Tổng hợp tài liệu phát âm tiếng Anh rất tốt cho IELTS

Bài viết này tôi tổng hợp lại một số tài liệu phát âm tiếng Anh học rất hiệu quả, kèm theo những đánh giá của tôi và cách học sao cho tận dụng thật tốt các tài liệu phát âm tiếng Anh này.

khóa học speaking 1 kèm 1

Tổng hợp sample speaking

bộ đề mỳ ăn liền, speaking trúng 100% có kèm đáp án

tong-hop-tai-lieu-phat-am

PHÁT ÂM QUAN TRỌNG THẾ NÀO?

Thực ra nhiều người cho rằng phát âm không phải là một điều quá quan trọng khi học tiếng Anh. Tôi cho rằng đó là những người không có sự hiểu biết về ngôn ngữ.

Trong bất kỳ một ngôn ngữ nào phát âm là điều tối cơ bản, tức không có nó bạn không thể sử dụng ngôn ngữ một cách hoàn thiện được. Chẳng thế mà trong band chấm điểm IELTS có hẳn một tiêu chí chấm thi đó là Pronunciation – Phát âm kia mà.

Học về Phát âm – để mà nói hết về nó thì chắc phải cả một quyển sách mất (vì tôi là dân ngôn ngữ), nhưng nói khái quát thì đó là học về cách để chúng ta tạo ra âm thanh khi nói. Còn tài liệu phát âm tiếng Anh sẽ là tài liệu dạy bạn về những quy tắc nói.

Tiêu chí của tôi trong việc luyện phát âm đó là phải thực sự là hiểu được rằng mình đang phát ra âm gì, từ đó mới có thể học tốt được. Một trong những vấn đề với người học tiếng Anh ở thời gian đầu đó là  tham những thứ rất phù phiếm như Giọng Anh Anh hay Anh Mẽo mà quên đi rằng phải học nói cơ bản cho tốt trước đã, hay nói cách khác là kĩ năng Speaking của bạn và phát âm cơ bản của bạn vốn phải tốt trước đã.

Nói tóm lại, hãy học phát âm các âm cơ bản trong bảng phiên âm quốc tế IPA sau đó mới học các thứ như intonation rồi giọng – accent.

TÀI LIỆU PHÁT ÂM TIẾNG ANH RẤT TỐT CHO IELTS

Hiện tại tôi đang đưa dần lên các tài liệu phát âm rất hay để học sinh tôi có thể lựa chọn mà tập luyện. Các học sinh các lớp IELTS học trực tiếp hay lớp IELTS Online 4 kĩ năng có thể lựa chọn để học tốt hơn nhé.

Các bộ sách hay tài liệu này bạn nên đọc thật kĩ về cách sử dụng và giới thiệu của mỗi cuốn sách phát âm. Các tài liệu này có kèm theo sách, bên cạnh đó bao giờ cũng có bản nghe – file audio hoặc có video để bạn tham khảo đối chiếu phát âm.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

LOSE YOUR ACCENT IN 28 DAYS.

Với bộ tài liệu luyện phát âm này các bạn có thể đi theo một lộ trình học hàng ngày. Theo như tên sách thì là 28 days nhưng tôi nghĩ nếu chỉ học trong 28 days thì bạn sẽ thấy không hiệu quả.

Nói cách khác, đây là bộ tài liệu dành cho bạn học trong thời gian dài – chạy đường trường chứ không phải để chạy nước rút.

Bộ tài liệu phát âm tiếng Anh – Mỹ này định hướng cho bạn những cách phát âm các âm của tiếng Anh Mỹ hơn là Anh Anh. Các audio của sách phát âm này là nói giọng Anh Mỹ nhưng tôi vẫn khuyên người học tiếng Anh Anh sử dụng tài liệu này, bởi …

… cách tiếp cận của tài liệu này tập trung vào việc ứng dụng các âm để đọc các từ và cụm từ, mà các từ và cụm từ này lại là những bộ từ cực chất lượng. Đó là những cụm từ idiom – thành ngữ hay collocation – cụm từ mà người bản xứ sử dụng hàng ngày rất nhiều. Đó chính là cơ hội để bạn vừa tiến bộ trong phát âm, lại vừa tiến bộ trong từ vựng.

Một mũi tên trúng hai đích rồi còn gì.

Để sử dụng bộ sách này, tôi tin tưởng rằng bạn nên có một lộ trình rõ ràng đó là học hết phụ âm trước rồi học tới nguyên âm.

Tuy vậy, tôi lại thực sự không thích các bài học về phần Intonation (ngữ điệu) của cuốn sách bởi nó khá là khô cứng, nói cách khác, nó không giống như thực tế người ta sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Nếu bạn thích học tiếng Anh Mỹ và muốn học phát âm cơ bản từ đầu, bạn có thể sử dụng bộ này, nhưng để học sâu hơn về Intonation, xin hãy dùng bộ khác, tôi sẽ giới thiệu sau.

BỘ BBC PRONUNCIATION TIPS RẤT HAY VÀ TRỰC QUAN CỦA BBC

Đây là một bộ tài liệu mà ai học tiếng Anh Anh cũng không nên bỏ qua.

Nó thực chất là một loạt video của Hội Đồng Anh, tập trung vào việc giới thiệu các âm tiếng Anh Anh mà bạn nên học và sử dụng. Tôi cũng là người đã dùng bộ này để chuẩn hoá lại phát âm của bản thân khi muốn chuyển từ Anh Mẽo sang Anh Anh (received pronunciation) từ khoảng 5 năm trước.

Loạt video này tác giả là Alex Bellem từng là một series được theo dõi nhiều nhất trên trang BBC  và tôi thấy giá trị của nó là cực lớn cho người cần học phát âm.

Tài liệu phát âm tiếng Anh này thực sự là không thể bỏ qua với ai đang yếu phát âm tiếng Anh mà muốn theo chuẩn Anh Anh.

Bộ video phát âm này có cái hay là chia rõ ràng theo các nhóm âm: nguyên âm ngắn, dài, âm đôi, phụ âm vô thanh, phụ âm hữu thanh.

Tuy vậy, giới hạn của bộ video này là lượng từ vựng để tập luyện thực sự là không nhiều khi mỗi video chỉ cung cấp cho bạn không quá 8 cặp từ để tập đọc. Thực sự là thiếu sót lớn.

Tuy vậy, tôi sẽ giới thiệu thêm các bộ tài liệu khác ở dưới cũng sẽ bổ trợ cho tài liệu phát âm tiếng Anh này nhé.

BỘ TÀI LIỆU MINH HOẠ PHÁT ÂM

Thực chất là tôi cũng không nhớ tôi lấy bộ này từ đâu ra, nhưng đó là bộ tài liệu phát âm cực kỳ hiệu quả mà bạn nên có để mà sử dụng.

Bộ tài liệu này thực chất là một bộ video ngắn dạng hoạt hình đồ hoạ minh hoạ chuyển động của cơ cấu phát âm khi đọc các âm nào đó.

Nói thêm chút về cơ cấu phát âm, tôi có học về Phonetics and Phonology nên quan điểm của tôi là bạn cần phải nắm được phát âm là gì trước đã.

Thực chất, cơ cấu phát âm của bạn bao gồm: môi, răng, lưỡi, cổ họng, mũi, hơi từ trong họng và thanh quản.

Bộ tài liệu này cho bạn thấy rất rõ bạn phải điều chỉnh các bộ phận của cơ cấu này ra sao. Lấy một ví dụ: Tôi cần phát âm âm /f/ sao cho đúng, tôi mở video tương ứng với âm này (tôi đã đổi tên để bạn có thể sử dụng luôn), và tôi sẽ thấy là, à, để đọc âm này thì bên ngoài miệng thì phải lấy răng tì lên môi, còn bên trong miệng thì lưỡi đặt tự nhiên còn luồng hơi phải đẩy ra mạnh.

Đó bạn sẽ đọc đúng âm /f/ luôn nhé.

Tôi đảm bảo với bạn rằng bộ hoạt hình phát âm này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn khi sử dụng kết hợp với bất kỳ một bộ tài liệu nào khác tôi đã và sẽ giới thiệu ở đây. Tin rằng bạn sẽ thấy được giá trị đó.

LƯU Ý!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mình rất mong bạn dành vài giây để đọc thông tin này nhé.

Lớp học tiếng Anh mất gốc Online English Boost sắp khai giảng giúp bạn lấy lại tự tin trước khi học IELTS, hãy nhanh tay đăng ký nhé.

Nếu bạn đang học IELTS Writing nhưng mãi chưa viết được bài hoàn chỉnh hoặc mãi chưa tăng điểm. Đó là do bạn không có người hướng dẫn chi tiết và không được chữa bài, hãy đăng ký khóa học IELTS Online Writing 1-1 với đặc trưng là tất cả bài viết đều được chữa chi tiết nhiều lần bởi giáo viên và cựu giám khảo, đã giúp tăng 0.5 chấm trong 2 tuần.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi bắt đầu việc học IELTS 4 kỹ năng đừng tự mò mẫm nữa. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn có thể đăng ký ngay khóa học IELTS Online Completion 4 kỹ năng để học từ cơ bản tới nâng cao, với chi phí thấp, có tương tác trực tiếp rất nhiều với giáo viên, đã giúp rất nhiều bạn đạt 6.5 – 8.0 chỉ với chi phí cực ít.

Nếu bạn đang luyện thi IELTS Speaking và Writing mà gặp khó khăn với từ vựng do quá nhiều chủ đề và quá nhiều từ vựng cần học. Nếu bạn không biết nên ôn Reading và Listening thế nào. Bạn nên sử dụng bộ đề IELTS Dự Đoán Mỳ Ăn Liền có kèm đáp án chi tiết đầy đủ cũng như các giới hạn đề thi. Đề cập nhật thường xuyên giúp bạn ôn thi tốt hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian xem thông tin.

PRONUNCIATION WORKSHOP – BỘ PHÁT ÂM THẦN THÁNH NHIỀU NĂM TUỔI

Nói thế này, tôi bắt đầu luyện chuẩn phát âm từ những năm đầu đại học. Tôi nhớ là khi đó tôi học bộ video của một ông đầu hói, sau tôi mới biết tên là Paul. Ở video này ông ấy đọc các âm nhiều lần, mà đọc to nữa cơ, tôi mất không biết bao nhiêu nước bọt và hơi để đọc theo ông ấy. Nói thực, tôi nghĩ lại vẫn thấy phục bản thân khi mà có thể học như vậy.

Nhưng, có lẽ nếu không luyện tập một cách khổ sở và nghiêm túc thì tôi chắc khó mà có thể phát âm tốt được.

Hãy tìm tới những tài liệu hay khoá học mà ở đó phát âm của bạn được chữa và rèn thật kỹ như khoá học IELTS trực tuyến 4 kĩ năng của tôi nhé.

Vậy, bộ tài liệu phát âm tiếng Anh đó là bộ nào? Tôi cực kỳ khuyến khích bạn nào thích học giọng Anh Mỹ mà muốn nghiêm túc thay đổi giọng Việt Nam của mình thì hãy bắt đầu bằng bộ này.

Bạn sẽ đọc theo tới phát mệt, nhưng kỳ thực khi còn học cùng một giáo sư ngành ngôn ngữ học ở Anh thì thầy tôi có nói rằng càng người nào luyện phát âm mà đọc một cách thái quá thì khi nói sẽ nói tốt và chỉn chu hơn rất nhiều. Hãy nghe thầy tôi, giáo sư hàng đầu về phát âm ở UK đó.

Tôi vẫn nhớ và ấn tượng với âm /r/ của ông Paul hói này. Phát âm tới rung cả lưỡi mà giờ khi tôi đọc thử âm đó lên, ai cũng thấy khó bắt chước (dù giờ tôi không nói giọng Mỹ nữa mà nói giọng Anh với âm /r/ nhẹ hơn nhiều).

Nhìn chung, nó xứng đáng là một tài liệu mà bạn phải có để có thể nói tiếng Anh tốt hơn và chuẩn hơn. Xin đừng nói tiếng Anh mà không ai hiểu gì cả.

TÌM TÀI LIỆU NÀY Ở ĐÂU ĐÂY?

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách hay tài liệu này tại đây nhé

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *