốt thì giới thiệu, hàng rởm thì miễn.

Tôi rút ra rằng:

HỌC IELTS TRỰC TUYẾN Ở VIỆT NAM CHỈ CÓ THUẬN LỢI DUY NHẤT LÀ RẺ MÀ THÔI!!!

Bạn cần hiểu một vấn đề rằng, tôi sẽ không thể tiết lộ gì về tên hay thông tin cụ thể về các khóa học IELTS trực tuyến này.

Tôi nghĩ rằng học IELTS trực tuyến này sẽ khó mà có thể giúp bạn thi tốt được. Đây là lí do

HỌC IELTS TRỰC TUYẾN CHỈ HỌC MÀ KHÔNG CÓ HÀNH

Hầu hết các khóa học IELTS trực tuyến sẽ theo một mô hình như sau:

 1. Bạn xem video 1
 2. Bạn xem video 2
 3. Bạn xem video 3
 4. Cứ thế cho tới hết.

Thực tế, họ cho bạn xem cả biển video và bạn sẽ chết chìm trong đó bởi bạn sẽ không có bài tập làm kèm theo. Học tiếng Anh hay IELTS mà không có bài tập kèm theo thì bạn thử đoán xem, hiệu quả sẽ là như thế nào??? Tôi nghĩ rằng đó là sự vớ vẩn và lãng phí tiền bạc.

Đó là một hình thức học rất phổ biến, tôi đã có đề cập trong bài Học trực tuyến là gì và có những dạng nào.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

HÀNH MÀ CHẲNG AI HƯỚNG DẪN

Một số khóa học IELTS trực tuyến thì lại có hệ thống bài tập kèm theo, nhưng những bài tập đó thực sự là vớ vẩn. Các bài tập ở đây để mặc cho các bạn làm, và hồi đáp lại các bạn chỉ đơn giản là các answer key – tức đáp án vắn tắt nhất.

Tôi là một giáo viên có kinh nghiệm trong dạy IELTS và là một người tư vấn soạn giáo trình cho nhiều trung tâm, nên sách IELTS tôi biết rất nhiều. Tôi có thể chỉ tận mặt ra bài tập nào trong cuốn nào, và họ – nhà cung cấp khóa học IELTS trực tuyến và giáo viên của họ – chỉ đơn giản là quẳng cái list đáp án cùi bắp đó lên cho bạn kiểm tra mà thôi.

Bạn có nghĩ rằng cái đống vớ vẩn đó giúp bạn tăng điểm? Không bao giờ đâu nhé. Vì không có ai giải thích đáp án cho bạn thì bạn cũng chẳng biết mình đúng sai thế nào mà cải thiện. Thực sự là phí tiền.

CHẲNG AI CHỮA BÀI CHO BẠN

Học IELTS đồng nghĩa có speaking và writing. Và 02 kĩ năng này đòi hỏi người dạy phải chữa bài cho bạn rất nhiều. Là một giáo viên, tôi đảm bảo rằng nếu không được chữa bài thì bạn không tiến bộ được.

 • Tôi có đăng ký một khóa học IELTS Writing của một giáo viên nổi tiếng (không tiện nêu tên), cả một khóa học tôi sẽ phải viết 12 bài và tôi không được chữa bài nào cả.
 • Hay có giáo viên khác thì cả khóa hơn chục bài viết, được chữa duy nhất 01 bài.
 • Có khóa speaking thì bạn sẽ học toàn là lí thuyết speaking. Không được thực tập thì sao mà nói nổi khi đi thi đây hả trời???
 • Hay có khóa thì cả một khóa dài ơi là dài, cho tới kết thúc khóa bạn mới được nói chuyện với giáo viên trong 10 phút!!!

Tôi phát khùng lên và thấy thương khi phải nghĩ tới người học các khóa học IELTS trực tuyến này.

BÀI TẬP CỨNG NHẮC KHÔNG PHÙ HỢP

Điều đó là hoàn toàn rõ ràng thôi. Có giáo viên nào làm việc với bạn đâu mà họ biết bạn không phù hợp hay có khó khăn. Làm sao họ có thể điều chỉnh bài tập hay độ khó khi mà họ chẳng biết bạn là đứa nào ngoài việc biết là có món tiền vừa chảy vào túi họ?

Trong giáo dục thì một trong những yêu cầu để mà học sinh tiến bộ được đó là sự phù hợp về trình độ. Học sinh thì vô vàn trình độ và khó khăn, giáo viên không có sự điều chỉnh thì học sinh khó học được. Một khóa học mà tôi đánh giá là sẽ thành công khi mà giáo viên phải theo sát được sự tiến bộ của người học. Và bên cạnh đó là giáo viên đó phải có thay đổi kịp thời để bổ sung kiến thức nếu họ đang yếu hay tăng cường bài tập nếu học sinh có dấu hiệu đói kiến thức.

Có lẽ vì thế nên tỉ lệ mà tôi thấy là hơn 1/2 người học bỏ cuộc khi khóa học chưa đi nổi 1/2 chặng đường.

HỌC ONLINE, KHÔNG NỘI QUY

 • Khi chúng ta đi học thì có nội quy. 
 • Nội quy lớp học giúp bạn theo được lớp.
 • Nội quy lớp sẽ cần có người theo dõi và thi hành nội quy đó khi học viên vi phạm.

Học online thì ai kiểm tra cho bạn và ai làm cho bạn cái nội quy đó.

Chẳng dấu gì các bạn, khi tôi tham gia mấy cái lớp này, dù là chỉ để review thôi, nhưng tôi ban đầu vẫn quyết định sẽ thực hiện bài tập đầy đủ. Nhưng chỉ được 02 tuần, không biết nộp bài vào đâu, nộp cho ai, nộp để làm gì, không có quy định gì về nộp bài. Vì thế đến tôi cũng nản.

Vậy nói gì các học viên khác đây?

CHẲNG BIẾT KÊU AI

Các khóa học ở Việt Nam không có tương tác với giáo viên. Dẫn tới việc là bạn chẳng biết kêu ai khi gặp khó khăn về cách học, cách sử dụng khóa học hay khó khăn trong hiểu bài.

Các khóa học online mà tôi học ở nước ngoài, giáo viên phải chăm chút từng tí một, thậm chí còn chủ động liên hệ bạn để hỏi các khó khăn rồi cùng nghĩ cách giúp đỡ bạn cơ.

Thực sự, tôi thấy quá chán chất lượng học tập ở các khóa online ở Việt Nam.

CHẲNG BIẾT THẢO LUẬN VỚI AI

Các khóa học IELTS trực tuyến hấp dẫn ở chỗ bạn học ở đâu cũng được và có thể thảo luận với bạn học mọi lúc đều được. Nhưng nền tảng học ở các khóa học tại Việt Nam thì tình trạng chung là việc thảo luận cực kỳ hẻo. Gần như ít người thảo luận và ít khóa duy trì được sự thảo luận.

Lí do rõ ràng là bởi nội quy, không có chế tài nhất định trong việc yêu cầu học viên thảo luận. Tất cả đều do học viên tự chủ động, mà bạn biết rồi đó, chúng ta mà để học viên tự chủ thì họ thành chủ luôn. Còn lâu mới học.

Và một trong 12 điều giúp bạn học tốt các khóa học trực tuyến đó là thảo luận – discuss – với bạn cùng lớp. Vậy mà khóa học của chúng ta thì ….

TÓM LẠI

Nhìn nhận khách quan thì các khóa học có chất lượng tệ như vậy hầu hết là khóa học IELTS trực tuyến do các chính sách của đơn vị lớn cung cấp.

Họ mời giáo viên hợp tác (bản thân tôi được vài đơn vị mời đến mấy lần mà tôi vẫn từ chối), sau đó họ giúp giáo viên quay bài giảng, rồi đăng lên, tỉ lệ ăn chia cho giáo viên là 50 – 50 (tùy đơn vị). Giáo viên gần như chẳng quan tâm gì tới khóa học đó nữa. Mọi vấn đề là do bên cung cấp quản lí và vận hành hết.

Chất lượng gần như là rất tệ bởi lí do đó, giáo viên không cần quan tâm tới sản phẩm của mình.

Đã vậy, đơn vị cung cấp không có sự đảm bảo về đánh giá chất lượng. Mọi đánh giá tệ đều bị họ xóa bỏ hết khiến người xem không biết đâu là thật là giả.

Ngoài ra thì các đơn vị này có áp dụng chính sách trả tiền marketing cho người giới thiệu (mà tôi ban đầu định làm) với giá là 30k một đơn đăng ký hay là 20% học phí cho một đơn hàng thành công.

Thực sự thì đây là một điều rất đáng tiếc bởi giáo dục online đang là xu hướng của cả thế giới với hiệu quả được chính minh rất rõ ràng. Nhưng đưa về Việt Nam thì chưa đâu vào đâu, tôi nghĩ rằng cần một cuộc cách mạng. Hi vọng rằng lớp học IELTS trực tuyến – IELTS Online Class mà tôi duy trì gần 02 năm nay với học viên là cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài sẽ có thể trở thành một gợi ý nào đó cho các nhà cung cấp khóa học IELTS trực tuyến tại Việt Nam.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *