4 cách làm mất điểm ngữ pháp với cấu trúc song song

Cấu trúc song song (Parallel Structure) thường được sử dụng trong các bài thi tiếng Anh như IELTS Writing, nhưng chúng ta hay vô tình viết sai dẫn tới điểm thấp. Hãy tránh những lỗi sai dưới đây để việc vận dụng cấu trúc này vào bài trở nên ngon ơ nhé.

Đây là một chủ điểm ngữ pháp mà mình thấy các bạn học viên IELTS rất hay sai. Đặc biệt là khi học IELTS Writing, các bạn học khóa IELTS Writing hầu như đều mắc lỗi này một vài lần trước khi được sửa bài chi tiết để nhận ra lỗi sai thì mới có thể tránh được. À, nếu bạn đang yếu về ngữ pháp, bạn có thể học ngay khóa học MIỄN PHÍ về ngữ pháp rất chi tiết tại trang Ngữ pháp tiếng Anh miễn phí này nhé.

cau-truc-song-song-va-mot-so-loi-thuong-gap

Cấu trúc song song trong ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Cấu trúc song song (parallel structure) là một kỹ thuật ngữ pháp trong tiếng Anh, được sử dụng để tạo sự cân đối và nhịp nhàng cho các câu hoặc mệnh đề. Cấu trúc này đảm bảo rằng các thành phần của câu hoặc mệnh đề đồng nhất về cú pháp, ngữ pháp và ý nghĩa.

Có nhiều cách để tạo cấu trúc song song trong tiếng Anh, ví dụ như:

  • Sử dụng cùng loại từ loại: Ví dụ “I enjoy swimming, hiking, and running” (tất cả đều là động từ nguyên mẫu)
  • Sử dụng cùng dạng câu: Ví dụ “She likes to read books, watch movies, and listen to music” (tất cả đều là động từ nguyên mẫu sau giới từ “to”)
  • Sử dụng cùng dạng mệnh đề: Ví dụ “He said he would come, that he would bring food, and that he would stay for the party” (tất cả đều là mệnh đề trạng từ)
  • Sử dụng cùng cấu trúc: Ví dụ “She not only sings well, but also dances gracefully” (cùng có cấu trúc “not only…but also”)

Việc sử dụng cấu trúc song song giúp tăng tính thuyết phục và hiệu quả của câu hoặc mệnh đề, đồng thời làm cho văn phong trở nên nhịp nhàng và dễ đọc.

Trước khi đọc tiếp bài học ở bên dưới, bạn có thể đăng ký để nhận email hàng tuần của tôi. Tôi sẽ gửi bạn những nội dung, tips, hướng dẫn, kinh nghiệm giúp bạn học tiếng Anh và IELTS hiệu quả nhất nhé. Có rất nhiều tài liệu và bài học độc quyền tôi chỉ gửi qua email này thôi đấy. (Nếu bạn đã đăng ký, vui lòng bỏ qua nhé. Rất xin lỗi đã làm phiền bạn)

QUY LUẬT SỬ DỤNG CẤU TRÚC SONG SONG

Nguyên tắc khi sử dụng cấu trúc song song là sự diễn tả của hai nội dung phải giống nhau và có chức năng tương đương.

Việc giống nhau về dạng sẽ giúp người đọc dễ dàng nhận ra sự tương đồng về nội dung và chức năng.

Ta có thể thấy những ví dụ quen thuộc từ Kinh Thánh như: 10 Điều Răn Dạy, những Lời Chúc Phúc và những lời cầu nguyện trong Kinh Cầu Chúa.

Những người viết không có kĩ năng thuần thục thường vi phạm nguyên tắc này.

Mặc dù việc này có thẻ không quá ảnh hưởng tới ý nghĩa trong việc truyền đạt ý tưởng, nhưng sẽ bị đánh giá không tốt về điểm số ngữ pháp trong các bài thi như IELTS, TOEFL hay CAE CPE….

Vì vậy, các bạn cần nắm chắc các nguyên tắc dưới đây, được trình bày như các lỗi thường gặp.

Một ví dụ đời thường khác của cấu trúc song song (Parallel Structure):

Not only did I run a marathon today, but I also swam a mile and biked 50 kilometers. The training, discipline, and dedication required for each sport are immense, and I am proud to have challenged myself to complete all three events. Not only did I achieve my personal goals, but I also raised money for charity, which makes the effort even more worthwhile.

Trong đoạn văn này, người viết sử dụng cấu trúc song song để tạo sự cân đối và nhịp nhàng bằng cách lặp lại cấu trúc câu. Cụm từ “Not only did I…” được lặp lại ở đầu mỗi mệnh đề, theo sau là một hoạt động khác nhau: “chạy marathon hôm nay”, “bơi một dặm” và “đạp xe 50 km”. Việc sử dụng cấu trúc song song nhấn mạnh sự quan trọng bằng nhau của mỗi hoạt động và làm nổi bật thành tích của người viết.

LỖI TƯ DUY DIỄN ĐẠT TRONG CẤU TRÚC SONG SONG LÀM MẤT ĐIỂM IELTS MỘT CÁCH ĐÁNG TIẾC

Trước hết là lỗi sai thường gặp khi các bạn diễn đạt ý tưởng “idea”, việc trình bày idea mặc dù là song song, nhưng lại sử dụng từ nối không chính xác, dẫn đến việc gây khó hiểu.

Từ đó có thể làm mất điểm Grammatical Range and Accuracy và vô tình kéo điểm overall Writing xuống.

Đọc thêm về IELTS là gì (linked bài IELTS là gì)với video diễn giải đơn giản và dễ hiểu nhất để biết thêm về tiêu chí chấm điểm từng band trong IELTS.

Xét ví dụ về lỗi tư duy dưới đây:

Cách dùng saiCách dùng đúng
Formerly, science was taught by the textbook method, while now the laboratory method is employed.Formerly, science was taught by the textbook method; now it is taught by the laboratory method.

Cách dùng bên trái khiến ta có cảm giác rằng người viết thiếu dứt khoát hoặc thậm chí là nhút nhát; anh ta có vẻ như không thể hoặc lo lắng về việc chỉ chọn một cách diễn tả và tuân theo nó.

Trong khi đó, cách viết bên phải thể hiện được người viết ít nhất đã chọn được một dạng diễn tả và tuân theo nó.

Lỗi diễn đạt này thường gặp khá nhiều khi tư duy kiểu “word-by-word”, nghĩa là dịch từng từ sang tiếng anh khi viết, dẫn đến sự thiếu tự nhiên và mắc lỗi sai không đáng có này.

LỖI SAI TRONG VIỆC SỬ DỤNG MẠO TỪ, GIỚI TỪ TRONG CẤU TRÚC SONG SONG

Theo nguyên tắc này, mạo từ hoặc giới từ áp dụng cho tất cả các phần của một dãy sẽ hoặc là chỉ xuất hiện trước thành phần đầu tiên hoặc là xuất hiện ở trước tất cả các thành phần trong dãy

Cách dùng saiCách dùng đúng
The French, the Italians, Spanish, and PortugueseThe French, the Italians, the Spanish, and the Portuguese
In spring, summer, or in winterIn spring, summer, or winter (In spring, in summer, or in winter)

Lỗi sai này khá phổ biến với các bạn lười và cho rằng sẽ mắc phải lỗi lặp từ nếu dùng quá nhiều từ giống nhau như vậy. Nhưng trên thực tế thì không phải, chỉ là bạn đang áp dụng đúng ngữ pháp mà thôi.

LỖI SAI VỀ CẤU TRÚC SONG SONG KHI SO SÁNH

Cấu trúc so sánh như so sánh bằng as … as hay so sánh hơn – comparative – vốn bản thân nó đã là một cấu trúc song song.

Nhưng nhiều học sinh của tôi khi luyện tập IELTS Writing thì lại không chú ý điều này (một phần do thói quen nói trong tiếng Việt), nên thường xuyên bị trừ điểm ngữ pháp là vì vậy.

Các bạn có thể tham khảo lỗi dưới đây. Lỗi thường gặp nhất là người viết thường quên động từ “tobe” hoặc trợ động từ tương ứng.

Cách dùng saiCách dùng đúng
My income is smaller than my wife.My income is smaller than my wife’s.

LỖI CẤU TRÚC NGỮ PHÁP THIẾU TƯƠNG QUAN TRONG KHI DÙNG CẤU TRÚC SONG SONG

Cuối cùng là lỗi về cách diễn tả sự tương quan (both, and; not, but; not only, but also; either, or; first, second, third; like). Nó nên được theo sau bởi cùng một cấu trúc ngữ pháp.

Rất nhiều sự vi phạm quy tắc này có thể sửa dễ dàng và đơn giản nhất bằng cách sắp xếp lại câu.

Cách dùng saiCách dùng đúng
It was both a long ceremony and very tedious.The ceremony was both long and tedious.
A time not for words, but actionA time not for words, but for action
Either you must grant his request or incur his ill will.You must either grant his request or incur his ill will.
My objections are, first, the injustice of the measure; second, that it is unconstitutional.My objections are, first,thatthe measure is unjust; second,thatit is unconstitutional.

Đây là lỗi sai dễ thường xuyên gặp nhất khi tôi chấm IELTS cho học sinh.

Chú ý vì khi viết một câu dài với nhiều thông điệp truyền tải, có thể bạn sẽ không nhận ra là mình đã mắc lỗi cấu trúc song song thiếu đồng nhất này.

LÀM SAO ĐỂ SỬA LỖI SAI?

Theo như kinh nghiệm được truyền ngàn đời nay, làm xong nhớ kiểm tra kỹ lại bài, không vội vàng.

Khi viết xong, nhớ xem lại bài viết của mình rồi tự đặt câu hỏi:

Các ý trong bài đã song song nhau chưa? Các câu mình viết có chứa những ý liệt kê ngang hàng nhau không?

Nếu có thì dò từng thành phần của câu xem có phần nào khác biệt với các phần khác không? Có bị mắc những lỗi sai ở trên không?

Nếu có thì sửa nhanh lại theo đúng cấu trúc, còn nếu không thì tuyệt vời rồi đó bạn hiền.

Nếu muốn được điểm cao trong bài viết, các bạn cần hạn chế tối đa việc sai những lỗi sai về Grammar, nhất là lỗi lặt vặt.

Cuối cùng, đừng quên làm việc tốt là chia sẻ cho bạn bè cùng biết và tránh những lỗi sai này nữa nhé. Chia sẻ là cách để được “độ”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *